xs
xsm
sm
md
lg

ศาลถอยบ้านดอยสุเทพ "บิ๊กเต่า"เตรียมเข้าปลูกป่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-ศาลยุติธรรมถอย จ่อเสนอให้คณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรมพิจารณาแก้ปัญหาการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ หากรัฐบาลแจ้งมติที่ประชุมอย่างเป็นทางการมาถึง ด้าน "บิ๊กเต่า" เผยพร้อมเข้าฟื้นฟูป่าแหว่ง เตรียมต้นไม้-กล้าไม้นับพัน เริ่มปลูก 27 พ.ค.นี้

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงมติที่ประชุมการหารือแก้ไขปัญหาการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า เมื่อผลประชุมแก้ปัญหาออกมาอย่างไร เข้าใจว่าคงจะมีการนำกราบเรียนให้รัฐบาลทราบ หลังจากนั้น คงจะมีหนังสือตอบกลับอย่างเป็นทางการมายังสำนักงานศาลยุติธรรม ซึ่งสำนักงานศาลยุติธรรม ก็จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) พิจารณาต่อไป แต่ในขณะนี้ ยังไม่ทราบรายละเอียด คงต้องรอหนังสือตอบกลับอย่างเป็นทางการก่อน

"ก่อนหน้านี้ ก.บ.ศ. ได้เคยมีมติทำหนังสือกราบเรียนรัฐบาล เพื่อขอแนวทางแก้ปัญหาแล้ว หากรัฐบาลจะให้สำนักงานศาลยุติธรรมดำเนินการอย่างไร ก็ไม่ขัดข้องที่จะดำเนินการ"นายสุริยัณห์กล่าว

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงการเตรียมฟื้นฟูพื้นที่บริเวณบ้านพักตุลาการ ว่า ขณะนี้ได้เตรียมกล้าไม้เอาไว้พร้อมแล้ว เพื่อปลูกในฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง โดยต้นไม้ที่จะปลูกเพื่อการฟื้นฟู จะเป็นไม้ท้องถิ่นที่เข้ากับพื้นที่ได้ ซึ่งบริเวณนั้นเป็นป่าเต็งรัง ต้นไม้ที่เตรียม จะเป็นไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ไม้ประดู่ มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ อาทิ ไม้ใหญ่ 1,600 ต้น กล้าไม้ 4,000 ต้น รวมถึงหญ้าแฝก พืชคลุมดิน และฝายชะลอน้ำขนาดเล็ก 110 ฝาย โดยจะเริ่มปลูกพร้อมกัน ในวันที่ 27 พ.ค.นี้ หลังจากที่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นตามข้อสรุปของการหารือ เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา อีกทั้งในวันที่ 29 พ.ค. จะตรงกับวันต้นไม้แห่งชาติ จะถือโอกาสในการปลูกป่าพร้อมกันทั่วประเทศด้วย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะคืนพื้นที่ก่อสร้าง ส่วนต้นทุนที่ลงไปแล้ว ก็ต้องแบกรับ เพื่อยืนยันความถูกต้อง และเป็นการปรามพื้นที่อื่นๆ โดยได้ยินมาว่ามีอีกหลายพื้นที่ ที่มีลักษณะคล้ายกับกรณีนี้ และที่บริเวณดอยสุเทพ ก็ยังมีร้านอาหาร สวนสัตว์ซาฟารี และอื่นๆ ที่ควรจะเข้าไปดูให้เป็นไปตามที่ต้องการและควรทำให้สอดคล้องเป็นหลักการเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...