xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"ส่งตีความพ.ร.ป.ส.ส. ลั่นจัดการพวกโกงชาติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"บิ๊กตู่" ส่งร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. คืน สนช. ให้ยื่นตีความแล้ว เผยเตรียมแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 วอนทุกฝ่ายเลิกพูดให้บ้านเมืองเสียหาย "พรเพชร"ส่งกฎหมายลูกให้ศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ "วิษณุ" เตือนนักการเมืองอย่ามัวแต่ระแวงเลื่อนเลือกตั้ง เดี๋ยวจะเตรียมตัวไม่ทัน "บิ๊กป้อม" เมิน "มาร์ค"ประกาศ ปชป.ไม่หนุน คสช. ด้านนายกฯ ย้ำอีกครั้ง ไม่ละเว้นคนทุจริต แต่ต้องใช้กฎหมาย ไม่ใช่ตัดสินผ่านโซเซียล "ประวิตร"ลั่น คสช. ไม่ได้คอร์รัปชัน แต่เป็นผู้ตรวจสอบ ส่วนปมนาฬิกาหรู จบแล้ว ไม่พูดอีก พม.สั่งพักงาน 5 ข้าราชการ ป.ป.ท. สรุปผลสอบ 37 จังหวัดวันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การเมืองว่า ตอนนี้มีหลายคนที่ออกมาพูดด้วยความหวังดี และไม่หวังดี ก็อยากขอร้องว่า ในเมื่อทุกคนอยากให้เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแมป ก็อย่าพูดอะไรที่สร้างความเสียหายให้มากนัก เพราะท้ายที่สุดแล้ว ความรับผิดชอบทั้งหมดตกมาอยู่ที่รัฐบาล เนื่องจากรัฐบาลไม่ได้มีแค่หน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง แต่ยังมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยด้วย

"ขอฝากคำถามให้ทุกคนช่วยคิดกันต่อว่าประเทศไทยจะเป็นอย่างไร หลังจากมีการเลือกตั้งแล้ว ก็หวังว่าจะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้ ปัญหาใดๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นแล้วต้องได้รับการแก้ไข ถ้ามีสิ่งใดที่บอกว่า ผมทำไม่ดี ท่านต้องทำให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่ไม่ทำอะไรเลย แล้วกลับไปสู่แบบเดิมๆ ประชาชนเข้าใจแบบเดิมๆ เป็นอย่างนี้ไม่ได้ เราต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนว่า ควรแก้ปัญหาของประเทศอย่างไร ถ้าปล่อยให้มีโจมตีกันไป ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ผมไม่ใช่ศัตรูของท่าน ผมเป็นคนไทย ท่านก็เป็นคนไทย ดังนั้นการเป็นคนไทยต้องทำให้ประเทศไทยมั่นคง มีเสถียรภาพ จึงจะไปสู่การพัฒนาทางเศรษฐกิจ และสังคมต่อไปในอนาคต"

ส่วนเรื่องการจะส่งร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น ตนจะส่งร่างดังกล่าว กลับไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนที่พรรคการเมืองต่างๆ เรียกร้องให้แก้ไข คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติของพรรคการเมืองนั้น ก็กำลังพิจารณาอยู่

**"พรเพชร"ส่งตีความกม.ลูกวันนี้
นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวว่า เมื่อนายกฯ ส่งร่างกฎหมายลูกมาถึง ก็จะให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการ นำคำร้องของ สนช. ที่เข้าชื่อ 27 คน พร้อมหนังสือ นำส่งขอให้ศาลวินิจฉัยคำร้องดังกล่าวโดยเร็ว เพื่อไม่ให้กระทบกับโรดแมปเลือกตั้ง โดยคาดว่าจะส่งศาลได้ในวันนี้ (3เม.ย.) สำหรับประเด็นที่ส่งให้ศาลวินิจฉัยมี 2 ประเด็น คือ 1.การตัดสิทธิ์ผู้ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งห้ามดำรงตำแหน่งข้าราชการการเมือง และท้องถิ่น และ 2.ให้สามารถช่วยผู้พิการกาบัตรเลือกตั้งได้

"มั่นใจว่าในขั้นตอนนี้อยู่ในวิสัยที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งรัฐบาล กกต. สามารถร่นระยะเวลาจัดการเลือกตั้งให้น้อยกว่า 150 วันได้ โดย สนช. ไม่สามารถไปกำหนดโรดแมปเลือกตั้งได้ แต่ส่วนงานของ สนช. ก็ได้ลดเวลาการสรรหา กกต. จาก 90 วัน เหลือ 70 วัน"นายพรเพชรกล่าว

** ถ้าโรดแมปเคลื่อนจะรีบบอก
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 ขัดรัฐธรรมนูญ ว่า หากมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างไร จะมีผลผูกมัดผู้เกี่ยวข้องต้องปฏิบัติตาม แต่เวลานี้ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัย จึงไม่มีอะไรที่ต้องทำ ส่วนการปฏิบัติตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ได้คิดกันไว้ว่า เมื่อถึงจุดหนึ่งที่รวบรวมข้อสงสัยได้ชัดเจน อาจจะต้องแก้ไข เช่น การประชุมใหญ่ของพรรคการเมือง ที่ต้องมีหัวหน้าพรรค และตัวแทนสาขาเข้าร่วม ซึ่งบางพรรคยังไม่มีตัวแทนสาขา เป็นข้อขัดข้องที่ต้องแก้ไข โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ยกร่างเตรียมไว้ก่อนแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะมีการปรับแก้เมื่อใด ถ้ามีจะต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุม คสช. ก่อน

"เอาเป็นว่าใครเตรียมจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ท่านก็ไปเตรียมหาเสียงให้ทันการเลือกตั้งในเดือนก.พ.2562 แล้วกัน อย่างอื่นคนอื่นจะช่วยจัดการให้ ท่านไม่ต้องจัดการอะไร ถ้ามัวแต่นั่งกังวล สงสัยว่าจะเลื่อนเลือกตั้งหรือเปล่า เลยยังไม่หาเสียง หรือยังไม่ได้ตัดสินใจลาออกจากราชการ เดี๋ยวจะไม่ทันนะ รัฐบาลจะพูดเรื่องโรดแมปต่อเมื่อ เห้ย! ต้องเลื่อนแล้วเว้ย ถ้ายังไม่เลื่อน ก็ยังเป็นไปตามโรดแมป"นายวิษณุกล่าว

** "บิ๊กป้อม"เมิน"มาร์ค"ไม่หนุน คสช.
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่สนับสนุน คสช. ว่า เป็นเรื่องของเขา เขาพูดอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น ส่วนกรณีนายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย เตือนพล.อ.ประยุทธ์ หากเป็นนายกฯ สมัยหน้า ให้ระวังการอภิปรายในรัฐสภานั้น เห็นว่า นายกฯ ทำดีทุกอย่างแล้ว จะไปอภิปรายอะไรท่าน ซึ่งอนาคตยังไม่เกิด ก็อย่าไปพูด ท่านก็ทำงานเหนื่อยยาก ไม่เห็นมองความดีของท่านบ้าง

***"บิ๊กตู่"กร้าวจัดการพวกทุจริต
วันเดียวกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวให้โอวาทในกิจกรรมวันข้าราชการพลเรือน ประจำปี 2561 ว่า การกรอกใบประเมินข้าราชการ เห็นได้คะแนนเต็มหมด แต่งานไม่เรียบร้อย ยังมีปัญหาอยู่ บางทีคะแนนรวมได้ 98-99% แต่ตนยังโดนด่าเพียบ ตนดูอยู่ แต่ไม่ได้ให้ร้ายใคร ถ้าไม่มีความผิด ถ้าไม่ทุจริต เพราะการปกครองข้าราชกการที่มีอยู่จำนวนมากมันไม่ง่าย แต่ขอให้ข้าราชการทำดีต่อไป ส่วนคนไม่ดี ตนยืนยันจะลงโทษด้วยกระบวนการยุติธรรมผ่านการตรวจสอบ สอบสวน เพื่อหาข้อเท็จจริง

"ประชาชนอาจจะยังไม่เข้าใจ และใช้การตัดสินโดยโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นพลังสำคัญที่ทำให้การบริหารราชการยากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งจริงบ้าง ไม่จริงบ้าง ถ้าจริง ก็แก้ไข ถ้าไม่จริง ก็ออกมาชี้แจง ขอให้ทุกคนดำรงไว้ซึ่งเกียรติยศและศักดิ์ศรีความเป็นข้าราชการ เพื่อสร้างสังคมที่มีความสามัคคีปรองดอง"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้สัมภาษณ์ว่า ข้าราชการมีคนดีเยอะ คนไม่ดี ก็มีอยู่ ต้องคัดกรองกันออกไป อย่างที่บอกทุกอย่างมีกฎหมาย ถ้าทำกันจริงจังมากขึ้นจะดีขึ้นเอง มันไม่มีอะไรที่จะแก้ไขได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ได้ทันเวลา วันนี้เสร็จ วันพรุ่งนี้เสร็จ มันยาก แค่จะสอบสวนคน ก็มีหลายขั้นตอน ตั้งแต่ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่าเรื่องที่ร้องเรียนมาเป็นจริงหรือไม่ จากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนอีกรอบหนึ่ง เพื่อนำไปสู่กระบวนการปลด ไล่ออก โทษทางวินัย หรือแม้แต่การฟ้องศาลในคดีอาญา ขั้นตอนเป็นอย่างนี้ ก็ขอให้ระมัดระวังในการสื่อข่าว หรือการรับรู้รับทราบจากทางโซเชียลมีเดีย

***"บิ๊กป้อม"ลั่น คสช. ไม่ได้คอร์รัปชัน
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ทำโพลล์สำรวจพบการทุจริตคอรัปชั่น 3 ปี ยุค คสช. สูงสุด ว่า คสช.เป็นผู้ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่รัฐทุกฝ่ายทุจริตในช่วงที่ผ่านมา ย้อนหลังหลายปี ไม่ใช่ว่า คสช. คอร์รัปชั่น

เมื่อถามว่า รู้สึกโล่งใจหรือไม่ หลังได้ชี้แจงที่มาของนาฬิกาหรู ไปเมื่อวันที่ 1 เม.ย. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไม่ให้สัมภาษณ์เรื่องนาฬิกาอีกแล้ว ทุกอย่างจบ

***พักงาน 5 ข้าราชการ พม.
นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเงินสงเคราะห์ของหน่วยงานในสังกัด พม. ว่า ตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.2561 ตนได้ลงนามสั่งพักราชการ ข้าราชการในสังกัดไปแล้ว 5 คน โดยให้ขาดจากเงินเดือนและสวัสดิการ และยังได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงเพิ่มอีก 9 แห่ง

***ป.ป.ท. สรุปผลหาคนโกงวันนี้
พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการ ป.ป.ท. กล่าวว่า วันนี้ (3 เม.ย.) จะมีการประชุมเพื่อสรุปการตรวจสอบข้อเท็จจริงใน 37 จังหวัดเป้าหมายเร่งด่วน ที่มีการเบิกจ่ายงบประมาณเกิน 1 ล้านบาท วัตถุประสงค์เพื่อดูพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ ซึ่งอยู่เบื้องหลังการทุจริตเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ในระดับที่สูงกว่าระดับผู้อำนวยการศูนย์ฯ

***ดารา "ออเจ้า" ยกทัพบุกทำเนียบฯ
นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ก่อนการประชุมครม. กระทรวงวัฒนธรรม จะนำคณะผู้จัด และดารานักแสดงจากละคร "บุพเพสันนิวาส" ทางช่อง 3 เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อรณรงค์ส่งเสริมภาพยนตร์และละคร ที่เกี่ยวกับการเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และภาพยนตร์ที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ให้ความรู้ประวัติศาสตร์ไทย เพราะละครเรื่องนี้ สอนหลายเรื่องให้คนไทยได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ภาษา อาหาร วิถีการใช้ชีวิต และการแต่งกายสมัยอยุธยา โดยรัฐบาล จะมีการส่งเสริมให้มีการสร้างละครอิงประวัติศาสตร์ในลักษณะเช่นนี้อีก เพื่อเป็นองค์ความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรม ให้กับลูกหลานคนไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...