xs
xsm
sm
md
lg

"ซีพี"ชน"บีทีเอส"ชิงดำ ไฮสปีดเชื่อม3สนามบิน มูลค่า 2.2 แสนล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"ซีพี-บีทีเอส" 2 ยักษ์ใหญ่เอกชน ยื่นซองชิงสัมปทานรถไฟความเร็วสูงเชื่อม3สนามบินตามคาด "ผู้ว่าฯรฟท." วางไทม์ไลน์รู้ผลเซ็นสัญญาภายใน31 ม.ค.62 กลุ่มBSR มั่นใจประสบการณ์เดินรถBTS ไม่หวั่นชนซีพี "ศุภชัย เจียรวนนท์" จับมือ ช.การช่าง-BEM-ITD และCRCC พร้อมเปิดทางเจรจาพันธมิตรเพิ่ม ร่วมทุนท้องถิ่น โชว์เงื่อนไขซอง4 ให้คนพิการขึ้นฟรี

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท ได้รับความสนใจจากเอกชนเข้ายื่นเอกสารประกวดราคา วานนี้ (12 พ.ย.) จำนวน 2 กลุ่ม คือ 1.กิจการร่วมค้า บีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) , บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) , บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) และ 2.กิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ประกอบด้วยบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด (ประเทศไทย) , บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD , China Railway Construction Corporation Limited , บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) , บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM

ทั้งนี้ ตามขั้นตอน คณะกรรมการกรรมการคัดเลือกจะพิจารณาข้อเสนอซองที่ 1 (คุณสมบัติ) วันที่ 13-19 พ.ย.2561 พิจารณาข้อเสนอซองที่ 2 (เทคนิค) วันที่ 20 พ.ย.-11ธ.ค.2561 พิจารณาข้อเสนอซองที่ 3 (การเงิน) วันที่ 12-17 ธ.ค.2561 หลังจากนั้น จะเป็นการเจรจาต่อรองและปรับปรุงร่างสัญญา และจะนำเสนอผลการคัดเลือกต่อคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน กลางเดือนม.ค.2562 โดยคาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในช่วงวันที่ 18-28 ม.ค.2562 เป้าหมายลงนามสัญญาภายในวันที่ 31 ม.ค.2562

"น่าพอใจ มี 2เอกชนใหญ่ ถือว่ามีการแข่งขัน ส่วนกรณีที่จะมีการหาพันธมิตรเพิ่ม หลังได้รับคัดเลือกแล้ว สามารถทำได้โดยจะต้องเสนอให้ รฟท. อนุมัติ และจะต้องไม่เป็นการเปลี่ยนแปลงหรือกระทบต่อสัดส่วนโครงสร้างของผู้ถือหุ้นหลักเดิม ซึ่งการเข้ามาเพิ่มอาจเป็นการเข้ามารับช่วงงาน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเข้าถือหุ้นก็ได้"

อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีผู้ผ่านคุณสมบัติหรือเทคนิคเพียงกลุ่มเดียว คณะกรรมการมาตรา35 จะพิจารณาว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่ ซึ่งในเงื่อนไข ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องยกเลิกประมูล ดังนั้น ขึ้นกับการพิจารณา โดยตัวแปรในการตัดสิน คือ เงื่อนไข รายใดเสนอขอรับการอุดหนุนจากรัฐน้อยที่สุด และหลังจากได้ตัวผู้ชนะและลงนามสัญญาแล้ว เอกชนจะต้องออกแบบรายละเอียด เพื่อเสนอรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพิ่มเติมต่อไป ขณะที่ รฟท. พร้อมส่งมอบพื้นที่ทั้งหมดได้ภายในดือนก.พ.2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.11น. วานนี้ (12 พ.ย.) กิจการร่วมค้า บีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ซึ่งเป็นพันธมิตรกิจการร่วมของ บมจ.บีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC และ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ได้เข้ายื่นซองประมูล เป็นกลุ่มแรก โดยกลุ่ม BSR โดยมีเอกสารรวม 178 กล่อง โดยได้ยื่นข้อเสนอซองที่ 4ด้วย

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บีทีเอสซี กล่าวว่า ในกลุ่ม BSR บีทีเอสถือหุ้น 60% ส่วนซิโนไทยและราชบุรี ถือคนละ 20% ซึ่งหากกลุ่มเป็นผู้ชนะ จะมีพันธมิตรที่จะเข้ามาร่วมเพิ่ม ทั้งการร่วมพัฒนาและการร่วมลงทุน หากสัญญาเปิดให้ทำได้ สำหรับระบบรถได้เสนอไปหลายราย เช่น จากเอเชียและยุโรป ส่วนอาณัติสัญญาณคาดว่าจะใช้ของยุโรป โดยมั่นใจว่า จะสามารถพัฒนาโครงการได้สำเร็จตามเงื่อนไข เพราะมีพันธมิตรผู้รับเหมาอันดับต้นๆ ของประเทศและมีประสบการณ์ในการเดินรถไฟฟ้าถึง 19 ปี

ขณะที่เวลา 14.03 น. นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ได้เดินทางมายื่นซองประมูลในนาม กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งและพันธมิตร โดยในกลุ่มประกอบด้วย เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) บมจ. ช.การช่าง (ประเทศไทย) บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (ITD) และ China Railway Construction Corporation Limited หรือ CRCC (สาธารณรัฐประชาชนจีน)

นายศุภชัยกล่าวว่า ซีพีและพันธมิตรรวม5 บริษัท เข้าเข้ายื่นซอง โดยซีพี ถือหุ้น 70% บริษัท ช.การช่างและ BEM ถือหุ้น15% ส่วน ITD ถือหุ้น 5% ส่วน CRCC ถือหุ้น10% และทางจีนยังมีกลุ่ม CITIC Group Corporation และChina Resources ที่สนใจเข้าร่วมลงทุน ขณะที่ญี่ปุ่น มีธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น หรือ JBIC ประสงค์ให้เงินกู้ ส่วนกลุ่ม Japan Overseas Infrastructure Investment Corporation for Transport & Urban Development หรือ JOIN ซึ่งเป็นกองทุนประสงค์ในการร่วมลงทุน ส่วนอิตาลี มี Ferrovie dello Stato Italiane ซึ่งจะเป็นในด้านการเดินรถและบำรุงรักษา สำหรับตัวรถไฟ มีพาร์ทเนอร์หลายยี่ห้อ ทั้งซีเมนส์ ฮุนได และจีน

"พันธมิตรได้แสดงความความประสงค์ที่จะมีส่วนร่วมกับกลุ่มเรา ทั้งการเข้ามาร่วมลงทุนและเข้ามารับงาน ซึ่งซีพีเป็นบริษัท คนไทยที่ได้ยื่นประมูลครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นยุทธศาสาตร์ของประเทศ และเป็นนโยบายที่เชื่อมโยงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และช่วยดึงพันธมิตรต่างประเทศให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทย"

ทั้งนี้ หากเป็นผู้ชนะ ก็พร้อมเปิดกว้างเจรจากับเอกชนที่สนใจเข้าร่วมลงทุน ซึ่งรวมถึง ปตท.ด้วย ตามเงื่อนไขประมูล เมื่อซีพีเป็นแกนนำ หากมีพันธมิตรเข้ามาลงทุนเพิ่ม สุดท้ายซีพีจะถือหุ้นต่ำกว่า 26% ไม่ได้ แต่เป้าหมายในการร่วมพัฒนาโครงการแล้ว ทางซีพียังข้อเสนอซองที่ 4 ซึ่งรถไฟจะช่วยกระจายความเจริญไปยังชุมชนและท้องถิ่น ซึ่งในทางคู่ขนานจะร่วมมือกับท้องถิ่นในการพัฒนาให้เกิดความยั่งยืน และจะให้ผู้พิการใช้บริการฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...