xs
xsm
sm
md
lg

เปิดTOR"เอราวัณ-บงกช" แบ่งกำไรรัฐไม่ต่ำกว่า50%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"พลังงาน" ได้ฤกษ์เปิดทีโออาร์ประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติ "เอราวัณ-บงกช" 24 เม.ย.นี้ เพื่อให้เอกชนรับเอกสารการเข้าร่วมคัดเลือกคุณสมบัติเบื้องต้น ก่อนให้ยื่นประมูลในระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิตในเดือนก.ย. เผยกำหนดหลักเกณฑ์ให้ผู้เข้าร่วมประมูลแบ่งกำไรให้รัฐไม่ต่ำกว่า 50% และผลประโยชน์อื่น รวมถึงค่าไฟฟ้าต้องไม่แพงขึ้น มั่นใจ "เชฟรอน-มูบาดาลา-ปตท.สผ." ยื่นประมูลแน่ ด้านปตท.สผ. ลั่นขอลงชิงทั้ง 2 แหล่ง

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้รับทราบการดำเนินงานของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงานถึงการเปิดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณและบงกชที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานปี 2565-2566 โดยให้ออกประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมประมูลในวันที่ 24 เม.ย.2561 ตามทีโออาร์การเปิดประมูลระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (PSC)

ทั้งนี้ ทีโออาร์จะกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขหลักในการประมูลไว้ เช่น ผู้ยื่นต้องเคยผลิตก๊าซในทะเลไม่ต่ำกว่า100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ผู้ผลิตต้องผลิตขั้นต่ำ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันต่อเนื่องเป็นระยะเวลา10 ปี ในแหล่งเอราวัณมีทุนจดทะเบียน 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และ 700 ล้านลบ.ฟุตต่อวัน ในแหล่งบงกช ต้องมีทุนจดทะเบียน 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องเสนอราคาก๊าซธรรมชาติที่ไม่สูงไปกว่าราคาเฉลี่ยของราคาก๊าซธรรมชาติในปัจจุบัน ตามสูตรราคาที่กำหนดในเงื่อนไขการประมูล ซึ่งปัจจุบันแหล่งเอราวัณ 165 บาทต่อล้านบีทียู แหล่งบงกช 200 บาทต่อล้านบีทียู

นอกจากนี้ ให้ผู้เข้าร่วมประมูลเสนอสัดส่วนการแบ่งกำไรให้แก่รัฐ ซึ่งจะต้องไม่ต่ำกว่า 50% และเสนอผลประโยชน์พิเศษต่างๆ เช่น โบนัสการลงนาม โบนัสการผลิต และผลประโยชน์พิเศษอื่นๆ และที่สำคัญ ผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องเสนอสัดส่วนการจ้างพนักงานไทยไม่ต่ำกว่า 80% ในสิ้นปีที่ 1 และไม่ต่ำกว่า 90% ในสิ้นปีที่ 5 ของการดำเนินงาน

"นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำเรื่องการจ้างงาน ซึ่งทั้ง 2 แหล่งมีการจ้างงานตรง 2 พันตำแหน่ง และมีจ้างงานเกี่ยวเนื่องอีก 4-5 เท่า โดยหลักการประมูล เน้นว่าผลิตต่อเนื่องและค่าไฟฟ้าไม่แพง ยอมรับว่าได้แนะนำให้บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการรายเดิมในแหล่งบงกชเข้าร่วมประมูลด้วย"นายศิริกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตามขั้นตอนดำเนินการ คาดว่า จะคัดเลือกผู้ผ่านคุณสมบัติได้ในเดือน พ.ค.2561 หลังจากนั้นจะให้ผู้ประกอบการที่ผ่านคุณสมบัติกลับไปจัดทำข้อเสนอแผนการลงทุน ผลตอบแทนและรายละเอียดต่างๆ นำกลับมายื่นภายในเดือนก.ย.2561 และจากนั้นจะใช้เวลาพิจารณาข้อเสนอประมาณ 2 เดือนครึ่ง ซึ่งตามแผนจะได้ผู้ชนะประมูลในเดือนธ.ค.2561 และเซ็นสัญญาเดือนก.พ.2562

นอกจากนี้ ยังได้รายงานถึงการจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP) ฉบับใหม่ หรือพีดีพี 2018 โดยมีกำหนดการจัดทำ PDP ให้แล้วเสร็จภายในเดือนส.ค.2562 โดยตามแผนค่าไฟฟ้าจะไม่แพงกว่าปัจจุบัน และใน 5 ปีนี้ หรือจนถึงปี 2565-2566 ยังไม่จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าใหม่ๆ เข้าระบบ แต่กระทรวงยังสนับสนุนพลังงานทดแทนต่อเนื่อง โดยเฉพาะรายเดิมไปจะไม่ให้ล้มหายไป จะมีมาตรการเยียวยา

นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวว่า มั่นใจจะมีผู้เข้าร่วมประมูลไม่ต่ำกว่า 3 ราย ได้แก่ เชฟรอน , มูบาดาลา โดยในส่วนของ ปตท.สผ.จะเข้าร่วมประมูลทั้ง 2 แหล่ง

นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สผ. กล่าวว่า ปตท.สผ.จะเข้าร่วมประมูลครั้งนี้แน่นอน เพื่อความมั่นคงพลังงานของประเทศ เพราะเราถูกตั้งมาเพื่อเป็นตัวแทนของรัฐในการดำเนินธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม โดยแหล่งบงกชจะร่วมกับผู้ร่วมทุนรายเดิม คือ โททาล อีแอนด์ พีไทยแลนด์ ส่วนแหล่งเอราวัณอยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ดำเนินการปัจจุบัน (เชฟรอน) และเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมประมูลในกรณีที่ไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...