xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.ถกวันนี้ แก้ปมแจ้งบัญชี จ่อยืดวันบังคับใช้ ยัน"สังฆราช"ไม่ต้องยื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-ป.ป.ช.นัดประชุมวันนี้ หาแนวทางแก้ปัญหาประกาศ ป.ป.ช. ที่ให้กรรมการสภามหาวิทยาลัย ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน เตรียมขยายเวลาการบังคับใช้จากเดิม 2 ธ.ค. ออกไปอีก 30 วัน เพื่อให้คนที่คิดจะลาออกได้มีเวลาคิดว่าจะอยู่ต่อหรือไม่ ยัน "พระสังฆราช" ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ไม่รวมถึงพระเถระชั้นผู้ใหญ่ในสภามหาวิทยาลัย

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหากรณีกรรมการสภามหาวิทยาลัยต่างๆ เตรียมยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่พอใจประกาศ ป.ป.ช. ที่ให้กรรมการสภาฯ ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ว่า ป.ป.ช.ได้ส่งตัวแทนไปหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รวมทั้งรองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว โดยรัฐบาล และ สนช. เป็นห่วงกรณีนี้พอสมควร ซึ่งในการประชุมป.ป.ช.วันนี้ (13 พ.ย.) ก็จะมีการหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาพิจารณากันด้วย

ส่วนที่มีการขอให้ ป.ป.ช. ทบทวนบางตำแหน่งที่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินนั้น ยืนยันว่า ผู้บริหารระดับสูงมีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินตามกฎหมาย แต่เมื่อ ป.ป.ช. ออกประกาศไปแล้ว ก่อให้เกิดผลกระทบ ทำให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยบางคนประสงค์ที่จะลาออก ดังนั้น จึงต้องมาพิจารณา ขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศดังกล่าวทั้งฉบับ ไม่ใช่เฉพาะในส่วนของกรรมการสภามหาวิทยาลัย

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายประเด็นที่จะต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อกฎหมาย แนวทางการปฏิบัติ ความเสมอภาค รวมถึงหลักการของกฎหมายที่มุ่งไปที่ความโปร่งใส และมองถึงผลกระทบที่จะตามมา เพราะประกาศครั้งนี้ แตกต่างจากประกาศตามพ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. พ.ศ.2542 ที่ ป.ป.ช. สามารถระบุได้ว่า จะให้ใครมาแสดงบัญชีทรัพย์สินบ้าง แต่กฎหมายใหม่ ป.ป.ช. ไม่มีอำนาจดังกล่าว ดังนั้น เราจึงมีหน้าที่ประกาศให้ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงทั้งหมดมาแสดงบัญชีทรัพย์สิน

อย่างไรก็ตาม การประชุมป.ป.ช. ในวันนี้จะมีความชัดเจนมากขึ้นว่าจะขยายเวลาในการยื่นบัญชีทรัพย์สินออกไปเท่าไร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ เพราะจากเดิม จะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ หากขยายเวลาออกไปอีก 30 วัน รวมเป็น 60 วัน ก็จะมีเวลาเหลือเฟือ เพื่อให้กรรมการสภาฯ ที่มีความประสงค์ที่จะลาออกได้เตรียมตัว เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยที่จะต้องหาคนมาทดแทนกรรมการสภาฯ ที่ลาออก ซึ่งแนวทางนี้ จะทำให้การดำเนินการตามกฎหมายไม่สะดุด เพราะต้องดูเหตุผลความจำเป็นที่ต้องออกประกาศฉบับนี้มา การจะทบทวนตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง เพื่อไม่ต้องยื่นบัญชีนั้น ต้องมีเหตุผลที่สามารถรับฟังได้ และสังคมเอง ก็มีความเห็นเป็น 2 ด้าน ที่สุดแล้ว ต้องดูว่าเกิดประโยชน์ต่อสังคมอย่างไร

"การจะแก้ไขประกาศหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ที่กรรมการสภาฯ หรือใครจะลาออก การจะลาออกหรือไม่ เป็นดุลยพินิจของแต่ละคน เพราะการจะทำงานหรือไม่ ก็อยู่ที่ความสมัครใจ เราไม่ได้ออกกฎหมายบังคับว่า ท่านต้องเป็นกรรมการสภาฯ คิดว่าจะขยายเวลาไปไม่ต่ำกว่า 60 วัน เพื่อให้คนที่คิดจะลาออก ได้มีเวลาคิดว่าจะอยู่ต่อหรือไม่" พล.ต.อ.วัชรพลกล่าว

เมื่อถามว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นห่วงกรณีที่สมเด็จพระสังฆราช ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ตามประกาศดังกล่าวด้วย พล.อ.วัชรพล กล่าวว่า ประเด็นนี้ ป.ป.ช. ได้วินิจฉัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีความชัดเจนว่าองค์สมเด็จพระสังฆราช ไม่มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินตามประกาศ ป.ป.ช. เนื่องจากสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานสงฆ์ที่โปรดเกล้าฯ โดยพระมหากษัตริย์ แต่ไม่รวมถึงพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ในสภามหาวิทยาลัย ดังนั้น พระเถระหลายๆ รูป ก็จะต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...