xs
xsm
sm
md
lg

วาระ ‘13 หมูป่า’ เผชิญโลกกว้าง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

การผจญภัยแบบไม่คาดฝันโดยทีมฟุตบอลหมูป่าในถ้ำหลวงนานกว่า 2 สัปดาห์ก็ปิดฉากแรกไปแล้ว พร้อมกับรายละเอียดบางส่วนที่คณะเด็กเองได้เปิดเผยต่อสื่อมวลชนวันพุธที่ผ่านมา ยังเป็นความสนใจของชาวโลก ซีเอ็นเอ็นถ่ายทอดสดตลอดรายการ

สื่อนานาชาติอื่นๆ ในกระแสหลักก็รายงานในรูปแบบเดียวกัน ประเทศไทยยังอยู่ในสายตาของคนทั้งโลก ผู้ชมรายการน่าจะโล่งอกที่เห็นเด็กและโค้ชมีอาการปกติ มีไม่กี่โอกาสที่ข่าวประเทศไทยได้ยึดหน้าจอและเว็บไซต์ของซีเอ็นเอ็นนานร่วมเดือนประเทศไทยได้ขอบคุณชาวโลกผ่านสื่อหลักต่างๆ ผ่านหน้าจอซีเอ็นเอ็นด้วย! ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นในพื้นที่ปิดท้าย รายงานข่าวอย่างละเอียดยิบ แต่ที่ยังคิดอย่างไรก็ยังเป็นเรื่องเหลือเชื่อคือความสามารถโดยรวมของทีมหมูป่าที่รักษาตัวเองจนรอดมาได้ทั้งหมด โดยไม่มีอาการบาดเจ็บ นอกจากรอยขีดข่วนเพียงเล็กน้อย

จะให้สัมภาษณ์สักกี่ครั้ง เล่าเรื่องสักกี่รอบ ก็ได้รายละเอียดไม่ครบถ้วน การบรรยายสภาวะอารมณ์ในถ้ำมืดยาวนาน ความพยายามดิ้นรนหาทางออก ความหิวโหย ความเหนื่อยล้า ความสงสัยว่าจะรอดหรือไม่ ความเชื่อมั่น จะอธิบายไม่ได้ง่าย

เป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาได้ยาก ไม่มีใครอยากได้ และนี่เป็นอุบัติภัยครั้งแรกในโลกในสภาพเช่นถ้ำหลวง แม้แต่ผู้ร่วมช่วยเหลือ มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี ยังยอมรับว่าการกู้ภัยในถ้ำ ดำใต้น้ำที่ขุ่นหลายชั่วโมง เป็นสิ่งที่ไม่เคยเผชิญมาก่อน
สำหรับเด็กชายอายุระหว่าง 11-16 ปี ถือว่าความท้าทายที่สุดเลวร้าย เป็นการทดสอบทุกด้านในความแข็งแกร่งของความเป็นมนุษย์ในการดิ้นรนต่อสู้ในสภาวะคับขันเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดให้ได้ และก็ผ่านพ้นมาได้ด้วยปัจจัยหลายประการ

คนทั้งโลกยอมรับว่าการรอดมาได้เป็นปรากฏการณ์ยิ่งกว่ามหัศจรรย์! มีประเด็นน่าเศร้าคือการสูญเสียชีวิตของ “จ่าแซม” อดีตหน่วยซีลของกองทัพเรือ สำหรับตัวเด็ก ยังไม่มีอาการ “แผลลึกฝังใจจากประสบการณ์เสี่ยงชีวิต” หรือ “traumatic experience” ซึ่งบรรดานักจิตวิทยาตะวันตกกังวล แพทย์บ้านเราก็ให้ความสำคัญในประเด็นนี้ พยายามปรับอารมณ์ความรู้สึกของทั้งทีมให้เข้าที่เข้าทาง

ไม่มีอาการกังวล หวาดผวา ทั้งหมดยังดูร่าเริงแม้จะอยู่ในช่วงปลายของระยะพักฟื้น จากพื้นฐานของร่างกาย จิตใจที่แข็งแกร่ง ทำให้ไม่น่าวิตกในด้านสุขภาพจิตเด็กไทยใช้ชีวิตสังคมชนบท อยู่กับธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร ไม่ใช่คนเรื่องเยอะมีปมซับซ้อน เห็นได้จากอาการร่าเริง สุขภาพสมบูรณ์เกือบเต็มร้อย เพียงแต่ต้องอาศัยเวลาอีกสักพัก ให้กระแสรอบตัวซาลง ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนที่เคยเป็น

ถึงอย่างไรก็ไม่เหมือนเดิม ไปไหนก็จะมีคนซักถาม แม้แต่เพื่อนร่วมโรงเรียน เพื่อนในละแวกหมู่บ้านก็อยากรู้เช่นกัน ใครก็อยากรู้ว่ารอดอยู่ได้ สติไม่แตก คุมอารมณ์ รักษาเนื้อรักษาตัวได้อย่างไรในถ้ำ ไม่เห็นเดือนเห็นตะวันยาวนาน 9 คืนวัน

แม้จะอยู่ไปโดยไม่มีใครมาช่วยเหลือหรือไม่ แต่ทั้งกลุ่มมีคุณสมบัติสำคัญคือมีสติ ไม่แตกตื่นเสียขวัญ ควบคุมกันเองได้ อดทนต่อแรงกดดัน ความหิวโหยอ่อนล้า แต่ทุกคนมี “ความหวัง” ว่าชีวิตคงไม่จบสิ้นในถ้ำ แม้โอกาสที่คาดไว้จะริบหรี่ก็ตาม

การเยียวยาจิตใจ ร่างกายไม่จำกัดเฉพาะกับทีมแพทย์ นักจิตวิทยา ยังมีสังคมแวดล้อมเริ่มจากครอบครัว ญาติมิตร เพื่อนฝูง จะเป็นตัวช่วย สำคัญที่สุดคือทั้งทีมได้บวชระยะหนึ่งเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ “จ่าแซม” เป็นการใช้หลักธรรมะช่วยฟื้นฟูจิตใจถ้าไม่ถูกชักจูงโดยรายการสัมภาษณ์โดยนักจัดรายการประเภทวาไรตี้ ถามซักวนเวียนหาจุดดรามากระชากน้ำตา เรียกเรตติ้ง มีกองเชียร์ คนชมจัดตั้งในห้องส่ง จนเกินเลยไป อยู่ในเบ้าหลอมอย่างนี้นานๆ ย่อมทำให้ไขว้เขวไปได้เหมือนกัน

ผู้ใหญ่ผู้โตในวงการต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอำนาจการเมืองต้องเสียผู้เสียคนเพราะถ้อยคำสรรเสริญเยินยอ สร้างลวงตาให้เห็นจนลืมตัวลืมตน ชีวิตดั้งเดิม

อนาคตของเยาวชนกลุ่มนี้จะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับความคิด สติปัญญา การรับรู้ การรู้จักตนเอง และความจำประสบการณ์ว่ารอดมาได้อย่างไรในภาวะวิกฤตซึ่งบางช่วงหน่วยกู้ภัยเกือบถอดใจมาแล้ว ดังนั้นต้องไม่ให้ความพยายามนั้นสูญเปล่า

จากนี้ รูปร่างหน้าตาของทั้ง 13 คนย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและอายุ ถ้ายังเกาะกลุ่มกันได้อย่างมีวินัย มีสติเตือนตนเองเสมอ พัฒนาตนเองด้านทักษะในการเล่นฟุตบอล การเรียนเพื่อให้ก้าวหน้าและรักษาความแข็งแรง สุขภาพไว้ให้ดี

ความสมบูรณ์ของสภาพร่างกาย จิตใจ ทำให้รอดพ้นจากภาวะคับขันมาได้!

ยังดีที่เด็กกลุ่มนี้ยังอยู่ในสายตาของการเฝ้าระวังอีกช่วงหนึ่ง เพื่อดูว่ามีผลกระทบด้านจิตใจหรือไม่ คำเตือนที่เหมาะสมที่สุดคือโลกภายนอกถ้ำนั้นเป็นอันตรายยิ่งกว่า เพราะมีคนจ้องเอาผลประโยชน์จากความเด่นของทีมหมูป่า

เมื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์เต็มที่ จากนั้นก็จะมีเรื่องอื่นๆ มาแทนที่!

สุดท้าย ขึ้นอยู่กับบุญวาสนา ชะตากรรมและความประพฤติของแต่ละคน ประชาชนคนเฝ้าเอาใจช่วยได้แต่หวังว่าจะไม่มีความพลิกผันทำให้คนเหล่านั้นเข้าสู่จุดหักเหของชีวิตส่งผลด้านลบ จะเป็นความผิดหวังของสังคมทั้งในและต่างประเทศ

เพื่อไม่ให้ถึงวันนั้น ใครช่วยได้ ก็ต้องพยายามทำให้เต็มที่ เพราะไม่อยากให้ประเทศไทยต้องผิดหวังเช่นกันกำลังโหลดความคิดเห็น...