xs
xsm
sm
md
lg

"มาร์ค"เชียร์ รื้อบ้านพักศาล นัด29เม.ย. ส่งเสียงถึงบิ๊กตู่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"มาร์ค"เชียร์รื้อบ้านพักศาลตีนดอยสุเทพ เชื่อคุ้มกว่า เพราะได้ผืนป่าคืน แถมเป็นตัวอย่างในการปรามไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้อีก ด้านภาคประชาชนเชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรม “รวมพลคนเชียงใหม่ ไม่เอาบ้านป่าแหว่ง” 29 เม.ย.นี้ ที่ประตูท่าแพ ย้ำจุดยืนพร้อมส่งสารตรงถึงนายกฯ วิงวอนขอให้ติดสินใจรื้อทิ้งบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ หลังอดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เสนอขออยู่ก่อน 10 ปี ขณะที่ร้านค้าหลายแห่งขึ้นป้ายปฏิเสธขายของให้คนทำลายป่า

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณีการก่อสร้างบ้านพักของสำนักงานศาลยุติธรรม บริเวณดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า ชาวบ้านอยากได้พื้นที่ป่าคืน และจะทำให้มีต้นทุนการรื้อถอนสิ่งก่อสร้าง และต้นทุนการปลูกป่า ซึ่งในความรู้สึกเบื้องต้นตนคิดว่าคุ้ม เพราะนอกจากจะได้พื้นที่ป่าคืนแล้ว ยังเป็นการปรามไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก ไม่ว่ากรณีนั้นๆ จะถูกหรือผิดกฎหมาย เพราะเป็นการแสดงให้เห็นว่าสังคมไทยได้ตัดสินใจว่าแม้การก่อสร้างจะถูกกฎหมาย แต่เราเห็นคุณค่าของการมีพื้นที่อุดมสมบูรณ์ที่ต้องอนุรักษ์ไว้ สำหรับเงินที่จมไปแล้ว ก็ไปตรวจสอบต่อว่ามีใครทำผิดและต้องผิดชอบหรือไม่

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และภาคประชาชน เตรียมที่จะนัดจัดกิจกรรม “รวมพลคนเชียงใหม่ ไม่เอาบ้านป่าแหว่ง” ในวันที่ 29 เม.ย.2561 เวลา 08.00 น.ที่บริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยเชิญชวนชาวเชียงใหม่และประชาชนทั่วไป ร่วมแสดงพลังเน้นย้ำจุดยืนที่ต้องการให้รื้อบ้านพักตุลาการออกไปจากพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ส่งตรงถึงนายกรัฐมนตรีพิจารณาตัดสินใจในเรื่องนี้ หลังจากที่ทางฝ่ายศาลมีการเสนอขออยู่บ้านพักดังกล่าวก่อนเป็นเวลา 10 ปี ซึ่งจากนั้นจะดูท่าทีอีกครั้งว่านายกรัฐมนตรีตัดสินใจอย่างไร หากเป็นไปในทิศทางที่ทางภาคประชาชนต้องการ จะมีการจัดกิจกรรมแสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรี แต่หากขัดแย้งหรือไม่เป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับความต้องการของภาคประชาชน ทางภาคประชาชนเตรียมที่จะยกระดับความเข้มข้นในการเคลื่อนไหวเรียกร้องต่อไป

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า กรณีที่อดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เสนอทางออกว่าให้มีการเข้าไปอาศัยในบ้านพักโครงการดังกล่าวก่อน 10 ปี พร้อมทำการฟื้นฟูสภาพป่านั้น มองว่าตัวเองไม่จำเป็นต้องพูดอะไรแล้ว เพราะผู้คนทั่วไปและในสังคมออนไลน์ต่างแสดงออกอย่างกว้างขวางว่าไม่เห็นด้วย โดยส่วนของเครือข่ายเตรียมที่จะจัดกิจกรรมในวันที่ 29 เม.ย.2561 ด้วยการนัดรวมตัวกันของชาวเชียงใหม่และผู้คน พร้อมทั้งผูกริบบิ้นสีเขียวเป็นการแสดงออกเน้นย้ำจุดยืนของภาคประชาชนว่าต้องการให้รื้อถอนบ้านพักโครงการนี้ และเป็นการแสดงออกถึงความต้องการของผู้คนไปถึงนายกรัฐมนตรีที่จะพิจารณาตัดสินใจเรื่องนี้ในช่วงวันเดียวกันนั้นด้วย

นอกจากนี้ ในวันที่ 6 พ.ค.2561 เครือข่ายฯ ยังมีการกำหนดจัดกิจกรรมด้วย ซึ่งหากผลการพิจารณาตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีไม่สอดคล้องกับสิ่งที่ภาคประชาชนเรียกร้อง พร้อมจะยกระดับการเคลื่อนไหวให้เข้มข้นขึ้นในการจัดกิจกรรมดังกล่าว แต่เบื้องต้นยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

วันเดียวกันนี้ เพจเฟซบุ๊ก “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” มีการโพสต์ข้อความว่า อยู่ได้ก็อยู่ไป!! ให้มันรู้กันไประหว่างคนเชียงใหม่กับคนหมู่บ้านป่าแหว่ง ใครมันจะแน่กว่ากัน ถ้าคุณคิดว่าสามารถทนกระแสสังคมคนเชียงใหม่ไปได้ ก็เชิญอยู่ตามสบายเลย #เราคนเชียงใหม่ไม่ขอร่วมสังฆกรรมกับคนบ้านป่าแหว่ง #ขอคนละหนึ่งภาพคัดค้านบ้านป่าแหว่งจัดมา #เชียงใหม่โมเดล #เพจขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมภาพถ่ายหน้าร้านขายของหลายแห่งที่มีการติดป้ายใจความโดยสรุปว่าไม่ขายให้คนทำลายป่า และการติดริบบิ้นเขียว ซึ่งเป็นการแสดงออกเรียกร้องให้รื้อถอนโครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5


กำลังโหลดความคิดเห็น...