xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินยื่น"บิ๊กตู่"ปลด"อัศวิน" กทม.ถอยฮุบบริหารหอศิลป์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"วสันต์ สิทธิเขต" ประกาศระดมพลศิลปินรวมตัวหน้าหอศิลป์ 9 โมงเช้าวันนี้ ก่อนเดินทางไปทำเนียบรัฐบาล ยื่นปลด "อัศวิน" จากตำแหน่งผู้ว่าฯ หลังผุดแผนเข้าฮุบบริหารหอศิลป์เอง ด้านประชาชนร่วมลงชื่อคัดค้านทะลุ 1.2 หมื่นรายแล้ว ล่าสุดผู้ว่าฯ กทม. แจงไม่เคยคิดเอาไปทำห้าง แค่ต้องการพัฒนาพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ แต่ถ้าประชาชนไม่หนุน ก็พร้อมถอย

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกรุงเทพมหานคร (กทม.) เตรียมนำหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งปัจจุบันบริหารโดยมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กลับมาบริหารเอง เนื่องจากสภา กทม. มีความเห็นว่าน่าจะเป็นการผิดระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร เนื่องจากการให้มูลนิธิฯ ซึ่งถือเป็นเอกชนเข้ามาบริหาร แต่ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจากสภา กทม. และ รมว.มหาดไทย แต่การที่มูลนิธิฯ ทำสัญญาบริหารต่อเนื่อง 10 ปี อย่างถูกต้อง เพราะในอดีตมีการตีความว่ามูลนิธิฯ เป็นส่วนหนึ่งของ กทม. ตามที่เสนอข่าวมานั้น

วานนี้ (14 พ.ค.) นายวสันต์ สิทธิเขต ศิลปินรางวัลศิลปาธร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Vasan Sitthiket" ระบุถึงเรื่อง กทม.จะเข้ามาบริหารหอศิลป์ฯ ว่า จะมีการนัดระดมพลกัยที่บริเวณหน้าหอศิลป์ฯ เวลา 09.00 น. ของวันที่ 15 พ.ค. จากนั้นจะเดินทางไปยื่นหนังสือทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือขอให้ปลด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกจากตำแหน่ง เพราะไม่มีผลงานและรุกรานศิลปะ

นายวสันต์กล่าวว่า วันที่ 15 พ.ค. จะมีการรวมพลที่หน้าหอศิลป์ฯ ก่อนเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นเรื่องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใน 3 ประเด็นคือ 1.เพื่อขอให้ยุติการดำเนินการของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ในการเข้าฮุบบริหารหอศิลป์ฯ 2.กทม.ควรสนับสนุนงบประมาณให้แก่หอศิลป์ฯ ตามเดิม ปีละประมาณ 40 กว่าล้านบาท ซึ่งปีนี้ ไม่ได้มีการสนับสนุนงบประมาณแต่อย่างใด และ 3.ขอให้ปลด พล.ต.อ.อัศวิน ออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯ โดยไม่ได้มีการเดินขบวนแต่อย่างใด ซึ่งถือเป็นมาตรการขั้นแรกในการเจรจาขอให้ยุติการดำเนินการ

ทั้งนี้ ล่าสุดมีศิลปินแห่งชาติจำนวน 9 ราย และองค์กรต่างๆ 8 องค์กรที่ได้ร่วมลงชื่อทำหนังสือถึงนายกฯ
ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบการลงชื่อคัดค้านในเว็บไซต์ change.org เมื่อวานนี้ พบว่า มีผู้ลงชื่อคัดค้านเกิน 1.2 หมื่นคนแล้ว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

วันเดียวกันนี้ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ได้เขียนบทกวี คัดค้าน การเข้ามายึดหอศิลป์ฯ ของกทม. ด้วย มีใจความว่า หอศิลป์ คืออุทยาน งานศิลปะ ต้นไม้แห่งธรรมะ จะเติบใหญ่ หวังผลอย่าเด็ดดอก อย่าเด็ดใจ เปิดที่ให้ ไม้ดอก ได้งอกงาม

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ผู้ว่าฯ อัศวิน" โดยยืนยันว่า กทม. ไม่เคยคิดจะเอาไปทำห้างสรรพสินค้า หรือทำอย่างอื่น แต่ต้องการพัฒนาสถานที่แห่งนี้ให้ได้ใช้ประโยชน์สูงสุด และย้ำว่า สุดท้ายถ้าประชาชนไม่เห็นด้วย กทม.ก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพัฒนาในพื้นดังกล่าวครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...