xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"บุกบุรีรัมย์-สุรินทร์ ถิ่นนี้ไม่โยงการเมืองไม่ได้แล้ว !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

**แม้จะเป็นกำหนดการแบบคร่าวๆ จากปากของ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะนำคณะรัฐมนตรีไปประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดบุรีรัมย์ และสุรินทร์ ในราวต้นเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนหน้า ถือว่าน่าสนใจและน่าจับตาไม่น้อย เพราะในทางการเมือง ถือว่ากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง
โดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญที่คอการเมืองกำลังจับตากันว่า "พลังดูด" ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังเริ่มออกฤทธิ์มากขึ้นเรื่อยๆ โดยก่อนหน้านี้มีเสียงวิจารณ์หลังจากมีการแต่งตั้งกลุ่ม "คุณปลื้ม" เช่น สนธยา คุณปลื้ม เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และ นายอิทธิพล คุณปลื้ม เป็นผู้ช่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กันไปแล้ว
นอกเหนือจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยยกทีมไปเยือนถิ่นการเมืองในหลายจังหวัดสำคัญ เช่น กลุ่มศิลปอาชา-โพธสุธน-เที่ยงธรรม ในจัหวัดสุพรรณบุรี ในนามพรรคชาติไทยพัฒนา หรือ "กลุ่มเรียงหิน" ของสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ สุโขทัย กลุ่มสุวัจน์ ลิปพัลลภ จากชาติพัฒนา รวมไปถึงกลุ่มสะสมทรัพย์ ที่นครปฐม และล่าสุดก็เป็นดีล "บ้านริมน้ำ" ของ สุชาติ ตันเจริญ ที่รวมเอากลุ่ม 16 ในอดีตบางส่วนเข้าไปด้วย เป็นต้น
แม้แต่การแต่งตั้ง สกลธี ภัททิยกุล เป็นรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปหมาดๆ ก็ถูกคาดหมายว่า นี่เป็นการแจกตำแหน่ง หรือมัดจำตำแหน่งให้กับใครก็ตาม ที่โอนอ่อนเข้ามาตามแรงดูดอันมหาศาลของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในเวลานี้
**ดังนั้น เมื่อไทม์มิ่งมันได้ และสอดรับกันพอดี ก็ยิ่งทำให้กำหนดการไปประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ หรือที่เรียกว่าครม.สัญจร ที่จังหวัดบุรีรัมย์ และสุรินทร์ยิ่งน่าสนใจและน่าจับตามากขึ้นไปอีก เพราะทั้งสองจังหวัดดังกล่าวในทางการเมืองถือว่าเป็นถิ่นอิทธิพลของนักการเมืองชื่อดัง คือ เนวิน ชิดชอบ ที่เวลานี้กำลังสร้างพรรคภูมิใจไทย ร่วมกับ อนุทิน ชาญวีรกูล และแม้ว่าสำหรับ เนวิน นั้นจะพยายามทำให้เข้าใจกันว่า เขากำลังสนุกอยู่กับสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด หรือสร้างสนามแข่งรถระดับมาตรฐานโลกก็ตาม และหันหลังให้การเมืองแล้ว แต่เชื่อเถอะ เมื่อปี่กลองการเมืองเริ่มเชิด ไม่มีอยู่นิ่งเฉยหรอก
และยิ่งเมื่อพิจารณาจากแบ็กกราวด์ในอดีต สายสัมพันธ์ระหว่าง "พี่ใหญ่" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่มีมานานตั้งแต่เมื่อครั้งที่ "พลิกขั้ว" จากทักษิณ ชินวัตร มาร่วมหนุนรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ที่มี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ และคราวนั้นมี สุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้จัดการรัฐบาล เชื่อว่าหลายคนยังย้อนจดจำกันได้
คราวนี้ก็เช่นเดียวกัน อนุทิน ชาญวีรกูล จะพยายามออกตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะไปเยือนในฐานะที่ตัวเองเป็นคนถิ่นภาคอีสาน เป็นเจ้าบ้านก็ต้องออกมาต้อนรับ ไม่มีอะไรเกินเลยมากไปกว่านั้น รวมไปถึงไม่มีเรื่องการเมืองใดๆ โดยเฉพาะคราวนี้ การเดินทางไปบุรีรัมย์ของนายกฯ ก็เป็นการไปตรวจดูความพร้อมสนามช้างอินเตอร์เซอร์กิต ที่จะใช้สำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์โมโตจีพี ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลก ที่จะระเบิดขึ้นในเดือนตุลาคมปีนี้ ก็น่าจะใช่ เพียงแต่ว่าเบื้องหลังฉากย่อมต้องมี "ดีล" เรื่องอื่นแน่นอน และถ้าใครที่เชื่อคำพูดที่ว่า ไม่มีการหารือกันเรื่องอื่นๆก็คงบ้าเต็มที
เอาเป็นว่ากำหนดการเยือนถิ่นบุรีรัมย์และสุรินทร์ ที่จะถึงนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องถือว่าน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง ในทางการเมืองถือว่า หากได้กลุ่มภูมิใจไทย ของเนวิน-อนุทิน เข้ามาเพิ่ม มันก็ย่อมเป็นหลักประกันความมั่นคงในการได้เสียงสนับสนุนให้เป็นนายกฯ อีกรอบได้แน่นอนขึ้น อย่างน้อยก็ให้ได้เสียงโหวตเป็นนายกฯ มาก่อน จากนั้นค่อยมาว่ากันถึงการดึงพรรคการเมืองอื่นเข้ามาเพิ่ม ในการฟอร์มคณะรัฐมนตรี ซึ่งถึงตอนนั้นก็ไม่น่าจะยากแล้ว
**ดังนั้นการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จะถึงนี้ ถือเป็นกำหนดการที่น่าสนใจทีเดียว เพราะนี่การเคลื่อนไหวทางการเมืองที่น่าติดตามอย่างยิ่ง !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...