xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.รอร่วมทุน ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3สนามบิน พัฒนาพื้นที่ทำ "สมาร์ท ซิตี้"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รฟท.แจงผู้ชนะโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน สามารถเพิ่มพันธมิตรร่วมทุนภายหลังได้ โดยไม่มีข้อห้ามใน ทีโออาร์ แต่ต้องไม่กระทบต่อสัดส่วนการเป็นแกนนำของกลุ่มเดิม ด้าน "บีทีเอส" ยันหาก ปตท.จะเจ้ามาภายหลัง ต้องขออนุญาตจาก รฟท. ก่อน โดยอาจจะเช่าช่วงเพื่อพัฒนาพื้นที่ ทำ"สมาร์ท ซิตี้" ขณะที่ บอร์ด สศช. อนุมัติ รถไฟสายสีแดงส่วนต่อขยาย 3 เส้นทาง วงเงินกว่า 2.42 หมื่นล้าน ส่วนรถไฟไทย-จีน เปิดขายซองก่อสร้างช่วง 11 กม. 3.3 พันล้านแล้ว เมื่อ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา กำหนดยื่นซอง 18 ธ.ค.นี้

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่ง ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ข่าวว่า บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จะยังไม่ร่วมยื่นประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน"ดอนเมือง–สุวรรณภูมิ–อู่ตะเภา" ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท โดยจะพิจารณาร่วมภายหลังจากที่ทราบผลว่า บริษัทใด ชนะประมูลแล้ว

การที่ ปตท.ออกมาระบุเช่นนี้ ถือเป็นการผิดมารยาททางธุรกิจ แต่ยอมรับว่าสามารถทำได้ เพราะเงื่อนไขการประมูลไม่ได้กำหนดในกรณีดังกล่าวไว้ ดังนั้นจึงไม่ถือว่าผิดเงื่อนไขการประมูล หาก ปตท.จะเข้าร่วมทุนกับผู้ที่ชนะภายหลัง โดยข้อกำหนดในการยื่นประมูลนั้น บริษัทแต่ละราย ที่มีการรวมกลุ่มเข้ามาจะต้องซื้อเอกสารประมูลทุกราย และหากชนะประมูล จะต้องทำสัญญากับรฟท. ภายใต้กลุ่มที่ได้ยื่นซองประมูลครั้งแรก

ส่วนกรณีที่จะมีพันธมิตรเพิ่มเติมนั้น สามารถทำได้หลังจากเซ็นสัญญาแล้วโดยแจ้งกับรฟท. ในการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมโดยต้องไม่กระทบต่อสัดส่วนการเป็นแกนนำของกลุ่ม และไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของกลุ่ม หรือเป็นการเทกโอเวอร์เปลี่ยนมือ ซึ่งพันธมิตรรายใหม่ที่จะเข้ามาเพิ่มเติมภายหลังมีการลงนามสัญญากับรฟท. นั้นไม่จำเป็นต้องซื้อซองประมูลแต่อย่างใด

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS)และกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC)กล่าวว่า การยื่นซองประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ในวันที่ 12พ.ย.นี้ จะยื่นในนามกลุ่ม BSRซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง BTS บมจ. ซิโน-ไทยเอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (STEC)และ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง (RATCH)โดย BTS จะถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 60% ส่วนหุ้นที่เหลือทางพันธมิตรทั้ง2รายจะแบ่งกันคาดว่าจะเสนอบอร์ดฯอนุมัติในสัปดาห์นี้ ส่วนพันธมิตรใหม่รายอื่นๆจะไม่มีเข้ามาเพิ่มเติม

ในกรณีที่ บมจ.ปตท.จะเข้ามาร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าวภายหลังจากกลุ่ม BSRเป็นผู้ชนะประมูลนั้น ก็สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ต้องได้อนุญาตจาก รฟท.ก่อน อย่างไรก็ตาม คงต้องขึ้นกับปตท.ว่ามีวัตถุประสงค์อย่างไร หากเพียงเข้ามาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ทำเมืองอัจฉริยะ (สมาร์ท ซิตี้) ก็สามารถดำเนินการเช่าช่วงได้

ทั้งนี้ กลุ่ม BSRมีฐานะการเงินแข็งแกร่ง พร้อมที่จะเป็นผู้พัฒนาโครงการ โดยในอนาคตอาจจะนำบริษัทเข้าเข้าระดมทุนในตลาดหุ้น หรือเข้ากองทุนฯ เพื่อระดมเงินทุน แต่ทั้งนี้ยังเร็วเกินไปที่จะให้ความชัดเจน ขอให้มีการประกาศกลุ่มผู้ชนะประมูลก่อน

ที่ผ่านมานักลงทุนทั้ง 31ราย ที่ซื้อเอกสารประมูล และวันจันทร์ที่ 12 พ.ย. 61 เวลา 09.00-15.00 น. จะเปิดให้ยื่นซองประมูลซึ่งจะทราบแล้วว่าใครจับมือกับใคร ใครยื่น ใครไม่ยื่น และเชื่อว่าจะมีเอกชนอย่างน้อย 2 กลุ่มที่ยื่นประมูล

รถไฟไทย-จีน ยื่นซอง18 ธ.ค.นี้

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ต.ค.61 คณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ด ศสช.)ได้มีมติเห็นชอบโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) 3 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดงเข้ม ช่วง รังสิต-มธ.รังสิต ระยะทาง 8.9 กม. วงเงิน 6,570.40ล้านบาท และ สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 6 กม. ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 19.7 กม. วงเงิน 17,671.61 ล้านบาทแล้ว

โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่กระทรวงคมนาคม ประมวลเรื่องเสนอครม.พิจารณาอนุมัติโครงการ ซึ่งตามแผนงานคาดว่าจะเปิดประมูลได้ราวเดือนม.ค.-มี.ค.62

รายงานข่าวแจ้งว่า รถไฟสายสีแดงส่วนต่อขยาย 3 เส้นทางนั้น จะเป็นการลงทุนก่อสร้างงานโยธา งานวางรางและระบบ ส่วนขบวนรถไฟฟ้าจะมีการจัดหารถไฟฟ้าเพิ่ม 4 ขบวน (ขบวนละ 4 ตู้ รวม 16 ตู้) เพื่อให้บริการในช่วง ตลิ่งชัน-ศิริราช ขณะที่ช่วง รังสิต-มธ.รังสิต จะใช้รถไฟฟ้าร่วมกับในส่วนของสัญญา 3 สายสีแดง (บางซือ-รังสิต) ซึ่งมีจำนวน 130 ตู้

รถไฟไทย-จีน11กม. ยื่นซอง18 ธ.ค.นี้

ส่วน ความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงความร่วมมือ ไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ- หนองคาย ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมางานสัญญาที่ 2-1 งานโยธาสำหรับช่วงสีคิ้ว - กุดจิก ระยะทาง 11 กม. ราคากลาง 3,350,475,000 บาท หลังจากได้นำร่างทีโออาร์ รับฟังความเห็นแล้วรฟท. ได้เปิดขายเอกสารประกวดราคาด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.-18 ธ.ค.61 และกำหนดให้ยื่นข้อเสนอ และเสนอราคาทางระบบจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ในวันที่ 18 ธ.ค.61 เวลา 08.30 น. ถึง16.30 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น...