xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** หมอไม่รับเย็บ!! “เสี่ยโอ๊ค”ปล่อยไก่ จับผิด“สุเทพ”ไปทำอะไรที่ทำเนียบฯ ก่อนเฉลย ที่แท้ไปชี้แจงป.ป.ช.ในคดีที่ “คนเพื่อไทย”ร้องเอง แล้วยังเจอสวนหน้าหงาย จ้องหาเรื่องขยายผลการเมือง“วุฒิภาวะ”แบบนี้ละมั้ง เหตุสำคัญที่ “ลูกโอ๊ค”ไม่เคยเป็นตัวเลือก “แม่ทัพคนใหม่”แถมมีชนักฟอกเงินกรุงไทย ที่ “ป๊าแม้ว”ทำใจแล้ว “รอดยาก”

หงายเก๋งไม่เป็นท่า .. คิวที่ “เสี่ยโอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายหัวแก้วของ ทักษิณ ชินวัตร โพสต์ภาพแอบถ่าย สไตล์ปาปารัสซี ชวนติดตาม .. ทั้งในอินสตาแกรม-ทวิตเตอร์ส่วนตัว เป็นภาพ “กำนันเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมระบุข้อความ “คนนี้ใคร เมื่อเช้ามาทำเนียบทำไมอ่ะ ??” .. ทำเอาฮือฮา “ติ่งเพื่อไทย - ลิ่วล้อแดง”พากัน “ฮุบเหยื่อ”เอาไปแชร์ต่อ พร้อมวิพากษ์กันสนุกปากว่า “นายสุเทพเดินทางไปหาใคร” .. ก่อนจะมีการเช็กข่าว ปรากฏว่า “ไม่มีอะไรในกอไผ่” ด้วย “สุเทพ”เดินทางมายังที่ทำการ ป.ป.ช.เก่า ที่ตั้งอยู่ติดกับที่ทำการ สำนักงาน ก.พ. ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล .. ตามนัดหมายเข้าชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. กรณีถูก เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นร้องให้ให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สิน ตั้งแต่สมัยทำม็อบ กปปส. .. นอกจากปล่อยไก่โครมเบ้อเริ่ม แล้วยังเปิดช่องให้ “ลุงเทพ”สอนมวย “หลานโอ๊ค” ด้วยว่า ไม่มีอะไรจำเป็นที่ต้องแอบไปพบใคร ที่ทำเนียบฯ พร้อมสวนกลับอีกว่า ไม่นึกว่าจะกลายมาเป็น “ขยายผลทางการเมือง” .. เจอ “ความจริง” แบบนี้เข้าไป ทำเอา “นายโอ๊ค”ไปไม่เป็น โพสต์ภาพเดิมซ้ำอีกครั้ง แก้เกี้ยวไปแบบเขินๆ ประมาณว่า “ล้อเล่น” ..
เป็นอีกบทเรียน จาก “ผู้ล่า”กลายเป็น “ผู้ถูกล่า”ไปโดยพลัน ด้วยพยายามใช้กระแสโซเชียล “สร้างประเด็น”มากไปหน่อย .. “วุฒิภาวะ” แบบนี้กระมัง ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมา การถกเถียงหาตัว “แม่ทัพคนใหม่”นำ “พรรคเพื่อไทย - ระบอบทักษิณ”ถึงไม่ค่อยปรากฏชื่อ “พานทองแท้” อยู่ในตะกร้า .. ทั้งที่ก็ตรงสเปก “เจ้าของพรรค” ที่งวดนี้ล็อกไว้ว่าต้องเป็น “คนรุ่นใหม่ - เลือดชินวัตร”จนตอนนี้ตำแหน่ง “ว่าที่ทายาทอสูร”กระดอนไปถึง “ลูกนอกไส้”อย่าง “เสี่ยพงศ์”ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ซีอีโอเอสซีแอสเสท ซะงั้น .. แต่จะว่าไปเรื่อง “วุฒิภาวะ”ก็หาได้สำคัญอะไรในใจลึกๆ “นายใหญ่ดูไบ” ดูอย่าง “น้องปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดียงสาการเมือง ยันดันพรวดได้เป็นนายกฯ หญิงคนแรกในเวลาแค่ 49 วัน ก็เคยทำมาแล้ว .. นับประสาอะไร หากอยากให้ “ลูกในไส้”ได้สืบทอดมรดกทางอำนาจของตัวเอง ติดก็แต่ “ลูกชายตัวดี”ดันไปก่อเรื่องจนมีสถานะ “ผู้ต้องหา”ในคดีฟอกเงินกรุงไทยห้อยท้ายชื่อ .. เป็นคดีที่โฉ่งฉ่างโจ่งแจ้ง จน “ตัวพ่อ”ยังทำใจล่วงหน้า “ไม่น่ารอด”จนเร็วๆ นี้อาจจะต้องโทษติดคุก หรือมุดออกช่องทางธรรมชาติ ไปอยู่กับ “ป๊าแม้ว - อาปู” .. ทั้ง “วุฒิภาวะ - ชนักปักหลัง”นี่เอง ทำให้ “เสี่ยโอ๊ค”ไม่ได้อยู่ในวงจร “แคนดิเดตแม่ทัพคนใหม่”กับเขานั่นเอง.

**รอวันฝีแตก!! “ก.พลังงาน”ลุยดัน “แผนพลังงานฉบับใหม่”ให้จบภายในปีนี้ ระวัง “โจทย์สอดไส้”ขยายโควตา “ไฟฟ้าขยะ”จน “เกินความจำเป็น” แล้วเอามา “บังคับ”ให้ “ชาวบ้าน”ยอมรับ “โครงการขยะ”ที่ไร้หลักประกันสุขอนามัยผลกระทบสิ่งแวดล้อม จนถูกยกระดับขึ้นเป็นประเด็นต่อต้าน “ระดับชาติ”ทั้งที่โครงการเข็นไม่ขึ้น ชาวบ้านต่อต้าน ทุกพื้นที่

ใกล้คลอดเต็มที .. ร่างแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี 2018) ที่ ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กำลังเร่งเครื่องเต็มสูบ .. ล่าสุดได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือการจัดทำ “ร่างพีดีพีฉบับใหม่”ประชุมเพื่อสรุปกรอบเบื้องต้น ก่อนทำแผนสมบูรณ์ เสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ภายในเดือนก.ย.61 นี้ .. และปักหมุดทำคลอดอย่างเป็นทางการ ให้มีผล “บังคับใช้”ภายในสิ้นปีนี้ .. แน่นอนว่า“โจทย์หลัก”ย่อมเป็นการสร้างความมั่นคงให้กับไฟฟ้าของประเทศ ตรงนี้ไม่มีใครเถียงว่าสำคัญมาก .. หากแต่ที่น่ากังวล และเป็นปัญหาคงเป็น “โจทย์สอดไส้”เกี่ยวกับการขยายโควตา “ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน”จน “เกินความจำเป็น”มากกว่า .. กับการตั้งท่าจะ “ขยายโควตา”รับซื้อไฟฟ้าจาก “พลังงานขยะชุมชน”ที่เคยกำหนดไว้ 500 เมกะวัตต์ เพิ่มอีกอย่างน้อย 400 เมกะวัตต์ เป็น 900 เมกะวัตต์ ตามที่กระทรวงมหาดไทย ที่มี “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นเจ้ากระทรวงเสนอมา .. เข้าใจดีว่าปริมาณแค่ “หลักร้อย”ของไฟฟ้าขยะ ไม่ได้ส่งผลอย่างมี “นัยสำคัญ”ต่อ ความต้องการไฟฟ้าทั้งประเทศที่ประเมินไว้ที่ประมาณ 6 หมื่นเมกะวัตต์ .. หากแต่การตั้งโจทย์ว่า ต้องรับซื้อไฟฟ้าจากขยะ 900 เมกะวัตต์ นั้นเป็นการเปิดโควตาไว้รองรับ “เมกะโปรเจกต์แสนล้าน”เกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะ ของกระทรวงมหาดไทย ท่ามกลางกระแสข่าว “ผลประโยชน์มหาศาล” ..
และทั้งๆ ที่ “โครงการย่อย”ใน “เมกะโปรเจกต์แสนล้าน”กำลังประสบปัญหาถูกต่อต้านในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ จนทำท่าจะแจ้งเกิดลำบาก .. ยิ่งหากเจาะจงระบุการซื้อไฟฟ้าจากขยะเท่านั้น เท่านี้ ใน “แผนพีดีพี”ก็กลายเป็น “ข้ออ้าง” บังคับว่า ต้องทำทุกวิถีทางให้ได้ไฟฟ้าจากขยะตามเป้าที่วางไว้ .. สิ่งที่จะตามมาก็คือกระแสต่อต้านที่เคยไล่เรียงไปหลายหนว่า ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในขณะนี้ .. ไม่ว่าจะเป็นที่ที่บ้านลาด เพชรบุรี-แม่สอด ตาก- เขาไม้แก้ว ชลบุรี- ร่องฟอง แพร่ หรือที่ พิษณุโลก ที่ไม่รับโครงการโรงกำจัดขยะ-โรงไฟฟ้าขยะ .. เหตุเพราะไม่มี “หลักประกัน” ด้านสุขอนามัย ทั้งเรื่องผังเมือง-ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ด้วยรัฐบาล คสช. เลือกใช้ “อำนาจพิเศษ”กรุยทางผ่านตลอด .. วันนี้กระแสต่อต้าน คัดค้าน ยังเป็นไปในลักษณะแยกกัน “แต่ละพื้นที่”หากวันดีคืนดี “แผนพีดีพี”คลอดและถูกนำไป “บังคับ”ให้ “ชาวบ้าน”ยอมรับ “โครงการขยะ”อ้างว่าต้องได้เป้า “ไฟฟ้าขยะ”ให้ได้ตามแผน ก็น่ากังวลว่า จะถูกยกระดับขึ้นเป็นประเด็นต่อต้าน “ระดับชาติ” .. เหมือนอย่างเมื่อวาน ที่ชาว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ รวมตัวกันหลายร้อยคน ล่าชื่อถวายฎีกา คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ ในพื้นที่ .. แล้วยังมีการนำรถอีแต๊ก-อีแต๋น นับร้อยคัน มาตั้งขบวนเตรียมเดินทางมาร้องเรียนที่ทำเนียบรัฐบาล .. หลังจากที่เคลื่อนไหวคัดค้าน-ร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหลายครั้งตลอดปีกว่าที่ผ่านมา แต่ไม่เป็นผล .. ร้อนถึงเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ ต้องระดมกำลังออกมาดูแลความปลอดภัย พร้อมประสานขอไม่ได้เดินทางเข้ากรุงตามแผน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย .. ยังดีที่ผลการเจรจาเป็นไปได้ด้วยดี จนกลุ่มผู้ชุมนุมยอมไม่ได้เดินทางบุก กทม. ตามแผน แต่ได้ยื่นคำขาด ขอคำตอบจากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว .. ถือเป็น“หนังตัวอย่าง”ที่สะท้อนให้เห็นว่า “เรื่องขยะๆ”เป็นปัญหาในทุกพื้นที่ และจะขยายวงกว้างเป็น “ปัยหาระดับชาติ”หากยังดื้อดึงแบบไม่ถูกต้อง รอแค่ “วันฝีแตก”เท่านั้น.

** ใบสั่งจากฮ่องกง!!“ทีมประชารัฐ”สับเกียร์ห้า โชว์ผลงาน ยิงงบฯ-นโยบายเข้าเป้า “ชาวรากหญ้า”ตุนคะแนนนิยมให้ “รัฐบาลทหาร”อื้อ ทำ “ทักษิณ”สะดุ้ง บัลลังก์“เจ้าพ่อประชานิยม”สั่นคลอน สั่งลุย“ดิสเครดิต”ทุกรูปแบบ นึกอะไรไม่ออก ก็เลยต้องไปขุดของเก่า"ทักษิโณมิกส์" มากลบกระแสก่อน

ไม่ทันไร .. ขนาด “คำสั่งคลายล็อก”จากคสช.ยังไม่ออกมาอย่างเป็นทางการ บรรยากาศการเมืองก็เริ่มร้อนซะแล้ว .. หลัง“แรมโบ้อีสาน” สุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตแกนนำเสื้อแดง ที่ประกาศแปรพักตร์เข้า “กลุ่มสามมิตร”โร่ไปยื่นร้องเรียน กกต. ขอให้ยุบ “พรรคภูมิใจไทย”ฐานทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง .. ฝ่าย “ค่ายสีน้ำเงิน”โดย “บังซุป”ศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ก็สวนขวับ จ่อฟ้องกลับ “แรมโบ้อีสาน”และชาวคณะ ฐานใส่ร้ายป้ายสีเหมือนกัน .. สะท้อนให้เห็นว่า “นักการเมือง - นักเลือกตั้ง”โหยหาการเลือกตั้งแค่ไหน นี่ขนาดยังไม่รู้ว่าจะได้เลือกตั้งเมื่อไหร่ ยังชุลมุนได้ขนาดนี้ .. แต่นั่นก็เป็นแค่สีสันการแย่งชิงฐานเสียงใน “โคราช”เท่านั้น “การเมืองกระดานใหญ่”น่าสนใจกว่าแยะ .. กับเกม “เกทับบลัฟสนั่น”ที่ออกมาจาก “ค่ายเพื่อไทย”หลังแห่กันไปรับนโยบายจาก “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร ถึงเกาะฮ่องกง ต่อเนื่องไปถึงจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อช่วงเดือนก่อน .. จะสังเกตได้ว่าช่วงนี้ก็เลยมีความพยายามขุด “คำต้องห้าม”อย่าง “ทักษิโณมิกส์”ขึ้นมาอีกครั้ง .. ทีแรกก็นึกว่าเป็นแค่เกมที่ “เสี่ยแดง”พิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย และขาประจำ คสช. หยิบขึ้นมาเล่นเอาใจ “เจ้านาย” หวังเข้าฮอสตำแหน่งสำคัญในพรรคเท่านั้น .. แต่ก็ต้องเอะใจเมื่อ “ทีวีโอ๊ค” หยิบมาทำสกู๊ป ยืดยาว พร้อมให้รายการทอล์คคุยเกี่ยวกับ “ทักษิโณมิกส์”ในอดีตกันเป็นซีรีย์ .. ตลอดจน “ลิ่วล้อหลายคน”ที่นำคำพูดบนโต๊ะจีนของ “ทักษิณ” ที่เปรียบนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้เป็น “ของก๊อบไร้เกรด”มาขยายความต่อ .. ไม่เท่านั้น “ลูกโอ๊ค”ก็เด้งรับลูกด้วยหลังแชร์โพสต์ของลูกพรรค ที่ระบุถึงสโลแกนเลือกตั้งหนหน้าของพรรคเพื่อไทยว่า “ไม่ทำในสิ่งที่ประยุทธ์-สมคิดทำ" แนบแคปชั่น “บางทีพ่อก็โหดไป๊...555” ..
จากแอกชั่นที่ออกมาในทิศทางเดียวกัน ก็พออนุมานได้ว่า มี “ใบสั่งนายใหญ่”ส่งตรงจากฮ่องกง ในการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้ง .. เป็น “ใบสั่ง” ที่ให้เน้น “ดิสเครดิต”การดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช.โดยเฉพาะ .. นึกอะไรไม่ออก ก็เลยไปขุดเอาของเก่ามาหากิน ยกคำ “ทักษิโณมิกส์” ขึ้นรถแห่อีกครั้ง .. แล้วทึกทักว่าจะมีการใช้ “ทักษิโณมิกส์ เวอร์ชั่นใหม่”ในการหาเสียงเลือกตั้ง ในขณะที่ไส้ในเป็นอย่างไรยังไม่รู้ .. ก็เพียงเพื่อกลบกระแส “นโยบายประชารัฐ”ของรัฐบาล คสช. ที่กำลังเข้า “เกียร์ห้า” .. มันสะท้อนว่า “ทักษิณ”หวาดหวั่นกับการตุนคะแนนนิยม ของ “รัฐบาลทหาร”อย่างเห็นได้ชัด .. ก็ด้วยคนขับเคลื่อนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน รู้มือกันมาก่อนอย่าง “เฮียกวง”สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กัปตันทีมเศรษฐกิจ คสช. อดีตขุนพลคู่ใจเมื่อครั้ง “รัฐบาลไทยรักไทย”..แถมระยะหลังยังไอเดียบางอย่างจาก สมศักดิ์ เทพสุทิน แห่งกลุ่มสามมิตร มาช่วยปรับโทนให้ตรงจุดเข้ากลางใจ “รากหญ้า” .. งานนี้ “เจ้าพ่อประชานิยม”ก็เลยเต้นเป็นเจ้าเข้า ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ข่าวว่า “นายห้างดูไบ”ไม่ค่อยหวาดหวั่นกับแผนต่อท่ออำนาจของ คสช. เท่าไร .. โดยเฉพาะเมื่อมองในมิติ “ความมั่นคง-การใช้อำนาจ” ของ “ขุนทหาร” แถมยุส่งให้อยู่ต่อไปยาวๆ พร้อมแช่งด้วยว่า เดี๋ยวก็ “เจ๊งคามือ” .. แต่พอหลังการปรับ ครม.รอบล่าสุด มีการนำ “เสนาบดีพลเรือน”เข้ามาร่วมขับเคลื่อนนโยบาย จนเข้าที่เข้าทาง ความคิดของ “ทักษิณ”ก็เริ่มเปลี่ยนไป .. จุดสลบทางเศรษฐกิจที่เคยถูกถล่มหนักในช่วงแรก ก็คลี่คลาย ตัวเลขด้านต่างๆ ดีขึ้นตามลำดับ แถมเจอ “ทีมประชารัฐ”ที่ยิงนโยบาย-งบประมาณเข้าเป้า “ชาวรากหญ้า” ..ขืนปล่อยไปอย่างนี้ ไม่เป็นผลดีกับบัลลังก์แชมป์ตลอดกาลของ “ทักษิณ”แน่ๆ.
ช.ชฎา
------------------------
รูป
-- พานทองแท้ ชินวัตร โพสต์ภาพ สุเทพ เทือกสุบรรณ
- คนนครสวรรค์ต้านโรงไฟฟ้าขยะ -- ศิริ จิระพงษ์พันธ์- พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
-สุภรณ์ อัตถาวงศ์ , ทักษิณ ชินวัตร ,สมคิด จาตุศรีพิทักษ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...