xs
xsm
sm
md
lg

อยากได้จัง...ผู้นำอย่าง “มหาเธร์”

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


ไฟแห่งความหวังของประชาชนชาวมาเลเชียกำลังลุกโชนขึ้นอีกครั้ง หลังจากมหาเธร์ โมฮัมหมัด ชนะการเลือกตั้ง ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ด้วยวัย 92 ปี และกลายเป็นผู้นำที่มีอายุสูงที่สุดในโลก

เพียง 24 ชั่วโมงที่กลับเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศ มหาเธร์สร้างผลงานที่ทำให้ประชาชนชาวมาเลเชียประทับใจมากมาย โดยสั่งห้ามนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีที่มีเรื่องอื้อฉาวการทุจริตออกนอกประเทศ ส่งกำลังตำรวจล้อมบ้านพักเพื่อป้องกันการหลบหนี

สั่งปลดอัยการสูงสุดที่ช่วยให้นายนาจิบพ้นจากข้อหาทุจริต ประกาศรื้อฟื้นคดีทุจริตสมัยรัฐบาลนายนาจิบ และดึงคนดีมีความสามารถเข้าร่วมงานรัฐบาล แม้จะเป็นศัตรูทางการเมืองเก่าก็ตาม

การเมืองมาเลเซียกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หลังจากอยู่ในสภาพสิ้นหวังจากรัฐบาลนายนาจิบ ซึ่งเต็มไปด้วยการโกง การเล่นพรรคเล่นพวก การสมคบคิดกับข้าราชการเพื่อปกปิดความผิดตัวเอง และการใช้อำนาจทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม

ประชาชนชาวมาเลเชียกำลังถูกจุดประกายความหวังขึ้นอีกครั้ง เพราะมหาเธร์ประกาศเดินหน้าปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรมที่บุบสลายในยุคนายนาจิบ

นักการเมืองที่สร้างความเสียหายให้ประเทศมาเลเซีย กำลังถูกมหาเธร์กวาดล้าง

ย้อนหลังไป 4 ปีก่อน ประชาชนชาวไทย เคยมีความรู้สึกเดียวกับประชาชนชาวมาเลเซีย หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศยึดอำนาจ โค่นล้มรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ทุกคนเคยมีความคาดหวังสูงกับผู้นำประเทศคนใหม่ คิดว่าพล.อ.ประยุทธ์จะเข้ามาปฏิรูปประเทศ กวาดล้างนักการเมืองและข้าราชการที่ร่วมมือกับนายทักษิณ ชินวัตรทำร้ายประเทศ ทำลายกระบวนการยุติธรรม ร่วมกันทุจริต และนำประเทศไปสู่หายนะแต่ทุกคนต้องผิดหวังอย่างแรงกับพล.อ.ประยุทธ์ เช่นเดียวกับประชาชนชาวมาเลเซียที่ผิดหวังกับนายนาจิบ

ผลงานช่วง 4 ปีผ่านไปของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ เทียบไม่ได้กับผลงานเพียงวันเดียวของมหาเธร์

แม้จะกุมอำนาจเบ็ดเสร็จ มีกองทัพสนับสนุน มีประชาชนทั้งประเทศให้กำลังใจการเมือง แต่ 4 ปีที่เข้ายึดอำนาจ กลับกลายเป็นการสูญเปล่า ปัญหาของประเทศไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นชิ้นเป็นอัน

นักการเมืองและข้าราชการเลวๆ ที่ก้มหัวรับใช้นายทักษิณ ไม่ได้ถูกกวาดล้างให้สิ้นซากเหมือนที่ประชาชนต้องการ

ลูกสมุนระบอบทักษิณจะต้องไม่มีที่ยืนในสังคม ต้องชดใช้กรรมที่ก่อไว้กับประเทศและประชาชน แต่วันนี้ นักการเมืองที่มีภาพลักษณ์น่าอัปลักษณ์แล้ว ประชาชนชิงชัง กลับได้รับการทอดไมตรีจากพล.อ.ประยุทธ์ ถูกดูดเข้ามาเป็นพวก เพียงเพื่อสร้างฐานสนับสนุนการสืบทอดอำนาจทางการเมือง

นักการเมืองที่ประชาชนพากันร้อง “ยี้” ไม่อยากให้มีที่ยืนทางการเมือง ไม่ว่าจะมีภาพลักษณ์เป็นเจ้าพ่อผู้มีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัดใด มีประวัติและพฤติกรรมที่เลวร้ายขนาดไหน ถ้ายอมสยบรัฐบาลทหาร พล.อ.ประยุทธ์พร้อมลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยือนถึงถิ่น

ภาพพล.อ.ประยุทธ์ลงพื้นที่ พบปะนักการเมืองเจ้าถิ่นในจังหวัดนครปฐม บุรีรัมย์ กำลังทำให้ประชาชนรู้สึกสิ้นหวัง

เพราะการปฏิรูปประเทศ การปราบทุจริต การกวาดล้างนักการเมืองและข้าราชการเลวๆ ที่สมคบคิดกันทำลายประเทศ คงไม่เกิดขึ้นในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์แน่

จะมีการเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาสืบทอดอำนาจต่อหรือเปล่า หรือจะมีนักการเมืองกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ประเทศนี้คงไม่มีอะไรดีขึ้น

ต้องแสดงความยินดีกับชาวมาเลเซียจริงๆ เพราะกำลังมีผู้นำแห่งความหวังกลับเข้ามาบริหารประเทศอีกครั้ง

และคงต้องเศร้าใจร่วมกับพี่น้องประชาชนคนไทยที่กำลังสิ้นหวังกับผู้นำประเทศ

เสียดายเวลาของพล.อ.ประยุทธ์จริงๆ เพราะ 4 ปีที่กำลังจะผ่านพ้นไป ไม่ได้สร้างผลงานอะไรที่ทำให้ประชาชนเกิดความประทับใจแม้แต่น้อย

เทียบเคียงไม่ได้เลยกับมหาเธร์ เพราะเพียงวันเดียวที่กลับเข้ามาบริหารประเทศ ทำอะไรไปมากมาย

สำนึกในความเป็นผู้นำประเทศ ความตระหนักในผลประโยชน์ของประชาชนส่วนรวม และความกล้าในการแก้ปัญหาเท่านั้น มหาเธร์จึงเป็นผู้นำที่เรียกความศรัทธาจากประชาชนได้ตลอดกาล

แตกต่างจากผู้นำประเทศบางประเทศ สร้างภาพก็แล้ว โฆษณาชวนเชื่อก็แล้ว แต่เรียกศรัทธาจากมหาชนไม่ได้

ถ้าประเทศไทยได้ผู้นำอย่างมหาเธร์ ความสงบสุขคงถูกนำส่งคืนสู่ประชาชน โดยไม่ต้องมีใครคร่ำครวญถึงสัญญาลมๆ แล้งๆ มาตลอด 4 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...