xs
xsm
sm
md
lg

หนุน พณ.ปลดล็อกบุหรี่ไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า” หนุน พณ.ถกปลดล็อกบุหรี่ไฟฟ้า เชื่อปล่อยนำเข้าถูก กม.แล้วรัฐเข้าไปควบคุมดีกว่า ชี้ตอนนี้ลักลอบขาย-ใช้เกลื่อน ยก “อย.สหรัฐฯ” ต้นแบบการควบคุม รับฟังความเห็น-ขอความร่วมมือเอกชน แทนออกมาตรการแบน

วานนี้ (4 ต.ค.) นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า “กลุ่มลาขาดควันยาสูบ (ECST)” และเฟสบุ๊ค “บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร” กล่าวถึงกรณีที่ กระทรวงพาณิชย์ เตรียมนัดประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพิจารณาการยกเลิกสถานะสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักรของบารากู่และบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้าว่า ตรงกับข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะของเครือข่ายฯ ที่อยากให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าควบคุมแบบถูกกฎหมาย การที่ประเทศไทยแบนบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้การควบคุมและบังคับใช้กฎหมายทำไม่ได้เลย ทุกวันนี้ มีร้านค้าออนไลน์ที่ขายบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยานิโคตินเหลวจำนวนมาก แต่รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปจับกุมหรือหาวิธีการป้องกันเยาวชนลักลอบซื้อสินค้าได้ ซึ่งวิธีที่เหมาะสมที่สุดคือการทำให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกกฎหมาย เพื่อให้รัฐบาลเข้ามาควบคุมดูแลได้อย่างเป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพ เช่น ห้ามซื้อขายกับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี หรือห้ามการโฆษณาสรรพคุณ กลิ่น รสชาติ เหมือนที่สหรัฐอเมริกากำหนดได้

นายมาริษ กล่าวต่อว่า เมื่อเร็วๆนี้มีการรายงานข่าวอ้างว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US FDA) ห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากผลิตภัณฑ์กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มเยาวชนนั้นมีความคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง เนื่องจาก เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา US FDA ได้ทำหนังสือเตือนร้านค้าบุหรี่ไฟฟ้ากว่า 1,300 ราย ที่ขายสินค้าให้กับเยาวชน พร้อมสั่งให้ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่ 5 ใหญ่ เสนอแผนป้องกันการทำการตลาดผลิตภัณฑ์กับเด็กและเยาวชน เท่านั้น ไม่ได้ออกมาตรการแบนบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างที่มีการนำมาอ้างแต่อย่างใด ทั้งที่เท่าที่ติดตามข่าว ก็พบว่า ผู้อำนวยการ สำนักงาน FDA ของสหรัฐฯ ระบุว่า ยังคงยึดมั่นในแนวทางการควบคุมบุหรี่แบบครอบคลุม ที่เน้นเรื่องการลดการเสพติดในบุหรี่ซิกาแรตที่มีการเผาไหม้ และสนับสนุนผลิตภัณฑ์ยาสูบรูปแบบใหม่ เช่น บุหรี่ไฟฟ้า เป็นทางเลือกให้กับผู้สูบบุหรี่ที่ต้องการเลิกบุหรี่หรือต้องการลดความเสี่ยงจากอันตรายของควันบุหรี่.
กำลังโหลดความคิดเห็น...