xs
xsm
sm
md
lg

เปิดอก เปิดใจคุยกันแบบนี้...คงได้นะ!?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

วันพุธที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ร่ายยาวเปิดความในใจด้วยอารมณ์ขุ่นมัว คับข้องหมองใจ ไม่พอใจ กับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ การไม่ให้เกียรตินายกรัฐมนตรี คงเป็นความรู้สึกสะสมมานาน ประชาชนบางส่วนคงได้ฟังถ้อยคำทั้งสิ้น หรือบางตอนบ้างแล้ว

เอาเป็นว่า พล. อ. ประยุทธ์ ไม่พอใจกับสภาพปัจจุบันที่ตนเองได้เผชิญอยู่ มองว่าไม่เป็นการยุติธรรมกับการที่ตัวเองได้รับเมื่อคำนึงถึงความพยายามทุ่มเท เสียสละกำลัง เวลาสารพัดเพื่อทำงานให้บ้านเมืองจนมีความสงบสุขดังที่เป็นทุกวันนี้ ต่างจาก 4 ปีก่อน

ข้อความ 2 ตอนเป็นคำพูดที่คัดมาจากคำพร่ำพรรณนาของ พล.อ.ประยุทธ์ จากนั้นขอแสดงความเห็นของมนุษย์ร่วมแผ่นดินเดียวกัน ถือเสียว่ามีศักดิ์ศรีเท่ากันก็แล้วกัน เพราะยังไม่มีมาตรการมาตรฐานประเมินว่ามนุษย์นั้นใครมีศักดิ์ศรีเหนือกว่าใคร

อดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ. สันต์ ศรุตานนท์ ได้เคยบอกว่า “เกียรติยศ ศักดิ์ศรี ความหล่อ ความดี” เราพูดเอง อ้างเองไม่ได้ ต้องให้คนอื่นพูด...ดังนั้นใครก็ตามที่อ้างว่า “ผมมีศักดิศรี มีเกียรตินะ” ก็อ้างได้ แต่คนอื่นๆ หรือสังคมโดยรวมยอมรับหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง

พล.อ. ประยุทธ์ ว่าอย่างนี้...

“การที่เข้ามาวันนี้ ผมอยากจะบอกว่าผมคิดของผมเอง ขอพูดให้ฟังว่า 4 ปีที่ผ่านมาผมพยายามที่จะทำหน้าที่ของผมให้ดีที่สุด คือ การทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นตำแหน่งที่สำคัญ เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ เป็นตำแหน่งที่ทรงคุณค่า ผมบอกเสมอว่าตัวเองก็มีความเป็นมนุษย์ เพราะฉะนั้น ความผิดของผมมีเพียงอย่างเดียวที่ผมรู้ คือ ความเป็นมนุษย์ ความเป็นมนุษย์จะต้องมีความผิดพลาด มีโมโห มีโกรธ นี่คือความเป็นมนุษย์ของผม เพราะฉะนั้น ในการเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะต้องมีความเป็นมนุษย์ ไม่ใช่เป็นเรื่องสมมติออกมา ผมเป็นมนุษย์ ผมเป็นคน และผมทำงานเพื่อคน เพื่อประเทศไทย เพื่อคนไทย ผมก็ต้องเป็นของผมแบบนี้ แต่ผมทำหน้าที่ตรงนี้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรีสำหรับประเทศและต่างประเทศ”

“ผมก็ไม่เข้าใจว่าหลายคนพยายามที่จะทำลายเกียรติยศของนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ใช่ผม เพราะนี่คือนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เทียบง่ายๆ นี่คือผู้นำในการบริหารประเทศ แล้วพวกสื่อก็เขียนกันไปกันมาจนตำแหน่งนี้เฟล (fail) ไปทั้งหมด พวกคุณทำกันไปเพื่ออะไร แล้ววันข้างหน้าคุณคิดกันว่านายกรัฐมนตรีประเทศไทยต้องเป็นอย่างนี้หรือ ต้องถูกด่าถูกว่า ให้ร้าย ใช้คำผรุสวาทตามโซเชียลมีเดียอย่างนี้หรือ สื่อต้องแก้ไข ไม่เช่นนั้นพอคนเข้ามาก็เป็นแบบเดิม ก็ไม่รู้จะทำกันไปทำไม ทำไปแล้วทำดีก็ไม่ได้ดี ทำไม่ดีก็ได้ดี อย่างนี้แล้วแต่พวก แล้วแต่ชอบ ผมว่าแบบนี้ประเทศไทยไปไม่ได้”

ขอพูดจากับ พล. อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา แบบมนุษย์ ไม่ต้องอ้างถึงตำแหน่ง!

มีหลายประเด็นที่กระผมและ พล.อ. ประยุทธ์มีความเห็นตรงกัน นั่นคือ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็น “สถาบัน มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี” แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่ดำรงตำแหน่งนั้นจะ “มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี” ทุกคน มีทั้งเป็นอาชญากร อยู่และตายอย่างอัปยศ

นายกรัฐมนตรีหลายคนได้เผชิญกับเสียงสาปแช่งด่าของประชาชนก็มี! มีน้อยรายที่ได้รับการยกย่องจากประชาชนว่าเป็นคนดี ใจซื่อมือสะอาด ไม่ทรยศต่อแผ่นดิน

ดังนั้น ประชาชนย่อมมีสิทธิมองอย่างแยกแยะว่า นายกรัฐมนตรี พล. อ. ประยุทธ์ จันทร์ โอชา กับ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นคนละบทบาทกัน จะทำให้ตำแหน่งนั้นมีเกียรติยศ มีศักดิ์ศรี ได้รับการเคารพยกย่อง ขึ้นอยู่กับพฤติกรรม ผลงาน ความน่าเชื่อถือ

มีประเด็นการยอมรับของประชาชน ประชาคมโลก มีผลงานทำให้ประชาชนภูมิใจ ประเทศมีเกียรติภูมิ ไม่อับอายขายหน้า ด้อยค่า มีอนาคตสดใส มีความหวังบรรเจิด

มีองค์ประกอบอื่นๆ เช่น เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต เป็นผู้มีศีลธรรม จริยธรรม คุณธรรม และคุณสมบัติขั้นพื้นฐานที่มนุษย์พึงมี นั่นคือความเป็นสุภาพชน พูดจาดี มีความนอบน้อมถ่อมตน ไม่อวดอ้างคุยโม้คุยโต ยโสโอหังยกตนข่มท่าน ดังเช่นในหนังสือสมบัติผู้ดี

สภาวะอารมณ์เกรี้ยวกราด ตวาดใส่ผู้สื่อข่าวและชาวบ้านหลายครั้ง ตลอดทั้ง 4 ปี ไม่เคยได้รับคำอธิบายจากใครอย่างเป็นทางการว่าทำไม พล. อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงมีกิริยามารยาทเช่นนั้น คนทั่วไปไม่เคยพบเห็นผู้นำประเทศไหนมีกิริยาเช่นนั้นมาก่อน

ต่อให้จอมเผด็จการ จอมโหด หรือจอมอะไรก็ตาม ก็ยังไม่เคยทำเช่นนั้น พล อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับรู้หรือไม่ว่าวิญญูชนคนทั่วไปรับไม่ได้เมื่อได้เห็นพฤติกรรมเช่นนั้น ผมเชื่อได้ว่าแม้แต่คนแวดล้อม หรือประชาชนย่อมรู้สึกอับอายอัปยศอดสูมาก

การอ้างว่าเป็นทหาร ต้องแสดงออกอย่างนั้น ก็ไม่เคยปรากฏว่ามีใครในคณะรัฐมนตรีที่เป็นทหาร หรือบิ๊กนั่นบิ๊กนี่ ตามที่สื่อตั้งฉายา มีพฤติกรรมเช่นนั้น

ประชาชนก็มีเกียรติ มีสิทธิที่จะรู้ว่าผู้นำรัฐบาลจะบริหารจัดการนำพาบ้านเมืองไปสู่อะไร แก้ไขปัญหาทุกข์ร้อนได้หรือไม่ สร้างความเที่ยงธรรมในสังคมด้านโอกาสสร้างรายได้ ความเสมอภาค และปัจจัยอื่นๆ ตามที่อารยะประเทศได้ประสบผลสำเร็จแล้ว

ประชาชนมีสิทธิที่จะถาม พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อรู้ว่า ผู้นำรัฐบาลเข้าใจในภารกิจในตำแหน่งต่างๆ กระจ่างแจ้งเพียงใด และจะทำอย่างไรให้สำเร็จตามคาดหวัง

การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาออกมาพูดจาเชิงโอดครวญ ตะคอกสวนผู้สื่อข่าว แม้กระทั่งในวาระถาม-ตอบคำถามตามปกติ นั่นเป็นเพราะผู้สื่ออยากรู้ว่าหัวหน้าคณะรัฐมนตรีประสบความสำเร็จในการทำงานแต่ละวันอย่างไรบ้าง จะได้บอกชาวบ้าน

ถ้ามีอะไรเป็นเรื่องล้มเหลว ฉาวโฉ่ ก็อยากรู้ว่ามีใครรับผิดชอบหรือไม่ อย่างไร!

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ธรรมดา มีสถานะเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร หัวหน้าคณะ คสช. นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบประเทศโดยไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชน มีอำนาจพิเศษมาตรา 44 มีสถานภาพและอำนาจมากกว่าผู้นำรัฐบาลทั่วไป

มีอำนาจมากขนาดนี้ ประชาชนย่อมมีสิทธิคาดหวังมากกว่าความสำเร็จของผู้นำรัฐบาลทั่วไป ยิ่งมีคำพูดอวดอ้างสรรพคุณ ความเก่งฉกาจ มาดเข้ม เดินอกผาย ไหล่ผึ่ง เสียงดัง ห้าวหาญ ตามแบบชายชาติทหาร ประชาชนบอกว่า “นี่แหละผู้นำของแท้”

เมื่อได้เข้ามากุมอำนาจ ก็ได้ให้คำมั่นสัญญาสารพัด จากการแต่งเพลง แต่งกลอน คำกล่าวยาวยืดทุกค่ำวันศุกร์ เล่าให้ชาวบ้านได้รับรู้ โดยไม่มีใครถาม ช่วงแรกประกาศอาจหาญว่าไม่ต้องการคะแนนเสียง ไม่ใช่นักการเมือง ต้องการทำงานเพื่อบ้านเมือง

บางช่วงประกาศว่าเป็นผู้เสียสละ ยอมเหนื่อยยาก อุทิศตนต่อไป มียุทธศาสตร์พัฒนาประเทศ 20 ปี นั่นนี่โน่น ไม่ฟังเสียงค่อนแคะว่า “เสียของ” “เยี่ยวไม่สุด” “ไม่คุ้ม” ทั้งยังแสดงเจตนาชัดเจนว่าจะไม่ลาออก จะอยู่เพื่อให้ภารกิจสำเร็จ ฟังดูแล้วเหมือนดี

แต่เมื่อมีข้อเรียกร้องให้จัดการสิ่งที่ไม่ถูกต้องเป็นธรรม นโยบายสำคัญ ก็ได้รับการตอบสนองช้า บางครั้งก็โดนตะคอก หรือเลี่ยงไปยอมพบปะชาวบ้าน กลุ่มเรียกร้อง พบแต่กลุ่มคนมีเงิน นักลงทุน หรือกิจกรรม อีเว้นท์ในทำเนียบรัฐบาล นึกว่าได้คะแนนนิยม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ในตำแหน่งมากว่า 4 ปี มีผลสำรวจความนิยมโดยตลอด ผลเป็นอย่างไรชาวบ้าน และตัวหัวหน้ารัฐบาลรู้ดี แม้แต่การสำรวจล่าสุดก็บ่งชี้ชัดว่าเป็นอย่างไร เพียงแต่มีความกล้าหาญ ใจกว้างพอที่จะยอมรับได้หรือไม่เท่านั้น

การแสดงความไม่พอใจ ออกแนวทวงบุญคุณบางครั้ง อ้างความเหนื่อยยาก ทำให้ประชาชนรู้สึกว่ามีเวรกรรมอะไรหนอจึงต้องทนอยู่ในสภาวะเช่นทุกวันนี้ ไม่ได้เรียกร้อง อ้อนวอน ขอให้อยู่ต่อและเหนื่อยยากอีกด้วย จึงจำใจ ทำใจทนจนกว่าจะมีทางเลือก

นั่นคือวันเลือกตั้ง แต่ก็ไม่มีใครรับประกันว่าจะมีเลือกตั้งจริง แม้จะมีโรดแมป หรือคำอ้างว่าไม่มีใครต้องกลัวว่าจะลงจากหลังเสือ หรือด้วยเหตุอะไรก็แล้วแต่

ประชาชนย่อมมีสิทธิคาดหวังในผลงานของหัวหน้าคณะรัฐประหาร หัวหน้าคณะ คสช. นายกรัฐมนตรี หัวหน้ารัฐบาล ผู้รับผิดชอบประเทศมีอำนาจพิเศษ เมื่อมีตำแหน่งเยอะ ความคาดหวังของชาวบ้านย่อมมีมากเป็นธรรมดา หรือจะไม่ให้ใครหวังอะไรเลย

หรือจะบอกว่าไม่มีอะไรให้ประชาชนหวัง แต่จะขออยู่ต่อไปอย่างนี้แหละ!

ดังนั้น พล. อ. ประยุทธ์ ผู้อาสา ไม่มีสิทธิให้ประชาชนผิดหวังในผลงาน และสุดท้ายต้องรับผิดชอบในความเสียหายต่อบ้านเมืองจากงานต่างๆ ที่ได้กระทำพร้อมกับคณะด้วย และจะเป็นการดีอย่างยิ่ง ถ้าจะบอกว่าจะรับผิดชอบอย่างไรกับความล้มเหลว

นี่คือการพูดกันอย่างมนุษย์ สุภาพชน มนุษย์ที่ทำงานแบบมืออาชีพ ไม่มีอะไรเป็นเรื่องหรือประเด็นส่วนตัว ไม่มีเรื่องต้องโกรธเคืองกัน ถ้ามุ่งทำงานเพื่อบ้านเมือง ประโยชน์สุขของประชาชนด้วยใจซื่อมือสะอาด ไม่มีผลประโยชน์แฝงเร้น

เวลา ผลสุดท้าย จะเป็นเครื่องพิสูจน์! 
กำลังโหลดความคิดเห็น...