xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** อานิสงส์ผลบุญ!! “พงศ์พร”ลุยเดี่ยว “ปฏิรูปวงการสงฆ์”ล้างบาง “โจราผ้าเหลือง”ให้สิ้นซาก แจ้งความ 5 พระผู้ใหญ่ น่าแปลกใจ“ฉัตรชัย–สุวพันธุ์”เหมือนไม่รู้เรื่องมาก่อน สะท้อนรัฐบาลไม่มีส่วนร่วม แต่ก็ได้หน้าไปด้วย จับตาประชุม“มหาเถรฯ”วันนี้ชี้ชะตา “3เจ้าคุณ”กรรมการ มส. ที่มีชื่อเกี่ยวข้องโกงเงินทอนวัด

เห็นเงียบๆ ฟาดเรียบนะโยม .. เป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจากพ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่หาตัวจับยากซะเหลือเกิน .. กลับมาเป็นข่าวใหญ่ ก็ยังไร้ร่องรอย หลังแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ "คดีทุจริตเงินทอนวัด" กับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เป็น ลอตที่ 3 เพื่อเอาผิดวัดในพื้นที่ กทม. 3 แห่ง จำนวน 4 คดี .. เสียดายก็แต่ ลอตที่ 3 เฟส 2 อีก 7 วัด ที่ตอนแรก "ผอ.พงศ์พร" จะไปแจ้งความเพิ่มเติม เมื่อวาน (19 เม.ย.) ถูกเลื่อนออกไปอย่างไร้กำหนด .. แต่แค่เฟสแรก ก็สะเทือนเลื่อนลั่น “เขตพัทธสีมา” ก็ด้วยมี “พระเถระชั้นผู้ใหญ่”ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา ถึง 5 รูป ระดับ "พระสังฆาธิการ" ผู้ปกครองคณะสงฆ์ทั้งสิ้น แบ่งเป็น “3 พระพรหม 2 พระชั้นราช” .. ที่น่าตกใจจำนวนนี้เป็น “บอร์ดพระ”กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ถึง 3 รูป นำโดย "เจ้าคุณเอื้อน" พระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา เจ้าคณะ กทม. .. "เจ้าคุณจำนงค์" พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม เจ้าคณะภาค 4-7 และ "เจ้าคุณธงชัย" พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เจ้าคณะภาค 10 ..
การที่ พศ.กล้าแจ้งความ“พระรุ่นใหญ่”ขนาดนี้ แสดงว่าข้อมูลหลักฐานต้องแน่นปึ้ก ขืนทะเล่อทะล่าไป ก็อาจกลายเป็นทำให้เกิดความขัดแย้ง “ทางโลก–ทางธรรม” กันได้ .. ทั้งยังสะท้อน “สัญญาณเข้ม”ในการลุย “ปฏิรูปวงการสงฆ์” ที่ปล่อยให้ “โจราผ้าเหลือง” กัดกร่อนพระพุทธศาสนาของไทยมาช้านาน จนสุ่มเสี่ยงเข้ายุคเสื่อม .. แต่เชื่อเถอะว่างานนี้รัฐบาล “บ่ฮู้เรื่อง” ก็ดูท่าทีของ “เสี่ยนมชง” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ และ "เดอะโก้" สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.สำนักนายกฯ กำกับดูแล พศ. ที่เหมือนแทบไม่รู้รายละเอียดที่ "ผอ.พงศ์พร" ไปแจ้งความ 5 พระเถระ .. เพิ่งมาตื่น เมื่อถูกนักข่าวถาม แล้วถึงเรียกข้อมูลมาดู ก่อนออกให้สัมภาษณ์เป็นตุ เป็นตะ .. ถึงจะเป็นการลุยเดี่ยวของ "ผอ.พงศ์พร" เอง แต่ก็ไม่ได้หวงเครดิตไว้ที่ตัวเองคนเดียว .. “อานิสงส์ผลบุญ” ก็เผยแผ่ไปถึงรัฐบาล ว่าเอาจริงเอาจังกับการกวาดล้าง “แก๊งอลัชชี” ที่หากินกับความเชื่อ ความศรัทธา แม้จะไม่ได้มีส่วนร่วมก็ตาม .. แล้ว “อานิสงส์ผลบุญ” ก็ยังมีอีกมาก อยู่ที่ มหาเถรสมาคม (มส.) ที่จะมีการประชุมกันในวันนี้ (20 เม.ย.) จะแชร์ผลบุญด้วยหรือไม่ .. ก็มีชื่อ “3 เจ้าคุณ”ถูกกล่าวหาว่า ทุจริตคดโกง ที่ผิดศีลพื้นฐานจังเบ้อเร่อ แม้จะยังไม่มีบทสรุป แต่อย่างน้อยๆ “มหาเถรฯ”ในฐานะองค์กรสูงสุดในการปกครองคณะสงฆ์ คงเฉยไม่ได้.

** ตามใบสั่งเป๊ะๆ!! “สภาฝักถั่ว”ล้มกระดาน “กสทช.ชุดใหม่”อ้าง 8 แคนดิเดต ขาดคุณสมบัติ โยนกลับ กก.สรรหาฯ ตรวจสอบมาใหม่ อุตส่าห์เปลืองไฟ ยกกฎหมายมั่วซั่ว อยู่ตั้ง 3-4 ชั่วโมง ทั้งที่รู้ว่ามี “ใบสั่ง”ตามเสียงคลิปลับที่ว่า “นายกฯ” ไม่แฮปปี้ทั้ง 14 คน เช่นเดียวกับ “ภรณี” ที่วืด ผู้ตรวจฯ ตามข่าวผู้มีอำนาจไม่ปลื้ม

ไม่มีเซอร์ไพร์ส .. เมื่อที่ประชุม สนช. ที่มี พรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธาน ลงมติล้มกระดานวันเดียว 2 ครั้งรวด .. ทั้ง ภรณี ลีนุตพงษ์ ที่ชวดตำแหน่ง "ผู้ตรวจการแผ่นดิน" ด้วยมติล้นหลาม 117 เสียงไม่ให้ความเห็นชอบ ทำให้ต้องเริ่มกระบวนการสรรหาใหม่ .. ท่ามกลางกระแสข่าวว่า “ภรณี” ไม่เป็นที่ปลาบปลื้มของผู้มีอำนาจในปัจจุบัน .. เช่นเดียวกับชะตากรรมของ “กสทช.ชุดใหม่” ที่ สนช. มีมติ 118 เสียง ไม่เลือกผู้ผ่านเข้ารอบไฟนอล โดยอ้างว่า แคนดิเดต 8 จาก 14 คน ขาดคุณสมบัติ หากเลือกไปแล้วเกรงว่าจะมีปัญหา .. แล้วโยนเรื่องกลับให้ “คณะกรรมสรรหาฯ” ตรวจสอบก่อนส่งกลับมาใหม่ .. เป็นไปตามข่าวที่สะพัดมาหลายวันว่ามี “ใบสั่งผู้มีอำนาจ” สั่งคว่ำกระบวนการสรรหา 7 ผู้ครองอาณาจักรแสนล้านทั้งหมด .. สอดคล้องกับ “คลิปเสียงปริศนา” ที่ว่ากันว่า เป็นการประชุม “วิป สนช.” ที่คนในที่ประชุมคนหนึ่งโพล่งออกมาว่า .. "ผมได้รับการประสานในวันหยุดว่า ท่านนายกฯ ท่านไม่แฮปปี้กับผู้ที่สรรหามาทั้งหมด ทั้ง 14 คน ท่านต้องการใช้อำนาจที่ท่านมีอยู่ ยกเลิกพวกนี้ทั้งหมด” .. หากแต่ “อำนาจที่ท่านมีอยู่” ดันไม่มาตามนัด ก็เลยต้องเปลืองไฟเปลืองแอร์ประชุมเป็นพิธีอยู่หลายชั่วโมง .. แล้วยังเดือดร้อน “สนช.บางคน” พลีชีพ เสนอญัตติล้มกระดาน ตี ความกฎหมายแบบ “ออกทะเล”ไปไกล ไม่เกรงใจ “สภานิติบัญญัติฯ” ที่เป็นต้นธารของการบัญญัติกฎหมายบ้านเมืองบ้างเลย ..
เท่าที่ติดตามการประชุม อดชื่นชม ตวง อันทะไชย สมาชิก สนช. ที่พยายามอย่างสุดความสามารถในการอภิปรายแย้ง โดยยึด “เจตนารมณ์ของกฎหมาย”ว่า .. ตามมาตรา 16 และ มาตรา 17 ของ พ.ร.บ.กสทช. เมื่อคณะกรรมการสรรหาฯได้เสนอบัญชีรายชื่อบุคคลที่สมควรได้รับเลือกเป็นกรรมการ กสทช. ทาง สนช.ก็ต้องดำเนินการเลือกเท่านั้น เน้นย้ำด้วยว่า “สนช.ไม่มีหน้าที่ในการไปวินิจฉัยว่า ใครมีคุณสมบัติครบหรือไม่” แม้ที่สุดสู้ “ใบสั่ง”ไม่ได้ก็ตาม .

** เถ้าแก่ล้งใหญ่!! “พรรคลุงตู่” เปิดเกมซื้อใจ “บิ๊กเอกชน” ดูดกลุ่มทุน ขุนน้ำเลี้ยงให้ “พรรคสีเขียว” ลงสู้ศึกเลือกตั้ง ทั้ง “ทุนไทย” พร้อมไล่จีบ “ทุนนอก” มาช่วยปั้นผลงานเศรษฐกิจ คู่ขนานเกม “ดูดเหมาเข่ง” ไล่สอย “ซุ้มการเมือง” จังหวัดไหน ใครเจ๋ง ส่ง “แมวมอง” ไปเก็บเรียบ

ช่วงนี้เลิกด่าเหมาเข่ง .. หันมาเล่นบท “เถ้าแก่ล้งใหญ่” สำหรับ “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ที่เดิมเกม “ดูดเหมาเข่ง” ไล่สอย “ซุ้มการเมือง” พลิกหัวพลิกหางขึ้นชื่อว่า “นักการเมือง” อั๊วเอาหมด ไม่เลือกสเปก ไม่สนว่าชื่อเสียงจะเหม็นคาว ฉาวโฉ่แค่ไหน .. โดยเฉพาะ “ขาใหญ่ภูธร” จังหวัดไหนใครเจ๋ง พ่อส่ง “แมวมอง” ไปเก็บเรียบ พอดีลใกล้ลงตัว ก็อาจส่งแม่ทัพนายกองไปเทียบเชิญพอเป็นพิธี .. จาก “ซุ้มนครปฐม” มาถึง “ซุ้มชลบุรี” รวมทั้งอีกหลายซุ้มที่เซย์เยสแล้ว รอแค่จังหวะเปิดตัว .. แต่ครั้นจะเอาแต่ “มิติการเมือง” ก็ใช่ว่าจะทำให้เส้นทางกลับสู่ “หอคอยอำนาจ” อีกครั้งราบรื่น ยังต้องมี “มิตินายทุน” เป็นตัวเสริมด้วย .. ตามประสา “ทหารเก่า” รู้ดีว่าจะออกรบทั้งที “เสบียง-กระสุน” ต้องพรั่งพร้อม .. นอกเหนือจาก “ยุทธการตกเขียว” กวาดต้อนก๊วนอดีต ส.ส.มาร่วม “พรรคสีเขียว” ให้มากที่สุดแล้ว เพื่อทอนกำลัง “ฝ่ายทักษิณ” แล้ว .. ยังมี “ปฏิบัติการดูดกลุ่มทุน” ซื้อใจ “บิ๊กเอกชน” ทั้งหลาย ขุนน้ำเลี้ยงให้ “พรรคสีเขียว” ลงสู้ศึกเลือกตั้ง ..
อย่างคิวที่ “เถ้าแก่หม่า” แจ็ค หม่า แห่งอาลีบาบา ที่แวะเวียนมาเยี่ยมถึงทำเนียบรัฐบาล เป็นคำรบที่ 2 ยุค คสช. ก็มองไม่ผิดว่าเป็น “ปฏิบัติการดูดทุนนอก” .. หมายรวมไปถึง “อภิมหาโปรเจกต์ อีอีซี” แต่ “ทุนนอก” ก็คงไม่ได้ควักมาจ่ายกันโจ๋งครึ่มอะไรหรอก อย่างน้อยก็สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับประเทศ สร้ามูลค่าเพิ่มให้รัฐบาล ในการปั้นตัวเศรษฐกิจเป็นผลงาน ปูทางไปสู่ภายภาคหน้า .. ทำไปทำมา “ปฏิบัติการดูดเพื่อชาติ” ที่คงต้องเดินต่อไปจนสุดทาง ทั้ง “กลุ่มทุน-การเมือง” ก็ยิ่งเริ่มเห็นภาพ “การเมืองน้ำเน่า” พ่วงด้วยรายการ “ถอนทุนการเมือง” วนลูปไปเหมือนในอดีต .. เพียงแต่มีตัวละครใหม่ๆ อย่าง “พรรคลุงตู่” ลงมาเกลือกกลั้ว เล่นน้ำครำ โคลนตม ไปกับเขาด้วยเท่านั้น.

ช.ชฎา

-----------
รูป-- พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์
- พรเพชร วิชิตชลชัย -- ภรณี ลีนุตพงษ์
- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - แจ็ค หม่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...