xs
xsm
sm
md
lg

รื้อตลาดรอบบ้าน‘ป้าทุบรถ’-เยียวยารวม1.4ล้านใน60วัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- "ป้าทุบรถ"เฮ ศาลปกครองพิพากษาคืนความสุข สั่งกทม.รื้อ 5 ตลาดรอบบ้าน ภายใน 60 วัน พร้อมชดใช้ค่าสูญเสียความสงบสุขตลอด 7 ปีเศษ 1.4 ล้านเศษ ด้านป้าทุบรถ ขอเป็นคดีตัวอย่างที่ กทม.จะไม่ไปก่อความเดือดร้อนให้หมู่บ้านไหนอีก "อัศวิน" พร้อมรื้อถอนตลาดตามคำสั่งศาล แต่ขออุทธรณ์เรื่องจ่ายเยียวยา บอกไม่ใช่ความผิดผม

วานนี้ (16 พ.ค.) ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษาในคดีที่ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ พร้อมพวกรวม 4 คน ยื่นฟ้องผู้ว่าราชการกทม. , ผู้อำนวยการเขตประเวศ, สำนักงานเขตประเวศ และกรุงเทพมหานคร กรณีละเลยให้มีการก่อสร้างอาคารและตลาดโดยผิดกฎหมาย ภายในพื้นที่หมู่บ้านเสรี วิลล่า

ศาลปกครองกลางได้พิพากษาให้ กทม.สั่งเจ้าของตลาด 5 แห่งรอบบ้าน น.ส.บุญศรี ได้แก่ ตลาดรุ่งวาณิชย์, ตลาดยิ่งนรา, ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต, ตลาดสวนหลวง 1 และตลาดร่มเหลืองรื้อถอนอาคารทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับแต่คดีถึงที่สุด พร้อมดูแลไม่ให้มีการวางแผงลอย เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ

นอกจากนี้ยังพิพากษาให้กทม.ชดใช้เยียวยา กรณีกระทำการละเมิดโดยอนุญาตให้เกิดการสร้างตลาดไม่ชอบ เป็นเหตุให้ น.ส.บุญศรีและพวก สูญเสียความสงบสุขเป็นเวลากว่า 7 ปี ตั้งแต่ปี 2553 ถึง ก.พ.2561 เป็นเงินรายละ 368,400 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,473,600 บาท ภายในเวลา 60 วัน พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. 56 ที่ขอแก้ไขเพิ่มเติมคำฟ้องเป็นต้นไป

***"ป้าทุบรถ"ยกเป็นบทเรียนให้กับหมู่บ้านอื่น
ด้านนางบุญศรี กล่าวขอบคุณศาล ที่มองเห็นความเดือดร้อนและเมตตาให้ความเป็นธรรมคืนที่พักอาศัยให้กับประชาชน รวมทั้งพิพากษาว่าผู้ถูกฟ้องทั้ง 4 กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และกำหนดให้กทม. ต้องชดใช้ ซึ่งก็อยากฝากถึง กทม.ว่า พื้นที่ดังกล่าวศาลระบุแล้วว่า ถูกจัดสรรให้เป็นที่พักอาศัยรวมถึงบริเวณโดยรอบสวนหลวง ร. 9 ด้วย จึงไม่ควรสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และอยากให้คดีนี้เป็นตัวอย่างว่าถ้าพื้นใดถูกกำหนดเป็นที่พักอาศัย กทม.ก็ไม่ควรที่จะอนุญาตให้มีการประกอบการพานิชย์ เพราะบางครั้งประชาชนเขาก็เดือดร้อน และไม่สามารถเข้าถึงศาลได้ ทุกคนกว่าจะซื้อบ้านต้องใช้เวลาพอสมควร ในเมื่อได้ที่พักอาศัยแล้ว ก็ควรได้รับการคุ้มครองจากตัวบทกฎหมายที่กำหนดไว้ เพื่อให้ได้อยู่อย่างสงบสุข

เมื่อถามว่า กทม. อาจจะยื่นอุทธรณ์คดี น.ส.บุญศรี กล่าวว่า เขามีสิทธิตามกฎหมาย แต่สิทธิอันชอบธรรมเขามีหรือไม่ ต้องถามเขา เพราะประชาชนเดือดร้อนมาเกือบ 10 ปี เขาควรหรือไม่ที่จะอุทธรณ์ และศาลก็มีคำพิพากษา ถือว่าชัดเจนแล้ว เขาไม่สมควรอย่างยิ่ง ควรปฏิบัติตามคำพิพากษาคืนพื้นที่อยู่อาศัยให้ประชาชนเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

*** "อัศวิน" พร้อมรื้อถอนตลาด
พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กทม.ก็ต้องรื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่งภายใน 60 วันตามคำสั่งศาล แต่จะขอยื่นอุทธรณ์ในส่วนการชดใช้ค่าเสียหาย เนื่องจากไม่ใช่ความผิดที่เกิดขึ้นจากตน โดยจะหารือกับฝ่ายกฎหมายในการขออุทธรณ์ ซึ่งกำหนดภายใน 30 วัน เพราะการจะให้ผมชดใช้ค่าเสียหายให้ ผมมองว่าผมไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วย อยู่ดีๆ จะมาให้ผมจ่ายเยียวยาอย่างไร แต่ยืนยันว่า เมื่อมีคำพิพากษาออกมาแล้ว ผมอยากจะทำตามคำสั่งศาลทันที

ส่วนการสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยให้จัดตั้งตลาด นั้น พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ขณะนี้นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. ในฐานะประธานพิจารณา ได้รายงานเบื้องต้นว่า ได้พิจารณาความผิดทางวินัยเสร็จสิ้นแล้ว โดยมีความผิดวินัยไม่ร้ายแรง ลงโทษ ด้วยการตัดเงินเดือน เบื้องต้นมีข้าราชการเกี่ยวข้อง 7 ราย อาทิ อดีตผู้อำนวยการเขตประเวศและคนปัจจุบัน หัวหน้าฝ่ายโยธาเขต หัวหน้าฝ่ายอนามัย หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เป็นต้น ทั้งนี้ กฎหมายที่เกี่ยวข้องระบุไว้ว่า การเอาผิดวินัยกับผู้อำนวยการเขตที่พ้นราชการไปเกิน 1 ปี ไม่สามารถเอาผิดได้ต้องปล่อยไป ยกเว้นคนปัจจุบัน ซึ่งจะมีการหารือร่วมกับผู้เกี่ยวข้องถึงการดำเนินการต่างๆ อีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...