xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เรียก7ดาราสอบรีวิวสินค้า สั่งระงับโฆษณาเวอร์29ช่อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - ตร.ออกมากเรียกดารานักแสดง 7 ราย รีวิวอาหารเสริมไม่ได้มาตรฐาน ในวันที่ 24 พ.ค.นี้ ขณะที่ "เบลล่า" แจงยังไม่ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่เรียกสอบปม "บีเคิร์ฟ" ด้านกสทช.-อย.ระงับโฆษณาเกินจริง 29 ช่องทีวี

วานนี้ ( 15 พ.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 13.00 น.พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.พร้อมคณะพนักงาน สอบสวนคดีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยี่ห้อ "เมจิก สกิน" หลังพบว่าเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐานและมีดารานักแสดงได้ริวิวโฆษณาสินค้าดังกล่าวด้วย เข้ามาร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี พร้อมกับเปิดเผยรายชื่อของดารานักแสดงที่รับงานรีวิวสินค้าดังกล่าว ที่จะต้องถูกเรียกตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายจากคดีดังกล่าวที่เข้าแจ้งความที่กองปราบปรามแล้ว 902 ราย รวมยอดความเสียหายกว่า 289 ล้านบาท แต่ยังไม่รวมพื้นที่ต่างจังหวัด ส่วนรายชื่อของดารานักแสดงที่รับรีวิวสินค้า ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เพิ่งส่งชื่อมาให้จะถือว่าเป็นกลุ่มที่ 3 อีก 7 ราย ประกอบไปด้วย 1. ลิเดีย ศรัณย์รัช ดีน ที่เกี่ยวข้องกับการเข้าไปรีวิววิตามินชิโนบิ 2. แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา ที่รับงานรีวิวเซรั่มเมสโส 3. มาร์ช จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล รีวิวเซรั่มเมสโส

รายที่ 4 ก็คือ ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา รีวิววิตามินชิโนบิ 5. วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ ที่เคยรีวิววิตามินชิโนบิ 6. ดีเจพุฒิ พุฒิชัย เกษตรสิน รีวิววิตามินชิโนบิ และ 7. ใต้ฝุ่น เคพีเอ็น กนกฉัตร มรรยาทอ่อน ที่เข้าไปรีวิวสินค้า สลิมมิลค์ เพิ่มเติมด้วย ซึ่งทั้งหมดจะถูกเรียกเข้ามาให้ปากคำในวันพฤหัสบดีที่ 24 พ.ค. เวลา 09.30 น. ที่กองปราบปราม ส่วนนายพรชัย กฤษฎี หรือ ม้า อรนภา ซึ่งเข้ามาให้ถ้อยคำไปแล้ว เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา จึงยังไม่จำเป็นต้องเชิญมาให้ปากคำอีก

ส่วนดาราที่ถูกออกหมายเรียกมาให้ปากคำในกลุ่มที่1 และกลุ่มที่ 2 ขณะนี้ยังเหลืออีก 6 รายที่ยังไม่เข้ามาให้ข้อมูลคือ เจสซี่ วาร์ด , ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ,โฟร์ ศกลรัตน์ วรอุไร , กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ เหลืองอุทัย ส่วน มาร์กี้ ราศรี และป๊อก ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ นั้นได้ติดต่อเข้าพบแล้ว สำหรับกลุ่มดาราที่ เข้าให้ถ้อยคำไปแล้วนั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนยังอยู่ระหว่างการรอผลตรวจพิสูจน์สารประกอบของผลิตภัณฑ์จาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่ามีสารประกอบที่เป็นจริงตามที่โฆษณาหรือไม่ มีผลดีต่อสุขภาพหรือไม่

ส่วนแกนนำผู้ต้องหาคดีเมจิกสกิน ที่ได้ออกหมายเรียกไปแล้วนั้น ยังมาไม่ครบ หากออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ยังไม่มา ก็จะออกหมายจับ ในข้อหา ขัดหมายเรียก ด้านผลการตรวจผลิตภัณฑ์ ทาง อย.จะเร่งการตรวจให้เป็นพิเศษ โดยใช้เวลาประมาณ 24 วัน ส่วนผลิตภันฑ์ลีน ตรวจสอบแล้วพบ สารไซบูมรามีน ซึ่งมีผลต่อระบบประสาททำให้เสี่ยงเกิดอาการหัวใจวายได้

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. กล่าวถึงกรณีของ เบลล่า-ราณี แคมเปน โฆษณาสินค้าอาหารเสริมยี่ห้อบีเคิร์ฟ ซึ่งมีการใช้ข้อความโฆษณาว่า “ชง ผอม” เข้าข่ายพบกฎหมายโฆษณา ซึ่งตำรวจเรียกมาให้ปากคำ วันที่ 15-16 พ.ค. ว่า ตำรวจยังไม่ได้รับการประสานจาก น.ส.ราณี จะเดินทางมาพบตามกำหนดหรือไม่ หากภายในสัปดาห์นี้ยังไม่ติดต่อ หรือเดินทางเข้าพบตำรวจ พนักงานสอบสวนจะทำการออกหมายเรียกทันที

ล่าสุด เบลล่า ราณี ได้กล่าวว่า สำหรับเบลตอนนี้ยังไม่มีการเรียกเข้าไปชี้แจงหรืออะไร รวมทั้งรีเช็คกับมะปรางว่ามีการนัดอะไรไหม มะปรางก็บอกว่าตอนนี้ยังไม่มี

"เรื่องตัวแทนขายนำรูปใช้โฆษณา เบลได้มีการคุยกับมะปรางเพื่อเตือนตัวแทนบางคนเป็นข้อความไป ซึ่งทางบริษัทก็ได้ตักเตือนไปแล้ว เพราะว่าเราก็ไม่ได้มีนโยบายทำโฆษณาเกินจริงค่ะ ทุกอย่างตรวจสอบได้ คืออย่างตอนนี้ทาง สคบ.ก็รับเรื่องแล้วนะคะ เดี๋ยวจะมีการข้อเป็นเอกสารออกมา ทางอย.ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ เดี๋ยวก็จะมีวิทยาศาสตร์การแพทย์ออกมายืนยันว่าสินค้าปลอดภัยจริงๆ"

*** กสทช.-อย.ระงับโฆษณาเกินจริง29 ช่องทีวี
ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบรายการและโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีเนื้อหาผิดกฎหมาย ทางสื่อโทรทัศน์ วิทยุ และเว็บไซต์ ร่วมกับสำนักงาน กสทช. ระหว่างวันที่ 4 -11 พ.ค.2561 ที่ศูนย์ตรวจสอบเนื้อหาวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อสังคมออนไลน์ สำนักงาน กสทช. รวม 6 ครั้ง ได้ตรวจสอบพบโฆษณาที่เข้าข่ายผิดกฎหมายทางสถานีโทรทัศน์ 29 ช่องรายการ และทางสถานีวิทยุ 1 สถานี

“สำหรับการตรวจสอบในวันที่ 11 พ.ค.2561 ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาระงับสื่อโฆษณาจำนวน 8 ช่อง รวม 9 เรื่อง และในวันที่ 15 พ.ค.2561 ได้ระงับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลีน ทางเว็บไซต์จำนวน 10 URLซึ่งขณะนี้ สำนักงานกสทช.อยู่ระหว่างทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศ (ไอไอจี) และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) ทั้ง 20 รายหลัก เพื่อระงับการเข้าถึงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว” นายฐากร กล่าว

นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่ตรวจพบความผิด คือ ผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งมีการโฆษณาว่ารักษาโรคได้ ซึ่งเป็นการโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ถือเป็นการสื่อข้อความที่เป็นเท็จ และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง มีการโฆษณาทำให้เข้าใจผิด ในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง จึงได้สั่งระงับการออกอากาศโฆษณาดังกล่าวทั้งหมด หากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน อย. 1556, ร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือสายด่วน กสทช. 1200


กำลังโหลดความคิดเห็น...