xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายขอคืนป่าขีดเส้นตาย ปม"บ้านป่าแหว่ง"ต้องจบสิ้นพ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่-เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นัดประชุม 50 องค์กรเครือข่าย กำหนดแนวทางเคลื่อนไหวต่อไป ขีดเส้นตายถึงสิ้นเดือนพ.ค.นี้ ต้องมีคำตอบชัดเจน หลังตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด แต่ยังไม่คืบอะไรเลย พร้อมย้ำจุดยืนต้องรื้อ "บ้านป่าแหว่ง" เท่านั้น เตรียมปักธงเขียวผืนใหญ่ทั่วเมืองจนกว่าจะรื้อถอนสำเร็จ ระบุหาก “พล.อ.ประยุทธ์” มาเชียงใหม่ เตรียมพร้อมต้อนรับ และหวังว่าจะมีข่าวดีมาบอกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (14 พ.ค. 61) ที่โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหากรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ 5 เชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อสรุปประเมินผลการทำกิจกรรมขับเคลื่อนในช่วงที่ผ่านมาและติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งวางแผนการขับเคลื่อนในระยะต่อไป โดยมีตัวแทนจากองค์กรเครือข่ายกว่า 50 องค์กรเข้าร่วม

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า คณะกรรมการที่ตั้งมา 2 ชุด ทั้งคณะกรรมการเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และคณะกรรมการดำเนินการกับสิ่งก่อสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ ผ่านมาแล้วกว่าสัปดาห์ หลังจากที่มีการเจรจาตกลงร่วมกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการแต่งตั้งแต่อย่างใด ซึ่งพอเข้าใจระบบราชการว่าอาจจะมีความล่าช้าบ้าง และจะให้เวลาเส้นตายจนถึงสิ้นเดือนพ.ค.2561 เป็นอย่างช้า หากยังไม่มีความชัดเจน ทางเครือข่ายเตรียมจะแสดงท่าทีต่อไป เพราะต้องการให้การแก้ไขปัญหานี้เกิดความชัดเจนโดยเร็วที่สุดว่าจะมีการจัดการกับสิ่งก่อสร้างอย่างไร

ส่วนจุดยืนของเครือข่ายและชาวเชียงใหม่ ยังคงยืนยันว่า ต้องการให้มีการรื้อถอนบ้านพัก 45 หลัง และอาคารที่พัก 9 หลัง ออกไปจากดอยสุเทพ ซึ่งเป็นแนวเขตป่าดั้งเดิม พร้อมฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ โดยยอมรับและเข้าใจว่าการรื้อไม่สามารถทำได้ตามใจชอบและต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็ยังต้องการคำตอบที่ชัดเจนโดยเร็วที่สุด

สำหรับการจัดกิจกรรมของเครือข่ายในช่วงต่อจากนี้ นอกจากการร่วมปลูกป่าในพื้นที่โครงการดังกล่าวที่มณฑลทหารบกที่ 33 เป็นเจ้าภาพนำประชาชนร่วมกันปลูกต้นไม้ในวันที่ 27 พ.ค.2561 เพื่อปลูกต้นไม้คลุมดินเท่าที่จำเป็นก่อนที่จะเข้าหน้าฝนแล้ว ทางเครือข่ายเตรียมที่จะปักธงสีเขียวขนาดใหญ่ตามจุดสำคัญต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ เช่น สะพานนวรัฐ หรือสถานีรถไฟ เป็นต้น เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ว่าชาวเชียงใหม่เฝ้าจับตามองการแก้ไขปัญหานี้อย่างใกล้ชิดต่อเนื่องไปจนกว่าจะมีการรื้อถอนเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ กรณีที่มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น ทางเครือข่ายจะมีการปรึกษาหารือกันว่าจะเตรียมการต้อนรับนายกรัฐมนตรีอย่างไร แต่หวังว่าหากนายกรัฐมนตรีมาเชียงใหม่จะมีข่าวดีมาแจ้งให้ชาวเชียงใหม่ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...