xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่ปัดข้อเสนอ จับมือเพื่อไทย ขวาง‘ชวน’รีเทิร์น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่" ระบุต้องดูความพร้อม ก่อนนัดวันคุยพรรคการเมือง เมินพวกไม่มาร่วม ชี้ปลุกกระแส "ชวน"เป็นนายกฯ แบบ "มหาเธร์" ไม่ได้ ปัดข้อเสนอจับมือ “เพื่อไทย” ด้าน “บิ๊กป้อม” ยันหนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ ด้าน"มาร์ค" ไม่รับมุกดัน "ชวน" เป็นนายกฯ ยันปชป.จะเสนอชื่อหัวหน้าพรรค เป็นลำดับที่ 1 ในบัญชีนายกฯ “อุตตม-สนธิรัตน์”เข้าห้อง “สมคิด”ก่อนดอดขึ้นตึกไทยฯ พบ “บิ๊กตู่”แล้ววนกลับมาห้องรองนายกฯ อีกรอบ ท่ามกลางกระแสตั้ง“พรรคพลังประชารัฐ”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึง การนัดนักการเมืองและพรรคการเมือง มาพูดคุย เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง ว่า เมื่อถึงเวลานัด มาก็มา ไม่มาก็อย่ามา มาคุยกติกาการเลือกตั้ง การหาเสียง และดูเรื่องการปลดล็อก ว่าจะเอาอย่างไร ถ้าทุกคนจะฟรีกันทั้งหมด ก็จะเกิดความปั่นป่วน นี่ขนาดยังไม่เลือกเลยให้ร้ายกันไปมา ไม่มีคนดีเหลืออยู่เลย แล้วจะไปกันอย่างไร

เมื่อถามว่า เดือนมิ.ย. กำหนดวันคุยกับพรรคการเมือง หรือยัง นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่กำหนด ดูความพร้อมก่อน บางพรรคบอกจะไม่มา ในเมื่อทุกคนอยากจะเลือกตั้ง ก็ควรจะมาคุยกัน แต่ต้องมีกติกา

เมื่อถามว่า เมื่อครั้งลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ นายกฯได้แนะนำ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นทีมประชารัฐของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนเป็นหรือไม่ อยู่ในการทำประชารัฐหรือไม่ ภาครัฐ เอกชน ภาคธุรกิจ ประชาสังคม ใช่หรือไม่ วันนั้นที่แนะนำเช่นนั้น ตนต้องพูดเพื่อเป็นการให้เกียรติเขา เพราะเขามาให้เกียรติตน เมื่อถามว่าถือว่าพรรคภูมิใจไทย จะเป็นกองหนุนสำคัญในอนาคต หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวจะอยู่พรรคไหนตนไม่สนใจ

"ผมยังไม่พูดซักคำ ว่าอยู่พรรค ฉะนั้นอย่าไปเขียนว่า ไอนี่พวกนั้น ไอนั่นพวกนี้ เวลานี้ผมยังไม่ได้พูดอะไรซักอย่าง ผมจะไปอยู่กับใครก็ยังไม่รู้ หรือไม่อยู่ ก็ยังไม่รู้ ตนไม่เคยติดว่าใครจะมาหนุนตนหรือไม่หนุน หนุนประเทศชาติกันเถอะ หนุนว่าทำอย่างไรประเทศชาติจะปลอดภัย ไม่ต้องมาหนุนตนก็ได้”

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีการปลุกกระแสให้ นายชวน หลีกภัย มาเป็นนายกฯ อีกครั้ง หลังเกิดปรากฏการณ์ นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ว่า ก็เป็นเรื่องของท่าน ท่านจะปลุกอะไร ยังไง ก็แล้วแต่ เราเป็นประเทศไทย เราก็ควรมีสถาปัตยกรรมของไทยเอง ในด้านการเมือง เราอาจจะเอาประเทศอื่นมาเป็นบรรทัดฐานในการเปรียบเทียบไม่ได้ เพราะคนไทยก็ไม่เหมือนคนอื่น เราก็มีความเป็นไทยของเราเอง

*** “บิ๊กตู่” ปัดข้อเสนอจับมือ “เพื่อไทย”
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณี นิด้าโพล หนุนให้เป็นนายกฯต่อ ว่าก็ต้องขอบคุณนิด้าโพล รวมทั้งโพลต่างๆ และประชาชนที่ได้ตอบแบบสอบถาม วันนี้ตนมุ่งหวังแต่เพียงว่า จะทำอย่างไรเราจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลทั้ง 6 ข้อ ให้ได้ ส.ส. ได้ ครม.ที่มีคุณภาพ

แต่ นิด้าโพล ระบุว่า ต้องการให้พรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่หลังการเลือกตั้ง พรรคที่ คสช.สนับสนุน จะไปจับมือกับพรรคเพื่อไทย ในการจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ว่ากันไปโน่น รัฐบาลที่ คสช. จะสนับสนุนไปจับมือกับพรรคเพื่อไทย ผมจะไปจับมืออะไร กับใคร ผมไม่ใช่ศัตรูของใคร เพราะฉะนั้น ทุกพรรคการเมืองก็ต้องทำเพื่อประชาชน ไม่ใช่มาทำเพื่อผม ผมพูดมาเป็นร้อยเป็นพันครั้งแล้วว่า ต้องเลือกตั้ง ประเทศไทยเป็นประเทศประชาธิปไตย ใครจะไปฝืนได้ เพราะฉะนั้น เรื่องใครจะจับมือกับใคร ก็เป็นเรื่องของพวกท่าน "

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้คือ ทำอย่างไร ให้ประชาชนเข้าใจว่า ประชาธิปไตยที่ดี และถูกต้องควรเป็นอย่างไร การได้รัฐบาลที่ดีได้ ส.ส.ที่มีคุณภาพ จะได้มาอย่างไร เราต้องช่วยกันลดความขัดแย้ง รัฐบาลที่จะมาทำหน้าที่ต่อไป จะต้องสานต่อการปฏิรูประยะแรกที่ตนทำไว้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันความขัดแย้งมีหลายอย่าง รวมทั้งความไม่เข้าใจในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย จนบางครั้งก็ถูกต่อต้าน ทั้งที่เป็นกฎหมายธรรมดา กฎหมายการจราจร เพราะทุกคนอ้างถึงสิทธิ เสรีภาพ ถามว่าแล้วจะอยู่กันอย่างไร สื่อมวลชนก็ต้องช่วยตนตรงนี้ด้วยว่า อะไร คือการขัดแย้งทางกฎหมาย อะไรคือการขัดแย้งทางความคิด

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเห็นอย่างไร ต่อสูตรการเมืองของ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ หรือ สูตรโนพรอบแพรม ที่เสนอให้ทุกพรรคการเมืองยอมรับผลการเลือกตั้ง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐบาลแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เรื่องนี้ไม่ต้องมาพูด แล้วจะเลือกตั้งกันไปทำไม ถ้าไม่ยอมรับกัน เมื่อเลือกตั้ง ก็ต้องยอมรับ พวกคุณจะเข้ามาในวงการเมืองข้างหน้าแล้ว ถ้าเลือกตั้งมาแล้วบริหารไม่ได้ จะทำอย่างไร แล้วก็จะมาพูดถึงการรัฐประหาร เรื่องนี้ถ้าทำดีแล้ว ใครเขาจะทำ

*** "บิ๊กป้อม"ยันหนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ยอมรับว่า 4 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ทำผลงานดี แต่ต้องถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่าอยากเป็นนายกฯ ต่อหรือไม่ สำหรับตนพร้อมสนับสนุน แต่ไม่ได้บอกว่าตนจะทำงานด้วย เพราะอายุมาก 70 ปีกว่าแล้ว

ส่วนกรณีนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร) ได้พูดคุยกับ นายเสนาะ เทียนทอง แกนนำกลุ่มวังน้ำเย็น พรรคเพื่อไทย ทางนายไพศาล ได้รายงานเรื่องที่พูดคุยกลับมาหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของนายไพศาลกับนายเสนาะ ที่เขารู้จัก และมีความสนิทกัน เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน

เมื่อถามว่า มีความสนิทส่วนตัวกับนายเสนาะ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สนิทกันมาตั้งนานแล้ว ส่วนที่เรื่องนี้เป็นกระแสข่าวนายกฯทาบทามนักการเมืองให้ร่วมพรรคการเมืองนั้น ต้องบอกว่าไม่มี

** "มาร์ค"ไม่รับมุกดัน"ชวน"เป็นนายกฯ
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายอลงกรณ์ พลบุตร อดีต รองประธาน สปท. เสนอโมเดลให้นายอภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรค แต่นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ยังไม่เคยได้ยินคนในพรรคพูดเรื่องนี้ผมได้คุยกับท่านชวน อยู่ตลอด และท่านก็ปฏิเสธเรื่องการรับตำแหน่งมาโดยตลอดด้วย พรรคประชาธิปัตย์ มีแบบแผนการทำงานอยู่ เมื่อมีการปลดล็อกทางการเมือง ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนข้อเสนอของนายอลงกรณ์ ที่ระบุว่าหัวหน้าพรรค กับผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 ของ 3 รายชื่อบุคคลที่สมควรเป็นนายกฯ จะเป็นคนละคนกันนั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะหัวหน้าพรรคจะอยู่ในบัญชีนายกฯ ลำดับที่ 1 อยู่แล้ว แต่ที่มีการพูดกันมาก เป็นเพราะ รธน.เปิดช่องให้เสนอได้ 3 รายชื่อ

"นายอลงกรณ์ไม่ได้อยู่ในพรรค จึงไม่ทราบว่าพรรคดำเนินการอะไรบ้าง และพรรคถูกคำสั่งหัวหน้า คสช.ไม่ให้ดำเนินกิจกรรม แต่ภายในมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ไม่แน่ใจว่านายอลงกรณ์ รับทราบมากน้อยแค่ไหน " นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า นายอภิสิทธิ์ ยังมีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรคต่อไป โดยนายชวน ก็ให้การสนับสนุน เป็นไปไม่ได้ ที่จะมีการส่งรายชื่อนายชวน เป็นนายกฯ ในลำดับที่ 1 ของ 3 รายชื่อ เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ เล่นการเมืองตรงไปตรงมา ผู้บริหารเป็นตัวจริง ดังนั้นหัวหน้าพรรค จะอยู่ในลำดับที่ 1 ของบุคคลที่สมควรเป็นนายกฯ อย่างแน่นอน โดยมีนายชวน เป็นหนึ่งในสามรายชื่อด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้เอา กรณี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ได้รับการเลือกตั้งจากชาวมาเลเซียให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี มาเปรียบเทียบ เพราะเป็นคนละบริบทกัน เนื่องจาก มหาเธร์ เป็นหัวหน้าพรรค และได้เป็นนายกฯ ตามกติกา

*** หึ่ง!ฟอร์มตั้งพรรคพลังประชารัฐ
เมื่อเวลา 13.00 น. วานนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม. นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสากรรม และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ได้เดินอ้อมด้านหลังตึกบัญชาการ 1 เพื่อไปรอพบนายกรัฐมนตรี ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ซึ่งก่อนหน้านั้น ทั้งคู่ได้เข้าไปที่ห้องทำงานของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ มาก่อนแล้วครู่หนึ่ง ท่ามกลางกระแสข่าวการดูด อดีต ส.ส. และการจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ

อย่างไรก็ตาม หลัง พล.อ.ประยุทธ์ แถลงข่าวการประชุมครม.เสร็จ ในเวลา 13.15 น. ได้กลับไปที่ห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที จากนั้นอีก 25 นาที รัฐมนตรีทั้งสองคน ได้ลงด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า แล้วขึ้นรถยนต์ นจ-2805 นนทบุรี คันเดียวกัน ไปที่ตึกบัญชาการ 1 เพื่อมาเข้าพบนายสมคิด อีกครั้ง โดยใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง ก่อนที่ทั้งคู่จะออกจากห้องทำงานนายสมคิด และแยกกันขึ้นรถยนต์ส่วนตัวที่รออยู่ กลับออกไปจากทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ นายอุตตม กล่าวว่า การเข้าพบนายกฯนั้น เป็นเพียงการพูดคุยหารือเรื่องงานทั่วๆ ไปของแต่ละกระทรวงในพื้นที่ทั่วประเทศเท่านั้น ไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมืองแต่อย่างใด เช่นเดียวกับ นายสนธิรัตน์ ที่กล่าวว่า ได้หารือกับนายกฯ เรื่องงาน ไม่ได้หารือเกี่ยวกับเรื่องการตั้งพรรคการเมืองแต่อย่างใด สื่อชอบมาจับผิด เป็นเรื่องงานธรรมดา มาคุยกับรองฯ สมคิด เป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นทีมเศรษฐกิจด้วยกันอยู่แล้ว คุยกันอยู่ตลอดเวลา เมื่อถามถึงการตั้งพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า “กระแสข่าวเรื่องตั้งพรรคการเมือง ก็เป็นกระแสข่าวผิด กระแสข่าวถูก”


กำลังโหลดความคิดเห็น...