xs
xsm
sm
md
lg

“ปู่-มาเลย์”แน่กว่า“ลุง-ไทยแลนด์”(ว่ะ!)

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


“เลือกตั้ง” ที่โค่น “ผู้มีอำนาจโกงชาติ” ใน “มาเลเซีย” ให้บทเรียนอะไรกับ“ไทยแลนด์” แดน “ผู้มีอำนาจโกงชาติ” บ้าง?

“คำตอบ” คือ-เยอะเลย! เราไม่ต้องเสียเวลาลงรายละเอียดประวัติชีวิตกับผลงานของ “คุณปู่” นายกฯ แก่ที่สุดในโลก วัย 92 ปี ที่ชื่อ “มหาเธร์” หรือ“ดร.เอ็ม” นั่นคือ

หนึ่ง-เข้าตำรา “เรียนผูกแล้ว-ก็ต้องเรียนแก้!” อดีตนายกฯ มาเลเซีย “นาจิบ ราซัค” ที่แพ้การเลือกตั้งไปหมาดๆ เป็น “ลูกศิษย์ทางการเมือง” สายตรงที่ “ปู่เอ็ม” หนุนขึ้นไปเป็นนายกฯ มาเลเซียหลัง “ปู่เอ็ม” วางมือทางการเมือง แต่ “นาจิบ” มีอำนาจแล้วดันเป็น “วัว” ที่ “ลืมตีน!”

เพราะดันบริหารชาติแบบเล่นพรรคเล่นพวก แถมยังคอร์รัปชันโกงเงินกองทุน 1MDB ของชาติไปกว่า 2 หมื่นล้านบาทอีกด้วย ว้าว!

“ปู่เอ็ม” จึงอดรนทนไม่ไหวอีกต่อไป เพราะขืน “ทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อน” ก็จะ“เสียคน” “ปู่เอ็ม” จึงต้องถ่อสังขารนำประชาชนออกมาขับไล่รัฐบาล “ลูกศิษย์นาจิบ”ด้วยตนเอง อีกทั้งยังตั้งพรรคการเมืองใหม่ลงสู้ในสนามเลือกตั้ง แข่งกับพรรค “อัมโน” ของ “นาจิบ” อย่างถึงพริกถึงขิง

งานนี้...ต้อง “ยกนิ้วโป้ง” ให้กับ “ปู่เอ็ม” ที่ยังรับผิดชอบต่อการหลงผิด เพราะดันไปส่งเสริม “คนเลว” ให้ขึ้นเป็น “ใหญ่ในแผ่นดินมาเลย์”

สอง-เข้าตำรา “ไม่มีมิตรแท้-ศัตรูถาวร!” การทำศึกเพื่อเอาชนะ “ศิษย์นาจิบ” ที่ยึดอำนาจรัฐอยู่ในกำมือให้ได้นั้น “ปู่เอ็ม” จึงต้องจับมือกับพรรคของ“ อันวาร์” ซึ่งเป็น “ลูกศิษย์” ที่เคยถูกวางตัวให้เป็น “นายกฯ” ก่อน “นาจิบ”

แต่เพราะ “อันวาร์” กับ “ปู่เอ็ม” เกิด “ปีนเกลียว” กันขนาดหนัก จากเหตุการณ์ “ต้มยำกุ้ง” ของไทยแลนด์ โดยรองนายกฯ ควบตำแหน่งขุนคลัง “อันวาร์” จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจมาเลเซียตกต่ำ ด้วยการเข้าไปเป็นเด็กดีของ “ไอเอ็มเอฟ” แต่ “ปู่เอ็ม” ในฐานะนายกฯ ตอนนั้น ไม่ยอมสยบต่อ “ไอเอ็มเอฟ” ที่เป็นตัวแทนกอบโกยผลประโยชน์ของ “มะกัน” และชาติตะวันตก

การเมืองมักมีเรื่อง “เข็มขัดสั้น” เสมอ! “อันวาร์” ต้องหลุดจากทุกตำแหน่งเพราะโดนยัดเยียดข้อหา “โกงชาติ” และรักพิสดาร “ชายรักชาย!”

“ขัดแย้ง” เป็นเรื่องของอดีต “ชัยชนะ” เป็นเรื่องปัจจุบัน! “ปู่เอ็ม” จึงยึดหลัก “ศัตรูของศัตรูคือมิตร” โดยไม่ลังเล

เพราะสุดท้าย “อันวาร์” ไม่ได้มีความผิดทั้งเรื่อง “โกงชาติ” และ “รักร่วมเพศ” แล้วไฉน “ปู่เอ็ม” จะไม่ผนึกพลังกับ “อันวาร์” เพื่อเอาชนะ “นาจิบ” ในสนามเลือกตั้งล่ะ...? อ้าว...ก็เลยเข้าตำรา “รวมกันเราอยู่-แยกกันเราตาย” นั่นเลย…

โดย “ปู่เอ็ม” ได้ยื่นข้อเสนอว่า ถ้าพรรค “อ.เอ็ม กับ อ.อันวาร์”ชนะเลือกตั้ง “อ.เอ็ม” จะเป็นนายกฯ แค่ 2 ปี! จะขออภัยโทษให้กับ “อ.อันวาร์” ทันที! และจะให้ “อ.อันวาร์” เป็นนายกฯ คนต่อไปอีกด้วย ฯลฯ

เจ๋งว่ะ! เพราะ “ปู่เอ็ม” ฉลาดและใจป้ำทางการเมืองด้วยการ “ให้” ในสิ่งที่ “อันวาร์” ปฏิเสธไม่ได้เลย!

สาม-เข้าตำรา “น้ำ-ทำให้เรือลอยได้ น้ำ-ก็ทำให้เรือจมได้!” การเอาชนะ “ผู้มีอำนาจโกงชาติ” ต้องจริงใจ ต้องกล้าคิด-กล้าทำ-กล้าพูดให้ผู้คนทั้งชาติรู้ว่า “คนโกงชาติมีอำนาจรัฐอยู่ในกำมือ!”

ดังนั้น ตลอดห้วงการหาเสียงเลือกตั้ง “ขีปนาวุธทรงอานุภาพ” ที่ “ปู่เอ็ม” ยิงถล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่า คือ “นายกฯ นาจิบโกงเงินของชาติและประชาชนมาเลเซีย” ตามด้วย “เงินของชาติและประชาชนที่นาจิบยักยอกไปฝากไว้ในต่างแดน ต้องถูกทวงคืนกลับมาเลเซียทุกริงกิต” อีกทั้ง “มาเลเซียต้องกลับมาเป็นนิติรัฐ คนโกงชาติต้องถูกลงโทษทุกคน” ฯลฯ

สนามเลือกตั้งครั้งนี้ “นายกฯ นาจิบ” สู้เพื่อ “สืบทอดอำนาจ” แต่ “ปู่เอ็ม” สู้เพื่อ “ขจัดศิษย์โกงชาติ” มิให้ยึดครองอำนาจรัฐเพื่อฉ้อฉลต่อไป ทั้ง “นาจิบ” และ “ปู่เอ็ม” ใครจะแพ้หรือชนะ “ชี้ขาด” อยู่ที่อำนาจของ “ประชาชน” ที่เปรียบประดุจ “น้ำ”เท่านั้น

ห้วงก่อนเลือกตั้ง สื่อมาเลเซียส่วนใหญ่เชื่อว่า “ปู่เอ็ม” จะต้องพ่ายแพ้การเลือกตั้งต่อ “นาจิบ” แน่นอน เพราะนานกว่า 60 ปีนับแต่มาเลเซียพ้นจากการครอบงำของนักล่าอาณานิคมอังกฤษ พรรค “อัมโน” ไม่เคยแพ้พรรคการเมืองใดในสนามเลือกตั้งเลย

แต่เพราะ “ปู่เอ็ม” มีผลงานดีเลิศทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง ให้กับชาติและประชาชนมากว่า 20 ปี “ปู่เอ็ม” จึงยังมีบารมีแผ่ไปทั่วมาเลเซียแถม “นายกฯ นาจิบ” ที่มีการ “คอร์รัปชันเงินชาติ” โดนเปิดโปงจนตกอยู่ในสภาพถูก “กรรมติดจรวดตามสนอง”

โดย “น้ำ(ประชาชนมาเลย์)” ทำให้ “เรือนาจิบ” ลอยได้ แต่ “เรือนาจิบ” ดันมาปล้นชาติปล้นประชาชน “น้ำ(ประชาชนมาเลฯ)” ก็เลยลงทัณฑ์ทำให้ “เรือนาจิบ” อับปางจมดิ่งลงสู่ช่องแคบมะละกา...

ก่อนที่ “น้ำ(ประชาชนมาเลย์)” จะหันมทำให้ “เรือปู่เอ็ม” ลอยได้แทน แต่ถ้า “เรือปู่เอ็ม” ที่มี “อันวาร์” ร่วมอยู่ด้วย ไม่ทำตามคำสัญญาที่ประกาศไว้ เชื่อเถอะ “น้ำ(ประชาชนมาเลย์)” ก็จะทำให้ “เรือปู่เอ็ม” จมสู่ก้นมหาสมุทรเช่นกัน...

สี่-เข้าตำรา “ก่อนพูด-เราเป็นนายคำพูด พูดแล้ว-คำพูดเป็นนายเรา!” ทันทีที่ “ปู่เอ็ม” ชนะศึกเลือกตั้งเหนือ “นาจิบ” และได้ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครา “ปู่เอ็ม” ก็ประกาศว่า ไม่ได้เป็นนายกฯ เพื่อล้างแค้นใคร แต่กลับมาเพื่อทำให้ “มาเลเซียหวนคืนสู่นิติรัฐ” และ “ทวงทรัพย์สินของมาเลเซียคืนจากคนโกงชาติ” อีกทั้ง “จะเร่งพัฒนาเศรษฐกิจมาเลเซียให้เจริญรุดหน้าต่อไป” ฯลฯ

ส่วนเรื่องการขออภัยโทษให้ “อันวาร์” นั้นแค่สองสามวัน “ปู่เอ็ม” ก็นำ “อันวาร์” ออกมาสู่อิสรภาพเรียบร้อย!

อืม...“ปู่เอ็ม-มาเลย์” เริ่มตำแหน่งนายกฯ ด้วยการ “พูดจริง-ทำจริง” หลายเรื่องแล้ว!

แต่ “ลุงตู่-ไทยแลนด์” เป็นนายกฯ 4 ปีเต็ม หลายเรื่องที่สำคัญต่อชาติ ทำได้แค่ “พูดจริง” แต่ “ไม่ได้ทำจริง” (ว่ะ)...เฮ้อ...!

(..อ่านต่อเรื่อง“ปู่-มาเลย์”กับ“ลุง-ไทยแลนด์” พุธหน้านะครับ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...