xs
xsm
sm
md
lg

“เดินหน้า” การเมืองแบบ “บิ๊กตู่” (ตอนสิบสาม) “บิ๊กตู่”พาชาติไป“ตายหยังเขียด”!!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

สัตว์โลก - นอกจากอยากสืบพันธุ์แล้ว ยังอยากสืบทอดตำแหน่ง “จ่าฝูง”!

สัตว์มนุษย์(บางจำพวก)-นอกจากอยากสืบพันธุ์กับอยากร่ำรวยแล้ว ยังอยากสืบทอดอำนาจทางการเมือง!

สัตว์โลก-ส่วนใหญ่“สมอง”ไม่ได้ซับซ้อน การดำเนินชีวิตจึงแค่กิน-นอน-สืบพันธุ์-ต่อสู้ ฯลฯ เพื่อไล่ล่าเหยื่อและเอาตัวรอดจากศัตรู รวมทั้งเพื่อครองความเป็น“จ่าฝูง”ให้นานที่สุดเท่านั้น สมอง-สันดานดิบของ“สัตว์โลก” จึงไม่มีเล่ห์กลหลายหลาก และแผนชั่วช้าสามานย์มากมายเยี่ยง“มนุษย์”

ดังจะดูได้จากหนังสารคดี“ชีวิตสัตว์โลก” ที่สื่อต่างๆสรรหามา ให้มนุษย์ได้พินิจกันอย่างมากมายทุกวี่วันตามหน้าจอ..

สัตว์มนุษย์การเมือง-ที่ดีนั้น-มี..ทว่าแค่น้อยนิด! เพราะ“มนุษย์การเมือง”ส่วนใหญ่ “สมอง”มักเต็มไปด้วยความชั่วช้าสามานย์ ดังนั้น ยามมีอำนาจจึงมิได้ทำเพื่อชาติและประชาชนเป็นหลัก แต่กลับนำอำนาจ ที่ได้มาด้วยการโกงเลือกตั้งหรือรัฐประหาร ไปใช้แสวงหาและกอบโกยผลประโยชน์ อีกทั้งยังทำทุกวิถีทางมุ่งแต่จะสืบทอดอำนาจ เพื่อตัวเองและพวกพ้องจะได้ร่ำรวยชนิดมิรู้จักพอ

ดังนั้น “มนุษย์”ที่เป็น“สัตว์การเมือง” ย่อมอยาก“สืบทอดอำนาจ” ซึ่งมิใช่เรื่องน่ารังเกียจเดียดฉันท์แต่ประการใด อีกทั้งยิ่งมิใช่เรื่องจิตวิปริตผิดปกติใดๆทั้งสิ้นด้วย ที่“นายกฯ”และ“รัฐบาล”ทั้งมาจาก“การเลือกตั้ง”และ“การรัฐประหาร” จะกระสันอยาก“สืบทอดอำนาจ”ให้นานที่สุด..เอ้อ..นานเท่าที่จะนานได้..

ต้องยอมรับความจริงว่า “เงิน-อาวุธ-อำนาจ”นั้นเป็นสิ่งไร้ชีวิตและเป็น“กลาง-ไร้พิษสง”! แต่ที่ต้องติดตามพิเคราะห์ให้ลึกซึ้ง คือ “เงิน-อาวุธ-อำนาจ”อยู่ในมือของ“ใคร”ต่างหากล่ะ..เช่น..

ถ้า“เงินมหาศาล”อยู่ในมือ“ คนดี” เงิน-จะถูกใช้จ่ายอย่างสร้างสรรค์ ไปในทางที่เป็นคุณประโยชน์ ทั้งต่อ“ตัวเจ้าของเงิน”และมนุษยชาติ!

แต่ถ้า“เงินมหาศาล”อยู่ในมือ“คนชั่ว” เงิน-จะถูกใช้จ่ายอย่างสามานย์ ไปกับกิจกรรมอันชั่วร้ายทั้งลับและแจ้ง เพื่อแสวงหาและกอบโกย“ทรัพย์สินเงินทอง” ให้เพิ่มพูนทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ จากความละโมบโลภมากมิรู้จัก“พอเพียง”!

ดัง“มหาเศรษฐีเหลี่ยม” ที่ร่ำรวยโดยไม่โปร่งใส กระโจนเข้ามา“ทำธุรกิจการเมือง” ด้วยเห็น“ช่องโหว่”ว่า ชาติไทยที่ไร้การปฏิรูปในหลากหลายมิตินั้น มีแต่ประชาธิปไตยจอมปลอมและ“การเลือกตั้งสกปรก” จึงไร้ความบริสุทธิ์ยุติธรรมมาตลอด นั่นเป็น“ช่องทางลัด”ให้มหาเศรษฐีทุนสามานย์ ขนเงินเข้ามาทุ่มลงทุนซื้อเสียงและโกงการเลือกตั้ง ผ่าน“นักการเมืองสามานย์”เข้ามายึดอำนาจใน“สภา”

เพื่อใช้เสียงข้างมากของ“สส.สภาทาสทุนสามานย์” ยกมือให้มหาเศรษฐี“นักการเมืองเหลี่ยมจัด” ยึดตำแหน่ง“นายกรัฐมนตรี”ของ“รัฐบาลทุนสามานย์”ไว้ในกำมือ ฯลฯ

ทั้งนี้ก็เพื่อ“นายกฯเหลี่ยม”จะได้ใช้อำนาจของสภา ออกกฎหมายส่วนใหญ่ที่เป็นประโยชน์ต่อตนกับพวกพ้อง รวมทั้งใช้สภาประสานงานกับรัฐบาลทุนสามานย์ ทำการถอนทุนบวกกำไรจากการคอร์รัปชั่นโกงชาติ ในโครงการใหญ่น้อยทั้งของรัฐและเอกชน ดังเช่น

โครงการประชานิยม“จำนำข้าวกำมะลอ” ของรัฐบาล“พี่คิด-น้องโกง” ที่ผลาญและโกงเงินชาติหมดไปกว่า 5-6 แสนล้านบาท โดย“ชาวนา-กระดูกสันหลังชาติ”ยังคงยากจนเหมือนเดิม แต่“โรงสี-พ่อค้าส่งออกข้าว-นักการเมืองสามานย์”ไม่กี่คน ที่“ทำนาบนหลังคน”กลับร่ำรวยระเบิดเถิดเทิงกันถ้วนหน้า..

งานนี้..แทนที่เงิน 5-6 แสนล้านบาทของชาติ จะทำให้“ชาวนาหน้าระรื่นชื่นบาน” กลับกลายเป็นชาวนากว่า 10 คน พากันผูกคอตายลาโลกหนีหนี้สินไปเลย..

“อาวุธ”ก็เป็นสิ่งไร้ชีวิตไม่ต่างจาก“เงิน”! หาก“อาวุธ”อยู่ในมือของ“คนดี” แน่นอน..คนดีย่อมใช้“อาวุธ”ไปในทางที่เป็นคุณ เช่น ใช้อาวุธปกป้องตนเองและครอบครัว จากการถูกคนชั่วทำร้ายรังแก! กระทั่งคนดีจะใช้อาวุธปกป้องชุมชนจาก“โจรร้าย” รวมทั้งใช้อาวุธต่อสู้รักษาดินแดน จากการรุกรานของต่างชาติ..ฯลฯ

ทว่าถ้า“อาวุธ”ตกไปอยู่ในมือของคนชั่ว แน่นอน..ย่อมเป็นภยันอันตรายต่อคนดี เช่น ถ้าอาวุธไปอยู่ในมือของเจ้าหน้าที่“ตำรวจชั่ว” แทนที่อาวุธจะถูกใช้เพื่อ“พิทักษ์สันติราษฎร์”ให้อยู่เย็นเป็นสุข การณ์กลับเกิดเรื่องราว“ตำรวจชั่ว”ไปสมคบกับ“รัฐบาลชั่ว”โกงชาติ ใช้อาวุธทำร้ายเข่นฆ่าประชาชนผู้รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์..

ดังเช่น รัฐบาลเครือข่าย“เหลี่ยม” ได้สร้าง“รัฐตำรวจ”ขึ้นมารับใช้และค้ำจุน“อำนาจรัฐ”อันชั่วช้าของตนและพวกพ้อง โดยให้“ตำรวจชั่ว”ร่วมมือกับ“อันธพาลการเมือง” ใช้อาวุธสงครามลอบสังหารประชาชนผู้รักชาติ ที่มีเพียงสองมือเปล่า จนบาดเจ็บล้มตายไปมากมาย ก่อนที่ทหารจะออกมาทำรัฐประหาร โค่นล้มรัฐบาลเครือข่าย“บิ๊กเหลี่ยม”ถึง 2 ครั้ง 2 ครา โดยผู้นำรัฐประหารชื่อ“บิ๊กบัง”และ“บิ๊กตู่”ไงล่ะ

ทว่า..รัฐประหารของ“บิ๊กบัง”ได้“เสียของ”ไปแล้ว เพราะไม่มี“การปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง”แม้แต่น้อย! แถมยังไปเร่งให้มีการเลือกตั้งอีกด้วย จนเครือข่าย“บิ๊กเหลี่ยม”หวนกลับมายึดอำนาจรัฐผ่านการเลือกตั้งสกปรก เข้ามาคอร์รัปชั่นโกงชาติอย่างโจ๋งครึ่มอีกครา..

รัฐประหารที่แลกมาด้วยเลือดเนื้อและชีวิต ของผู้รักชาติจำนวนมากในนาม“พันธมิตรฯ” จึงทั้งเสียของ-ล้มเหลว-ไม่คุ้มค่าต่อชาติและประชาชน ด้วยไร้การปฏิรูปชาติแม้แต่น้อยนั้น “หัวหน้าคณะรัฐประหาร-บิ๊กบัง”ไม่เคยออกมารับผิดชอบเลยสักแอะ..!!!

แถม“บิ๊กบัง”ยังสร้างความอัปยศซ้ำสองให้กับ“ตนเอง” จากการพลิกผันหันไปรับใช้“ทุนสามานย์เหลี่ยม” ถึงขนาดเป็นหนึ่งในหัวหอก“ผี-โม่แป้ง” ออกหน้าผลักดันกฎหมาย“นิรโทษกรรมสุดซอย” ให้“บิ๊กเหลี่ยม”พ้นผิดหน้าตาเฉยเลย (ว่ะ)..

ส่วนรัฐประหารที่“บิ๊กตู่”เป็นหัวหน้าและนายกฯด้วยตนเอง ก็ยังอยู่ในสภาพ”ลูกผีลูกคน”กับการบริหารชาตินานกว่า 4 ปี ภายใต้อำนาจเบ็ดเสร็จด้วย“มาตรา 44” เพราะไปเดินย่ำซ้ำรอยเท้า“บิ๊กบัง” นั่นคือ “บิ๊กตู่”กำลังนำชาติไปสู่“การเลือกตั้งก่อนปฏิรูปชาติ”!!!

“อำนาจ”เป็นสิ่งไม่มีชีวิต! โดย“มนุษย์”เป็นสิ่งมีชีวิต ที่ใช้พลังแห่ง“อำนาจ”มาโดยตลอด!

อำนาจ-ไม่ว่าจะได้มาด้วยการเลือกตั้งหรือรัฐประหาร ถ้าอยู่ในมือคนดี ก็ย่อมถูกนำไปใช้อย่างสร้างสรรค์ เพื่อนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ชาติและประชาชน! แต่ถ้า“อำนาจ”ตกไปอยู่ในมือคนชั่ว ที่ละโมบโลภมากชนิดไม่รู้จักพอ ย่อมก่อเกิดการโกงชาติไปทั่วทุกหย่อมหญ้า จนสร้างความเดือดร้อนวุ่นวายให้กับชาติ และประชาชนอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้แน่นอน

อำนาจเป็นเสมือนดั่ง“ยาเสพติด”!นายกฯ”ทั้งรัฐบาลเลือกตั้งและรัฐประหาร ล้วนอยาก“สืบทอดอำนาจ”กันแทบทั้งสิ้น และมักใช้ข้ออ้างไม่แตกต่างกัน นั่นคือ ขอเป็น“นายกฯ”ต่อไปเพื่อจะได้“สานงานเก่าสร้างงานใหม่” ให้ชาติและประชาชนได้อยู่ดีกินดี..

ทว่าประวัติการเมืองไทยได้บ่งชี้ว่า รัฐบาลเลือกตั้งและรัฐประหารที่ผ่านมา ยังไร้ซึ่ง“นายกฯ”และรัฐบาลที่รักชาติรักประชาชนอย่างแท้จริง เพราะมีแต่“นายกฯ”โกงเลือกตั้งและโกงชาติ กับ “นายกฯ”รัฐประหารที่ไม่ปฏิรูปชาติ

ดังรัฐบาล“นายกฯเหลี่ยม”ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่แทนที่จะทำดีเพื่อชาติและประชาชน กลับโกงชาติจนถูกประชาชนออกมาขับไล่ สุดท้าย..จึงถูกรัฐประหารถึง 2 ครั้ง

ส่วนรัฐบาลรัฐประหารทั้ง“บิ๊กบัง”และ“บิ๊กตู่” ล้วนแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ“หลงทิศผิดทาง” ด้วยวิธี
การ“เลือกตั้งก่อนปฏิรูป”ที่ล้มเหลวให้เห็นคาตามาแล้ว

อันเป็นจุดเริ่มต้นนับหนึ่งครั้งใหม่ ของ“วงจรอุบาทว์ทางการเมือง” นั่นคือ หนึ่ง-มีการเลือกตั้ง(สกปรก)! สอง-ได้ สส.ส่วนใหญ่เลวและรัฐบาลโกงชาติ! สาม-ประชาชนไม่พอใจรัฐบาลเผด็จการรัฐสภาโกงชาติ จนเกิดการยุบสภาหรือรัฐประหาร! สี่-คณะรัฐประหารไม่ปฏิรูปชาติ จึงไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาของบ้านเมือง เพราะใช้วิธีแก้ปัญหาผิดๆด้วยการ“เลือกตั้ง(สกปรก)”

เอ๊ะ..ไฉนจึง“เจ็บไม่รู้จักจำ”! เพราะ“บิ๊กตู่”กำลังพาชาติกับประชาชนคนไทย เดินหน้าไป“ตายหยังเขียด”ด้วยการ“เลือกตั้งก่อนปฏิรูป”อีกแย้ว..!

เชื่อขนมกินได้เลยนะว่า ชาติจะต้องเสียหาย และประชาชนจะต้องเดือดร้อนอย่างแน่นอน!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...