xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"ยาวไป"เลย"ละลายฐาน"แม้ว" เหนือตอนล่าง-อีสานตอนบน !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ถ้าบอกว่า นี่คือท่าทีทางการเมืองของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่เห็นชัดเจนที่สุดทั้งที่ไม่ต้องประกาศออกมาแต่อย่างใด สังเกตได้จากการลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดเลย และ ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่หรือคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ระหว่างวันที่ 17-18 กันยายน
เพราะแต่ละคิวกำหนดการแม้จะถี่ยิบแค่ไหน แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเก็บรายละเอียดกันแบบ"ทุกเม็ด" กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะการพูดจาปราศรัยกับชาวบ้านที่มารอต้อนรับ
**และที่น่าสนใจก็คือ คราวนี้เป็นการเปิดทางสะดวกให้กับกลุ่มการเมืองในพื้นที่เข้าพบ พูดคุยกันอย่างใกล้ชิด แบบไม่มีเม้ม หรือแอบกระมิดกระเมี้ยน เหมือนกันที่ผ่านมาในช่วงที่เขาลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจ หรือประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในหลายจังหวัดก่อนหน้านี้
ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) "คลายล็อก" อนุญาตให้พรรคการเมืองเริ่มทำกิจกรรมบางอย่างได้ มันก็เหมือนกับว่า "ปี่กลอง" การเมืองเริ่มเชิดกันแล้ว แม้จะไม่เต็มร้อย แต่ก็ถือว่าเริ่มเดินเครื่องกันแล้ว และจะว่าไปแล้วแต่ละพรรคก็เตรียมการเอาไว้แล้ว เพียงแต่ว่าภาพภายนอกจะต้อง "หลอกด่า" รัฐบาลและคสช. กันบ้างเท่านั้นเอง บางพรรคเริ่มประชุม มีการเตรียมการเลือกหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่กันแล้ว
เมื่อวกกลับมาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เราก็ได้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นว่า นับจากนี้ไปจะเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองแบบที่ไม่ต้องอ้อมค้อม และเห็นได้จากการลงพื้นที่ครั้งล่าสุด ที่จังหวัดเลย และเพชรบูรณ์ โดยเฉพาะที่ จังหวัดเลย จะเห็นว่ามีกลุ่มการเมืองที่เป็นอดีต ส.ส.เลย ทั้งจังหวัด ที่นำโดย นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เคยสังกัดพรรคเพื่อไทย และแม้ว่าเจ้าตัวจะไม่ได้ออกมาต้อนรับด้วยตัวเอง แต่ก็ได้ส่งภรรยา คือ นางเปล่งมณี เร่งสมบูรณ์สุข ซึ่งเป็นอดีต ส.ส.เลย มารอต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในครั้งนี้
ขณะเดียวกัน เธอยังได้แสดงท่าทีที่เข้าใจได้ชัดเจนว่า พวกเขาจะย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐในอีกไม่นานนี้ ซึ่งสำหรับคอการเมือง ก็รับรู้กันมานานว่า พรรคนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี อีกครั้ง
ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณากันแบบเฉพาะกลุ่มในพื้นที่ ก็ต้องยอมรับว่า กลุ่มของนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข ถือว่าเป็น "เกรดเอ" อย่างน้อยก็เป็นดาวฤกษ์ มีพลังในตัวเองเหมือนกัน พิจารณาจากที่มีโควต้าตำแหน่ง อดีตรัฐมนตรีในยุคของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ย่อมเป็นเครื่องการันตีได้ในระดับหนึ่ง
**แน่นอนว่า ที่ผ่านมา "บิ๊กตู่" และคสช.จะถูกเยาะเย้ยถากถางจากฝ่าย ทักษิณ ชินวัตร ว่าพยายามเลียนแบบทุกอย่าง แต่เมื่อต้องการไปถึงเป้าหมาย บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงวิธีการ เหมือนกับกระแส "พลังดูด" ในเวลานี้ ที่ได้เห็นความเคลื่อนไหวเดินสายของ "กลุ่มสามมิตร" ที่ดูดไปทั่วประเทศไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับ คสช. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่ก็ตาม แต่ในที่สุดแล้วก็คงปิดกันไม่มิด และในนาทีนี้ก็เชื่อว่าสังคมก็รับรู้กันไปแล้ว
ที่ผ่านมาได้เห็นการเคลื่อนไหวในแบบเดียวกันนี้ในหลายพื้นที่ ในภาคอีสาน ทั้งในแบบพลังดูด หรือในแบบพันธมิตร อย่างกรณีของกลุ่มบุรีรัมย์ ในนามพรรคภูมิใจไทย ของเนวิน ชิดชอบ และ อนุทิน ชาญวีรกูล
ขณะเดียวกัน ที่น่าจับตาก็คือการเคลื่อนไหวของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กำลังรุกคืบขึ้นสู่ภาคเหนือไปพร้อมๆ กัน อย่างน้อยก็ยังค้างคาในเรื่องการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดเชียงราย และพะเยา ที่ถูกเลื่อนมาก่อนหน้านี้ เชื่อว่าอีกไม่นาน ก็คงมีกำหนดการออกมาอีกครั้งแน่
เพราะหากพิจารณาจากพื้นที่ และจำนวน ส.ส.แล้ว ทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน ถือว่ามีผลอันสำคัญต่อเสียงสนับสนุนสำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และที่ผ่านมา ก็ได้ละลายพื้นที่ ที่เปรียบเหมือนเมืองหลวงของฝ่าย ทักษิณ ชินวัตร มาได้พอสมควร
**ขณะเดียวกัน นี่ก็อาจเป็นคำตอบว่าทำไมถึงยังไม่ปลดล็อก ต้องยื้อจนนาทีสุดท้าย เพราะยังต้องใช้อำนาจรัฐรุกคืบไปให้ไกลที่สุด หรือเปล่า เพราะเมื่อประเมินกระแสแล้ว เสียงสนับสนุนยังไปได้ เสียงโวยวายของฝ่ายพรรคการเมืองยังไม่อาจสร้างแรงกดดันได้มากพอ ก็ต้อง ยาวไป !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...