xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแหล่งอาหารเสริมไร้อย.-ยึดของกลางอื้อ5รถบรรทุก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - รองผบ.ตร. นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 400 นาย บุกตรวจสอบ "ตลาดใหม่ดอนเมือง" พบเครื่องสำอางไม่จด "อย." อื้อ ยึดของกลางกว่า 5 คันรถบรรทุก นำไปตรวจสอบหาสารอันตราย หากพบแจ้งความเอาผิดเจ้าของร้านทันที ด้านแพทยสภาตั้งอนุกรรมการสอบจริยธรรม "หมอบอนด์" รับรีวิวเมจิกสกิน เล็งถามราชวิทยาลัยแพทย์ หากอ้างไม่รู้เรื่องจริยธรรม ด้าน "อย.-กสทช." หารือสกัดการรีวิว-โฆษณาผลิตภัณฑ์เกินจริง 3 พ.ค.นี้ รมว.สธ. รับลูกนายกฯ เร่งปรับระบบ-เพิ่มเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจผลิตภัณฑ์

วานนี้ (2 พ.ค.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. บก.ปคบ. กก.สส.บช.น. ตำรวจท่องเที่ยว กองสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คณะกรรมอาหารและยา รวมกว่า 410 นาย เข้าตรวจสอบร้านค้าภายตลาดใหม่ดอนเมือง ที่แบ่งพื้นที่ออกเป็น 26 ล็อก จำนวนร้านกว่า 200 ร้าน โดยเน้นการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หลังจากมีประชาชนแจ้งบริเวณดังกล่าวมีการขายอาหารเสริมและยาที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่มีเลขที่ อย. รวมถึงร้านในเครือข่ายเมจิกสกิน และลีน ด้วย

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้เจ้าถึงพื้นที่ พบร้านจำนวนมากปิดทำการ โดยปิดประตูเหล็ก เพื่อแสดงถึงการปิดร้าน ขณะที่บางร้านได้ปิดประตูทันทีเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมากถึงบริเวณร้าน

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า จากการเข้าค้นร้าน "มุมเงิน" ภายในตลาดแอร์พอร์ตหรือตลาดใหม่ดอนเมือง ตรวจสอบภายในร้านพบผลิตภัณฑ์เสริมความงามประเภทต่างๆ ที่ไม่มีสลากเลขจดแจ้ง และภายในอาคารตามชั้นต่างๆ มีสารวัตถุดิบที่ใช้สำหรับผลิตผลิตภัณฑ์เสริมความงามแพ็คใส่ถุง อุปกรณ์ในการแพ็คสินค้า สมุดบัญชีสั่งจ่ายสินค้า ตราชั่งน้ำหนัก และนามบัตรรับจ้างขึ้นทะเบียน อย. เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจยึดสินค้าทั้งหมดไว้ตรวจสอบก่อนจะดำเนินการเชิญตัวเจ้าของมาสอบสวนที่มาที่ไปของสารต่างๆ ต่อไป

ขณะที่การตรวจค้นร้านดีคูณ 2 พบผลิตภัณฑ์กาแฟและยาประเภทอาหารเสริมลดความอ้วน และไม่เครื่องหมาย อย. ยี่ห้อ บาชิ ริชู ริด้า สลิมมิ่งคอฟฟี่ กาแฟวิตาชิโน่ ในส่วนนี้ต้องทำการตรวจสอบว่ามีสารไซกลูตามีนหรือไม่ รวมทั้งร้านอีกแห่งที่ไม่มีชื่อ เลขที่ 199/233 พบน้ำหอมไม่มียี่ห้อ จึงตรวจยึดไว้ตรวจสอบทั้งหมด

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า หลังจากปิดล้อมตรวจค้นร้านค้าภายในตลาดใหม่ดอนเมือง ในวันนี้จะทำการเข้าตรวจค้นเป้าหมายสำคัญ 5 เป้าหมาย โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะปักหลักอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าจะตรวจครบทุกร้านเสร็จสิ้น 100 เปอร์เซ็นต์ สำหรับ 5 เป้าหมายนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนมาแล้วว่าเป็นจุดที่มีสินค้าที่คาดว่าจะไม่ถูกต้องตาม พ.ร.บ.ยา และเป็นศูนย์กระจายสินค้ารายใหญ่ อย่างไรก็ตาม จะไม่มีการเจรจาใดๆ กับกลุ่มผู้ค้า หากจะเปิดร้านก็ต้องให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น

"การบุกตรวจค้น เบื้องต้นพบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไม่มีการจดแจ้ง อาหารเสริมที่ไม่มี อย. จึงตรวจยึดไว้รวมจำนวนได้มากกว่า 5 คันรถบรรทุกขนาด 6 ล้อ มูลค่ารวมหลายล้านบาท แต่เราคำนึงสิ่งที่มีค่ามากสุดคือ ชีวิตของประชาชน เจ้าหน้าที่จึงต้องมาปราบปราม และจำทำไปจนกว่าจะครบทุกร้าน"

ส่วนผลิตภัณฑ์ “เมจิก สกิน” และ “ลีน” พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ผู้ขายน่าจะมีการเก็บสินค้าทั้ง 2 ยี่ห้อไปก่อนหน้านี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจไม่พบ

รายงานข่าวแจ้งว่า ร้านค้าในย่านตลาดใหม่ดอนเมืองมักจะรอดผลจากการตรวจสอบมาโดยตลอด โดยมีอดีตนายตำรวจเป็นผู้ดูแล และเคลียร์ปัญหาในทุกครั้ง

*** แพทยสภาตั้งอนุฯสอบจริยธรรม'หมอบอนด์'
ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีแพทย์ออกมารีวิวผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน ว่า จะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการแพทยสภา และตั้งอนุกรรมการด้านจริยธรรมแน่นอน เพื่อพิจารณาพฤติกรรมเข้าข่ายผิดจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพหรือไม่ ซึ่งแพทย์ผู้ถูกกล่าวหาสามารถเข้ามาให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงในชั้นอนุกรรมการได้ ดังนั้น การที่มากล่าวอ้าง ไม่รู้ว่า ผิดจริยธรรม จรรยาบรรณแพทย์ เรื่องนี้ก็ต้องอยู่ที่การพิจารณาของอนุกรรมการฯ และจะสอบถามไปยังราชวิทยาลัยแพทย์ในสาขาที่เกี่ยวข้องต่อไป

“ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพออกมาเยอะ การจะประกาศห้าม หรือเตือนแพทย์เรื่องการโฆษณา รีวิวต่างๆ นั้นจำเป็นต้องรอให้ผลการพิสูจน์สารต่างๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ออกมาก่อน รวมทั้งปัจจุบันมีกฎหมายควบคุมเรื่องการโฆษณาที่รุนแรงอยู่แล้ว ถ้าโฆษณาเกินจริงโทษถึงจำคุก” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

*** อย.-กสทช.ถกคุมรีวิว-โฆษณาสินค้าเกินจริง
นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึง ประเด็นความน่าเชื่อถือของ ตรา อย. หลังจากมีการแจ้งข้อกล่าวหากับดารานักแสดงที่รีวิวผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน ทั้งที่ผลิตภัณฑ์ได้รับรองจาก อย. ว่า ขอให้ประชาชนเห็นใจ เนื่องจากสินค้าและผลิตภัณฑ์ความงามมีมากกว่าแสนชิ้น การจะสุ่มตรวจทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ จึงทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ให้ความห่วงใยเรื่องจำนวนเจ้าหน้าที่ในการสุ่มตรวจสอบผลิตภัณฑ์ เรากำลังดำเนินการปรับระบบ และจัดหาอัตรากำลังเพิ่มเติม

“ขณะนี้การตลาดของธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง ทำในรูปแบบออนไลน์ ดังนั้น ต้นทางการเฝ้าระวังต้องเริ่มจากประชาชน มีสติ อย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆ ต้องรู้จักใช้วิจารณญาณ หากไม่แน่ใจ สงสัยก็โทรถาม อย. ที่สายด่วน 1556 อย่าเชื่อรีวิวดารา นักแสดงคนดังต่างๆ มาโฆษณา หรือแม้แต่บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่ง สธ. ได้ประกาศเตือนบุคลากรทางการแพทย์ต้องระวังในการรีวิวสินค้าเหล่านี้แล้ว” นพ.ปิยะสกล กล่าว

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ในวันที่ 3 พ.ค.นี้ อย.จะร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะหารือถึงเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคในสื่อที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กสทช. 3 ประเภท คือ ทีวี วิทยุ เคเบิ้ล รวมถึงจะมีประเด็นเรื่องการควบคุมออนไลน์ เพื่อหาแนวทางสกัดกั้นการโฆษณาเกินจริง หรือหลอกลวงผู้บริโภค ส่วนประเด็นที่กังวลการจัดเกิดอาหารเสริมลีนจากตลาดหมดแล้วหรือไม่นั้น นพ.วันชัย กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนน่าจะทราบข่าวกันหมด และเฝ้าระวังกันอยู่ ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ได้แจ้งเตือน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ก็มีการตรวจจับ ดังนั้นหากจะมีหลงหลืออยู่ในตลาด คงไม่มาก แต่เพื่อความปลอดภัย หากเห็นผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ขอให้อย่าใช้และแจ้งมายัง อย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...