xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์กดดันหนัก ให้รมต.ยุติธรรมออกไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร

<b>นาย Jeff Sessions อัยการสูงสุดสหรัฐฯ</b>
ประวัติศาสตร์สหรัฐฯ กำลังซ้ำรอยเหตุการณ์ที่ปธน.ในทำเนียบกำลังร้อนรนเพื่อเปลี่ยนตัว รมต.ยุติธรรมจะได้เปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่มีความภักดีต่อตนเองอย่างยอมถวายชีวิต เพื่อปกป้องตัวปธน.ไม่ให้ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง

รมต.ยุติธรรมคนปัจจุบันนี้ชื่อ Jeff Sessions เคยเป็นอัยการของรัฐ Alabama (ใต้สุด) และเป็นอนุรักษนิยมอย่างสุดๆ ต่อมาได้สมัครเป็น ส.ว.ของรัฐนี้ และได้รับเลือกอยู่หลายสมัย

ช่วงที่ทรัมป์กำลังหาเสียงจะเป็นตัวแทนพรรคเข้าชิงตำแหน่งปธน. (ปี 2015-2016) เขาแทบไม่มี ส.ส., ส.ว.ของพรรครีพับลิกันให้การสนับสนุนคือ ไม่มีใครในพรรค (ที่ทรัมป์อยากจะเป็นตัวแทน)...แสดงจุดยืนเห็นด้วยว่าทรัมป์น่าจะเป็นตัวแทนพรรค เพราะแทบทุกคนไม่แน่ใจว่าทรัมป์เป็นรีพับลิกันหรือเปล่า เพราะเคยให้การสนับสนุนฝ่ายเดโมแครตมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นบิล คลินตัน หรือแม้แต่ ส.ว.ฮิลลารี แห่งรัฐนิวยอร์กก็ตาม ทรัมป์มีจุดยืนในช่วงหนุ่มๆ เป็นแบบเสรีนิยมแบบเดโมแครตเป๊ะ รวมทั้งประเด็นสิทธิของผู้หญิงต่อการตัดสินใจทำแท้ง

แต่ในช่วงที่โอบามากำลังหาเสียงลงสมัครตำแหน่งปธน.ให้กับพรรคเดโมแครต นายทรัมป์เริ่มออกมาโจมตีต่างๆ นานา เช่น ประกาศว่าโอบามาไม่ได้เกิดในแผ่นดินสหรัฐฯ และไม่มีคุณสมบัติจะลงสมัครเป็นปธน. แม้จนโอบามาชนะเลือกตั้งกับจอห์น แมคเคน ในปี 2008 ทรัมป์ก็ยังยืนกรานว่า โอบามาไม่มีคุณสมบัติจะเป็นปธน. จากที่ไม่ได้เกิดในสหรัฐฯ ทรัมป์ท้าขอดูสูติบัตรเกิดของโอบามา ซึ่งถือเป็นการดูถูกเหยียดหยามปธน.ผิวดำคนแรก...อาจเป็นเพราะทรัมป์เป็นคนเหยียดผิวอยู่ในสมองของเขา และจุดนี้ไปตรงใจกับเหล่าคนผิวขาวที่เริ่มหวาดผวาว่า จำนวนประชากรผิวขาวจะค่อยๆ ลดสัดส่วนลงเมื่อเทียบกับคนผิวไม่ขาว (ผิวดำ, ลาติโน, ผิวเหลือง) โดยโยนให้คนผิวไม่ขาวคือแพะรับบาปที่มาแย่งงานการของพวกเขา ทำให้รายได้ของคนขาวระดับผู้ใช้แรงงานไม่ขยับสูงขึ้นเท่าที่ควร ยิ่งพวกที่ตกงานที่เมืองดีทรอยต์อดีตศูนย์กลางผลิตรถยนต์ใหญ่สุดของสหรัฐฯ...ซึ่งจริงๆ เกิดจากข้อตกลง NAFTA การค้าเสรีอเมริกาเหนือที่โรงงานผลิตรถยนต์ในดีทรอยต์ทยอยปิดตัว จนดีทรอยด์กลายเป็นเมืองร้าง โรงงานกลับย้ายไปอยู่ที่เม็กซิโก หรือไปอยู่แถบตอนใต้ของสหรัฐฯ ที่มีแรงงานราคาถูกกว่าที่ดีทรอยต์หลายเท่า

ยังมีคนงานในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ทั้งเหล็ก, อะลูมิเนียม, ถ่านหิน ที่ตกงานมากๆ ช่วง 2008-2009 จากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ถดถอยรุนแรง (Great Recession) จากปัญหาฟองสบู่แตกที่เรียกว่า Subprime Crisis หรือ Hamburger Crisis ที่มีการเพลินปล่อยกู้กับลูกหนี้ที่อยู่ในประเภทต่ำกว่ามาตรฐาน และทำให้เศรษฐกิจล้มพังลงมา

ประกอบกับข้อตกลงเรื่องโลกร้อน ทำให้มีการพยายามลดการใช้พลังงานจากถ่านหินอย่างจริงจัง ทำให้เหมืองถ่านหินมีแต่คนผิวขาวที่ตกงาน และไม่พอใจพรรคการเมืองต่างๆ ที่ไม่สามารถช่วยหางานให้พวกเขาได้

ส.ว.Jeff Sessions แห่งรัฐ Alabama ได้มีความนิยมในตัวทรัมป์ และออกมายืนสนับสนุนทรัมป์ นับเป็นคนเดียวจากพรรครีพับลิกัน ที่ทำให้ทรัมป์ไม่เดียวดายจนเกินไป

หลังทรัมป์ชนะและเข้าทำเนียบขาว เขาเลือก Jeff Sessions มาเป็นรมต.ยุติธรรม ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญมาก ที่อาจชี้เป็นชี้ตายกับเก้าอี้ปธน.ของทรัมป์ คล้ายๆ กับสมัยของ Nixon เมื่อปธน.จะโดนข้อหาทางกฎหมายสำคัญๆ เช่น ขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือให้การเท็จในสภา เป็นต้น

ทรัมป์ถูกตั้งข้อสังเกตว่า อาจสมคบกับทางการรัสเซียเพื่อเปิดทางให้รัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งปธน.ในปี 2016 ที่ทำให้ทรัมป์ชนะนั่นเอง

จนขณะนี้ได้มีการตั้งอัยการพิเศษ (Robert Mueller อดีตผอ.เอฟบีไอ) มาสอบสวนเรื่องนี้อยู่

แต่ Jeff Sessions ก็สันหลังหวะ เพราะตัวเองเคยเป็นประธานที่ปรึกษาคณะหาเสียงของทรัมป์ ที่มีหลักฐานว่าได้เคยติดต่อกับทีมทูตและนักธุรกิจรัสเซียในช่วงหาเสียงด้วย...Jeff Sessions ก็กลัวความผิดทางกฎหมายในตำแหน่งรมต.ยุติธรรม...จึงได้ตัดสินใจ Recuse หรือถอนตัวออกจากการสอบสวนคดีที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้ง

ทรัมป์เดือดดาลมาก เมื่อ Jeff Sessions ประกาศถอนตัวจากการสอบสวน ได้กล่าวผรุสวาจาและจวกอย่างไม่ไว้หน้ารุนแรงด่าทอ Jeff….ว่า ถ้ารู้ว่า Jeff จะถอนตัว (แทนจะช่วยเขา) ละก้อ จะไม่ตั้ง Jeff เป็นรมต.ยุติธรรมแน่นอน

การกล่าวบริภาษ Jeff รมต.ยุติธรรม-ดูหนักข้อขึ้นทุกวัน แต่ Jeff ก็ไม่ตอบโต้...ยังก้มหน้าก้มตาเป็นรมต. (ที่ไม่ค่อยมีผลงานอื่นๆ ออกมา) มาได้ 2 ปีเต็ม

ขณะที่การเลือกตั้งกลางเทอมใกล้เข้ามาทุกที พร้อมหลักฐานที่เริ่มเปิดมากขึ้นจากการสอบสวนอย่างเข้มข้น (และซุ่มเงียบ) ของ Robert Mueller พร้อมการรับลูกโดยสื่อทั้งแบบเก่า (นสพ. ทีวี) และแบบใหม่ (Social Media) โดยเฉพาะคนรอบๆ ตัวของทรัมป์ที่ทยอย (ถูกกดดันและต่อรองโดย Muller) พร้อมเปิดปากพูดความจริงเรื่องที่ทรัมป์สมคบกับรัสเซียช่วงเลือกตั้ง

ล่าสุดกับคนนิรนามในระดับสูงของรัฐบาลทรัมป์ เขียนเปิดโปงทำเนียบขาวตีพิมพ์ใน NYT ทำเอารมต.ของทรัมป์ต้องออกมาประกาศว่า ตนไม่ใช่คนนิรนามนั้น นำโดยรองปธน.ไมค์ เพนซ์ ที่อยู่ในข่ายจะได้ประโยชน์ถ้าทรัมป์ถูกถอดถอน เขาจะเข้าสวมตำแหน่ง ปธน.ทันที

Jeff Sessions ก็อยู่ในข่ายที่จะเอาตัวรอดถ้าต่อรองกับ Mueller เพื่อลดโทษจากความผิดที่ตนมีส่วนรู้เห็นสมคบกับรัสเซียในการเข้าแทรกแซงอธิปไตยของสหรัฐฯ ช่วงหาเสียงปี 2016 ด้วย

เก้าอี้รมต.ยุติธรรมของ Jeff กำลังสั่นคลอนสุดๆ และในสมัยของ Nixon ก็ได้เกิดเหตุที่ Nixon สั่งให้รมต.ยุติธรรม (โดยอำนาจหน้าที่) สามารถสั่งปลดอัยการพิเศษ (เช่น Mueller) และเปลี่ยนตัวอัยการพิเศษเป็นคนใหม่ได้

สมัย Nixon ปรากฏว่า รมต.ยุติธรรมเป็นคนจริง; จึงไม่ยอมปลดอัยการพิเศษ; ก็เลยถูก Nixon ปลดรมต.ยุติธรรมแทน และ Nixon ก็โดนข้อหาขัดขวางกระบวนการยุติธรรมที่จะต้องถูกสอบสวนและถอดถอนในสภา

สำหรับทรัมป์ เขาเขี้ยวกว่านิกสันด้วยซ้ำ; ในช่วงปีที่ผ่านมา เขาได้โหมรณรงค์ป้ายสี Robert Mueller ว่า มีความไม่เป็นกลาง เพราะสนิทกับผอ.เอฟบีไอ (ที่ถูกทรัมป์เพิ่งปลดออกไป และกลายมาให้การเป็นโทษกับทรัมป์มาก...ที่ชื่อ James Comey) และมีอคติต่างๆ...ทรัมป์สื่อด้วยทวิตเตอร์โดยตรงกับฐานเสียงที่เชื่อเขาอย่างหลับหูหลับตา

ขณะนี้ เขาใกล้จะปลด Jeff Sessions แล้วเพื่อหาคนใหม่ (อาจเป็นจูลีอานี-อดีตนายกเทศมนตรีหลายสมัยของ NYC ที่มาเป็นที่ปรึกษากฎหมายส่วนตัวให้ทรัมป์ขณะนี้ และกำลังรอท่าเข้าเป็นรมต.ยุติธรรมคนใหม่)

แต่แทนที่จะปลดรมต.ยุติธรรม แบบที่นิกสันทำ เขาจะกดดันให้รมต.ยุติธรรมลาออกเองต่างหากเพื่อหลีกเลี่ยงข้อหา “ขัดขวางกระบวนการยุติธรรม”

ล่าสุด เขาด่าว่า Jeff ว่าเป็น Dumb Southerner หรือ “ไอ้โง่ชาวใต้” เรียกว่า ไม่ให้เกียรติอะไรหลงเหลือแล้ว “ไม่เผาผีกัน”...คงนับวันถอยหลังกับรมต.ยุติธรรมคนนี้ได้แล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...