xs
xsm
sm
md
lg

พระโคเสี่ยงทาย น้ำท่าดีอาหารสมบูรณ์ ขอให้ฟังรัฐก่อนปลูก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-พระโคแรกนา กินของเสี่ยงทาย น้ำ-หญ้า-เหล้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าดี อาหารสมบูรณ์ คมนาคมสะดวก ค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง "นายกฯ" บอกสบายใจ แต่ขอเกษตรกร จะปลูกอะไร ฟังรัฐบาลด้วย รับอาจทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ แต่ดีกว่าเร็ว แล้วล้มพังในภายหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (14 พ.ค.) เวลา 08.29 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาไปยังพลับพลาพิธีท้องสนามหลวง ในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2561 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกร

ปีนี้นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่พระยาแรกนา โดยพระยาแรกนาได้ตั้งสัตยาธิษฐาน เสี่ยงทายหยิบผ้านุ่งแต่งกาย ได้ผ้า 6 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำจะน้อย นาในที่ลุ่มจะได้ผลบริบูรณ์ดี แต่นาในที่ดอนจะเสียหายบ้าง ได้ผลไม่เต็มที่ ส่วนผลการเสี่ยงทายของกิน 7 สิ่ง พระโคพอ พระโคเพียง กินน้ำ หญ้า เหล้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหารจะอุดมสมบูรณ์ การคมนาคมจะสะดวกขึ้น การค้าขายกับต่างประเทศดีขึ้น ทำให้เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ขอให้ทุกคนที่ประกอบอาชีพการเกษตรประสบความสำเร็จในการประกอบการ และในด้านการผลิต ก็ขอให้ระมัดระวังหน่อย รวมทั้งการเตรียมการรองรับความเสี่ยงในเรื่องน้ำท่วม ฝนแล้ง อย่างที่รัฐบาลได้แนะนำไปแล้ว

"สิ่งสำคัญวันนี้ อยากเป็นกำลังใจให้พี่น้องเกษตรกรทุกคน ทุกสาขาอาชีพ ขอให้ทุกคนเรียนรู้ และรับฟังในสิ่งที่รัฐบาลทำไว้ให้ มันอาจจะไม่รวดเร็วอย่างที่หลายคนต้องการ แต่จะเกิดความยั่งยืนในภายหลัง ก็ย่อมจะดีกว่าการที่ทำให้รวดเร็วขึ้นแล้วล้มพังลงมาเหมือนเดิม เพราะเป็นเรื่องการเพาะปลูกที่เกินความต้องการของตลาด เกษตรกรทำอะไรต้องคำนึงถึงผู้บริโภค คำนึงถึงตลาด ใช้การตลาดเป็นตัวนำ"นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเสี่ยงทายของพระโคว่าการเกษตรการค้าขายต่างประเทศดี การคมนาคมดี เศรษฐกิจเจริญรุ่งเรือง นายกฯ กล่าวว่า ก็โอเค สบายใจขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับพวกเรา ก็ต้องเตรียมความพร้อมไว้ เพราะมีโอกาสที่จะคาดเคลื่อนได้ เนื่องจากสภาวะอากาศโลกเปลี่ยนแปลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...