xs
xsm
sm
md
lg

ผ่าทางตัน“ป่าแหว่ง” "ต่อตระกูล"ชงยกบ้าน-ไม่ต้องรื้อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สุวพันธุ์” รับหนักใจเคลียร์สร้างบ้านพักตุลาการ เชื่อคุยกลุ่มค้านได้ ยันไม่มีตั้งธงไว้ล่วงหน้า ย้ำยึดประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง “ต่อตระกูล” อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานฯ แนะทางออกโครงการบ้านพักตุลาการ ย้ายทั้งหลังได้ไม่ต้องรื้อ ระบุคนไทยทำได้ “ชาวเน็ต” ติงเสียค่าใช้จ่ายอีกอื้อ แถมผิวดินไม่เหมาะนำเครื่องมือขนาดใหญ่เข้าไปทำการย้ายบ้านพัก

วานนี้ (3 พ.ค.) นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงที่กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานแก้ปัญหาข้อพิพาทโครงการบ้านพักตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่รุกล้ำเข้าไปทางเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ หรือ “หมู่บ้านป่าแหว่ง” และได้นัดหมายพูดคุยกับเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ว่า ยอมรับว่าหนักใจที่ได้มอบหมายแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ แต่เชื่อว่าการพูดคุยกับเครือข่ายภาคประชาชนที่ต้องการให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและฟื้นฟูป่า ในวันที่ 6 พ.ค.นี้จะสามารถตกลงกันได้ ทั้งนี้จะรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคประชาชน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างรอบด้าน โดยจะไม่มีการตั้งธงไปก่อนล่วงหน้า แต่จะเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้พูดคุยถึงทางออกร่วมกันกันอย่างเต็มที่โดยหลักการสำคัญอะไรที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันทีก็จะดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนแต่หากประเด็นไหนที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการแก้ไขปัญหา หรือมีปัจจัยอื่นประกอบค่อนข้างมาก ก็จะต้องมีการพูดคุยกันว่าหลังจากวันที่ 6 พ.ค.นี้ จะทำอย่างไร

“การลงพื้นที่ไปแก้ไขปัญหาในครั้งนี้จะยึดประโยชน์ส่วนร่วมเป็นที่ตั้งซึ่งก็น่าจะมีความเห็นตรงกันกับเครือข่ายภาคประชาชน ดังนั้นเชื่อว่าทางออกในการแก้ไขปัญหาคงไม่ยาก เท่าที่ได้ติดตามความเห็นของเครือข่ายภาคประชาชน ก็พบว่ามีความต้องการอยากให้ปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขและยุติลงโดยเร็วเช่นกัน” นายสุวพันธ์ กล่าว

อีกด้าน นายต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คเสนอวิธิแก้ไขโครงการบ้านพักตุลาการว่า ขอเสนอวิธีการแก้ปัญหาแบบวิศวกร โดยการย้ายบ้าน ซึ่งทำได้หลายวิธี เช่น ยกย้ายทั้งหลัง ตัดเป็นชั้นๆ ตัดเป็นส่วนๆ และ ถอดออกเป็นชิ้น ที่ผ่านมาคนไทยสามารถยกอาคารทั้งหลัง วิ่งไปส่งขึ้นเรือไปญี่ปุ่น โดยให้ดูรถแท่นล้อสำหรับเคลื่อนอาคาร ที่อยู่ใต้อาคาร ว่าไทยเรามีรถพร้อมบรรทุกอาคารใหญ่ทั้งหลังหรือไม่ นอกจากนี้ การตัดเสา ยกบ้าน ฝีมือคนไทย ทำกันเยอะ การส่งออกอาคาร 12 ชั้น จากไทยไปยังญี่ปุ่น ทางเรือ ญี่ปุ่นสั่งสร้างตึกในไทย เนื่องจากต้นทุนในการก่อสร้างถูกกว่ามาก โดยเฉพาะต้นทุนค่าแรง เมื่อสร้างเสร็จก็ลำเลียงลงเรือ เรียกว่า บรรทุกไปทั้งตึก แล้วก็ไปลำเลียงขึ้นฝั่งที่ท่าเรือของญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่ง หรือจะเป็นในอเมริกา การเคลื่อนย้ายอาคารเป็นเรื่องธรรมดา มีบริษัทรับทำเป็นอาชีพ ตึกโบราณเป็นอิฐทั้งหลัง ยังย้ายได้ และมีคนไทย รับยกบ้าน ดีดบ้านหนีน้ำท่วม ทำเป็นอาชีพ ถ้าตัดเสายกบ้านขึ้นได้ ก็ย้ายบ้านออกไปได้

อย่างไรก็ตามได้มีผู้ติดตามเฟซบุ๊คของนายต่อตระกูลแสดงความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า การทำตามข้อเสนอของนายต่อตระกูลอาจก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะเกินกว่างบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมดที่มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาทอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบางส่วนแสดงความเห็นว่า พื้นที่บริเวณนั้น ที่เป็นทางลัด และผิวดินอาจจะไม่เหมาะกับการนำเครื่องมือขนาดใหญ่เข้าไปดำเนินการเคลื่อนย้ายบ้านพักดังกล่าวด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...