xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานยื่นขอเกษียณ60ปี…บำนาญเริ่มต้น5,000บาท

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- ผู้ใช้แรงงาน 17 องค์กร ยื่น 10 ข้อเรียกร้องวันแรงงานต่อ “บิ๊กตู่”ขอกำหนดอายุเกษียณ 60 ปี เงินบำนาญเริ่มต้นที่ 5,000 บาทต่อเดือน รับเงินบำนาญพ่วงเป็นผู้ประกันตนเองได้ ด้าน คสทร. เคลื่อนขบวนจากราชดำเนิน ไปทำเนียบฯ จี้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้องวันแรงงาน ปี 60 "บิ๊กตู่"บอก รักแรงงานทุกคน เข้าใจความเดือดร้อน ย้ำ รัฐแก้ไขปัญหาให้โดยตลอด ระบุยุคนี้ เป็นรัชกาลแห่งการปฏิรูป วอนทุกฝ่ายอย่าชุมนุมประท้วงใหญ่โตอีกเลย

วานนี้ (1พ.ค.) ที่บริเวณราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย (สนามม้านางเลิ้ง) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน เป็นประธาน พิธีถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ 9 รูป เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ หรือ วันเมย์เดย์ ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พ.ค.ของทุกปี

หลังจากนั้น กระทรวงแรงงานและผู้ใช้แรงงาน 17 องค์กร ตั้งริ้วขบวนเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเคลื่อนริ้วขบวนจากสนามม้านางเลิ้ง ไปยังลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อยื่นข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2561 จำนวน 10 ข้อต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งจะเดินทางมายังลานคนเมือง เพื่อกล่าวสุนทรพจน์ต่อผู้ใช้แรงงาน ในเวลา 14.30 น.

สำหรับข้อเรียกร้อง 10 ข้อ โดยมีสาระสำคัญคือ ขอให้แก้ไขพ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 โดยกำหนดให้ลูกจ้างเกษียณอายุที่ 60 ปี การปรับฐานการรับเงินบำนาญให้มีอัตราเริ่มต้นที่ 5,000 บาทต่อเดือน และให้ผู้ประกันตนที่พ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 และรับบำนาญให้มีสิทธิ์สมัคร มาตรา 39 ได้โดยไม่ตัดสิทธิ์การรับเงินบำนาญ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน การจัดงานวันแรงงานแห่งชาติบริเวณถนนราชดำเนิน โดยคณะจัดงานวันกรรมกรสากล 2561 ประกอบด้วยคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ได้ตั้งขบวนและเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามข้อเรียกร้องแรงงานที่ยื่นไปเมื่อปี 2560 ต่อนายกรัฐมนตรี เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้มีการดำเนินการตามข้อเรียกร้องแต่อย่างใด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงวันแรงงานประจำปี 2561 ว่า ของขวัญในวันแรงงานนั้น ในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลได้ทำไปมากโดยแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น การเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา แม้ตัวเลขจะน้อย แต่ก็ขึ้นได้อัตรา 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงสุดในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้ออก กม.แรงงาน ให้เกษียณอายุ 60 ปี จาก 55 ปี ทั้งยังมีเรื่องการให้สิทธิ์ผู้ประกันตน ที่คืนสิทธิ์ไปแล้ว กลับมาใช้สิทธิ์ได้อีก โดยมีแรงาน 770,000 คน ได้รับประโยชน์ นอกจากนี้ยังให้บำนาญไว้ใช้จ่าย 5 ปี หลังเกษียณอายุ

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้มีกม.หลายฉบับ เพื่อคุ้มครองแรงงาน โดยทุกอย่างต้องค่อยเป็น ค่อยไป ซึ่งเรื่องค่าแรง จะต้องหารือกัน 3 ฝ่าย ทั้งรัฐ ผู้ประกอบการ และแรงงาน จึงขอให้ทุกคนอดทน แรงงานเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ แรงงานถือเป็นทุนมนุษย์อย่างหนึ่ง รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ตนรักทุกคน เข้าใจถึงปัญหาความเดือดร้อน แต่ทุกอย่างต้องค่อยๆ เป็น ค่อยๆไป เพราะเราไม่มีงบมากกมายที่จะทำทุกอย่างในเวลาเดียว เพราะต้องคำนึงถึง การลงทุน เศรษฐกิจ และเรื่องอื่นๆ เนื่องจากวันนี้ หลายประเทศต่างชักจูงนักลงทุนเข้าประเทศตัวเอง ซึ่งทำให้เราเกิดปัญหาพอสมควร อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องหาวิธีคุ้มครองแรงงาน ให้มีหลักประกันสุขภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนการที่ตนลงพื้นที่ ไปพูดคุยนักการเมือง นั้น ไม่ได้ไปสู่เรื่องการเมือง เพียงแต่อยากให้นักการเมืองรับรู้ปัญหา แล้วเราจะแก้ไขกันได้อย่างไร และ 5 ปีจากนี้ เป็นช่วงเวลาแห่งการปฏิรูประเทศ เป็นช่วงชี้เป็นชี้ตายประเทศ ที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการปฏิรูปร่วมกัน ขออย่าให้มีการประท้วงกันอีกเลย ถ้ามีอะไรขอให้แจ้งขึ้นมาได้ รัฐบาลจะทำให้ดีที่สุด

"รัชกาลนี้ เป็นรัชกาลแห่งการปฏิรูป จำคำพูดผมไว้ เราทำถวายรัชกาลใหม่ สานต่อในสิ่งที่ รัชกาลที่ 9 ทรงทำไว้ สืบสานรักษาต่อยอด ตามพระราชดำรัส สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงเริ่มต้นไว้ ท่านห่วงใยเสมอ ผมมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ ท่านรับสั่งมาดูแลประชาชนริมแม่น้ำอย่างไร ท่านลงรายละเอียดทั้งหมด ผมต้องหาวิธีแก้ไข และกราบบังคมทูลให้ทรงทราบ ซึ่งผมก็มีหน้าที่นำพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่อพวกเรามาให้พวกเรา และนำสิ่งที่ทุกคนถวายความจงรักภักดีไปถึงพระองค์ ผมมีหน้าที่ตรงนี้ในการบริหารประเทศ"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้มีคนพูดว่า ตนมาทวงบุญคุณ ประชาชนมีบุญคุณกับตน กับประเทศชาติ แต่ตนไม่ได้มีบุญคุณกับใคร แต่ทำหน้าที่ทำเพื่อประชาชน เชื่อว่าหลังจากนี้ทุกอย่างจะดีขึ้น และ"ขออย่าทอดทิ้งผม และผมก็ไม่ทอดทิ้งท่าน" นายกรัฐมนตรี กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...