xs
xsm
sm
md
lg

อัยการไม่ฟ้องเปรมชัย5ข้อหา “ศรีวราห์” เตรียมส่งอสส.ชี้ขาด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- อัยการภาค 7 สั่งฟ้อง"เปรมชัย" ล่าเสือดำ 6 ข้อหา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 4.6 แสนบาท ด้าน "ศรีวราห์" ยืนยันความเห็นเดิมสั่งฟ้อง "เปรมชัย" กับพวกทุกข้อหา หากอัยการภาค 7 ส่งความเห็นมา พร้อมส่งให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาดทั้ง 5 ข้อหา ปัดไม่เป็นการเสียหน้า เป็นเรื่องปกติที่มีความเห็นแตกต่าง

วานนี้(4 เม.ย.) นางสมศรี วัฒนไพศาล อธิบดีอัยการภาค 7 พร้อมคณะทำงานพิจารณาคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทย กับพวก แถลงผลการสั่งคดีว่า คณะทำงานอัยการพิจารณาสำนวนและหลักฐานทางคดีแล้ว มีความเห็น สั่งฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา ฐาน ร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่า อันได้มาโดยกระทำผิดกฎหมายร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายเปรมชัย ฐานร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับการใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร

ทั้งนี้ เหตุที่ไม่ฟ้องนายเปรมชัย ในข้อหาครอบครองอาวุธปืนโดยไม่รับอนุญาตนั้น พบว่าปืนของนายเปรมชัย มีทะเบียน การครอบครองอย่างถูกต้อง ส่วนข้อหาเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น หลังจากการตรวจสอบแล้วพบว่า นายเปรมชัย มีการขออนุญาตเข้าพื้นที่ แต่การเข้าไปผิดขั้นตอนจึงไม่ฟ้องในข้อหานี้

นอกจากนี้ ยังเรียกค่าเสียหายทางคดีอาญา เกี่ยวกับเสือดำที่ ตีราคา 4.6 แสนบาท โดยอ้างอิงจากราคาเสือดำของสวนสัตว์ไนท์ซาฟารีเชียงใหม่ เมื่อปี 2549

สำหรับความเสียหายทางคดีแพ่ง จำนวย 12 ล้านบาทนั้น ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ต้องไปฟ้องดำเนินคดีเรียกค่าเสียหายกันเอง

*** "ศรีวราห์"เห็นแย้งยันฟ้อง "เปรมชัย" ทุกข้อหา
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีอัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา และสั่งไม่ฟ้อง 5 ข้อหา ว่า หากอัยการส่งความเห็นมาถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างเป็นทางการ พนักงานสอบสวนจะยืนยันความเห็นเดิมคือมีความเห็นสั่งฟ้องทุกข้อหา ยกเว้นข้อหาเดิมที่พนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้องคือมีอาวุธปืน และข้อหาทารุณกรรมสัตว์ และจะหยิบยกข้อมูลเดิมชี้แจง เช่น ข้อหาร่วมพยายามล่าสัตว์ฯ บางรายอัยการก็ฟ้อง บางรายก็ไม่ฟ้อง เช่นฟ้องนายธานี แต่ไม่ฟ้องคนอื่น ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ระบุในสำนวนไปแล้วว่ามีการแบ่งหน้าที่กันทำ

ทั้งนี้ สำหรับข้อหาที่สั่งไม่ฟ้อง ก่อนหน้านี้อัยการไม่ได้มีคำสั่งสอบสวนเพิ่ม สันนิษฐานได้ว่าพนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนสมบูรณ์แล้ว อย่างก็ตามหากตำรวจยืนยันความเห็นสั่งฟ้อง ก็จะส่งให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาด ที่ผ่านมาเคยมีทั้งเห็นแย้งและยืนตามความเห็นอัยการ มีทั้งสองแบบ แต่ตำรวจก็มั่นใจในพยานหลักฐาน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ส่วนข้อหาล่าสัตว์ป่าฯ ซึ่งเป็นข้อหาหลัก ที่เป็นประชาชนแสดงความเป็นห่วง อัยการก็ได้สั่งฟ้องในข้อหานี้ การไม่ฟ้องบางข้อหาเป็นเรื่องปกติ ไม่ส่งผลกระทบต่อ 6 ข้อหา ที่อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องแต่อย่างใดส่วนก่อนหน้านี้ที่ยืนยันว่าอัยการจะสั่งฟ้องทุกข้อ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้สั่งฟ้องทุกข้อหา รองผบ.ตรกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการเสียหน้า เป็นเรื่องปกติในเรื่องความเห็นที่จะสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...