xs
xsm
sm
md
lg

สันธนะอ่วม! เจออีก45คดี พ่วงถอดยศ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - "สันธนะ" ส่งตัวแทนยื่นหนังสือ ผบ.ตร.เปิดชื่อ 3 นายพลคู่ขัดแย้ง ลั่นดำเนินการตามกฎหมาย ด้าน ผบ.ตร.ชี้ฟ้อง 3 นายพล เป็นสิทธิ แย้มมีคณะทำงานพิจารณาถอดยศ "พ.ต.ท.สันธนะ" ส่วน "สุรเชษฐ์" เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม 45 คดี จ่อถอนประกันศาล หลังผิดเงื่อนไขการประกัน ออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 11 ราย

เมื่อเวลา 11.20 น. วานนี้ (15พ.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาประธานกรรมการตลาดใหม่ดอนเมือง และเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันกรรโชกทรัพย์ ได้ส่งตัวแทน ยื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. โดยหนังสือดังกล่าว มีข้อความ ดังนี้

เรื่อง ขอแจ้งเตือนการปฏิบัติหน้าที่ และคำสั่งสนธิกำลังพลและอาวุธของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการใดๆ กับข้าพเจ้า เนื่องจากในปัจจุบัน ได้มีสถานการณ์ความรุนแรงอันเกินกว่าเหตุในการดำเนินการใดๆกับข้าพเจ้า โดยอ้างว่าเเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ของนายพลตำรวจ จำนวน 3 นาย ซึ่งมีความขัดแย้งส่วยตัวโดยตรงกับข้าพเจ้าดังนี้ คือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล

นอกจากนี้ปฏิบัติการดังกล่าว ยังส่งผลกระทบต่อบุพการีและครอบครัวของข้าพเจ้าโดยตรง อันไม่สามารถยินยอมได้อีกต่อไป ดังนั้นข้าพเจ้าจึงมีความจำเป็นต้องใช้กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย ดำเนินการกับทั้ง 3 นาย นับแต่นี้เป็นต้นไป

อนึ่ง หากมีการแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีอาญากับข้าพเจ้า อันเป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนคดีใดก็ตาม มีความจำเป็นต้องขอศาลยุติธรรมเพื่อขออนุมัติหมายจับติดตามจับกุมตัวข้าพเจ้ามาดำเนินคดีนั้น กรณีข้างต้นนี้ ขอเรียนว่า ข้าพเจ้าไม่เคยคิดหลบหนีและพร้อมมอบตัวต่อสู้คดี และขอใช้ที่อยู่ เลขที่ 412/248 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. เป็นสถานที่รับส่งเอกสาร จนกว่าจะเสร็จสิ้นคดีความ และท่านสามารถติดต่อข้าพเจ้า ได้ตลอดเวลาทางโทรศัพท์มือถือหมายเลข 0818607181 จึงเรียนมายังท่าน เพื่อแจ้งให้นายตำรวจทั้ง 3 นาย ทราบและถือปฏิบัติโดยเคร่งครัดต่อไป

ด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีพ.ต.ท.สันธนะ จะดำเนินคดีกับ 3 นายพลตำรวจ ที่นำกำลังตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมืองว่า เป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ แต่ไม่ขอแสดงความเห็น เพราะตนเองเป็นข้าราชการตำรวจที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย ส่วนในอดีตที่ พ.ต.ท.สันธนะ เคยรับราชการตำรวจมีพฤติกรรมแบบนี้ หรือไม่นั้น ตนไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับองค์กรตำรวจ

ส่วนที่ พ.ต.ท.สันธนะ จะดำเนินคดีกับผู้ค้าที่ไปแจ้งความเอาผิดข้อหากรรโชกทรัพย์นั้น เข้าข่ายเป็นการข่มขู่ผู้เสียหายหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะพิจารณาว่าเข้าข่ายกระทำความผิดหรือไม่ ส่วนจะเข้าข่ายต้องถูกถอดยศหรือไม่นั้น เรื่องนี้มีคณะทำงานพิจารณาอยู่แล้วส่วนจะไปถึงขั้นพิจารณาถอดยศหรือไม่ ยังไม่ทราบ ทั้งนี้ ในการดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.สันธนะ เป็นไปตามพยานหลักฐาน ที่มีพล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. เป็นหัวคณะทำทำงาน

*** จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มรวม45คดี-ถอนประกัน
เมื่อวันที่ 15 พ.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. กล่าวว่า ในวันนี้พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน จะเรียกประชุมชุดพนักงานสอบสวนคดีตลาดใหม่ดอนเมือง พร้อมกับตรวจสำนวนความคืบหน้าทางคดี และวางแนวทางการดำเนินการสืบสวนติดตามกลุ่มผู้ต้องหาที่ยังคงหลบหนี ตลอดจนแนวทางการดำเนินคดี หลังพบข้อมูลว่ามีการตระเวนให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนของพ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ในแง่การให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนในลักษณะว่าจะดำเนินคดีกับพยานทั้ง 8 คนที่เข้าให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีที่เกิดขึ้น ทางตำรวจ จะต้องนำเสนอให้ศาลพิจารณา เนื่องจากการให้ประกันตัวมีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยาน หรือออกนอกประเทศ

ส่วนกรณีที่พ.ต.ท.สันทนะ ประกาศผ่านสื่อมวลชนว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับนายตำรวจชั้นนายพล ซึ่งอาจมีชื่อของตนอยู่ด้วยนั้นพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ไม่รู้สึกหวั่นไหวเพราะทุกอย่างทำไปตามหน้าที่และกรอบกฎหมาย โดยล่าสุดได้แจ้งความดำเนินคดีกับพ.ต.ท.สันธนะแล้ว 45 คดี และออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง11 ราย

*** ศาลให้ประกันตัว"คเณศ"ลูกน้องสันธนะ
วันเดียวกันนี้ ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.ธรรมรักษ์ เรืองดิษฐ์ คณะพนักงานสอบสวนตามคำสั่ง ตร. ที่317/2560 ได้ควบคุมตัว นายคเณศ เปรมครุฑ อายุ 42 ปี ลูกน้อง พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 7 หมาย คดีขู่กรรโชกทรัพย์กลุ่มผู้ค้าในตลาด มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15 - 26 พ.ค.นี้ เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานบุคคลอีก 50 ปาก และรอผลตรวจสอบลายนิ้วมือกับประวัติต้องโทษผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร โดยพนักงานสอบสวนได้ยื่นค้านประกันด้วย แต่ศาลได้พิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของนายคเณศ และมีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน โดยตีราคาประกัน 3 แสนบาท โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไข และนัดมารายงานตัวในวันที่ 2 ก.ค. เวลา 8.30 น.เป็นต้นไป

ทั้งนี้ นายคเณศ เป็นผู้ต้องหาลำดับที่ 8 ในจำนวน 11 คน ที่ถูกออกหมายจับในคดีนี้ ซึ่งขณะนี้ มีผู้ต้องหาที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขังแล้ว 2 ราย คือ พ.ต.ท.สันธนะ และนายคเณศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...