xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** ท่าดีทีเหลว!! สะพัดข่าวปรับ “อาจารย์ยักษ์”พ้น รมช.เกษตรฯ เหตุคิดอ่านสวนทางรัฐบาล ปมแบน 3 สารพิษ หลังแสดง “จุดยืน”ชัดเจน “ไม่แทงกั๊ก” ต้องเลิกใช้เด็ดขาด พร้อมขอเอาตำแหน่งเป็นเดิมพัน แต่คกก.ที่ “นายกฯตู่”ตั้งกลับเลือก“ซื้อเวลา” อีก 2 ปีค่อยกลับมาพิจารณา “แบน”อีกครั้ง วิจารณ์หึ่ง ขัดหลักเศรษฐกิจพอเพียง-ศาสตร์พระราชา และเป็นอีกครั้งที่ “ผลประโยชน์ของประชาชน”ต้องพ่ายแพ้ให้แก่อิทธิพลของ“กลุ่มทุนใหญ่” ที่ครอบงำรัฐบาลอยู่

มาจากไหนไม่มีใครทราบ .. ข่าวคราวที่ว่า “อาจารย์ยักษ์”ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ จะหลุดออกจากตำแหน่ง หากมีการปรับ ครม.เร็วๆ นี้ .. ไม่ได้อินเทรนด์เตรียมแต่งตัวไปลงเล่นการเมือง หากแต่เป็นผลพวงมาจาก “ปมร้อน”การเคลื่อนไหวต่อต้าน 3 สารพิษ “พาราควอต - คลอร์ไพริฟอส - ไกลโฟเซต” กำจัดศัตรูพืช .. ที่ “รัฐบาลประยุทธ์”กำลังเผชิญข้อกล่าวหา “ซื้อเวลา”ไม่ยอม “แบน”เหมือนอย่างทั่วโลก ที่เลิกใช้ หลังรู้ถึง “อันตรายร้ายแรง” ของ 3 สารพิษดังกล่าว .. แต่ในขณะที่รัฐบาลเลือกเล่น “เกมยื้อ”ไปเรื่อยๆ ด้วยการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษา ซ้ำแล้วซ้ำอีก จนถูกครหาว่า เกรงอกเกรงใจ “กลุ่มทุน”ตลอดจนมีผลประโยชน์เรือนหมื่นเรือนแสนล้าน มาบังตา .. ทางด้าน “อาจารย์ยักษ์”กลับแสดง “จุดยืน”ที่ชัดเจน “ไม่แทงกั๊ก”ออกมา หลังไปประกาศจุดยืนในการต่อต้านการใช้ปุ๋ยเคมี-สารเคมี ในการเกษตรทุกรูปแบบ โดยต้องเลิกเท่านั้น ไม่ใช่แค่ลดการใช้ .. “..ถ้าผมทำเรื่องนี้ไม่สำเร็จ ผมก็ไม่อยู่ ผมไม่กลัวตาย ไม่กลัวถูกไล่ออก เพราะยืนยันทำในสิ่งที่ถูกต้อง..” คือคำประกาศของ “อาจารย์ยักษ์” ที่ได้รับเสียงแซ่ซ้องไปทั่ว ..
แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน “คณะกรรมการวัตถุอันตราย”ที่ “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งขึ้นกับมือ ได้สรุปผลประชุมที่ “สวนทาง”ออกมา .. กับมติ 3 ข้อ 1.ไม่ให้ใช้สารทั้ง 3 ชนิดโดยสิ้นเชิงในพื้นที่ปลูกพืชผักสวนครัว สมุนไพร พื้นที่ต้นน้ำ และพื้นที่สาธารณะ 2. กำหนดโซนนิ่งการใช้สารเคมี 3 ชนิด สำหรับพืชเศรษฐกิจ และ 3. ให้ใช้สารคลอร์ไพริฟอสในการปลูกไม้ผล ไม้ดอก และพืชไร่เท่านั้น .. สำคัญที่สุดคือสร้อยท้าย ขอเวลาอีก 1-2 ปี เพื่อพิจารณาทางเลือกสำหรับเกษตรกร แล้วจึงจะกลับมาพิจารณาแบนสารเคมีทั้ง 3 ชนิด อย่างเด็ดขาดอีกครั้ง .. สร้างความผิดหวังให้กับกลุ่มเกษตรกร และภาคประชาชนที่คาดหวังไว้สูง แต่กลับได้ผลตอบแทน “วนลูป”ไม่คืบหน้าไปไหน .. จนถูกวิจารณ์ว่า เป็นอีกครั้ง ที่คุณค่าชีวิตของประชาชนคนไทย พ่ายแพ้ให้แก่อิทธิพลของ “กลุ่มทุนใหญ่”ที่ครอบงำรัฐบาลอยู่ ..
เชื่อแน่ว่า “อาจารย์ยักษ์”ก็ผิดหวังไม่แพ้กัน ต้องไม่ลืมว่า นอกเหนือจากหัวโขน รมช.เกษตรฯ ที่ “นายกฯตู่”ต่อสายไปออดอ้อน จีบมาช่วยเสริมภาพลักษณ์ของรัฐบาลที่กำลังตกต่ำอย่างหนัก เมื่อปลายปีก่อนแล้ว .. “อาจารย์ยักษ์”ก็ยังเป็น “ประธานสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง - ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ” ที่ตั้งขึ้นมาตาม“ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง”ด้วย .. ทุกวันนี้หลังเวลาราชการ “รัฐมนตรียักษ์”ก็ยังไปร่วมประชุมกับทีมงาน ตามประสาคนที่ผลักดัน “เกษตรอินทรีย์-ต่อต้านการใช้สารเคมี”มาตลอดชีวิตเหมือนเดิม .. ข่าวการปรับ “อาจารย์ยักษ์”ออกจาก ครม. ก็มาจากความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับแนวทางของ “ครม.ประยุทธ์”นั่นเอง .. และในเมื่อ “อาจารย์ยักษ์”ที่ยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง-ศาสตร์พระราชา และ “ผลประโยชน์ของประชาชน”เป็นที่ตั้ง ก็ต้องถามว่า “อีกฝ่าย”ที่มีแนวทางสวนทาง “อาจารย์ยักษ์”ยึดอะไรเป็นที่ตั้ง .. ก็คงเป็นดังที่ หมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความผิดหวังว่า หากปรับ รมช.เกษตรฯ ออกจริง ก็เท่ากับเป็นเครื่องยืนยันว่า “รัฐบาล”ไม่ได้เห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน ตามที่พร่ำพูดมาตลอด .. ส่วนข่าวลือข่าวเล่าอ้างที่ออกมา จริงเท็จเช่นไร ผู้ที่ให้คำตอบได้ดีที่สุด ก็หนีไม่พ้น “นายกฯประยุทธ์”ทั้งในฐานะหัวหน้ารัฐบาล และยังเป็นผู้ดำเนินรายการศาสตร์พระราชา ทุกค่ำคืนวันศุกร์ คนนั้นแหละ .

**ศึกสองนางพญา!! “แม่ทัพเพื่อไทย”ยังไม่นิ่ง “เจ้าแม่วังจันทร์ฯ”โผล่เบรก “เขยพงศ์”ห่วง “ลูกเอม”เจอการเมืองเล่นแรงซ้ำรอยตัวเอง พร้อมขวาง “แม่เลี้ยงเมืองเหนือ”ที่หวัง “ผัว-ลูก”ส้มหล่นได้เป็นใหญ่ เหตุรู้เช่นเห็นชาติ วีรกรรม “น้องสะใภ้”ที่อาศัยความเป็น “น้องสาวนายใหญ่”ตั้งตัวเป็น “เจ้าแม่วังบัวบาน” ใช้ “อำนาจ”เพลิดเพลิน จนอำนาจหลุดมือ อีกฝ่ายก็ไม่ยอมง่ายๆ บุกล็อบบี้ “พี่ชาย - น้องสาว”ถึงเมืองนอก

เริ่มอยู่ไม่นิ่งกันแล้ว .. แค่มีข่าวจะ “คลายล็อกการเมือง”ยังไม่ได้ประกาศเป็นทางการ “นักการเมือง - นักเลือกตั้ง”ก็เริ่มขยุกขยิกอยู่กันไม่นิ่ง .. พอต่างฝ่ายต่างกันขยับ ก็เลยมีรายการ “เบรกแตก”ไฟต์กันก่อนกำหนด อย่างกรณี “แรมโบ้อีสาน”สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ในเครือสามมิตร เล่นแรงถึงขั้นชงให้ยุบ “พรรคภูมิใจไทย” .. มูลเหตุไม่มีอะไรมาก แค่ชิงพื้นที่ใน “โคราช”แต่บ้างก็อ่านขาดกว่านั้นว่า “ฝ่ายสามมิตร”ประกาศศึกกับ “ค่ายสีน้ำเงิน”ของ “เสี่ยเป็ด” เนวิน ชิดชอบ ชิงกันเป็นที่หนึ่งในใจ “บิ๊กทหาร” .. แต่ที่สนใจกันมากเป็นพิเศษ ก็เครือข่าย “นายใหญ่”ทักษิณ ชินวัตร ที่ร่ำๆ จะวางตัว "แม่ทัพ" สู้ศึกเลือกตั้งครั้งใหม่ ตามสเปก “เลือดแท้ชินวัตร” .. “โยนหิน”ชื่อแคนดิเดตออกมาไม่ซ้ำแต่ละวัน ไล่ตั้งแต่ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ สามีของ “เจ๊แดง”เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ดีกรี อดีตนายกฯ ผู้ไม่เคยเข้าทำเนียบฯ .. ถัดมาก็ไม่ใช่ใคร "อาจารย์เชน" ผศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ลูกชายหัวแก้วของ "สมชาย - เจ๊แดง" .. แล้วไหลมาเข้าทาง "เสี่ยพงศ์" ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ บอสใหญ่เอสซี แอสเสท สามี "คุณแม่เอม" พินทองทา ชินวัตร .. แต่ไม่นาน ก็มีการออกมาปฏิเสธของ “เสี่ยพงศ์”ที่ส่งข้อความกับลูกน้องในบริษัทฯว่า “ยังไม่ไปไหน”สยบข่าวไปอีกระลอก ..
ข่าวว่านอกจาก “นายใหญ่”แล้วที่ใช้สิทธิ์ “เจ้าของพรรค”เคาะชื่อ “แม่ทัพใหม่”แล้ว ก็ยังอยู่ในสายตาของ “คุณหญิงอ้อ”คุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ อดีตภรรยาของทักษิณ ที่ใครต่อใครรู้ว่า นี่คือตัวจริง เสียงจริงของ “ระบอบแม้ว”ตลอด .. แม้ว่า “ทักษิณ”จะล็อกสเปก “ว่าที่ทายาทอสูร” ไว้ว่าต้องเป็น "คนรุ่นใหม่-เลือดชินวัตร" เท่านั้น .. แต่มุมมองของ “บ้านใหญ่จันทร์ส่องหล้า”นั้นต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง และได้ใช้สิทธิ์ “วีโต้”ทั้ง 3 ชื่อ ที่อยู่ในตระกร้า ไม่ว่าจะเป็น “สมชาย - หลานเชน - เขยพงศ์”ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว .. เคสของ“เขยพงศ์” นั้น “เจ้าแม่วังจันทร์ฯ”ไม่ต้องการให้ “คนในครอบครัว”ไปเผชิญแรงเสียดทานทางการเมือง และไม่อยากให้ “ลูกเอม”ต้องเผชิญชะตากรรม “เมียนักการเมือง - เมียนายกฯ”เฉกเช่นตัวเองในอดีต .. แต่กับ “สมชาย - หลานเชน”นั้น หาใช่เป็นห่วงเป็นใย “เครือญาติ”ที่จะกลายเป็นเป้าโจมตี แต่ไม่ต้องการให้ “แม่เลี้ยงเมืองเหนือ” ขึ้นมาเป็นใหญ่มากกว่า .. เพราะตั้งแต่“ทักษิณ”เข้าสู่ “อำนาจ”อย่างเต็มตัวมาจนพรรคพลังประชาชน หรือ พรรคเพื่อไทย “เจ้าแม่วังจันทร์ฯ”รู้เช่นเห็นชาติ วีรกรรมของ “น้องสะใภ้”มาตลอด .. อาศัยความเป็น “น้องสาวนายใหญ่”ที่เคยตั้งตัวเป็น “เจ้าแม่วังบัวบาน”แม้ไม่มีตำแหน่งแห่งที่อย่างเป็นทางการ แต่ก็ใช้ “อำนาจ”เพลิดเพลิน หนักไปในทาง “ชักศึกเข้าบ้าน” ..จนเป็นเหตุให้อำนาจในมือถูกยึดไปหน้าตาเฉย แล้วนำคดีความเป็นหางว่าว สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในครอบครัว ตลอดจน “ลิ่วล้อ”ที่ออกหน้ามีตำแหน่งอย่างเป็นทางการมาตลอด .. เป็นเหตุให้ “เจ้าแม่วังจันทร์ฯ”ต้องส่งสัญญาณแตะเบรกไม่ให้ “ทักษิณ”หยิบชื่อ “คนบ้านวงศ์สวัสดิ์”ขึ้นเป็นใหญ่เป็นโตเด็ดขาด .. แต่ระดับ“แม่เลี้ยงเมืองเหนือ”แล้วก็ไม่ยอมง่ายๆ เป็นที่มาของภาพ “พี่แดง-น้องปู”เดินห้างที่ฮ่องกง แล้วยังส่ง “ฝาชี”ไปล็อบบี้ถึง “ดูไบ”เลยทีเดียว.

ช.ชฎา
รูป

--ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา- ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา
-คุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ - เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ - ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ - ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...