xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศปปช.ทำมหา"ลัยวุ่น ให้นายกฯ-กก.สภาฯแจ้งบัญชีทรัพย์สิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (4 พ.ย.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร รักษาการแทนคณบดี สำนักวิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ส่วนตัว แสดงความเห็นต่อประกาศ ป.ป.ช. เรื่องการให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบางตำแหน่งต้องแจ้งทรัพย์สินแก่ป.ป.ช. ที่ออกมาเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 61 ให้ครอบคลุมตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัย และกรรมการสภามหาวิทยาลัย นอกจากตำแหน่งอธิการบดี และตำแหน่งรองอธิการบดี ที่เคยต้องแจ้งมาในอดีต จนเป็นเหตุให้รองอธิการบดี ของมหาวิทยาลัยรัฐบางแห่ง ประกาศลาออกยกทีม จนเป็นที่วิพากษ์ วิจารณ์ ว่ามีอะไรไม่โปร่งใส หรือไร จึงต้องลาออก ซึ่งเหตุผลที่แท้คือ รำคาญ ที่ทำงานเสียสละให้มหาวิทยาลัย แล้วยังต้องมาแจ้งทรัพย์สิน ประกาศต่อสาธารณะ แจ้งไม่ครบหรือเผลอเรอ ยังอาจเจอคดีอาญา ประกาศคราวนี้ครอบคลุมกว้างไปถึงนายกสภามหาวิทยาลัย และกรรมการสภา ซึ่งเป็นตำแหน่งในเชิงนโยบายกำกับการทำงานของอธิการบดี อีกทีหนึ่ง ความเหมาะสมของเรื่องดังกล่าว คือ สามารถไปบอกชาวโลกได้ว่า ประเทศของเราโปร่งใส แม้ตำแหน่งที่ไม่ใช่บริหาร เพียงแค่กำกับนโยบาย เรายังบังคับให้แจ้งทรัพย์สิน
"ดูดีที่จะไปสื่อสารกับชาวโลก แต่รู้ไหมว่ากรรมการสภามหาวิทยาลัยจำนวนหนึ่ง คือ ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่พ้นเลยจากการทำงานประจำ บางท่านสูงอายุ แต่ยังมากด้วยประสบการณ์ และปรารถนาจะช่วยเหลือสร้างความเจริญให้แก่มหาวิทยาลัย จึงปวารณาตัวเข้ามาเป็นกรรมการสภา ด้วยเบี้ยประชุมไม่กี่พันบาท ไม่มีสิทธิพิเศษอะไร ไม่มีทีมงาน ไม่มีเลขาส่วนตัวที่จะมานั่งกรอกรายการบัญชีทรัพย์สินไม่ว่าจะมาก หรือจะน้อย แถมยังต้องประกาศต่อสาธารณะว่ามีทรัพย์สินเท่าไร ไม่ว่าจะน้อยหรือจะมาก ก็คงไม่อยากประกาศให้โลกรู้"
นายสมชัย กล่าวด้วยว่า หากแจ้งไม่ครบ เช่น ยืมเพื่อนมา แต่มาโชว์ให้คนอื่นเห็น ก็เป็นเรื่องเป็นราว ต้องแก้ตัวกันพัลวัล เป็นที่เคลือบแคลงสงสัยแก่สังคม หรือหากตกหล่นจริงอีก ก็จะกลายเป็นความคดีอาญา ถึงขั้นติดคุกติดตารางได้ มีเวลา 30 วันหลังจากประกาศป.ป.ช. หากไม่ยื่นก็ต้องลาออก เชื่อว่า วันนี้ใบลาออกของกรรมการสภามหาวิทยาลัยเกินกว่าครึ่งของกรรมการสภาทุกมหาวิทยาลัยคงพิมพ์เสร็จแล้ว เพื่อรอยื่นก่อนสิ้นเดือนนี้ เป็นการลาออกที่ไม่ใช่หนีการตรวจสอบ แต่เพราะรำคาญ กับระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยไม่จำเป็น
"มหาวิทยาลัยรัฐทุกแห่ง จะมีกรรมการสภาเหลือไม่ถึงครึ่ง จะประชุมได้หรือไม่ วาระต่างๆ จะคั่งค้างไปอีกกี่เดือน กว่าจะสรรหาคนใหม่มา เรื่องสำคัญต่างๆ ของมหาวิทยาลัยที่ต้องตัดสินใจโดยสภาจะถูกชะลอออกไปอีกถึงเมื่อใด วันนี้ขอเสนอสิ่งที่เป็น Worst case scenario ครับ ขออย่าได้เป็นจริง" นายสมชัยระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...