xs
xsm
sm
md
lg

‘เสียของ’ 4 ปี กลายเป็น ‘ของเสีย’

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

คณะคุณท่านนักรัฐประหารน่าจะต้องคิดหนัก รีบหาข้ออ้างใหม่ๆ ต่อเนื่องเพื่ออยู่ต่อไปโดยไม่ต้องเผชิญความเสี่ยงทางการเมืองถ้ามีการเลือกตั้งขึ้นจริงในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าตามโรดแหม็บๆ ซึ่งคุณท่านและพวกได้ยึดเป็นหลักเกาะว่าจะกาเบอร์ก่อนนั้นไม่ได้

พวกคุณท่านทำเสียงขึงขังก่อนหน้านี้อาจเป็นเพราะมีความหวังว่ากระบวนการยื้อที่ไม่ได้ประกาศการยอมรับจะทำให้การเลือกตั้งล่าช้าไปกว่าเดือนที่กำหนดไว้ เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าร่างกฎหมายเกี่ยวกับ สว. และสส. ไร้ปัญหา ทุกอย่างต้องเดินหน้า

น่าหวาดเสียวขนาดนอนไม่หลับเลยเชียวแหละ เพราะมีเดิมพันสูงมากสำหรับอนาคตในช่วงชีวิตที่ยังเหลืออยู่ของบรรดาท่านขาใหญ่แกนนำรัฐบาล ที่ได้กุมอำนาจรัฐนานกว่า 4 ปี และเตรียมการเพื่อจะอยู่ต่อ ที่เห็นชัดคือการไล่ “ดูด” อดีต สส. ต่างจังหวัด

ไล่ดูดตรงแบบโฉ่งฉ่าง เปิดเผย ใช้ทั้งงบและลีลาประกอบเพื่อให้ได้เสียงชาวบ้าน ต้องใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนไปหว่านต่อเนื่อง ไม่ใส่ใจว่าจะเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ทั้งมีเสียงค่อนแคะดังๆ ว่าเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ ที่ยังติดล็อคอยู่

คุณท่านและผู้กุมอำนาจรัฐอยู่ในอาการหนาวๆ ร้อนๆ แน่ เพราะสถานการณ์โดยรวมแล้วไม่มีอะไรอวย เอื้อเกื้อหนุน และยืนยันว่าคุณท่านมีโอกาสได้เป็นนายกฯ คนนอกตามที่หวัง แม้จะยังอ้างตาใสว่า “ได้เป็นนายกฯ อีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับประชาชน”

การที่ไม่ปฏิเสธ ก็เท่ากับการยอมรับแล้ว! จะปฏิเสธได้อย่างไร เพราะนั่นเป็นหนทางเดียวที่จะอยู่รอดได้ในประเทศนี้ แม้ใจส่วนหนึ่งอาจไม่ต้องการจริงก็เป็นได้

แต่ก็นั่นแหละ เมื่ออยู่ในสภาวะ “ขาลง” อะไรๆ ก็ดูไม่เป็นใจทั้งนั้น!

ช่วงเวลา 4 ปีกว่า ถูกมองว่าเป็นสภาวะ “เสียของ” โพลแต่ละครั้งดูไม่ดี เพราะผลงานปริ่มๆ ระดับสอบได้แบบอวยคะแนนกันสุดๆ แม้จะป่าวร้องว่า “เศรษฐกิจดีแล้วๆ” ชาวบ้านระดับกลางจนถึงล่างสุดอยู่ในสภาวะดิ้นรนสุดๆ คนจนไร้อาชีพต่างอกไหม้ไส้ขม

ล่าสุด ทำโพลให้คนร่วมโหวตเป็นแสนๆ คน ยิ่งทำให้ดูวิกฤตร่อแร่ คะแนนนิยมได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมือง แม้แต่พ่อใหญ่จิ๋ว หรือแม่นางปูหนีคดี ก็ยังไม่ถูกประชาชนเมินหนักถึงขั้นที่คุณท่านเจอ

นั่นทำให้สภาวะ “เสียของ” แบบกู้ไม่ได้ กลายเป็น “ของเสีย” กู่ไม่กลับ!

คุณท่านจะอ้าง หรือปากแข็งอย่างไรก็สุดแล้วแต่ ตัวเลขของจริงมันฟ้อง แต่ละวันมีแต่เสียงคร่ำครวญ เรียกร้องเรื่องทุกข์เข็ญสารพัด เศรษฐกิจที่ว่าดี ก็ดีสำหรับพวกคนมีเงิน คนต่างชาติแห่มากอบโกยความมั่งคั่ง ไม่ต้องเสียภาษี โรงงานก่อสารพิษมีอยู่เกลื่อน

ทุกวันนี้คุณท่านและคณะอยู่แบบลำบาก ยิ่งกระแสให้ปลดล็อคเพื่อเลือกตั้งกดดันแรงขึ้น โอกาสที่จะพลิกฟื้นความนิยมก็จะยิ่งหายาก ยิ่งกว่าหาบันไดไต่ขึ้นสวรรค์ วันไหนต้องปลดล็อคพรรคการเมือง คุณท่านจะรู้ว่า “นรกมีจริง” กับการเปิดโปงเรื่องเน่าสารพัด

อำนาจพิเศษเพื่อปิดปาก ปิดกั้นนักการเมือง ก็ไม่ได้ผล โจทย์เก่า โจทย์ใหม่จะแย่งกันทำแต้มเพื่อเอาคืนคุณท่าน ดูแล้วไม่ต้องให้โหรวารินทร์ วานรที่ไหนทาย ก็เดาได้

จนกว่าจะถึงวันนั้น ก็ต้องอยู่กับสภาพปัจจุบันที่คุณท่านและพวกกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ อนาคตประเทศไม่แน่นอน การเลือกตั้งมีหรือไม่ ยังไม่มีใครกล้ารับประกัน นักการเมืองเริ่มเชื่อว่าจะไม่มีเลือกตั้งเพราะปัจจัยต่างๆ ไม่อวย สถานการณ์จะแปรผัน

นั่นก็คือ อาจมีสภาวะ “คั่นชั่วคราว” เพื่อปฏิรูปโครงสร้างบ้านเมืองก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง เพราะรู้กันอยู่ว่านักการเมืองไม่มีวันต้องการจะปฏิรูปเพื่อให้ตัวเองอยู่ลำบาก แต่บ้านเมืองจะมีโอกาสเช่นนั้นหรือไม่ นั่นเป็นเรื่องของชะตากรรมฟ้าดินกำหนดนั่นเลย

ตอนนี้เอาเป็นว่าสยามเมืองยิ้มของหมู่เฮาคนไทยหน้าแห้งยังเหมือนมีกรรมเวรทางการเมืองไม่สิ้นสุด ยิ่ง “ล้งการเมือง” ไล่ดูดตกเขียวนักการเมืองต่างจังหวัดไม่หยุด ไม่มีอะไรชัดเจนว่าทุกอย่างจะไปตามแผน “ลูกคิดรางแก้ว” ที่พวกคุณท่านยังหวังว่าจะได้

สภาวะที่ไม่อวยต่อคุณท่านมากๆ ก็คือ “มีเลือกตั้งก็ยุ่งสำหรับบ้านเมือง” นั่นคือการหวนคืนกลับของพวกเสือหิว เสือห้อย เสือโหน เห็บหมา ในสภา มีคุณท่านเป็นหัวหน้าจะนำไปสู่การแบ่งปันผลประโยชน์คดโกง ไม่เช่นนั้นจะยอมหนุนคุณท่านทำไม

ชาวบ้านไม่เอาด้วยแน่ ทุกวันนี้ยังถามย้ำๆ ว่าอยู่มา 4 ปี มีอำนาจคับประเทศ ยังทำได้แค่นี้ ถ้าต้องยอมนักการเมืองแล้ว จะไปคิดอ่านทำอะไรได้ ถ้าเสียงนักการเมืองไม่เอาด้วย วันที่มีวาระสำคัญ กฎหมายการเงิน การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เสือก็จะสิ้นลาย!

“ไม่มีเลือกตั้งก็ยุ่ง” สำหรับคุณท่านและบ้านเมือง เพราะถ้าไม่มี ต้องมีเหตุผลที่ชาวบ้านรับฟังได้ และยอมรับ ถึงกระนั้นจะยังมีคำถามว่าทำไม และเหตุที่ว่านั้นมีใครเป็นตัวกำหนด พรรคการเมืองต้องรุมเล่นงานคุณท่าน ไม่มีอะไรต้องหวั่นเกรงอีกต่อไป

เพราะนักการเมืองรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมตื้นๆ ที่หาเรื่องยื้อการเลือกตั้งต่อไป!

“ถ้ามีเลือกตั้ง พวกคุณท่านต้องชนะและตัวเองได้เป็นนายกฯ” มีอำนาจต่อรองพอสมควร ไม่เป็นเบี้ยล่างให้นักการเมืองเสือหิวเขี้ยวยาวเหลี่ยมจัดบงการได้เหมือนลูกไก่ในกำมือ ถ้ากลุ่มก๊วนที่ไปไล่ดูดมาเกิดหักหลังตามแบบการเมืองน้ำเน่า สนุกแน่!

ถ้าไม่ได้เป็นผู้นำรัฐบาล หมดอำนาจคุมเกม ก็ใช่ว่าคุณท่านและบางคนในก๊วนจะอยู่รอดปลอดภัยเสวยสุขได้ เพราะโจทย์เก่าและโจทย์ใหม่จะถือว่านั่นคือโอกาสจังหวะดีเยี่ยมสำหรับการเอาคืน และเชื่อได้ว่าช่วง 4 ปีมีอะไรเยอะที่ต้องถูกขุดคุ้ยเปิดโปง เป็นคดี

สภาวะ “ขาลง” ต่อเนื่องเหมือนรถสิบล้อเบรกแตกวิ่งลงเขา และ “เสียของ” กลายเป็น “ของเสีย” ทำให้กองหนุนอาสาที่ประกาศก่อนหน้านี้เริ่มมีเสียงแปร่ง กำนันนกหวีดแบะท่าว่าจะไม่เอาด้วย ถึงขั้นที่ว่าคุณท่านจะเป็นตัวปัญหาตัวถ่วง ฉุดคะแนน

ยังเหลืออีกหลายเดือน ถ้าจะยังมีเลือกตั้งเห็บหมาคงแย่งกันกระโดดหนี ถ้าไม่ได้เป็นผู้นำรัฐบาล ความหวาดเสียวน่าจะถึงขั้นที่ว่า “คุณท่านและบางคน” อาจจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศเป็นเวลานาน ไม่มีกำหนดกลับ ไม่ต่างจาก 2 พี่น้องเร่ร่อนขณะนี้

เมื่อบุญเก่าหมด กรรมเวรก็จะไล่ล่าตามคิดบัญชีพวกนักรัฐประหารแล้วรวย!
กำลังโหลดความคิดเห็น...