xs
xsm
sm
md
lg

กกต.เคลียร์ปมคลายล็อก นัดกลุ่ม-พรรคการเมืองถก28ก.ย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (18ก.ย.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กล่าวว่า กกต.ได้มีการประชุมเพื่อทำการแบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งตามระเบียบต้องประกาศจำนวนส.ส.ที่แต่ละจังหวัดพึงมีภายใน 3 วัน จากนั้น ผอ.กกต.ประจำจังหวัด จะนำจำนวน ส.ส.แต่ละจังหวัดไปทำการแบ่งเขตเลือกตั้งในจังหวัดนั้นๆ ใช้เวลา14 วัน โดยมี 3 รูปแบบ ก่อนที่จะปิดประกาศที่หน้าสำนักงานกกต.จังหวัด หรือศาลากลาง เป็นเวลา10 วัน ให้พรรคการเมือง และประชาชนแสดงความคิดเห็น และภายใน3วันหลังสิ้นสุดการรับฟังความเห็น ผอ.กกต.ประจำจังหวัด จะประมวลความเห็น แล้วไปพิจารณาปรับปรุงรูปแบบการแบ่งเขต และรายงาน กกต. ซึ่งกกต.มีเวลาพิจารณาชี้ขาด ภายใน 20 วัน รวมไม่เกิน 45-50 วัน จะได้เขตเลือกตั้งในแต่ละจังหวัด โดยคาดการณ์ไว้ว่าใช้เวลาประมาณ 60 วัน แต่ละพรรคจะได้คัดเลือกผู้สมัครโดย กก.สรรหาผู้สมัครของแต่ละพรรคการเมือง
สำหรับจำนวนราษฎรที่จะใช้ในการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น ให้ใช้จำนวนราษฎรทั้งประเทศ ที่สำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย ประกาศ ณ. วันที่ 31 ธ.ค 60 ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 61 ซึ่งจะใช้จำนวนประชากร 189,110 คน ต่อ ส.ส. 1 คน และแม้ว่าในอนาคต การเลือกตั้งจะไม่ใช่วันที่ 24 ก.พ. 62 และมีการประกาศจำนวนราษฎรใหม่ ก็ไม่กระทบกับการแบ่งเขตเลือกตั้งที่ดำเนินการไป
ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นอำนาจของ กกต. โดยหลังมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งแล้ว กกต.จะประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งต้องดูความพร้อมของสำนักงาน และพรรคการเมือง ซึ่งจะต้องมีสาขา และตัวแทนพรรคการเมืองตามที่กม.กำหนด เพราะ มาตรา 145 ยังไม่ได้ถูกยกเลิก ส่วนสำนักงานมีหน้าที่ สนับสนุนการเลือกตั้งให้เรียบร้อย สุจริต เที่ยงธรรม เตรียมความพร้อมทั้งเรื่องงบประมาณ อบรมคน กรรมการประจำหน่วย ทั้งหมด 95,000 หน่วย มีกรรมการ 1 ล้านคน เป็นการดำเนินการเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง วันที่ 24 ก.พ. 62 แต่พรรคการเมืองต้องมีสาขา และสมาชิก อย่างไรก็ตาม วันเลือกตั้งที่แน่นอนนั้น จะมีความชัดเจนในการประชุมร่วมกันระหว่าง คสช. แม่น้ำ5 สาย กกต. และพรรคการเมือง รอบ 2
ส่วนระเบียบ กกต.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ขณะนี้ผ่านความเห็นชอบของกกต. แล้ว อยู่ระหว่างการตรวจทานคำถูกผิด จากนั้นจะเสนอให้ประธาน กกต.ลงนาม คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ไม่เกินสัปดาห์หน้า
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวด้วยว่าได้ลงนามในหนังสือเชิญ ตัวแทนพรรคการเมือง และผู้ขอแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง กลุ่มการเมือง เข้าร่วมประชุม ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ และเริ่มส่งออกไปแล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมในวันดังกล่าวจะเป็นการชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการของพรรคการเมือง ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. และเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เปิดการประชุม และจะมีการบรรยายในหัวข้อ "พรรคการเมืองไทย มีอะไรที่ต้องปรับตัวตามกฎหมายใหม่" โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมือง
ส่วนเรื่องการดำเนินกิจการของพรรคการเมืองตามคำสั่งหัวหน้าคสช. นั้น นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. เป็นผู้บรรยาย ก่อนที่ทางสำนักกิจการพรรคการเมือง และสำนักบริหารการสนับสนุนโดยรัฐ จะเปิดโอกาสให้มีการตอบข้อหารือ โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย 1. การเตรียมการและ การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. 2 การดำเนินกิจการของพรรคการเมืองตาม พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง และ 3. การเงินของพรรคการเมือง และค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส.


กำลังโหลดความคิดเห็น...