xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

‘นักการเมืองซื่อสัตย์’ เหมือน ‘โสเภณียังบริสุทธิ์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

วันก่อนพรรคพวกคนร่ำรวยอารมณ์ขันส่งการ์ตูนฝรั่งมาให้ชม มีข้อความล้ำลึก ไม่ต้องคิดมาก เข้าใจได้ง่าย มีเพียง 2 ภาพ 2 ประโยค สะท้อนให้เห็นความจริงของสภาพการเมืองในทุกประเทศ ยิ่งแบบ “น้ำเน่า” ในบ้านเราด้วยแล้ว ต้องยกหัวแม่โป้งให้คนคิดและวาด

ภาพแรก ผู้ชายสวมสูทวางมาดโก้ พูดแนะนำตัวเองให้ผู้หญิงรูปหน้าตาเซ็กซี่ นั่งโต๊ะเดียวกันว่า “ผมเป็นนักการเมืองและซื่อสัตย์สุจริต”

ภาพถัดมา ผู้หญิงแนะนำตัวเองบ้าง “ดิฉันเป็นโสเภณี ยังเป็นสาวบริสุทธิ์ผุดผ่อง”

อย่างฮาโดยแท้! ไม่ต้องตีความมาก เข้าใจได้ง่ายว่า “นักการเมืองสุจริตย่อมไม่มี เหมือนหญิงโสเภณีประสบการณ์มาก ที่ยังดำรงความเป็นสาวพรหมจารี”

เว้นแต่ว่าเธอให้บริการในรูปแบบอื่น ไม่ยอมให้ร่วมเพศตลอดชีวิต แต่จะมีหรือ?

การ์ตูนนี้สร้างความขบขันแบบหัวร่อมิได้ ร่ำไห้มิออก มีความเชื่อเป็นระดับสากลว่านักการเมืองต้องมีปัญหาด้านความน่าเชื่อถือ ความใจซื่อมือสะอาด ความสุจริต

แม้แต่คดีเกี่ยวโยงนักการเมืองสหรัฐฯ กลุ่มแวดล้อมตัวผู้นำทำเนียบขาว ยังสร้างความฮือฮาเมื่อคดีขึ้นสู่ศาลวันก่อนเมื่อมีคำสารภาพถึงวิธีการทุจริต ละเมิดกฎหมาย และคนยังรอดูว่าจะต้องใช้เวลานานหรือการสอบสวนอีกเมื่อไหร่ จะสาวถึงตัวทรัมป์

ขณะที่มหกรรม “ดูดเพื่อชาติ” บ้านเรายังเป็นไปอย่างคึกคัก ยึกยักบ้างสำหรับคนต้องการสร้างราคาค่าตัว อยากขายให้ผู้ซื้อในราคาสูงสุด ชาวบ้านรอดูว่าจะมีการเลือกตั้งจริงหรือไม่ เมื่อไหร่ มีอะไรเป็นประเด็นยืนยัน อย่างที่ผู้ใหญ่ผู้โตพูดย้ำซ้ำซาก

ที่ย้ำมากๆ เพราะยังไม่สร้างความมั่นใจให้นักเลือกตั้งและชาวบ้านว่าจะมีเลือกตั้งจริง นักธุรกิจ นักอะไรต่ออะไรก็หวังว่าการเลือกตั้งจะทำให้อะไรต่อมิอะไรดีขึ้น เช่นการเงินสะพัด นักเลือกตั้งทุ่มเงินแข่งกันซื้อเสียง มีเดิมพันสูง หวังกอบโกยผลประโยชน์

ดูแปลกที่มีคนเชื่อว่าการเลือกตั้งจะทำให้สภาพการณ์เปลี่ยน การทำมาค้าขาย การเงินจะคล่องขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่มีสิ่งบอกเหตุอะไรว่าบ้านเมืองจะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

ที่ผ่านมากว่า 4 ปี คณะกุมอำนาจรัฐไม่ได้จัดการเรื่องสำคัญให้คุ้มกับการเสียสิทธิเสรีภาพ วันเวลาที่ผ่านไป แถมยังมีเสียงร่ำลือเรื่องการเร่งสร้างความมั่งคั่ง กินคำโตกว่านักการเมือง การเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากโครงการต่างๆ แม้แต่การคุมคิวพาหนะต่างๆ

ถ้านักเลือกตั้งเสือหิวได้เข้าถึงแหล่งขุมทรัพย์แผ่นดินร่วมกับเสือกลุ่มปัจจุบันที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะอิ่ม เลิกรา สำนึกบาปสงสารชะตากรรมบ้านเมือง จะให้ชาวบ้านคนรู้ทันเชื่อได้อย่างไรว่าประเทศนี้มีอนาคตสดใส ถ้าไม่มีเหตุให้ขบวนการเขมือบต้องหยุดชะงัก

เราก็ได้แต่เชื่อว่า “สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านเมืองนี้มีจริง ความชั่วร้ายครอบงำบ้านเมืองต้องมีวันต้องจบสิ้น” แผ่นดินนี้ได้มีคณะชั่วร้ายผยองอำนาจต่างๆ โกงกินทรัพย์แผ่นดินมาหลายรุ่น สุดท้ายก็ต้องไป ไม่มีคณะไหนอยู่จีรังยั่งยืน เพียงแต่จะไปช้าหรือเร็วเท่านั้น
เราก็ยังหวังว่า "คงไม่นานเกินรอก่อนมีเหตุเปลี่ยนแปลง" ทรัพย์แผ่นดินร่อยหรอ ความชั่วร้ายหยั่งรากลึกจนบ้านเมืองเสียหายหนักต้องใช้เวลานานเพื่อเยียวยา

ก่อนถึงวาระนั้น เราได้เห็นนักการเมืองทั้งกลุ่มร่วมพลังดูดเพื่อชาติ และกลุ่มที่ยังถูกห้ามเคลื่อนไหว รอเวลาฤดูกาลหาเสียง ถ้ามีประกาศวันเวลาเลือกตั้งจริง เมื่อนั้นเราจะได้ยินนโยบาย การหาเสียง การโม้คำโต ลิ้นตวัดถึงใบหู แหกตาชาวบ้านซึ่งๆ หน้า

นึกถึงคำพูดของการ์ตูน และคำเตือน “คนพูดโกหกไม่ทำชั่ว ย่อมไม่มี” และทุกครั้งที่มีการหาเสียงก่อนเลือกตั้ง จะได้ยินได้ฟังผู้สมัครประกาศตัวเองว่าเป็นคนไว้ใจได้ มือสะอาด จะเข้ามาจัดการความไม่ดีไม่งามในแผ่นดิน นั่นนี่โน่น พูดจาสู้สายตาไม่กระพริบ

เป็นพวกมะกอกสามตะกร้าปาไม่ถูก ร้อยลิ้นกะลาวนทั้งนั้น คนกุมอำนาจรัฐไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานจากนักการเมืองอาชีพ มาด้วยอำนาจปืน ก็ไม่ต่างกัน มาแล้วเปลี่ยนสภาพเป็นเศรษฐีซ่อนทรัพย์พันล้าน หมื่นล้าน อำนาจการเมืองไม่ทำให้ใครจน

พวกกุมอำนาจรัฐมีที่มาต่างกัน แต่มีความเหมือนกันอย่างหนึ่งคือ ไม่เคยต้องรับผิดชอบความเสียหายที่ตัวเองและพวกทำไว้ ฉวยประโยชน์จากสังคมที่การตรวจสอบไม่เป็นผล ระบบนิติรัฐ นิติธรรมไร้พลัง เป็นสังคมคนไม่กลัวกฎหมาย แต่กลัวคนมีเงิน

ทั้งการเมืองแบบเลือกตั้ง หรือเผด็จการมาจากปืน ก็น้ำเน่า โกงกินหนักพอกัน!

การหาเสียง ไม่มีใครตำหนิตัวเอง การโกหกชัดที่สุดก็คือ คำอ้างที่ว่า “ไม่ได้หาเสียง” ทั้งๆ ที่ชาวบ้านเห็นชัดว่าเป็นการหาเสียง การพูดให้ตัวเองดูดี คือการหาเสียง

คนเล่นการเมือง ใช้การเมืองแสวงหาประโยชน์ ไม่หาเสียง แล้วหาอะไร?

ต้องเป็นอย่างที่จอร์จ บุช ตัวพ่อเคยพูดไว้ “มองดูปากมันให้ดีนะ ถ้าปากมันขยับเมื่อไหร่ มันพูดโกหก” แต่ทั่วโลกมีนักการเมืองปากขยับอยู่ในสภาผู้แทนเสมอ มีมากน้อยขึ้นอยู่กับสังคมของแต่ละประเทศว่ามีระบบเฮงซวยเอื้ออวยคนโกง คนชั่วร้ายแค่ไหน

ในกลุ่มพลังดูด มีคนเปื้อนมลทินเรื่องทุจริต คอร์รัปชั่น มีฉายาต่างๆ ชาวบ้านรู้กันทั่ว แต่ก็ยังมีคนที่อ้างว่าตัวเองดีเลิศ รักชาติ เสียสละทำงานเพื่อบ้านเมืองไม่ยอมเหนื่อย ใช้วิธีหว่านล้อมชักชวน กดดันให้เข้ามาเป็นฐานการเมืองเพื่อหวังสืบทอดอำนาจอยู่ยาว

เห็นแนวโน้มอย่างนี้ ใครมาบอกว่าอนาคตบ้านเมืองจะดีขึ้น เชื่อได้ยากจริงๆ

เป็นเวรกรรมของบ้านเมืองไม่มีวันสิ้นสุด ทั่วทั้งแผ่นดิน ชาวบ้านที่ไร้อำนาจต่อรอง ขาดโอกาส จมอยู่ในกองทุกข์อกไหม้ไส้ขม ทนกล้ำกลืนคารมโม้ของคนอวดวางก้ามแทบทุกวัน ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จะต้องทนกับสภาพเดิมหรือเลวร้ายกว่าที่เป็นอยู่

หรือ “อีกไม่นานเกินรอ” จะเป็นจริงเร็วๆ นี้ เห็นมีคนอาการเหมือนธาตุไฟรวน!
กำลังโหลดความคิดเห็น...