xs
xsm
sm
md
lg

30วัดเอี่ยวเงินทอนล็อต 4 ปปง.จ่อเรียก5พระเถระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“สุวพันธุ์” มั่นใจ ป.ป.ช.เคลียร์ปมโกงเงินวัดได้สำเร็จ ยันไม่สร้างความขัดแย้งพระชั้นผู้ใหญ่ ปปง.ถกกองปราบ คุ้ยตรวจเส้นทางเงินคดีเงินทอดวัด "ปปป." แย้มทุจริตเงินทอนวัดล็อตที่ 4 กว่า 30 วัด อุบเผยรายชื่อ หวั่นหลักฐานถูกทำลาย

วานนี้ (26 เม.ย.) นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีที่วัดศรีนคราราม อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี 1 ใน 10 วัดล็อตที่ 3 ที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษาพระปริยัติธรรมได้ออกมายืนยันว่าได้่คืนเงิน 10 ล้านบาทให้กับ พศ.แล้วโดยอ้างว่าไม่ได้ร้องขอ แต่ พศ.กลับโอนเงินมาให้ว่า เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว แต่เรื่องการทุจริตเงินเกี่ยวกับวัดทุกอย่างได้เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้ว โดยมีการตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ พศ.ได้ดำเนินการถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หากพบมีการกระทำความผิดก็ต้องดำเนินการ และเรื่องนี้มีการส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบแล้ว จึงต้องปล่อยให้ ป.ป.ช.ได้ทำหน้าที่ตรวจสอบ โดย ป.ป.ช.จะต้องรับฟังทั้งจากทาง พศ.และวัด พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายได้ชี้แจงข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายได้

ด้าน พ.ต.อ.วรายุทธ สุขวัฒน์ รองผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (รอง ผบก.ปปป.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ บก.ปปป.อยู่ระหว่างลุยตรวจสอบเงินทอนวัดในล็อต 4 ต่อทันทีกว่า 30 วัดทั่วประเทศทั้งภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท เบื้องต้นพบมูลความผิดมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท ในวัดต่างจังหวัด แต่ขอเวลาในการทำงานและรวบรวมพยานหลักฐานให้สมบูรณ์ก่อนอีก 2-3 เดือน โดยจะเริ่มเปิดเผยรายชื่อในช่วงเดือน ก.ค.นี้ เพราะถ้าเปิดเผยตอนนี้เกรงว่ากลุ่มผู้กระทำความผิดจะทำลายหลักฐานก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรอง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้นำหลักฐานเส้นทางการเงินในคดีเงินทอนวัด เข้าพบ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ดำเนินการออกหมายเรียกพระเถระชั้นใหญ่ 5 รูปที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ บก.ปปป.ไว้ หลังจาก ปปง.ได้ตรวจสอบเส้นทางทางการเงิน จนพบว่ามีการฟอกเงินในวงการพระพุทธศาสนา เป็นวงกว้างและมีความผิดชัดเจน จึงนำหลักฐานส่งมอบให้ตำรวจ กองปราบปราม ดำเนินการ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...