xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ลุงโง่หงายเงิบ!! “หนุ่มใจเด็ด”ดักคืนนกหวีดให้ “สุเทพ”เปิดประวัติร่วมชุมนุมระดับ“กปปส.พันธุ์แท้”ไม่ใช่ “ขบวนการจัดตั้ง”อะไร ซ้ำรอย "อดีตแนวร่วม กปปส." ถามกลางเยาวราช “ไหนบอกไม่ลงการเมือง”หรือ “ดร.อาทิตย์”ที่เตือนด้วยความหวังดี “เลิกเถอะ คนเขาไม่เชื่อแล้ว”สะท้อนความผิดหวังต่อ“อดีตลุงกำนัน”ที่ความน่าเชื่อถือล้มละลายไปนานแล้ว

ตามกันต่อเนื่อง .. อีเวนต์ “เดินคารวะแผ่นดิน”ของ “กำนันเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย .. ไถ่ถามกันมามาก “เครือผู้จัดการ 360”ไปโกรธเคือง “กำนันเทือก”มาแต่ชาติปางไหน ถึงตามล้างตามเช็ดไม่เลิก .. ตอบเลย ไม่มีอะไร“เป็นการส่วนตัว”แค่รู้สึกไม่ต่างจากคนทั่วไป หรืออดีต กปปส. ที่ถูกหลอกซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า .. แถม “วาระปฏิรูปประเทศ - ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง”ฉันทามติแห่ง “มวลมหาประชาชน”ก็ถูก “อดีตลุงกำนัน”ย่ำยีจนไม่เหลือชิ้นดี .. พลันที่ “สุเทพ”กลืนน้ำลาย หวนสู่สนามการเมือง ก็ห่วงหาอาทร สะกิดเตือนไปหลายหน ก็ยังก้มหน้าก้มตา รับคำตำหนิ“ตระบัดสัตย์”หน้าชื่น .. พอมาผุดอีเวนต์ “เดินคารวะแผ่นดิน”เพ่นพ่านไปทั่ว ก็เตือนกันอีกหนว่า“อย่าหลงเงาตัวเอง”ก็ดูท่าจะไม่รื่นหู เท่า “คำเยินยอ”..อย่างเสียงเชียร์ที่เปรียบ“สุเทพ”เป็นดั่งตำนาน “ลุงโง่ย้ายภูเขา”ทำเอา “เจ้าของพรรครปช.” ปลื้มปริ่ม ขอบคุณเป็นวรรคเป็นเวร .. แล้วยังทำหูหนวก ตาบอด ไม่สนใจคอมเมนต์ ของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา ที่สะกิดว่า“เลิกเถอะ อย่าทำต่อเลย ผมสงสาร คนเขาไม่เชื่อแล้ว" .. แล้วก็เป็นจริงดั่งที่ “ดร.อาทิตย์”ว่าไว้ว่า“คนเขาไม่เชื่อแล้ว”ทั้งรายของ "อดีตแนวร่วม กปปส." ที่ยิงคำถามใส่ “สุเทพ”กลางถนนเยาวราช เมื่อครั้ง คิกออฟ เริ่มอีเวนต์ แบบที่ "ทีมงานไลฟ์สด" ตัดภาพไม่ทัน .. ถามกันตรงๆ “ไหนบอกไม่ลงการเมือง”ที่ทำให้ "สุเทพ" ได้แต่ตอบ แถไถ ทำหน้าเหรอหรา ตอบส่งๆ “ไม่เป็นไรๆ”ไปตามเรื่อง ..
ดังนั้นต้องแยกแยะ“ขบวนการจัดตั้ง”ที่ออกมาดิสเครดิต“เทพเทือก”ก็เรื่องหนึ่ง แต่ที่ต้องรับฟังคือ“อดีตมวลมหาประชาชน”ที่รับไม่ได้กับความเคลื่อไหวของ “อดีตลุงกำนัน”มากกว่า .. ขนาดหลบเสียงด่าที่เมืองกรุง ไปเดินสายแถบภาคตะวันออก ก็ยังไม่พ้น รายล่ากับ“หนุ่มใจเด็ด”ที่ จ.ปราจีนบุรี .. นัดแนะกับพรรคพวกให้ตั้งกล้องรอถ่ายช็อตที่ไปดักรอ “คืนนกหวีด”ให้ “ลุงเทือก”พร้อมพูดคุยอะไรบางอย่าง ก่อนแยกย้าย ไม่วุ่นวาย .. มองผ่านๆ คงตีขลุมว่าเป็น “กลุ่มอำนาจเก่า” ที่จ้องมาดิสเครดิตกันอีกแหงๆ แต่ “ชายหนุ่มดังกล่าว”ก็เปิดเผยชื่อเสียงเรียงนามชัดเจน ทางเฟซบุ๊ก ระบุข้อความ “ผมเอานกหวีดไปคืนลุงแล้วนะครับ #ได้รับจากมือ ก็คือกับมือ” ..ไล่ดูประวัติย้อนหลัง ก็พบว่าเข้าร่วมชุมนุมกับม็อบ กปปส. ช่วงปี 2556-57 อย่างโชกโชน จนอาจพูดได้ว่าเป็น“กปปส.พันธุ์แท้”เลยทีเดียว .. ปรากฏการณ์ “คืนนกหวีด”หรือ “ลุงอดีต กปปส.”ที่ถาม “ไหนบอกไม่ลงการเมือง”แล้ว กระทั่ง “ดร.อาทิตย์”ผู้เคยร่วมสนับสนุนพรรครปช. ก็ดี .. ถือเป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนถึง“ความผิดหวัง”ของ “อดีตผู้สนับสนุน”ที่มีต่อตัว“อดีตเลขาฯ กปปส.”ผู้ที่ความน่าเชื่อถือ ล้มละลายไปนานแล้ว

** พรรคตระกูลชินฯ!!“เพื่อไทย”กระเพื่อมแรง “บิ๊กเนม”เซย์กู๊ดบาย ย้ายสำมะโนครัว ซบพรรคเครือข่าย “เสี่ยแมว-วรวัจน์”เปิดแน่บซุก “ไทยรักษาชาติ”คาด “จาตุรนต์ - พิชัย”ตามไปติดๆ ยึดคอนเซปต์ “คนรุ่นใหม่”ดัน“ลูกเจ๊เบียบ-ลูกยงยุทธ”นำพรรค ทษช. แต่ต้องรอเลือดแท้ “ลูกทักษิณ-ลูกพายัพ”เซย์เยส-เซย์โน อีกที

มากคนก็มากความ .. ดูจะไม่นิ่งซะที แรงกระเพื่อมภายใน “พรรคเพื่อไทย”หลังเป็นที่รู้กันว่า “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้รับตราตั้งจาก “นายใหญ่ - นายหญิง”ถือธงนำพรรค .. ถึงไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรค แต่ก็เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ที่มีอำนาจกำหนดทิศทางพรรค เหนือกรรมการบริหารพรรค อีกที .. แต่ในขณะที่ "หญิงหน่อย" เริ่มเดินสายเปิดตัว ชูแนวนโยบายที่คาดว่าจะใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง .. หันกลับมาดู“หลังบ้าน”ดันเกิด “คลื่นใต้น้ำ”ขึ้นภายในพรรค เริ่มมีการปล่อยข่าว ซัดกันเองหนักหน่วง .. กับประเด็นทิ้ง“สาขาหลัก”อย่างพรรคเพื่อไทย ไปซบพรรคอื่นใน “เครือข่ายทักษิณ”ไม่ว่าจะเป็น “เพื่อธรรม-เพื่อชาติ”หรือล่าสุดอย่าง “พรรคไทยรักษาชาติ”ที่เพิ่งเซ้งหัวพรรคอื่นแล้วเสร็จ นัดประชุมใหญ่กันใน วันที่ 7 พ.ย.นี้ .. จากข่าวไม่มีที่มาที่ไป ปั่นกระแส ตัวย่อ “ทษช.”ที่โดนค่อนแคะ ว่าเป็น “พรรคทักษิณ ชินวัตร”หรือ “พรรคไทยรักษาชินฯ”กลายเป็นข่าวมีน้ำหนักขึ้นมา .. เมื่อ “คนในข่าว”เริ่มออกมายอมรับว่า เตรียมย้ายสำมะโนครัวไปสังกัดพรรคใหม่กันแล้ว โดยเฉพาะรายของ “เสี่ยแมว”วรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล อดีต รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ .. เป็น “เสี่ยแมว”ที่ยืดอกยอมรับว่า ได้ร่อนใบลาออกจากพรรคเพื่อไทย ไปเมื่อปลายเดือนต.ค.ที่ผ่านมา บ่ายหน้าไปเป็นสมาชิกพรรคทษช. ในเร็ววันนี้ .. ไม่เท่านั้นยังคุยโว เป็นคุ้งเป็นแคว เล็งเห็นผลวางเป้าเข้าป้ายเป็นที่ 2 ในการเลือกตั้งเลยทีเดียว โดยไม่ได้ระบุว่าที่ 1 คือ “เพื่อไทย”หรือไม่ซะด้วย .. ส่วน “บิ๊กเนม”รายอื่นๆ ที่มีชื่อ ทั้ง จาตุรนต์ ฉายแสง - พิชัย นริพทะพันธุ์ - นพดล ปัทมะ ยังไม่ตอบรับหรือปฏิเสธออกมา .. แต่แนวโน้มดูรายชื่อแล้ว คงไปแน่ โดยเฉพาะ “เสี่ยอ๋อย-เสี่ยแดง”ที่ดูจะผิดหวังกับการถูก “นายใหญ่”มองข้าม แล้วมอบให้ “หญิง หน่อย”ได้ขึ้นนำพรรคเพื่อไทย ..
แต่ที่มันน่าตลก ก็ขนาดมีชื่อบรรดา “บิ๊กเนม”ข้ามห้วยกันหลายหน่อ แต่ตำแหน่งหัวหน้าพรรค-เลขาธิการพรรค ดันอ้างว่า จะใช้คอนเซปต์ “คนรุ่นใหม่” ..ปล่อยชื่อออกมากับรายของ “เสี่ยป๋อม”ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย กับตำแหน่งหัวหน้าพรรค ทษช. .. เป็น “ปรีชาพล”ทายาทของ เสริมศักดิ์-ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ที่มีดีกรีเป็นส.ส.แค่ 2 สมัยถ้วน ที่จะมาเป็นผู้นำพรรค .. ขณะที่ตำแหน่ง เลขาธิการพรรค เบื้องต้นมีชื่อ “เสี่ยฮั่น”มิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสร สิงห์ เชียงรายยูไนเต็ด ลูกชาย “ยุทธ ตู้เย็น”ยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา ที่ตอนนี้ไปเป็นแกนนำพรรคเพื่อชาติอยู่ .. แต่“ลูกเจ๊เบียบ - ลุกยงยุทธ”จะเข้าป้าย ได้เป็นคีย์แมน “พรรคไทยรักษาชินฯ”หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจในนาทีสุดท้ายของ “คนตระกูลชินฯ”..ทั้งรายของ “เสี่ยโอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร ลุกชายบิ๊กบอส ที่ประกาศพร้อมลุยการเมือง โดยมีข่าวว่า อาจรับเป็นรองหัวหน้าพรรค ทษช. ก่อนหน้านี้ .. อีกคนที่ต้องจับตา “เสี่ยไนท์”ฤภพ ชินวัตร บุตรชาย นายพายัพ ชินวัตร น้องชายนายทักษิณ ที่ “มาแน่”อยู่แค่ว่า จะขึ้นหัวหน้าพรรค ทษช. หรือเอาแค่กรรมการบริหารพรรคพอ .. สำหรับ “เสี่ยไนท์”มีชื่อเสียงอยู่ในแวดวงธุรกิจมาในระดับที่คอนเนกชันแน่นปึ้ก ผ่านหลักสูตร “มหาเศรษฐี”อย่าง Ultra Wealth Group มาแล้ว .. และเพิ่งมีข่าวฮือฮา ทุ่มงบ 500 ล้าน ร่วมกับแอพลิเคชั่นสนทนาชื่อดัง เปิดสวนสนุกในร่ม ใจกลางสยามสแควร์ ไปเมื่อไม่นานมานี้เอง

**ใครทำร้ายลุงตู่!! “อุโมงค์รัชโยธิน”สร้างเสร็จก่อนแผนตั้ง 3 เดือน แก้วิกฤตรถติด พหลฯ-รัชดาฯ ได้ชะงัก แต่ความดีงามถูกกลบมิด เมื่อคนไอเดียบรรเจิด สอพลอ จัดอีเวนต์ ให้ “ลุงตู่”ทำพิธีเปิดใช้ ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เช้าวันจันทร์ จนรถติดเข้าขั้นหายนะ แทนที่จะได้หน้า กลับถูกคนด่าขรมเมือง รุมประณาม “ต้นคิด”เข้าข่าย“โง่แต่ขยัน ต้องฆ่าทิ้ง”

โดนด่าขรมเมือง .. คิวที่“นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไป “กดปุ่ม”เปิดอุโมงค์ทางลอดบริเวณ“แยกรัชโยธิน”ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต - คูคต มูลค่า 1.2 พันล้านบาท อย่างเป็นทางการ .. ตาม “กำหนดการเดิม”แจ้งว่า “ลุงตู่”จะเดินทางมาเป็นประธานเปิดในเวลา 08.30 น. หลังพิธีเสร็จ จะปล่อยรถสัญจรในเวลาประมาณ 10 โมง .. พลันที่กำหนดการออกมา กลายเป็น “ประเด็นร้อนแรง”ในโลกโซเชียล ด่ากันไฟแลบ ถึง “เจ้าของไอเดีย”.. ที่จัดแจง “อีเวนต์”ในช่วง “ชั่วโมงเร่งด่วน”เช้าวันจันทร์ เปิดทำงานวันแรก บน “แยกที่รถติดระดับโลก”ที่ปกติรถก็ติดสาหัสสากรรจ์ อยู่แล้ว .. ถึงเวลาก็เป็นจริงดังคาด เมื่อการจราจรติดขัดมากกว่าเดิม เข้าขั้น“หายนะ”ในหลายเส้นทาง .. ทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับ “อีเวนต์ลุงตู่”แต่ “ลุงตู่”ก็กลายเป็นเป้าให้ถล่มอยู่ดี .. เป็นกระแส“ติดลบ”กลบเรื่องดีๆ อย่างการเร่งรัดโครงการให้เสร็จก่อนแผน 3 เดือน สิ้นสุดความยากลำบาก ของผู้สัญจรผ่านโซนนั้นร่วม 21 เดือน .. หรือจะเป็นกำหนดการอีเวนต์ ที่รวบรัดตัดตอน เสร็จพิธีก่อนกำหนดการเดิม และเปิดให้ใช้อุโมงค์กันได้ตั้ง 08.30 น. .. ยิ่งมีสถิติจาก “ศูนย์จราจร”รวมทั้งฟีดแบ็ก จากผู้ใช้รถใช้ถนน ที่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “อุโมงค์รัชโยธิน”ช่วยแก้ปัญหารถติด ระบายรถได้ฉิวๆ อย่างเห็นได้ชัด .. เป็นไปตามการคาดการณ์ว่า จะสามารถรองรับปริมาณรถยนต์ เฉลี่ยกว่า 2 แสนคันต่อวัน ช่วยบรรเทาการจราจรของถนนโดยรอบ โดยเฉพาะแนว ถ.พหลโยธิน - ถ.รัชดาภิเษกได้ ..
น่าเสียดายที่ความดีงามของ“อุโมงค์รัชโยธิน”ถูกกลบไปด้วยกระแสโจมตี “อีเวนต์เอาหน้า”ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่หวังตีปิ๊บ“ผลงาน” เป็นหน้าเป็นตาให้กับรัฐบาล.. แต่ไม่ได้นึกไตร่ตรอง ก่อนจัดคิวให้ “นายกฯตู่”ไปทำพิธีเปิดอุโมงค์ที่ว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว .. ไม่ต้องจับมือใครดม ก็ที่ยืนเรียงหน้าสลอนข้างๆ ท่านนายกฯ ทั้ง อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม หรือผู้บริหาร การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ผู้รับผิดชอบ .. ที่ไม่รู้ใครเป็น “ต้นคิด”ที่ถูกชาวโซเชียล พร้อมใจกันจัดหมวดหมู่ ให้อยู่ในประเภท “โง่แต่ขยัน ต้องฆ่าทิ้ง” ..ก็จะให้ดีกว่านี้ ไม่ต้องมีพิธีการอะไรให้วุ่นวาย หรือถ้าจัด ก็เลือก “ฤกษ์งามยามเหมาะ”วันเวลาให้มันสมเหตุสมผลกว่านี้ก็ได้
ช.ชฎา
รูป
- สุเทพ เทือกสุบรรณ
- พานทองแท้ ชินวัตร วรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล -ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช- ฤภพ ชินวัตร
- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
กำลังโหลดความคิดเห็น...