xs
xsm
sm
md
lg

ตีกลับงบไอทีสภาใหม่ ไมค์-นาฬิกาแพงเวอร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- ครม.เคาะเพิ่ม งบฯก่อสร้างสภาใหม่อีก 512 ล้าน แต่ตีกลับงบฯไอที 8 พันล้าน ให้ไปทบทวนใหม่ นายกฯโวยของแพง ยอมไม่ได้ ไมโครโฟน 1.2 แสน-นาฬิกา 7 หมื่น "วิลาศ" ไม่แปลกใจ ครม.อนุมัติงบก่อสร้างสภาใหม่ ชี้แม่น้ำ5 สายไหลไปทางเดียวกัน ตอกย้ำ หวังปราบทุจริตในยุค “ประยุทธ์” ไม่ได้ จ่อแฉปมตั้งงบตามเอกชนเสนอ ไม่มีราคากลาง

วานนี้ (15พ.ค.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.ได้อนุมัติเพิ่มงบฯ สำหรับโครงการก่อสร้างอาคารัฐสภาแห่งใหม่ วงเงิน 512.50 ล้านบาท ประกอบด้วย ค่าก่อสร้างอาคารรัฐสภา พร้อมอาคารประกอบ 273.51 ล้านบาท ค่าควบคุมงานก่อสร้าง 150.45 ล้านบาท และค่าที่ปรึกษาบริหารโครงการ 88.54 ล้านบาท ทั้งนี้รัฐสภาให้เหตุผลว่า เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อเร่งรัดให้การก่อสร้างเสร็จเร็วขึ้นกว่าเดิม โดยในส่วนของห้องประชุมวุฒิสภา ห้องกรรมาธิการ และที่ทำงานบุคคลากร กำหนดให้แล้วเสร็จภายในเดือนธ.ค.61 ส่วนห้องประชุมสภาผู้แทนฯ และพื้นที่เชื่อมต่อบางส่วนให้แล้วเสร็จภายในเดือนมี.ค.62 เพื่อรองรับการเลือกตั้ง แต่การเก็บรายละเอียดทั้งโครงการ จะต้องเสร็จภายในเดือนธ.ค.62

ขณะที่งบฯอีกส่วนหนุึ่ง ที่สำนักงานเลขาธิการสภาฯ เสนอขอมา 8,135.56 ล้านบาท แต่ ครม.ไม่อนุมัติ เนื่องจากไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน รวมถึงอุปกรณ์ และเครื่องมือเทคโนโลยีสารสนเทศบางชิ้น มีราคาแพงเกินไป โดยให้กลับไปทำรายละเอียดมาใหม่ ปรับค่าใช้จ่ายบางรายการให้ถูกลง เช่น ค่าไมโครโฟน ,นาฬิกา

ทั้งนี้ สภาฯให้เหตุผลว่า เงินจำนวนนี้ เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อดำเนินงานด้านอื่นๆไปพร้อมกับการก่อสร้างอาคาร ประกอบด้วย งานระบบควบคุมแสงสว่างบริเวณภายนอกอาคาร งานระบบปรับอาการศภายในห้องประชุมส.ส., ส.ว. งานผนัง งานผ้าม่าน และ งานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร ซึ่งไม่ใช่งบใหม่ที่ขอมาทั้งหมด แต่มีงบตัวเก่าที่เคยได้รับอนุมัติ คือ งานสาธารณูปโภค 586.90 ล้าน แต่ไม่ได้รับการจัดสรรเงิน ครั้งนี้ จึงของบเพิ่ม 826.16 ล้านบาท ส่วนงานระบบประกอบอาคาร และระบบเทคโนโลยี เคยได้รับอนุมัติงบไปแล้ว 3,000 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้รับการจัดสรร ครั้งนี้จึงขอมาอีก 3,493.49 ล้านบาท รวมของเดิมที่ได้รับอนุมัติแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการจัดสรร และของใหม่ที่ขอเพิ่ม เป็นวงเงิน 6,493.49 ล้านบาท และค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงาน 229 ล้านบาท

"ในที่ประชุม นายกฯ ฟังความเห็นของสำนักงบฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว จึงยังไม่อนุมัติงบ แล้วให้กลับไปทบทวนใหม่ ซึ่งนายกฯ ระบุว่า ยอมไม่ได้กับเรื่องไมโครโฟน 1.2 แสนบาท และ นาฬิกา 7 หมื่นบาท" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต สส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ครม.มีมติอนุมัติงบประมาณก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ในเรื่องเร่งด่วน 3 เรื่อง รวม 512 ล้านบาท ประกอบด้วย งบประมาณเกี่ยวกับการเร่งรัดการก่อสร้าง 273 ล้าน งบควบคุมงาน 150 ล้าน และค่าจ้างออกแบบ 89 ล้าน จากงบประมาณยอดรวมกว่า 8,600 ล้านบาทว่า เป็นเรื่องที่ตอกย้ำให้เห็นว่าไม่สามารถตั้งความหวังในการปราบปรามการทุจริตจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ได้ เพราะเรื่องของงบประมาณการก่อสร้างรัฐสภามีพิรุธส่อว่ามีการทุจริตในหลายเรื่อง ซึ่งได้ท้วงติงมาตลอด โดยเฉพาะการขอเพิ่มงบประมาณก่อสร้างเกี่ยวกับไอซีที อีกประมาณ 1,700 ล้านบาท ทำให้วงเงินเพิ่มจากเดิม 6,900 ล้าน เป็นกว่า 8,600 ล้านบาท แต่กลับไม่มีการตรวจสอบ

“ผมไม่แปลกใจเพราะแม่น้ำ 5 สายไหลไปในทางเดียวกัน ไม่มีไหลทวน ไม่ว่าเสนออะไรไป ก็ได้ตามนั้น แต่พอมีเสียงท้วงติงก็จะหยุดชั่วคราว จากนั้นก็ไปตามน้ำหมด ผมมีข้อมูลว่า ที่มาของการตั้งงบประมาณเรื่องนี้ มีการให้บริษัทเสนอทั้งจำนวนและราคา โดยที่ไม่มีราคากลางของทางราชการตั้งไว้ แต่นำราคาของบริษัทที่เสนอในราคาแพง ไปเสนอของบประมาณต่อ ครม. ซึ่งผมจะเกาะติดเรื่องนี้และนำข้อมูลมาเปิดเผยต่อสาธารณะต่อไป”นายวิลาศ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...