xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องที่“บิ๊กตู่”ไม่เคย“จ้อ”เลย?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


สื่อมวลชนกลุ่มหนึ่งตั้งวงถกในวันหยุด ณ ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง สรุปว่า

ท่าทีลับๆ ล่อๆ ผลุบๆ โผล่ๆ ราว “จระเข้น้ำกร่อย” ที่ตระเวนว่ายไปได้ทั่วทั้ง “แม่น้ำ” และ “ทะเล” ด้วยข้ออ้างว่า “ไปรับรู้และแก้ปัญหา” ให้ประชาชน

ยิ่งใกล้เลือกตั้ง “นายกฯ ตู่” ยิ่งขยันประชุม “ครม.สัญจร” บุกเหนือล่องใต้ทะลวงอีสานทะแยงภาคกลางปักหมุด กทม.เรียกว่า “นายกฯ ตู่” ลุยหาเสียง...เอ๊ย!...หาประชาชน ชนิดลุยแหลกมิรู้เหน็ดรู้เหนื่อย

สื่ออาวุโสหนึ่ง-วันนี้สื่อไร้ข้อสงสัยแล้วล่ะ ถึง “บิ๊กตู่” จะยังไม่ได้พูดแบบชายชาติทหารว่า

“...กระโพ้มนายกฯ ตู่จะเล่นการเมืองต่อและพร้อมเป็นนายกฯ อีกครั้ง...” แต่ “บิ๊กตู่” ก็พูดโดยเผลอและไม่เผลอออกมาหลายครั้งในทำนอง “...จะขอสานงานเก่า-ก่องานใหม่ต่อ...” ส่วนจะเป็นนายกฯ อีกครั้งแค่ 5 ปีหรือ 20 ปี ตามยุทธศาสตร์ชาติหรือเปล่าไม่มีใครรู้นะว้อย!

สื่ออาวุโสสอง-เฮ้ย...เรื่อง “บิ๊กตู่” จะ “สืบทอดอำนาจ” น่ะ พวกเรารู้มาตั้งแต่ “เมืองละโว้” แล้ว เพราะรัฐบาล “บิ๊กตู่” บริหารชาติมานานกว่า 4 ปี ย่อมทำทั้งเรื่อง “ดี” และ “ไม่ดี” เป็นธรรมดา! เรื่องที่ “บิ๊กตู่” กับพวกทำดีให้ชาติตั้งมากมายนั่น ไม่มีปัญหาอะไรให้ต้องหวาดกลัวแน่นอน

แต่มีบางเรื่องไม่โปร่งใสนี่สิ ถ้าขืน “บิ๊กตู่” กับพวก “ลงจากหลังเสือ” โดยไม่ดู “ตาม้าตาเรือ” ให้ดีล่ะก็ “บิ๊กตู่” กับพวกกลัวจะโดน “เสือเขมือบ” น่ะสิ ทางออกปลอดภัยที่สุดของ “บิ๊กตู่” และพวก จึงต้องทำทุกวิถีทางในการ “สืบทอดอำนาจ” โดยใช้วาทกรรมหรู “สานงานเก่า ก่องานใหม่” ไงล่ะ...

สื่ออาวุโสสาม-งานนี้สื่อในสนามส่งข่าวยืนยันมาว่า ถ้า “บิ๊กตู่” ให้มีเลือกตั้งตามโรดแมป ทั้งๆ ที่ไม่มีการปฏิรูปชาติก่อน สารพัดโพลน่ะสรุปว่า ผู้คนระดับล่างยังชื่นชอบ “บิ๊กเหลี่ยม” และพรรคเหลี่ยมจะชนะเลือกตั้งมาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนพรรคที่มาแรงในหมู่คนหนุ่มสาวก็คือ “พรรคอนาคตใหม่”

แหม...เรื่องนี้มาถึง “บางอ้อ!” เมื่อ “บิ๊กตู่” ยอมรับเมื่อไม่นานมานี้เองว่า รัฐบาลนี้ได้ทำให้ “เศรษฐกิจระดับบนดี๊ดี (รวยกระจุก)” แต่ “เศรษฐกิจระดับล่างยังมีปัญหา (จนกระจาย)” มากว่า 4 ปีแล้ว

สื่ออาวุโสสอง-เฮ้อ...สงสาร “ขาใหญ่” ในรัฐบาลที่หลงผิด คิดว่า “กลุ่มสามมิตร” จะเป็น “พลังดูดพญานาคซิ่ง” แต่ดันกลายเป็น “พลังดูดกากของเสีย” ที่ไร้ราคาได้แค่อดีต ส.ส.เกรดต่ำอดีต ส.ส.สอบตก กับบรรดานักการเมืองท้องถิ่นมาสังกัดส่วนอดีต ส.ส.เกรดเอของ “เหลี่ยม” ยังเกาะกลุ่มกันแน่นปึ้ก ยิ่งวันนี้มีข่าวลึกแต่ไม่ลับลือกันแซดว่า “เหลี่ยม” สั่งเครือญาติส่ง “กระสุนดินดำ” ไปให้อดีต ส.ส.ในสังกัดแล้ว ดังนั้น หลังเลือกตั้ง “เหลี่ยม” จะแพ้หรือชนะก็ยุ่งทั้งนั้นล่ะ…

สื่ออาวุโสหนึ่ง-ศึกครั้งนี้ “กลุ่มผู้มีอำนาจ” ใช้สูตร “แพ้ไม่ได้” ตอนนี้ “ระฆัง” ในสนามเลือกตั้งยังไม่เริ่ม “ตี” จึงยังมีเวลาที่ “กลุ่มผู้มีอำนาจ” จะหนุน “กลุ่มสามมิตร” โดยใช้กลเกมการเมืองทั้งลับและเปิดเผยได้อีกเยอะ เพื่อทำให้ “พรรคหนุนบิ๊กตู่” พลิกจากเป็นรอง ให้ได้เปรียบเหนือฝ่าย “เหลี่ยม” ในสนามเลือกตั้ง เอ๊ะ!...งานนี้อาจถึงขั้นต้องยุบพรรคบางพรรคเลยก็ได้นะ

สื่อวัยละอ่อน-ฮ้า!...จะทำกันถึงขนาดนั้นเชียวเหรอ? ถ้าอย่างนั้นการเมืองไทยคงจะวุ่นวายแน่เล้ย!

สื่ออาวุโสสอง-ถึงวันนั้น...ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการยุบ “พรรคต้านตู่” ก็ต้องแสดงหลักฐานอย่างชัดเจนว่า... ผิดกฎหมายยังไง? ไม่ใช่ยุบแบบสุ่มสี่สุ่มห้าเพราะถ้าส่อว่าเป็นการกลั่นแกล้งกัน ความเสียหายจะเกิดกับรัฐบาล “บิ๊กตู่” กับพวกพ้องทันที...

สื่ออาวุโสหนึ่ง-“ผู้รู้ทางการเมือง” พยากรณ์ว่า ถ้าไม่ปฏิรูปการเมืองสกัดกั้นคนชั่วไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองล่ะก็ ถ้าสนามเลือกตั้งเต็มไปด้วยคนชั่วแผ่นดินไทยคงต้องลุกเป็นไฟ ดูสิ!...แค่บางนโยบายหาเสียงที่แพลมออกมาของ “พรรคเหลี่ยม” กับ “พรรคอนาคตใหม่” ก็เล่นเอา “นายกฯ ตู่” กับ “กองทัพไทยขนหัวลุก” เป็นแถวแล้ว!

สื่อวัยละอ่อน-หมายถึงนโยบายหาเสียงที่ว่า “จะยกเลิกการเกณฑ์ทหาร” กับ “ขายเรือดำน้ำเอาเงินมาสร้างโรงพยาบาล” น่ะเหรอ?

สื่ออาวุโสสาม-ใช่...อย่าทำเป็นเล่นนะ “เหลี่ยม” ไม่เคยแยแสว่า “...นโยบายหาเสียงจะทำลายชาติและประชาชนหรือไม่...” ขอเพียงแค่ “พรรคกูชนะเลือกตั้งเท่านั้นโว้ย!”

สื่ออาวุโสหนึ่ง-ถ้ามีเลือกตั้งในเดือนกุมภาหรือพฤษภา 2562 จริง ตามรัฐธรรมนูญและกฎกติกาปัจจุบัน จะไม่มีพรรคไหนได้เสียงเกินครึ่งสภา รัฐบาลหน้าจึงต้องเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค ถ้า “บิ๊กตู่” หรือ “ใคร” ได้เป็นนายกฯ ก็จะต้องเป็นนายกฯ “เป็ดง่อย” โดยปริยาย

เชื่อเถอะ...รัฐบาลผสมร้อยพ่อพันแม่ ที่เสียงในสภาเป็นนักการเมือง “น้ำเน่า” มากกว่า “น้ำดี” เพราะรัฐบาล “บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง จะเกิดการต่อรองผลประโยชน์กันอุตลุด แล้วก็จะมีการคอร์รัปชันโกงกินชาติทุกหย่อมหญ้าแน่นอน...

สื่อวัยละอ่อน-เหวอ!...สถานการณ์แบบนั้น ก็เป็นเงื่อนไขให้เกิด “วงจรอุบาทว์” อีกน่ะสิ...ใช่ไหม...?

สื่ออาวุโสสาม-ใช่เลย...แปลกนะที่ “บิ๊กตู่” รู้อยู่แก่ใจว่า ถ้า “เลือกตั้งก่อนปฏิรูป” ชาติจะเสียหายอย่างหนักในอนาคต! ผู้คนเลยข้องใจว่า “เพราะอะไร?” ทำไม “บิ๊กตู่” จึงไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง หรืออย่างน้อยก็ปฏิรูปการเมืองก่อนก็ยังดีเพื่อไม่ให้คนชั่วเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ในสนามเลือกตั้ง-ในรัฐสภา-ในรัฐบาลจริงไหมล่ะ?

สื่อวัยละอ่อน-อืม...จริงด้วย... “นายกฯ ตู่” จ้อได้ทุกเรื่อง! แต่ไม่เคยอธิบายเหตุผลเลยสักครั้งว่า.. .ทำไมถึงไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง...???


กำลังโหลดความคิดเห็น...