xs
xsm
sm
md
lg

ธรรมดาโลกไม่จำ “บิ๊กตู่”รื้อการตลาด ดึงซูเปอร์สตาร์เพิ่มเรตติ้ง !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

** ถือว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน สำหรับแผนการตลาดล่าสุดของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีการปรับขบวนกันใหม่เพื่อเรียกเรตติ้งให้กลับคืนมา อย่างน้อยก็ต้องเร่งมือเอาในช่วง 6-7 เดือนที่เหลือ ก่อนเข้าสู่โรดแมปเลือกตั้งในต้นปีหน้า
ที่บอกว่ามีการปรับแผนการตลาดของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติกันใหม่ ก็น่าจะหมายถึงการดึงเอาเหล่าดาราระดับแม่เหล็กเข้ามาร่วมดำเนินรายการ "เดินหน้าประเทศไทย"
ที่น่าจับตาก็คือ จากการเปิดเผยของ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่า ในวันที่ 4 กันยายน นี้ เหล่าดาราระดับ"ตัวท็อป" ที่เคยถูกเชิญมาเป็นพิธีกรผู้ดำเนินรายการ "เดินหน้าประเทศไทย" ในตอนพิเศษ และในเวอร์ชั่นใหม่ ในทุกวันเสาร์ที่จัดเป็นช่วงพิเศษในชื่อ "เดินหน้าประเทศไทย สร้างไทยไปด้วยกัน" นำดารามาเป็นพิธีกรปรากฏว่าหลังออกอากาศไปได้ 6 ตอน เรตติ้งรายการสูงขึ้น
เขายังอ้างว่า ประสบความสำเร็จเกินคาด เรตติ้งรายการสูงขึ้น โดยสัปดาห์ก่อนได้ "มิว" นิษฐา จิรยั่งยืน มาเป็นพิธีกร ทำเรตติ้งสูงที่สุด มีประชาชนติดตามถึง 6 ล้านคน
"และในวันที่ 4 ก.ย.ก่อนการประชุมครม. ดาราที่ร่วมเป็นพิธีกร และอยู่ในรายชื่อที่ตอบรับมาเป็นพิธีกรแล้ว จะมาพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อรับมอบประกาศนียบัตรเป็นการขอบคุณจากรัฐบาล เนื่องจากดาราเหล่านี้ ไม่ขอรับเงินค่าตอบแทนในการเป็นพิธีกร
** สำหรับดาราที่จะมาวันนั้น อาทิ เต้ย พงศกร, มิว นิษฐา, เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48 รวมถึง "ฟิล์ม" ธนภัทร กาวิละ ดาราหนุ่มสุดฮอตเจ้าของบท "บอสวศิน" ในละคร "เมีย 2018" ทางช่องวัน ส่วนณเดชน์ เพียงรอการตอบรับเท่านั้น ว่าสะดวกมาร่วมงานได้หรือไม่
ก็ต้องคาดเดากันได้ล่วงหน้าเลยว่า วันนั้น ทำเนียบรัฐบาลต้อง"แตก" แน่นอน เพราะเชื่อว่าทั้งบรรดาข้าราชการรวมไปถึงพวกผู้สื่อข่าวในทำเนียบฯ นั่นแหละตัวดี คงจะไม่เป็นอันทำงาน คงมารอกรี๊ดเหล่าดารานักแสดงพวกนี้กันโกลาหลแน่ เพราะก่อนหน้านี้ขนาดเพียงแค่ วง BNK48 วงเดียวเคยมาทำเนียบฯ ทำเอาปั่นป่วนจากพวกเหล่าโอตะทั้งหลายมาแล้ว นี่ยิ่งมาประเภทคูณสองคูณสาม ก็ยิ่งไปกันใหญ่
อย่างไรก็ดี หากพิจารณากันตามความเป็นจริงแล้วสำหรับบรรดาดารา ศิลปิน ดังกล่าวที่มาร่วมงานกับรัฐบาลและคสช.ในครั้งนี้ จะมาด้วยสาเหตุแบบไหนก็ตาม จะเต็มใจหรือมาแบบ "เกรงใจ" รัฐบาลหรือไม่ก็ตาม ก็คงต้องยกไว้ก่อน เพราะหากไปถามเค้นคอก็คงไม่ได้อาจพิสูจน์ความจริงกันได้เต็มร้อย แต่เอาเป็นว่า สำหรับฝ่ายรัฐบาลที่รู้จักดึงบรรดานักแสดงชื่อดังแบบนี้เข้ามา ถือว่าไม่ธรรมดา อย่างน้อยในการคิด "พล็อตเรื่อง" ขึ้นมาและสร้างแรงดึงดูดคนดูให้ใจจดใจจ่อขึ้นมาได้มากกว่าเดิม
ที่ผ่านมา หากพิจารณากันตามความเป็นจริงอีกด้านหนึ่งสำหรับรายการ "เดินหน้าประเทศไทย" เป็นรายการที่มีคนดูลดลงเรื่อยๆ หรือแม้แต่รายการของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในทุกค่ำวันศุกร์ คนดูก็หดหายลงไปเรื่อยๆ จนนายกฯ ต้องออกมาเรียกร้องให้ช่วยกันติดตามด้วย เพราะจะได้รับทราบถึงนโยบาย และโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลได้ดำเนินการลงไปเพื่อประชาชน เพราะหากไม่สนใจติดตาม ก็ไม่รู้ถึงความคืบหน้า หรือแม้แต่ประโยชน์ที่จะได้รับ ดังนั้นการที่มีการดึงเอาบรรดาดาราชื่อดังทั้งหลายมาร่วมรายการ หรือว่ามาดำเนินรายการนั้น อย่างน้อยมีผลดีในแง่ที่ว่าได้รับรู้ในนโยบายสำคัญ
ตัวอย่างที่เกิดขึ้นในรายการเดินหน้าประเทศไทย ในเทปหนึ่งที่มี "ณเดชน์" เป็นคนเดินเรื่องในตอนดังกล่าว เชื่อว่ามีชาวบ้านรอชมเป็นจำนวนมาก แม้จะด้วยเหตุผลแตกต่างกัน แต่อย่างน้อยในวันนั้น ก็ยังเชื่อว่ามีการนำเสนอเรื่องการแก้ปัญหา "หนี้นอกระบบ" ว่าดำเนินการไปแบบไหน และหากมีปัญหาเดือดร้อนจะไปขอความช่วยเหลือที่ไหน
นั่นคือ ตัวอย่างของเรื่องสำคัญสำหรับคนไทยที่มีหนี้สิน ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก และในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลได้ยกเป็นนโยบายหลักมีการดำเนินการอย่างจริงจัง แต่ที่ผ่านมา ถือว่าอาจยังไม่มีการตื่นตัวรับรู้ในวงกว้าง ดังนั้นการที่มีการดึงเอาดาราดังมาร่วมแบบนี้ อย่างน้อยก็ทำให้เกิดความจดจำได้มากขึ้น และที่สำคัญผลที่ตามมาก็คือ การกระตุ้นเรตติ้ง เรียกความนิยมได้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอีกด้านหนึ่งมันก็เหมือนกับการใช้การตลาดนำการเมือง
ดังนั้น นาทีนี้ไม่ว่าเบื้องหลังของการเชื้อเชิญดาราดัง ดังกล่าวมาร่วมรายการของรัฐบาลจะเต็มใจหรือเกรงใจก็ตาม แต่สำคัญฝ่ายรัฐบาลแล้วงานนี้มีแต่ได้แต้ม อีกทั้งไม่ธรรมดา กับแผนการตลาดที่พลิกเกมในช่วงโค้งท้ายๆ แบบนี้ อย่างน้อยสำหรับนโยบายสำคัญก็ย่อมทำให้ชาวบ้านได้จดจำไม่ลืม !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...