xs
xsm
sm
md
lg

วิษณุชี้“บ้านป่าแหว่ง”รื้อไม่ได้ สร้างถูกกม.-ไม่ได้บุกรุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"วิษณุ" เผยนายกฯ ไม่เคยมาหารือเรื่องรื้อบ้านป่าแหว่ง ชี้คนรื้อต้องตอบให้ได้ว่า ใครสั่งให้รื้อ ใช้อำนาจตามกฎหมายใด เพราะตอนสร้าง กรมธนารักษ์อนุญาตให้ใช้ที่ดิน และมีการอนุมัติงบประมาณให้ใช้ในการก่อสร้างด้วย ตามกฎหมายอาคารของรัฐจะรื้อได้ต้องมีอายุ 25 ปีขึ้นไป คาดต้องนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหา บ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่เชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า เรื่องนี้มีความชัดเจนแล้วว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) มีมติ มอบหมายให้สำนักงานศาลยุติธรรม ทำความตกลงขอใช้ที่ดินจากกรมวิชาการเกษตร บริเวณศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 พร้อมที่พักอาศัย และจะทำเรื่องของบประมาณจากรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลไม่ขัดข้อง ในการให้พื้นที่สร้างอาคาร และที่พักอาศัยใหม่ และพร้อมจัดสรรงบประมาณสนับสนุนตามที่ขอมา แต่บุคลากรของศาลยุติธรรม ที่เข้าพักอาศัยในพื้นที่เดิมแล้ว อาจให้อยู่ไปก่อน เพราะจำเป็นต้องทำงาน และมีที่พักในบริเวณใกล้เคียง และเมื่ออาคาร และที่พักอาศัย ณ สถานที่แห่งใหม่เสร็จเรียบร้อย ทุกคนก็จะต้องย้ายออกตามที่ทุกฝ่ายได้หารือตกลงกันไว้

ล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า นายกรัฐมนตรี ไม่เคยปรึกษาตนในเรื่องนี้ และตนตอบไม่ถูก ว่าควรจะทำอย่างไร หรือควรนำไปใช้ประโยชน์ในทางอื่น

ส่วนการรื้อถอนบ้านพักดังกล่าวนั้น ตามหลักแล้ว ถ้าการก่อสร้างนี้เป็นการทำผิดกฎหมาย กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ดังกล่าว มีอำนาจรื้อถอนได้ แต่ในเมื่อมันไม่ผิดกฎหมาย และกรมธนารักษ์ อนุญาตให้สำนักงานศาลยุติธรรมเข้ามาใช้พื้นที่ เขาก็ใช้ และก่อสร้างบ้านพักโดยใช้งบประมาณแผ่นดิน ดังนั้นคนที่จะรื้อถอน ต้องเป็นผู้ตอบคำถามว่า ใครเป็นผู้สั่งให้รื้อถอน รื้อโดยใช้อำนาจใด

เมื่อถามว่า ถ้าหลังจากสำนักงานศาลยุติธรรม ลงนามตรวจรับงานบ้านพักดังกล่าว และส่งมอบพื้นที่คืนกรมธนารักษ์แล้ว กรมธนารักษ์ ต้องเป็นผู้รื้อถอน ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ควรจะเป็นอย่างนั้น แต่กรมธนารักษ์ จะไปปรึกษาหารือว่า เขามีอำนาจรื้อถอนบ้านดังกล่าว ได้หรือไม่ โดยถูกกฎหมาย ทั้งนี้กรณีดังกล่าว มีเหตุผลที่ควรจะต้องรื้อถอนอยู่แล้ว คือถ้าคงไว้จะเกิดความไม่สงบเรียบร้อย แต่ต้องหาอำนาจมารองรับการดำเนินการ

"ตามกฎหมายกำหนดว่า การรื้อถอนอาคารใด ต้องเป็นอาคารที่มีอายุ 25 ปี แต่กรณีบ้านพักนี้ เมื่อสร้างเสร็จ ยังไม่ทันจะเข้าอยู่เลย จะมารื้อ คนรื้อก็ต้องตอบว่า อำนาจรื้อนี้มาจากไหน จึงต้องมีกฎหมายมารองรับ ถ้าเป็นกรณีการบุกรุกเข้าไปสร้าง เจ้าของพื้นที่รื้อถอนได้ แต่กรณีนี้ไม่ใช่การบุกรุกเข้าไปสร้าง และยังมีการอนุมัติงบประมาณแผ่นดินให้ใช้สร้างด้วย คนที่จะรื้อ ต้องตอบคำถามว่าใช้อำนาจอะไร แต่เหตุผลที่ต้องรื้อ มันมีอยู่ร้อยเปอร์เซ็นต์" นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเป็นเช่นนี้แสดงว่า ควรนำบ้านพักดังกล่าวไปทำประโยชน์อื่นได้ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปได้ แต่ประชาชนที่ชุมนุมอยู่ เขาไม่ยินยอม เพราะต้องการให้รื้อถอนเท่านั้น จึงมีคำถามว่า ใครจะเป็นผู้รื้อ ซึ่งตนก็ตอบไม่ถูก


กำลังโหลดความคิดเห็น...