xs
xsm
sm
md
lg

“นางนอน”แต่“พวกเราไม่ได้นอน”! (ตอนจบ)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

การทำ“เรื่องดี”เป็นสิ่งที่“คนดีทุกคน”พร้อมทำตลอดเวลา ด้วยกายและใจ!

เมื่อ“13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี”กับ“ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” ได้กลายเป็น“มหาวิทยาลัยโลก”ให้“พลังแห่งมนุษยธรรมอันสูงส่ง” ได้สำแดงความดีอันยิ่งใหญ่ สู่สายตามวลมนุษยชาติ..

เหตุการณ์ตามหาและนำ“หมูป่าทุกตัว”ออกจากถ้ำครั้งนี้ มี“วีรบุรุษ”และ“พระเอกแห่งพลังมนุษยธรรมอันสูงส่ง” ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันเดินทางมาร่วมเสี่ยงชีวิต ทำภารกิจช่วย“13 ชีวิตหมูป่า”อย่างล้นหลาม

ถึงขนาด“สื่อมวลชน”ทั้งไทยและเทศระดับโลก มาปักหลักรายงานข่าวอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสายตาชาวโลกที่จับจ้องและติดตาม ข่าว“การตามหา และ การนำ 13 ชีวิตหมูป่าออกจากถ้ำ” อย่างจดจ่อ

หากย้อน“เข็มนาฬิกา”กลับไปที่“ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” ณ ห้วงที่ยังไม่รู้ชะตากรรมของ“13 ชีวิตหมูป่า”จะ“เป็น”หรือ“ตาย”นั้น..

“ในหลวงรัชกาลที่ 10”ของปวงชนชาวไทย พระองค์ทรงติดตามสถานการณ์อย่างไม่คลาดสายพระเนตรและพระกรรณ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเหนือเกล้า พระราชทานความช่วยเหลือนานัปการ ทั้งพระราชทานพระราชวินิจฉัยอันเปี่ยมคุณค่า และอุปกรณ์อันจำเป็นยิ่ง รวมทั้งยังทรงพระเมตตาให้ตั้งโรงครัวพระราชทาน สนับสนุนการทำงานอย่างต่อเนื่องมิได้ขาด..

นับเป็นการผนึกพลังกาย พลังใจ พลังความรู้ พลังความกล้าหาญ พลังมนุษยธรรมอันสูงส่งเป็นหนึ่งเดียว เพื่อต่อสู้และแข่งกับพลังธรรมชาติแห่งฤดูกาล ที่พร้อมจะ“พรากชีวิต”ของ“13 หมูป่า”

งานนี้..นายกฯ“บิ๊กตู่”ได้มอบให้ มท.1“บิ๊กป๊อก” รับผิดชอบในฐานะรัฐบาล โดย“บิ๊กป๊อก”ได้ส่งต่องาน“มหาหิน”นี้ให้“ผวจ.ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร”เป็น“แม่ทัพ” มีอำนาจเต็มในการบัญชาการปฏิบัติการค้นหา“13 หมูป่า” จนทำให้ชาวไทยและชาวโลกได้รู้ความจริงว่า

การใช้“แม่ทัพณรงค์ศักดิ์”ทำภารกิจในเรื่องนี้ ถือเป็น“ความโชคดีอย่างยิ่ง”โดยแท้ ของ“13 หมูป่าติดถ้ำ” เพราะเป็นการใช้บุคลากรแบบ“ถูกเรื่อง-ถูกคน-ถูกเวลา” จนนำมาสู่“ความถูกต้อง” แหม..แค่คำพูดเปิดใจในวันรับหน้าที่“แม่ทัพทำศึกถ้ำ” ก็เรียกเสียงเฮเปรี้ยงปร้างไปทั่วไทยแล้ว

เพราะ“ผวจ.ณรงค์ศักดิ์”ได้พูดตรงไปตรงมาตรงใจประชาชนยิ่งนักว่า

“ใครที่บอกว่าไม่เสียสละพอที่จะทำงาน ใครจะกลับบ้านไปนอนกับลูกกับเมีย เชิญเซ็นชื่อ แล้วออกไปเลย ผมจะไม่รายงานใครทั้งสิ้น ใครจะทำงาน วันนี้พร้อมทำงานทุกนาที ให้คิดว่าเขาเป็นลูกเรา เราจะช่วยชีวิตได้ 13 ชีวิตหรือกี่ชีวิตก็ตาม ทุกชีวิตมีค่าหมด เหมือนลูกเราหมด”

แม่ทัพใหญ่“ถ้ำหลวงฯ”คนนี้ยังพูดย้ำต่ออีกว่า “ใครเหยาะแหยะๆกลับบ้านไปเลยครับ”!

อีกเรื่องที่ต้องถือว่า“โชคดีอย่างยิ่ง” คือ ในห้วงที่ “บิ๊กป๊อก-ทม.1” กับ “บิ๊กเอ-รมว.ท่องเที่ยวฯ” ลงพื้นที่“ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน”ครั้งแรกในวันที่ 25 มิถุนายน 2561 (วันที่สองนับตั้งแต่ 13 หมูป่าติดถ้ำ)ทั้งคู่ได้รับรู้ข้อมูลที่สำคัญอย่างยิ่งยวด จาก“มิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ”โปรแกรมเมอร์ชาวอังกฤษ ผู้เป็นสามีของหญิงไทยชาวเชียงรายคนหนึ่งว่า

“เวิร์น”ได้บอกกับ“บิ๊กป๊อก-บิ๊กเอ”ว่า วิกฤตการณ์หลายชีวิตติดถ้ำเช่นนี้ รัฐบาลไทยควรเชิญ“ทีมนักดำน้ำในถ้ำระดับโลก” มาช่วยตามหา“13 หมูป่าติดถ้ำ”โดยเร็วที่สุด เพราะ“ทีมนักดำน้ำในถ้ำ”เหล่านั้น มีความเชี่ยวชาญในการดำน้ำในโคลน อีกทั้งยังมีประสบการณ์ดำน้ำช่วยคนหลง และติดอยู่ในถ้ำมาแล้วอย่างโชกโชน

“เวิร์น”จดรายชื่อของทีมนักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ 3 คน อันได้แก่ Mr.Robert Charles Harper (Rob Harper) Mr.Richard William Stanton (Rick Stanton) และ Mr.John Volanthen ให้แก่“บิ๊กป๊อก”และ“บิ๊กเอ”ด้วย

“ความโชคดี”อยู่ตรงที่“มท.1 บิ๊กป๊อก” ได้มอบหมายให้“บิ๊กเอ”ประสานงาน นำเอาทีมนักดำน้ำในถ้ำชุดนี้ ให้เดินทางมายัง“ถ้ำหลวง”โดยเร็วที่สุด

งานนี้“บิ๊กเอ”จึงต้องเป็นมือประสานสิบทิศ เริ่มจากโทรศัพท์ตรงไปยังกรุงลอนดอน ถึงทีมนักดำน้ำในถ้ำชุดนี้ทันที เรียกว่าโทร“ปลุกขึ้นจากเตียง”กันเลยล่ะ แต่ด้วยนักดำน้ำเหล่านั้นล้วนมี“พลังแห่งมนุษยธรรมอันสูงส่ง”อย่างเต็มเปี่ยมในใจอยู่แล้ว

ดังนั้น เมื่อ“บิ๊กเอ”ได้พูดคุยโดยตรงกับ“Rob” ก็ได้รับการตอบรับด้วยความเต็มใจ เพียงแต่ทีมนักดำน้ำในถ้ำระดับโลกชุดนี้ ขอให้ทางการไทยแจ้งให้สถานทูตอังกฤษในไทยได้รับรู้ด้วย

“บิ๊กเอ”จึงแจ้งไปยังกระทรวงการต่างประเทศของไทย ให้ช่วยประสานไปยังสถานทูต“เมืองผู้ดี”ในไทย ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากสถานทูตอังกฤษเป็นอย่างดี

อีกทั้ง“บิ๊กเอ”ยังได้ประสานกับ“รมว.คมนาคม” จนนักดำน้ำในถ้ำทั้ง 3 คนที่เตรียมพร้อม สามารถเดินทางมาด้วยเที่ยวบินของ“การบินไทย” ที่ TG 917/26 มิถุนายน 2561 โดยเครื่องบินออกจากลอนดอนในเวลา 21.30 น. ถึง กรุงเทพฯ ในเวลา 15.00 น. ของ วันที่ 27 มิถุนายน 2561 และต่อเครื่องบางกอกแอร์เวย์ ออกจาก กทม. เวลา 16.50 น. ถึง เชียงราย 18.20 น. นับเป็นวันที่สี่ที่ 13 หมูป่าติดถ้ำ

นักดำน้ำในถ้ำชุดนี้ ได้นำอุปกรณ์ Diving cylinder designed for holding compressed air ขึ้นเครื่องโดยเป็นถังเปล่า โดยทางเจ้าหน้าที่ทางฝ่ายไทย ได้ประสานให้จนเป็นที่เรียบร้อย ทั้งกรมศุลกากรและตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รวมทั้ง“บิ๊กเอ”ยังได้มอบหมาย ให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และตำรวจท่อง เที่ยว อำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับนักดำน้ำในถ้ำทั้งสามอย่างเต็มที่ ฯลฯ

เรียกว่า..“บิ๊กเอ”ติดตามงานจนได้รับรู้ว่า ทีมงานนักดำน้ำในถ้ำชุดนี้เดินทางไปถึงจุดหมาย โดยมีผวจ.เชียงราย“ณรงค์ศักดิ์”(ตำแหน่งในขณะนั้น)มารอรับถึงสนามบิน เพื่อจะได้เล่าถึงสถานการณ์จริงของ “ถ้ำหลวง” ให้ 3 นักดำน้ำในถ้ำ ได้รับรู้ถึงสภาพสถานการณ์จริงของ“ถ้ำหลวง” ก่อนที่ผู้การ ตร.ท่องเที่ยวทางภาคเหนือ จะนำขบวนรถนักดำน้ำในถ้ำจากอังกฤษ และผวจ.ณรงค์ศักดิ์เดินทางตรงไปยังหน้าถ้ำหลวงทันที

เรียกว่า“บิ๊กเอ”ได้ประสานสิบทิศ จนทีมนักดำน้ำในถ้ำระดับโลกชุดนี้ เดินทางเข้ามาช่วยตามหา“13 หมูป่า”ได้อย่างราบรื่น งานนี้..ได้ทั้งนักดำน้ำในถ้ำครบทีม และอุปกรณ์ทันสมัยอีกจำนวนหนึ่ง

Rick Stanton และ John Volanthen ได้เข้าทำงานอย่างเป็นทีม ร่วมกับ“หน่วยซีล”ของกองทัพเรือไทยอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเขาได้ผุดโผล่ขึ้นมาพบกับ“หมูป่าอะคาเดมี” ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ครบถ้วนทั้ง 13 ชีวิต ทำให้ชาวไทยและชาวโลกได้เฮด้วยความดีใจกันแบบสุดเหวี่ยง..

งานนี้..ต้องขอยกนิ้วให้“นางเอก”หรือ“ฮีโร่หญิงนิรนามชาวเชียงราย” ที่ได้สามีชื่อ“เวิร์น” ผู้เสนอให้นำนักดำน้ำในถ้ำระดับโลกชาวอังกฤษ 3 คน มาช่วย“ค้นหา-13 หมูป่า-จนพบ” และอยู่กับ“ทีมพระเอกหน่วยซีล”จนกระทั่ง นำ“หมูป่า 13 ชีวิต”ออกจากถ้ำได้สำเร็จ

“13 หมูป่าอะคาเดมี”และ“ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” ทำให้ชาวไทยและชาวโลกได้รับรู้ว่า..

“แม่ทัพณรงค์ศักดิ์”แปรเปลี่ยนจาก“คนแปลกหน้า” มาเป็น“พระเอกขวัญใจ”ของชาวไทยและชาวโลก!

“หน่วยซีล”เป็น“ทีมพระเอก”ที่ไม่รู้ทั้งชื่อและไม่เคยเห็นหน้าตา แต่กลับกลายเป็นที่รักของชาวไทยและชาวโลก!

“พระเอก”กับ“นางเอก”หรือ“ฮีโร่” ทั้ง“นามอุโฆษ”และ“นิรนาม”มากมาย ที่ร่วมกันเสียสละและได้แสดงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ จนนำพา“13 หมูป่า”ออกจาก“ถ้ำหลวง”ได้สำเร็จ โดย“พระเอก”กับ“นางเอก” ทุกคนก็ปลอดภัยด้วยเช่นกัน..!

มีเพียง“จ่าแซม-จ.อ.สมาน กุนัน”เท่านั้น ที่ได้เสียสละชีวิตอันมีค่า เพื่อภารกิจค้นหาและนำ“13 ชีวิตหมูป่า”ออกจากถ้ำหลวงโดยปลอดภัย ดังนั้น เขาจึงเป็น“พระเอก”และ“วีรบุรุษตัวจริง”ของชาวไทยและชาวโลกตลอดไป..

ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่า “13 หมูป่า”จะเข้าไปติดอยู่ใน“ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน”!

ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่า “13 หมูป่า”และ“ถ้ำหลวงฯ”จะกลายเป็นศูนย์รวม “พลังมนุษยธรรมอันสูงส่งยิ่งใหญ่” ผู้คนจากทั่วประเทศและหลากหลายชาติมาร่วมกายร่วมใจ พร้อมเสียสละแม้ชีวิตเพื่อตามหาและนำ“13 หมูป่า”ออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย!

แต่เรารู้ว่า “ดวงวิญญาณจ่าแซม”ต้องดีใจ เฉกเช่นชาวไทยและชาวโลก ที่เห็น“13 หมูป่า”ปลอดภัย!
กำลังโหลดความคิดเห็น...