xs
xsm
sm
md
lg

“เดินหน้า”การเมืองแบบ“บิ๊กตู่” (ตอนสี่) เรื่อง“เข็มขัดสั้น”เกิดขึ้นได้เสมอ!!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

รัฐประหารที่ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง..จะต้องวุ่นวายอุตลุด ทำความเสียหายต่อชาติไทยแน่นอน!

ยิ่งมี “ใครบางคน” เสพติด “อำนาจ”จนโงหัวไม่ขึ้น แล้วใช้ข้ออ้างกำมะลอ “สานงานเก่า-สร้างงานใหม่” โดยไม่จริงจังกับการแก้ต้นเหตุปัญหาเลวร้ายของชาติเท่าที่ควร! โดยเฉพาะการปราบขบวนการคอร์รัปชั่นโกงชาติ! ไม่เอาจริงกับการลดปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย”! ไม่เอาจริงกับการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนก่อนเลือกตั้ง! ฯลฯ

โดยผลงานกว่า 4 ปี ที่รัฐบาลนี้ยกมาอ้างยิ่งแน่ชัดว่า ยังไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาอันชั่วร้ายของชาติ ที่ “นักการเมืองเลว” ของ “กลุ่มนักธุรกิจการเมืองทุนสามานย์” ได้กระทำความเดือดร้อนให้กับชาติและประชาชน หากแต่เป็นการแก้ปัญหาทั่วไปและเฉพาะหน้าเป็นหลัก ตามกลไกและระบบของข้าราชการเท่านั้น

รัฐบาลรัฐประหารชุดนี้จึงถูกมองเป็น “รัฐข้าราชการ” ที่เอื้อประโยชน์ให้กับ “นักการเมือง-ข้าราชการ-พ่อค้าใหญ่” และพวกพ้องของคณะรัฐประหารที่เป็นคนส่วนน้อย

“บิ๊กคณะรัฐประหารหลายคน” จึงต้อง “สืบทอดอำนาจแบบน้ำเน่า” เฉกเช่น “นักรัฐประหารรุ่นพี่” ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่ามาแล้ว

นั่นคือ ใช้ยุทธการความคิดแบบ“สุกเอาเผากิน(รวบพวกกู)” ผสานความคิดแบบ“โลกสวย(ชาติและคนไทยซวยตลอดกาล)”! อีกทั้งความคิดแบบ“หวังโจร(จะ)กลับใจ”! สุดท้ายคิดว่า“โจรทุกคนอยาก(กลับตัวกลับใจ)เป็นคนดี” ว้าว!

ยุทธการคิดแบบ “โลกสวย” และ “ใจกว้าง” ของ“บิ๊กตู่” กับน้องพี่ “ชาวบิ๊ก” จะเปิดทางให้ “ประดานักการเมืองน้ำเน่า” ที่เคยร่วมด้วยช่วยกันปล้นชาติปล้นประชาชน กับ “มหาโจรเหลี่ยม” และ “จอมโจรหน้าไม่เหลี่ยม” ได้มีโอกาสหวนกลับเข้าสู่สนามการเมืองอย่างสง่างาม

โดยรัฐบาล “บิ๊กตู่” ได้เปิดซูเปอร์ไฮเวย์ ให้บรรดา “นักการเมืองฯ เหล่านั้น” มีอิสระที่จะเข้าร่วมสังฆกรรมกับพรรค “ประเภทใด” ได้ตามใจชอบ เรียกว่า..การเมืองไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งครั้งนี้ เหล่า “นักการเมืองเลวกลับตัวจริง-นักการเมืองเลวที่ยังไม่รู้จะกลับตัวจริงอ๊ะป่าว-นักการเมืองเลวที่ยังไม่กลับทั้งตัวทั้งใจ” กลับสู่สนามเลือกตั้ง โดยจะอยู่กับพรรครัฐบาลหนุนหลัง-พรรคอยากร่วมรัฐบาล-พรรค“บีบมวยผม”-พรรคเผาไทย-ได้อย่างอิสระเสรี แถม “นักการเมืองเลวหลายคน” ยังมีโอกาสได้ลุ้นรางวัลพิเศษ กับตำแหน่ง “รัฐมนตรี” อีกด้วยนะจ๊ะ..

เรียกว่า..รัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” จะปล่อยให้ “ผีการเมือง” บันเทิงเริงสุข สนุกสนานกับสนามเลือกตั้งที่ไม่มีการปฏิรูปการเมือง เสมือน “หมอผีดึงยันต์สะกดผีออก” ปล่อย “ผี” ออกจาก “ป่าช้า” ไปอาละวาดให้ผู้คนหัวใจวายตาย.. เหวอ..น่ากลัวจัง!

การสืบทอดอำนาจน้ำเน่าแบบนี้ พรรคหนุน“บิ๊กตู่” จึงต้องใช้ “ท่อดูดพญานาคซิ่ง” เพื่อจะ “ดูดอดีตส.ส.” ทั้ง“น้ำดี-น้ำเน่าน้อย-น้ำเน่ามาก-น้ำโคตรเน่า” เรียกว่า..“ดูดจ๊วบๆ ดูดไม่เลือกในบ่อเกรอะ” ว่างั้น เพื่อให้ได้ สส.ในสนามเลือกตั้งมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

“พรรคหล่อจ้อเก่ง” ก็หนีไม่พ้นชะตากรรม โดนทั้ง “พรรคเหลี่ยม ”และ “พรรคหนุนตู่” หันปาก “ท่อพญานาคซิ่ง” ไปดูดเช่นกัน แถมอดีต สส.บางคนในสังกัด “พรรคหล่อ” ยังราดน้ำมันวางเพลิง “เผาบ้านเก่า” ก่อนจะเผ่นแนบไปอยู่พรรคอื่นเสียอีกแน่ะ! ไอ้นี่.. แสบจริงๆ!

แต่หลังเลือกตั้ง “พรรคหล่อ” จะมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่ “พรรคเหลี่ยม” อยากจะแต่งงานด้วย โดยใช้วาทกรรมกำมะลอ “ต้านเผด็จการทหาร” เพราะเชื่อว่า “พรรคหล่อ” จะใช้สูตร “การเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร”!

ก่อนการเลือกตั้งจะเริ่มขึ้น พรรค “บิ๊กเหลี่ยม” เป็นเป้าใหญ่ ที่ฝ่ายหนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ “ต้องดูด อดีต สส.” ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ดังนั้น ทุกพรรคที่หนุน “บิ๊กตู่” จึงหันปากท่อ ไปจ่อดูด “อดีต ส.ส.” ในพรรค “เหลี่ยม” กันชนิด 7 วัน 24 ชั่วโมง ดูดทุกรูปแบบทุกวิธีการ ถึงขนาดตั้งเครื่องดูดใหม่ “สามมิตร” เน้นดูดอดีต ส.ส.“พรรคเหลี่ยม” ทางภาคเหนือกับอีสานกันเลยล่ะ

แต่เชื่อว่า..“ชุมโจรเหลี่ยม” คงไม่แตกดังโพละแน่! แม้จะมี “นักการเมืองเลว” บางกลุ่มของ “เหลี่ยม” ใช้โอกาสทองนี้ ไปฟอกตัวพร้อมๆ กับหาประโยชน์ ด้วยการไปร่วมสังฆกรรมชั่วคราวกับพรรคหนุน “บิ๊กตู่”

การเมืองยามนี้ จึงมีนักการเมืองน้ำเน่าใหญ่น้อย แตกฉานซ่านเซ็นไปอยู่ตามพรรคต่างๆ ที่แสดงตัวหนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ไงล่ะ

งานนี้..“อดีต สส.น้ำเน่าคนไหน” ชอบพรรคที่สนับสนุน“บิ๊กตู่”เป็น“นายกฯ”ซ้ำสอง ก็เผ่นไปเข้าพรรคพลังลายพราง..เอ๊ย!..พลังสามมิตร..หรือพรรค“พลังประชารัฐ”สุดที่เลิฟของ“ลุงตู่”!

ถ้าชื่อ“พลังประชารัฐ”ยังสื่อถึงภารกิจไม่ตรงเผงดังใจ ก็พเนจรไปผุดโผล่ที่พรรค“ไพบูลย์”..เอ๊ย!..พรรค“ประชาชนปฏิรูป”โน่นเลยก็ได้นะ..

อืม..แต่ถ้ายังไม่ถูกใจอีก ก็เร่ไปหาพรรค“มหากำนันเทือก”เลยดีไหม? เพราะตอนนี้ได้หัวหน้าพรรคมาดเซอร์เป็นตัวตนชื่อ“หม่อมเต่า” งานนี้..พรรค“มหากำนันเทือก”ไม่คบกับพรรคที่จะเป็นฝ่ายค้านโดยเด็ดขาดนะจ๊ะ เพราะ“มหากำนันเทือก”แมงโม้ล่วงหน้าเสียงดังฟังชัดว่า

แม้“บิ๊กเหลี่ยม”จะ“เขียนเสือให้วัวกลัว”ว่า การเลือกตั้งคราวหน้า“พรรคมวลมหาเหลี่ยม” จะสร้างปรากฏการณ์“หิมะถล่ม”แน่นอน! แต่เรื่องนี้“เทือก-ก็ช่างมันฉันไม่แคร์” จะหนุน“บิ๊กตู่”เป็นนายกฯลูกเดียว

เพราะ“เทือก”รู้ในกฎกติกาที่เครือข่าย“บิ๊กตู่”ทำ ว่าจะไม่มีพรรคใดได้ สส.เกินครึ่งสภา! และถึงพรรค“เหลี่ยม”จะได้ สส.มากเป็นอันดับหนึ่ง แต่“เหลี่ยม”ก็ต้องร้องเพลง“เจ้าอย่าหวัง” ด้วย“พรรคเหลี่ยม”ไม่มีวันจะได้เข้าไปนั่งใน“ตึกไทยคู่ฟ้า”แน่นอน!

เพราะจะมี“พรรคที่มองไม่เห็นในสนามเลือกตั้ง” แอบไปปิดทางเข้า“ตึกไทยคู่ฟ้า”ไว้แล้วไงล่ะ!!!

งานนี้“มหากำนันเทือก”จะออกหน้า ทั้ง“หากระสุนดินดำ”และชักชวนผู้คนเข้าพรรค ด้วยคำสัญญาว่า พรรคของเรา“มวลมหากำนันเทือก”จะได้เป็นรัฐบาล 1,000,000 % หากหลังเลือกตั้ง“บิ๊กตู่”ได้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง เพราะ“มหากำนันเทือก”เป็น“กิ๊ก”กับ“บิ๊กตู่”มานานแล้ว..รู้ยัง?

อ้อ..ส่วน“หม่อมเต่า”จะได้เป็น“รมว.คลัง” หรือดูแลด้านเศรษฐกิจรัฐบาลใหม่ไหม..ยังบ่ฮู้นะ..

เรื่อง“บิ๊กตู่”เป็นนายกฯน่ะ จะหมดปัญหาให้“บิ๊กตู่”หงุดหงิดโดยสิ้นเชิง ถ้าพรรคลายพราง..เอ๊ย!..พรรค“พลังประชารัฐ” ได้ สส.เกินครึ่งเข้าสภา แต่นั่นเป็น“ความฝันโลกสวย”ที่เป็นไปไม่ได้นะว้อย!

อ้าว..ถ้างั้นขอแค่ให้พรรค “พลังประชารัฐ” ได้ สส.เป็นอันดับหนึ่งในสภาได้ไหมล่ะ? งานนี้ “คอการเมืองทั้งหลาย” บวกกับ “โหรต่องแต่งวาริน” กับ “สารพัดห้อยโหน” ทั้งหลาย พากันฟันธงเปรี้ยงปร้างทันทีเลยว่า “โนเวย์(ว่ะ)” หรือ “อย่าได้ฝันแบบเลื่อนลอย”

เพราะ “คณะปั้นบิ๊กตู่เป็นนายกฯ” จะไม่ใช่แค่ เสียเวลากับฝันที่ไม่เป็นจริงเท่านั้น แต่จะเสียเงินทองมหาศาลให้พวก “ผีโม่แป้ง-การเมือง” หลอกสวาปามกันจนพุงปลิ้น กับการขายฝันลมๆแล้งๆที่ไม่มีวันเป็นจริงอีกด้วย

เพราะ “โพลสารพัดสถาบัน” ยังคง นั่งยัน-ยืนยัน-นอนยัน-ตีลังกายันว่า ขนาด “พรรคเหลี่ยม” ยังไม่มีหัวหน้าพรรคเป็นตัวเป็นตน ก็ยังคงจะได้ สส.เข้าสภาเป็นอันดับหนึ่ง เพราะผลงานกว่า 4 ปีของเผด็จการรัฐประหาร “บิ๊กตู่” ไม่ตรงเป้า..จึงยังไม่ประทับใจประชาชน ต่างกับผลงานในอดีตของรัฐบาลเผด็จการรัฐสภา “บิ๊กเหลี่ยม”(ว่ะ)!!!

งานนี้..สุดท้าย “กระบวนท่าไม้ตาย” ที่จะทำให้ “บิ๊กตู่” ได้เป็นนายกฯอีกครั้ง คงไปอยู่ที่ “บัตรเติมเงิน” ของบรรดา “สว. 250 เสียง” ซึ่งจะทำหน้าที่เป็น “มือชี้เป็นชี้ตาย” ว่า “บิ๊กตู่”จ ะได้เป็นหรือไม่ได้เป็น “นายกฯ”

ถ้า “สว.ทุกคน” ยกมือให้ “ บิ๊กตู่”! อืม..“บิ๊กตู่” ก็ได้เป็น “นายกฯ” อีกครั้ง สมใจนึกบางลำพูล่ะ(ว้อย)!

แต่ถ้าเกิด “สว.” พลิกล็อก ยกมือตรงกันข้ามล่ะ? “บิ๊กตู่” ก็ต้อง “น้ำตาเช็ดหัวเข่า” กลับบ้านไปบริโภค “แห้ว” ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น “สมหวัง” น่ะสิ!

เรื่อง “เข็มขัดสั้น-คาดไม่ถึง” ทางการเมืองไทย เกิดขึ้นได้เสมอ..จริงไหม “พวกออเจ้า”..?
กำลังโหลดความคิดเห็น...