xs
xsm
sm
md
lg

SAลุ้นผลไต่สวนศาลปกครอง แปลนสุวรรณภูมิ 2 จ่อร้องสภาสถาปนิกฟัน”ลอกงาน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จับตากลุ่ม"เอสเอ" ร้องศาลปกครอง นัดไต่สวนขอคุ้มครองฉุกเฉินวันนี้ สถาปนิกจับมือกลุ่ม"เอสเอ" จ่อยื่นเรื่องร้องเรียนสภาสถาปนิก สั่งฟันกลุ่ม"ดวงฤทธิ์" ลอกเลียนแบบงาน ขณะที่สถาปนิกอัดยับ สภาสถาปนิก "แทงกั๊ก" ถามหาจรรยาบรรณผู้ประกอบวิชาชีพ เรื่องงานลอกเลียนแบบ ขณะที่สภาสถาปนิก แนะให้ทอท.ใช้ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง พ.ศ. 2560 แต่ ทอท.ดันใช้ TOR ตามระเบียบ ก่อนที่มีผลบังคับใช้ 2 วัน วอนวิศวกรรมสถานฯ การันตีความปลอดภัย ที่ใช้ไม้ก่อสร้างสนามบิน เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ และถูกกฎหมายหรือไม่

แหล่งข่าวจากบริษัท กลุ่ม เอสเอ เปิดเผย"ผู้จัดการรายวัน360" ถึงความคืบหน้า การประมูลของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ซึ่งได้ทำการคัดเลือกบริษัทประมูลออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดสาร หลังที่ 2 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มูลค่า 329 ล้านบาท ที่ประกาศให้ กลุ่มดีบีแอลพี และ กลุ่มนายดวงฤทธิ์ บุนนาค เป็นผู้ชนะการประมูล และปรับตกบริษัทกลุ่มร่วมทำงานเอสเอ ที่มีคะแนนสูงให้แพ้การประมูล ซึ่งทางกลุ่มได้ทำหนังสือร้องศาลปกครอง เพื่อขอความเป็นธรรมในการประมูล โดยฟ้องทอท.ที่ 1 และพวกรวม 4 คน และในวันจันทร์ที่ 3 ก.ย. เวลา 14.00 น. ศาลได้นัดไต่สวนข้อเท็จจริง เพื่อขอให้ศาลปกครองพิจารณาข้อเท็จจริง และ ขอให้มีการคุ้มครองฉุกเฉินในการพิจารณาคดีในวันนี้ด้วย

นอกจากนี้ ทางกลุ่มเอสเอ ได้ทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อขอความเป็นธรรมในการประมูลครั้งนี้ ซึ่งหนังสือดังกล่าวได้อธิบายถึงขั้นตอนการประมูล และอธิบายถึงรายละเอียดในการประมูลว่าเป็นอย่างไร ซึ่งหนังสือดังกล่าว ได้ถึงมือนายกฯ เรียบร้อยแล้ว

"หนังสือการร้องเรียนของกลุ่ม เอสเอ นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว และได้สั่งให้ทอท.ไปทบทวน รวมทั้งเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องไปพบ และหารือถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งต้องรอการตัดสินใจ และขอความเป็นธรรมเพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการประมูลครั้งนี้ " แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีกลุ่มสถาปนิก เสนอตัวร่วมกับทางกลุ่ม เอสเอ เพื่อจะเป็นตัวแทน ยื่นหนังสือถึงสภาสถาปนิก ให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เรื่องการลอกเลียนแบบอาคาร ซึ่งให้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของสภาสถาปนิก ที่ต้องการให้มีผู้ร้องเรียนก่อน จึงจะตรวจสอบได้ว่ามีการลอกเลียนแบบ

**สภาสถาาปนิกแจงแบบแทง"กั๊ก"
ขณะที่พล.ร.อ.ฐนิธ กิติอำพล นายกสภาสถปนิก นายชาญณรงค์ แก่นทอง และพล.อ.ต. มล. ประกิตติ เกษมสันต์ ได้ชี้แจงถึงประเด็น "กรณีการคัดเลือกออกแบบอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 ว่า หากดำเนินการตามกฎหมายพัสดุปี พ.ศ. 2560 จะทำให้ ทอท. ได้ประโยชน์สูงสุด ส่วนกรณีที่มีการลอกเลียนแบบจากต่างชาตินั้น ต้องรอให้มีผู้ร้องเรียนเข้ามาก่อน จึงจะตรวจสอบได้

แหล่งข่าว จากวงการสถาปนิก กล่าวว่า การแถลงเช่นนี้ จะเห็นได้ว่าสภาสถาปนิก แทงกั๊ก ส่อเค้าเอื้อประโยชน์ให้กับทาง กลุ่ม "ดวงฤทธิ์" เพราะเรื่องการลอกเลียนแบบ สภามีจรรยาบรรณ ซึ่งห้ามการกระทำลักษณะนี้อยู่ แต่ขณะนี้สภาสถาปนิกเองยังไม่ได้ดำเนินการพิจารณาอย่างเป็นทางการ โดยอ้างว่า ต้องมีผู้เสียหายร้องเรียนมายังสภาสถาปนิกก่อน ซึ่งในข้อเท็จจริงจะเห็นได้ว่า ผู้ประกอบวิชาชีพสถาปนิก มีการวิพากษ์วิจารณ์ และสื่อมวลชนก็นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องนี้ควรตั้งคณะกรรมการตรวจสอบได้ทันทีเลย ไม่ควรปล่อยนิ่งเฉย เพราะเป็นสิ่งที่เห็นประจักษ์กันอยู่แล้ว

ขณะที่สภาสถาปนิก ยังได้ย้ำเตือนผู้ประกอบวิชาชีพสถาปนิก ให้ระมัดระวังการกระทำที่อาจเป็นการผิดจรรยาบรรณ ในเรื่องการพูด หรือการวิพากษณ์วิจารณ์ใด ๆ ที่เป็นการทำความเสื่อมเสียกับสถาปนิก ซึ่งข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ก็เห็นกันอยู่แล้วว่า สื่อเมืองนอกและสื่อไทย ก็มีการวิจารณ์กันว่ารูปแบบอาคารสุวรรณภูมิเฟส 2 นั้นไปลอกแบบต่างประเทศมา เมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้ประกอบวิชาชีพสถาปนิกก็ต้องออกมาเรียกร้อง ตักเตือน แต่สภาฯ กลับอ้างว่าจะเป็นการผิดจรรยาบรรณ สภาฯ ควรทบทวนให้ดี เพราะอาจจะถูกมองว่าสภาสถาปนิก มีผลประโยชน์ทับซ้อนในเรื่องนี้หรือไม่ เพราะเข้าไปนั่งเป็นกรรมการคัดเลือกกลุ่ม "ดวงฤทธิ์" จนได้เป็นผู้ชนะ จึงต้องมีส่วนรับผิดชอบร่วมกับ ทอท. หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น

**ทอท.เลี่ยงใช้ พรบ.จัดซื้อจัดจ้างปี60
ขณะที่ผู้แทนสภาสถาปนิก ซึ่งเคยเป็นกรรมการได้เคยเสนอ ให้ ทอท.ใช้ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง พ.ศ. 2560 ฉบับใหม่ แทนระเบียบจัดซื้อเดิมของ ทอท. เอง แต่ทอท.ได้ประกาศ TOR ตามระเบียบของทอท. ก่อนที่พ.ร.บ. จัดซื้อจัดจ้าง พ.ศ. 2560 ฉบับใหม่ จะมีผลบังคับใช้ เท่ากับเป็นการเร่งรวบรัด และเลี่ยงข้อกำหนดต่างๆ ของ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง ที่มีเงื่อนไขต่างๆ จนทำให้เกิดปัญหาในการคัดเลือกบริษัทเข้าร่วมประมูล

ทั้งนี้ ตามระเบียบจัดซื้อเดิมของ ทอท. คณะกรรมการมีอำนาจเด็ดขาดที่จะตัดสินให้ผู้ที่เสนอราคาใดๆ ที่ไม่ปฏิบัติตาม TOR ในการยื่นเอกสารเสนอราคาให้ครบถ้วนถูกต้องได้ แพ้งานประมูลได้

**เรียนร้องวิศวกรรมสถานการันตีความปลอดภัย
ขณะที่กลุ่มสถาปนิก ได้เรียกร้องให้สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ( วสท.) ออกมายืนยันความปลอดภัย เรื่องวัสดุไม้ที่ใช้ในสนามบิน ว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ หรือไม่ อย่างไร เพราะเป็นเรื่องความปลอดภัย นอกจากนี้ การออกแบบอาคารสนามบินดังกล่าวในลักษณะนี้ ถูกกฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร หรือไม่ เรื่องนี้ประชาชนและสถาปนิก ต้องการความชัดเจน โดยใช้หลักวิชาการเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้อาคารสนามบินในอนาคต

“ วสท.ควรออกมาแถลงให้ชัดเจน ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดความคลุมเครือในการออกแบบอาคาร เพราะมาตรฐานสากลของสนามบิน มีกำหนดไว้อย่างชัดเจน จึงต้องการให้ออกมาชี้แจง เพื่อเป็นข้อมูลให้กับทอท. ซึ่งเป็นเจ้าของอาคารสนามบิน หากมีข้อผิดพลาดจะได้แก้ไขได้ทันที” แหล่งข่าว กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...