xs
xsm
sm
md
lg

"สุเทพ"หมดราคา พันธมิตร"ลุงตู่"ไม่สมราคาคุย!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แม้ว่านาทีนี้ยังไม่อาจสรุปได้ว่าประสบความสำเร็จหรือไม่สำหรับ การ "เดินคารวะแผ่นดิน" ที่อ้างว่าเพื่อหาสมาชิกพรรคของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กับคณะที่เริ่มเดินมาตั้งแต่ วันที่ 25 ตุลาคม มาจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สำหรับในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่เมื่อเมื่อพิจารณาจากกระแสตลอดช่วงระยะเวลาดังกล่าว ก็ต้องบอกว่า "ไม่ปัง" อย่างที่คาดหมายเอาไว้ ในทางตรงกันข้ามกลับมีแรงต้านจากชาวบ้าน แม้อาจจะมองว่า นั่นเป็นพวก "จัดตั้ง" จากกลุ่มอำนาจเก่าก็ตาม แต่ถึงอย่างไรเมื่อดูจากปฏิกิริยาของสื่อ หรือคนรอบข้าง กลับไม่ได้ฮือฮาอย่างที่คาดเอาไว้
ดังนั้น ทำให้น่าจับตามองว่า การรณรงค์เพื่อหาสมาชิกพรรคของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และคณะ เช่น "หม่อมเต่า" ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค และนายสุริยะใส กตะศิลา เป็นต้น ที่มีเป้าหมายต่อไป ที่ภาคตะวันออก จะได้รับการตอบรับอย่างไรกันบ้าง รวมไปถึงทั่วประเทศในหลายจังหวัดที่เป็นเป้าหมาย
แต่ที่น่าสนใจ และน่าจับตาเป็นอย่างยิ่งก็คือ คำพูด "กระตุกขา" จาก "คนกันเอง" อย่าง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต โดยพิจารณาจากข้อความที่เขาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ที่บอกว่า
** " เฮ้อ ! เมืองไทย คุณสุเทพ หม่อมเต่า อาจารย์เอนก อาจารย์สุริยะใส เลิกเถอะ อย่าทำต่อเลย ผมสงสาร คนเขาไม่เชื่อแล้ว" ถือว่าน่าสะอึกมากที่สุด และน่าจะสร้างแรงกดดันได้มากที่สุด เพราะหากเป็นคนอื่นพูด ก็อาจมองได้ไม่ยากว่า อาจเป็น "มวลชนจัดตั้งของฝ่ายตรงข้ามมาก่อกวน" ตามที่ นายสุเทพ เคยออกมาพูดหลังจากมีคนออกมาต่อต้านในเส้นทางที่เขาเดินไปก่อนหน้านี้
เพราะคนอย่าง ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ถือว่าไม่มีส่วนได้เสีย ถือว่าเป็น "กัลยาณมิตร" เป็นคนกันเอง และที่ผ่านมาในช่วงการเปิดตัวพรรครวมพลังประชาชาติไทย เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา ก็ยังได้ใช้สถานที่ในมหาวิทยาลัยรังสิต เป็นสถานที่เปิดตัวมาแล้ว และสำหรับแกนนำพรรคนี้ เช่น นายสุริยะใส กตะศิลา ก็ยังเป็นรองคณบดี คณะนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต อีกด้วย
**ดังนั้น การออกมาบอกว่า "เลิกเถอะ ชาวบ้านเขาไม่เชื่อแล้ว" แม้ว่าจะฟังดูแรง แต่มันก็ย่อมมีเหตุผล และมีสาเหตุที่เขาได้เห็นปฏิริยาจากสังคมมาเป็นตัวชี้วัดมาแล้ว
อย่างไรก็ดี สำหรับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อาจจะเชื่อฟัง หรือเลือกที่จะมองไปอีกมุมหนึ่งก็ได้ แล้วเดินหน้าเดินคารวะแผ่นดินต่อไปให้ครบทั่วประเทศตามที่ได้ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก ก็ต้องเดินคารวะแผ่นดินกันต่อไป
แต่สำหรับในมุมมองของสังคมภายนอกที่พิจารณาได้จากความรู้สึกที่สะท้อนออกมาจาก ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ดังกล่าว สามารถสรุปได้ในนาทีนี้ว่า การเปิดตัวของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ยังไม่มีแรงส่งที่ดีพอ อาจเป็นเพราะสังคม "ไม่ยอมรับ" กับการ "กลืนน้ำลาย" ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่เคยลั่นวาจา ว่าจะไม่ข้องแวะกับการเมือง ซึ่งเป็นการลั่นวาจาบนเวทีชุมนุม กปปส. แต่เมื่อทุกอย่างเป็นตรงกันข้าม "ความศรัทธา" จึงหดหาย เพราะต้องไม่ลืมว่า การชุมนุมดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อการ "ปฏิรูป" แต่เมื่อทุกอย่างกลับไปกลับมาแบบนี้ มันจึงไม่ต่างจากการเมือง "น้ำเน่า" ที่เคยโจมตีต่อต้านกันมาแล้ว
แน่นอนว่าเมื่อความศรัทธาที่สังคมเคยมีให้ต่อ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ลดน้อยถอยลง หรืออาจเป็นเพราะผิดคาดหรือ "สำคัญตัวเองผิด" ก็แล้วแต่ แต่ก็ถือว่า มีผลกระทบโดยตรงต่ออนาคตทางการเมืองของ "บิ๊กตู่" เข้าอย่างจังไปด้วย เพราะรับรู้กันมาตั้งแต่ต้นแล้วว่านายสุเทพ ได้ออกตัวเป็นผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ "ไปต่อ" และการตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ก็รู้กันว่าเป็นพรรคแนวร่วมเพื่อสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลผสมของพล.อ.ประยุทธ์ หลังการเลือกตั้ง
ดังนั้น เมื่อแรงศรัทธาของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่ได้ไปตามคาดหมาย ทุกอย่างเริ่มกลับตาลปัตร มันก็ย่อมมีผลกระทบต่อพรรคแนวร่วมที่จะถูกวางมาเป็นรัฐบาลผสมในวันหน้า และแม้ว่าตัวแปรทางการเมืองยังไม่นิ่ง เพราะปี่กลองยังไม่เชิด ทุกอย่างยังพลิกไปได้ทุกมุม แต่เมื่อสัญญาณเริ่มต้นออกมาอย่างที่เห็น มันก็ย่อมเหนี่อยเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...