xs
xsm
sm
md
lg

ประเทศกูมี : กับความทรงจำทางการเมืองที่เลือกจำ และเลือกลืม

เผยแพร่:   โดย: พิภพ ธงไชย


หลังจากเขียนบทความ “ประเทศกูมี : กูมี คสช.” ไปแล้ว ผมก็หวนคิดถึงเนื้อหาในเพลงที่มีถึง ๖๕ เรื่อง พบว่าไม่เพียงเพลงมีเนื้อหาเพื่อทวนความทรงจำในสมัย คสช.ช่วง ๔ ปีกว่าๆ แต่ยังย้อนอดีตไปถึงเหตุการณ์เมื่อ ๔๓ ปีก่อนสมัย ๖ ตุลา ๑๙ โดยใช้หุ่นจำลองฉากแขวนคอที่ต้นมะขามสนามหลวง ยาวถึงนาทีกว่า เพื่อฟื้นความทรงจำอันเจ็บปวด

ถึงแม้ผมจะไม่เห็นด้วยที่ใช้หุ่นนิสิตจุฬาฯที่เสียชีวิตในวันนั้นมาประจานอีกครั้งก็ตาม แต่ภาพเหตุการณ์ ๖ ตุลา.๑๙ ก็ไม่มีภาพใดที่โหดเหี้ยมเท่าภาพนี้ ที่ก่อให้เกิดความตระหนกตกใจและหลอนความรู้สึกไปทั่วโลก

เพื่อนที่ปารีสอ้างว่า การแขวนคอที่ต้นมะขามสนามหลวงนั้นไม่มีรายเดียว แต่เรามีเพียงภาพเดียวคู่กับภาพเผานั่งล้อยางรถยนตร์เท่านั้น

เช้านี้ได้ดูหนังชุด BLACKLIST มาถึงตอนที่ใช้นักจิตวิทยาฟื้นความทรงจำที่ถูกกดเก็บไว้เมื่อ ๒๐ ปีก่อน ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำให้ตีความได้ว่า ผู้ทำฉากเพลง “ประเทศกูมี” ของ กลุ่ม Rap Against Dictatorship (RAD.)ไม่ต้องการให้สังคมไทยผ่านประวัติศาสตร์ช่วงนี้ไปได้ง่าย ๆ แบบที่ชนชั้นปกครองทำอยู่โดยผ่านระบบการศึกษาและสื่ออื่นๆ

ผมเคยเสวนากับอดีตนายกรัฐมนตรีไทยกับท่านอื่นๆว่า ความทรงจำอันเจ็บปวดนี้ ถ้าไม่มีการสะสางทางประวัติศาสตร์ มันก็จะถูกนำมาใช้เพื่อหลอกหลอนสังคมไทยต่อไป เช่นเดียวกับที่ประเทศจีน ย่อมไม่ต้องการให้คนรุ่นใหม่ลืมเหตุการณ์ที่เมืองนานกิง ที่ถูกกองทัพญี่ปุ่นกระทำอย่างโหดเหี้ยมต่อชาวจีน ตั้งแต่ปี คศ.1937 ถูกลืมและถูกบิดเบือน ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่น”ผู้กระทำ”พยายามจะลบประวัติศาสตร์ช่วงนี้ ไม่ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เรียนรู้และรับรู้ ถึงแม้ประวัติศาสตร์เหตุการณ์ช่วงนั้นจะผ่านไปกว่า ๘๑ ปีแล้วก็ตาม มันยังตามมาหลอกหลอนทั้งรัฐบาลจีนและรัฐบาลญี่ปุ่น ถึงวันนี้

เหตุการณ์การปราบปรามประชาชนที่ลุกขึ้นสู้ในช่วง ๕๐ ปีทางการเมืองในยุคสมัยผม ตั้งแต่ ๑๔ ตุลา.๑๖ , ๖ ตุลา.๑๙, พฤษภา.35’, ๗ ตุลา.๕๑ และการทำสงครามกลางเมืองระหว่างกลุ่มที่สนับสนุนทักษิณกับรัฐบาลและกองทัพ ในช่วงเหตุการณ์สี่แยกคอกวัวถึงสี่แยกราชประสงค์ ในปี ๒๕๕๓

กับการชุมนุมใหญ่ของ พธม.,นปช.,คปท.และ กปปส. ก่อนหน้าการชุมนุมใหญ่ ๑๔ ตุลา.๑๖ ก็มีการชุมนุมใหญ่ขับไล่ฐานทัพอเมริกันและต่อต้านญี่ปุ่น สมัยนายกรัฐมนตรีทานากะมาแล้ว ยังไม่รวมการทำสงครามกลางเมืองระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยกับกองทัพไทยในยุคสงครามเย็น ที่ยาวนาน

เหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้รับรู้และเรียนรู้น้อยมากจากการศึกษาระบบโรงเรียนของรัฐไทย เช่นเดียวกับที่รัฐจีนหรือรัฐญี่ปุ่น ที่กำหนดการเรียนประวัติศาสตร์เฉพาะสิ่งที่รัฐกำหนดในแบบเรียนเท่านั้น

การที่เพลงแรป”ประเทศกูมี”เรียบเรียงประวัติศาสตร์ปัจจุบันและย้อนรอยไปถึง ๖ ตุลา.๑๙ ก็เป็นความพยายามที่จะทำให้คนยุคนี้ไม่ลืมประวัติศาสตร์ที่คนกลุ่มนี้ไม่อยากให้ลืม

คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา.35’ ก็มีความพยายามที่จะไม่ให้คนไทยลืมเหตุการณ์ช่วงนั้นเช่นกัน โดยการหาช่องทางสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกเหตุการณ์ย้อนหลังไป ๒๖ ปี เช่นเดียวกับกลุ่ม RAD.

แต่กลุ่ม RAD. ก็เลือกปฏิบัติที่ยกประวัติศาสตร์เพียงบางด้าน บางเรื่อง เช่นเดียวกับชนชั้นนำไทย กลุ่ม RAD.จะไม่ยกเหตุการณ์สมัยรัฐบาลทักษิณและรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ในเรื่องการฆ่าหมู่ที่ภาคใต้ หรือการกวาดล้างขบวนการยาเสพติดแบบ”จับตาย” หรือการเก็บ”ทนายสมชาย” และคนอื่นๆ หรือการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งไม่น้อยกว่ารัฐบาลที่คณะรัฐประหารแต่งตั้ง สังคมกำลังรอดูผลงานเพลงใหม่ ๆ ที่จะย้อนรอยประวัติศาสตร์อะไรออกมาอีก

ที่ผ่านมา ผมจึงเสนอการปฏิรูปการศึกษา ต้องให้ลดการควบคุมและการกำหนดหลักสูตรจากรัฐส่วนกลางที่ผ่านกระทรวงศึกษาลงเหลือเพียง ๑ : ๓ โดยรัฐกำหนด ๑ ส่วน เด็กกำหนด ๑ ส่วน ชุมชนกำหนด ๑ ส่วน รวมทั้งการใช้งบประมาณให้จัดลงไปถึงตัวเด็กผู้เรียนโดยตรง ในรูปบัตร”คูปองการศึกษา” เพื่อเด็กสามารถเลือกเรียนระบบ”การศึกษาทางเลือก” แบบใดแบบหนึ่งได้

ส่วนละครทีวี หนัง ให้ลดการควบคุมโดยรัฐ การผลิตหนังสือและอุปกรณ์การศึกษา ต้องไม่เก็บภาษีทุกชนิด เช่นเดียวที่รัฐสนับสนุนอุตสาหกรรม โดยใช้เงื่อนไขภาษีผ่าน BOI.

ถึงเวลาแล้วที่รัฐจะเปิด”เสรีการเรียนรู้”ที่ไม่ต้องผ่านข้อกำหนดโดยนักการเมืองกลุ่มไหน นักเคลื่อนไหวกลุ่มใด ข้าราชการกลุ่มไหน รัฐบาลแบบใด คณะรัฐประหารชุดไหน ที่เข้ามาเป็น “ชนชั้นนำ”

นั่นคือ ต้องเปิดประเทศไปสู่การมี “เสรีภาพ เสมอภาค และภารดรภาพ” ให้มากที่สุด และเปิดประชาธิปไตยทางการเมือง ประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจ ประชาธิปไตยทางการศึกษา ประชาธิปไตยในกระบวนการยุติธรรม ประชาธิปไตยในครอบครัว ประชาธิปไตยในชุมชน ประชาธิปไตยในการใช้ทรัพยากรของประเทศ และท้ายที่สุดนำไปสู่การกระจายอำนาจ

ประเทศจึงจะก้าวเดินไปข้างหน้าได้

พิภพ ธงไชย
ที่ปรึกษาญาติวีรชนพฤษภา.35’
และที่ปรึกษาคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย-ครป.
FB : Pibhop Dhongchai
๔/๑๑/๒๕๖๑


กำลังโหลดความคิดเห็น...