xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มขอคืนป่าดอยสุเทพลั่น ไม่ร่วมสังฆกรรม หลังศาลขออยู่บ้านพัก10 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กลุ่มขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โพสต์ข้อความสวน อดีต ปธ.ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่บอกว่า การรื้อบ้านพักตุลาการผิด กม. ขออยู่ไป 10 ปีก่อน ถ้าการฟื้นฟูสภาพยังไม่ดีขึ้น ค่อยมาพิจารณากันอีกครั้ง ซัด อยุู่ได้ก็อยู่ไป !! ให้มันรู้กันไประหว่าง "คนเชียงใหม่กับคนหมู่บ้านป่าแหว่ง" ใครมันจะแน่กว่ากัน ประกาศไม่ขอร่วมสังฆกรรมกับคนบ้านป่าแหว่ง พร้อมขอให้ช่วยกันโพสต์ คนละหนึ่งภาพ แสดงออกถึงการคัดค้าน

วานนี้ (22เม.ย.) เพจเฟซบุ๊ก ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ของกลุ่มผู้คัดค้านโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า .. อยุู่ได้ก็อยู่ไป!! ให้มันรู้กันไประหว่าง "คนเชียงใหม่กับคนหมู่บ้านป่าแหว่ง" ใครมันจะแน่กว่ากัน ถ้าคุณคิดว่าสามารถทนกระแสสังคมคนเชียงใหม่ไปได้ ก็เชิญอยู่ตามสบายเลย # เราคนเชียงใหม่ไม่ขอร่วมสังฆกรรมกับคนบ้านป่าแหว่ง # ขอคนละหนึ่งภาพ คัดค้านบ้านป่าแหว่งจัดมา # เชียงใหม่โมเดล # เพจขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ https://goo.gl/drKZ7v (มินท๊อป)

หลังจากนั้นปรากฏว่า มีผู้โพสต์ภาพ ที่แสดงออกถึงการคัดค้านการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ เข้ามากันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ การโพสต์ข้อความดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจาก เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ได้จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้บริเวณด้านหน้า และด้านข้าง ของอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 5 ต. ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันสถาปนาศาลยุติธรรมครบรอบ 136 ปี นำโดย นายสวัสดิ์ สุรวัฒนานันท์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 พร้อมด้วย นายชำนาญ รวิวรรณพงษ์ ประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา ซึ่งเป็นกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม รวมทั้งยังเป็นอดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในช่วงที่เริ่มโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ด้วย

โดยนายชำนาญ รวิวรรณพงษ์ อดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ได้ให้สัมภาษณ์ถึง กระแสเรียกร้องให้รื้อถอนบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 แล้วปรับปรุงให้มีสภาพกลับเป็นผืนป่าดังเดิม ว่า ตนขอเสนอทางออกว่า แทนที่จะต้องรื้อทำลายบ้านพัก ควรให้มีการใช้ประโยชน์บ้านพัก และอาคารที่พักไปก่อน เป็นเวลา 10 ปี พร้อมพัฒนาปรับปรุงระบบสิ่งแวดล้อม และฟื้นฟูสภาพป่า จากนั้นค่อยมาพิจารณากัน น่าจะเป็นทางออกอีกทางหนึ่งที่ดีกว่าการรื้อถอน

นอกจากนี้ การจะให้รื้อถอนบ้านพัก และอาคารที่พักตามโครงการนี้ เป็นไปได้ยากมากในทางกฎหมาย อีกทั้งรัฐบาลยังมีปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย ที่ควรจะนำเวลาไปใช้แก้ไขปัญหามากกว่า อีกทั้ง การแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ไม่จำเป็นต้องทำด้วยการรื้อถอนอย่างเดียว แต่ยังสามารถทำได้ด้วยการปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ ให้ดีขึ้น ซึ่งกรณีบ้านพักนี้ หาก 10 ปีแล้ว การฟื้นฟูสภาพยังไม่ดีขึ้น ก็มาพิจารณากันอีกครั้งได้ ยืนยันว่าศาลมีความรักความหวงแหนเชียงใหม่ และดอยสุเทพไม่น้อยไปกว่าคนเชียงใหม่

"การเสนอให้มีการนำกม.สิ่งแวดล้อมมาใช้แก้ไขปัญหากรณีนี้นั้น อยากให้ไปพิจารณาว่า สามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาได้จริงหรือไม่ เพราะทรัพย์สินของแผ่นดินนั้น หากไปทำการรื้อถอนทำลาย ถือเป็นความผิด และไม่สามารถทำได้ แต่ต้องออกเป็น พ.ร.บ. ซึ่งมีความเสี่ยงภัยต่อการรับผิดชอบ" นายชำนาญ กล่าว

นายชำนาญ ยังกล่าวด้วยว่า ในเวลาอีกไม่นาน จะต้องมีการเลือกตั้งท้องถิ่น และมีคดีเลือกตั้ง ซึ่งจะต้องมีการฟ้องร้องคดีกันที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 หากผู้พิพากษาไม่มีที่พัก อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการพิจารณาคดีที่ต้องรับผิดชอบทั้งภาค ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ จึงอยากให้มองถึงการอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิพากษา เพราะคดีเลือกตั้ง ต้องพิจารณาโดยเร็ว

ขณะที่ นายสวัสดิ์ สุรวัฒนานันท์ กล่าวถึงกิจกรรม การปลูกต้นไม่ในครั้งนี้ว่า เบื้องต้นเป็นการปลูกต้นไม้ในเชิงสัญลักษณ์ เพราะยังไม่ถึงฤดูฝน จึงปลูกเฉพาะบริเวณด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังอาคารสำนักงาน ที่สามารถให้คนรดน้ำต้นไม้ได้ ประมาณ 300 ต้น จากนั้น เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน จะปลูกเพิ่มเติมอีกในพื้นที่บ้านพัก และอาคารที่พักทั้ง 89 ไร่ ทั้งนี้ ไม่ว่าผลการพิจารณาที่เกี่ยวกับกรณีปัญหาโครงการก่อสร้างก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 โดยนายกรัฐมนตรี จะเป็นเช่นไรก็ตาม ในที่สุดแล้ว ก็ต้องปลูกป่า และคืนพื้นที่สีเขียวอยู่แล้ว จึงดำเนินการก่อน และทำ ให้ดีที่สุด

ส่วนกรณีที่ภาคประชาชน เรียกร้องยืนยันว่าต้องรื้อบ้านพักและอาคารที่พัก รวมทั้งให้มีการนำ พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2561 มาบังคับใช้ ไม่ให้มีการเข้าไปทำกิจกรรมของมนุษย์ และเป็นพื้นที่ควบคุมสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งผลักดันสู่การประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติต่อไปนั้น นายสวัสดิ์ กล่าวว่า ไม่ต้องการโต้เถียง โดยมองว่าโครงการนี้ ดำเนินการถูกต้องตามกม. และความเหมาะสม อีกทั้งยังเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน การจะรื้อทิ้ง ทำลาย น่าจะเป็นไปได้ยาก จึงเห็นควรว่า การฟื้นฟูสภาพเบื้องต้นด้วยการปลูกต้นไม้ น่าจะเป็นวิธีการที่ ดีกว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...