xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.สอบโกง ข้าวจีทูจีล็อต2 "แม้ว-เครือญาติ" รอบนี้มีหนาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-ป.ป.ช.ลุยสอบโกงข้าว"จีทูจี" ล็อต 2 จ่อฟันคนผิดเพิ่ม ลือหึ่ง "แม้วและเครือญาติ" รอบนี้มีหนาว "วัชรพล" ยันทำงานตามหน้าที่ ไม่เกี่ยวการเมือง คาดแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ล็อต 2 ว่า ปัจจุบันมีอนุกรรมการ 2 ชุดร่วมกันไต่สวนอยู่ โดยปรากฏผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม จึงมีการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้มีมติไต่สวนเพิ่มเติมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และเมื่อมีมติสั่งไต่สวนเพิ่มเติมแล้ว กระบวนการต่างๆ จะได้ดำเนินการได้ต่อไป

ทั้งนี้ ตามระเบียบ ป.ป.ช. อนุกรรมการไต่สวนจะต้องแจ้งให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาทราบว่ามีข้อขัดข้องหรือจะคัดค้านอนุกรรมการหรือไม่ เพราะเป็นสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา และผู้ถูกกล่าวหามีสิทธิที่จะให้ปากคำ รวมถึงยื่นพยานหลักฐาน ถือว่าเป็นไปตามขั้นตอน

"เบื้องต้นเราอาจรู้ว่ามีคนอยู่ในเครือข่ายที่ถูกกล่าวหาเพียงแค่นี้ แต่พอไต่สวนแล้ว พยาน หลักฐาน มันเพิ่มมากขึ้น เราก็ต้องไต่สวนเพิ่มเติม ถือเป็นปกติในการดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นทาง ป.วิ อาญา หรือการไต่สวนของป.ป.ช. และคดีนี้ เป็นส่วนที่ 2 เพราะคดีจำนำข้าว มีเรื่องที่เกี่ยวกับการขายข้าวกว่า 10 สัญญา มีการดำเนินคดีไปแล้ว 1 กลุ่ม และกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ 2 ที่ยังไม่มีการดำเนินคดี เพราะเป็นส่วนของตัวสัญญาของการขายข้าว"ประธาน ป.ป.ช.กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ใช่การรื้อคดีเดิม แต่ ป.ป.ช. ทำตามข้อมูล พยานหลักฐานและตามที่มีการกล่าวหา เป็นคนละกลุ่มกับกลุ่มแรก เพราะสัญญาการขายข้าวเป็นคนละสัญญากัน และเป็นส่วนสัญญาที่เหลือ

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีบางฝ่ายออกมาระบุว่า มีการเพิ่มเติมนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และเครือญาติ เป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีดังกล่าวด้วย พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ถ้าเกี่ยวข้องกับใคร มีพยานหลักฐานอย่างไร เวลา ป.ป.ช. จะดำเนินการผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องมาเข้ากระบวนการไต่สวน ซึ่งจะต้องเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องจริงๆ แต่ถ้าไม่เกี่ยวข้องจริง กรรมการ ป.ป.ช. คงไม่สั่งไต่สวนเพิ่มเติม

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีความพยายามเชื่อมโยงว่า ทำไมจึงหยิบคดีจีทูจี ขึ้นมาในช่วงที่มีผลได้ผลเสียทางการเมือง พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า คงห้ามไม่ได้ การที่เราทำอย่างนี้ อาจจะถูกมองไปได้ แต่ยืนยันว่า ป.ป.ช. ทำตามหน้าที่และหลักฐาน และถ้าเรื่องช้าไป เราก็ถูกหาว่าดึงเรื่อง เราโดนอยู่ดี ซึ่งเราอยากจะเร่งทุกวัน ทุกเรื่อง แต่มีข้อจำกัด เนื่องจากการไต่สวนของ ป.ป.ช. เป็นระบบที่ให้โอกาสคนได้ชี้แจง เป็นระบบไต่สวนที่ให้นำพยานหลักฐานมาชี้แจงได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ดูว่าเราทำงานช้า ซึ่งหวังว่า คดีดังกล่าวจะเสร็จในปลายปีนี้ ซึ่งใกล้งวดมากแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...