xs
xsm
sm
md
lg

ทวงบ.น้ำมันแห่งชาติ ก่อนประมูล”เอราวัณ-บงกช”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"รสนา" ทวงถาม สนช.จะรับผิดชอบกับข้อสังเกตท้าย พ.ร.บ.ปิโตรเลียมฯ ที่ระบุให้ศึกษาการจัดต้ังบริษัทน้ำมันแห่งชาติภายใน 1 ปี ก่อนประมูลเอราวัณ , บงกช อย่างไร เพราะขณะนี้ครบ 1 ปีแล้ว แต่ไม่มีอะไรคืบหน้า แฉโรดแมปกลุ่มทุนฮุบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ด้วยการทำให้รัฐวิสาหกิจที่กำกับดูแลอ่อนแอ ขาดทุน สุดท้ายต้องถ่ายโอนทรัพย์สินไปอยู่ในมือเอกชน เพื่อทำกำไรแทน

น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตส.ว. กรุงเทพ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ในหัวข้อ "สนช.จะรับผิดชอบกับข้อสังเกตท้าย พ.ร.บ.ปิโตรเลียมฯ ที่ระบุให้ศึกษาการจัดตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติภายใน 1 ปี ก่อนประมูลเอราวัณ บงกช อย่างไรบ้าง ?!?”โดยระบุว่า

สนช.หักดิบ ตัดมาตรา 10/1 การจัดตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ (NOC/National Oil Company)ออก และไปใส่ไว้ในข้อสังเกต"อย่างเข้มแข็ง" ให้มีการศึกษาภายใน 1 ปี (30 มี.ค.60)

ถึงวันนี้ (30 มี.ค.61) ครบ 1 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีการศึกษาเรื่องนี้แต่ประการใด เพิ่งจะเอาทุน สกว. จ้างนักวิชาการคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาทำวิจัยเพื่อจะบอกว่า ไม่จำเป็นต้องมี NOC ใช่หรือไม่ ?!?

นักวิจัยจะมาขอสัมภาษณ์ ดิฉัน และบอกว่าฝ่ายภาครัฐมีความเห็นในทางเดียวกันว่า "ไม่ต้องมี NOC"

เลยอยากสัมภาษณ์ดิฉัน ที่เห็นต่าง ซึ่งดิฉันตอบปฏิเสธไปแล้ว เพราะไม่มีประโยชน์ที่จะไปเป็นเครื่องมือในการวิจัยที่มี "ธง" อยู่แล้วว่าผลสรุปจะออกมาแบบไหน ผลสรุป น่าจะออกมาตามธงของผู้ว่าจ้างว่า สัมภาษณ์ 2 ฝ่ายแล้ว พิจารณาทางวิชาการแล้วเห็นว่า "ไม่ควรมี NOC" ใช่หรือไม่ ?

อยากฟัง สนช.ที่หักดิบถอน มาตรา10/1 โดยไม่ให้มีการลงมติ ทั้งที่ กมธ.ใช้เวลา 9 เดือน ถกเถียงจนมีมติครม. 2ครั้ง รับรองให้เพิ่มเรื่อง NOC ในพ.ร.บ.ปิโตรเลียม ฉบับแก้ไข ที่ให้มีระบบแบ่งปันผลผลิต และจ้างผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับการประมูลแหล่ง บงกช, เอราวัณ

สนช. บอกจะใส่เป็นข้อสังเกตอย่างแข็งแรง ให้มีการศึกษาเรื่องจัดตั้ง NOC ก่อนมีการประมูลแหล่งบงกช เอราวัณ สนช.ที่เห็นชอบใส่ "ข้อสังเกตอย่างแข็งแรง" จะว่ายังไงต่อ ที่ครบ 1 ปี แล้ว การศึกษาเรื่อง NOC มีแต่สภาพอ่อนปวกเปียก หรือ แค่พูดเอาตัวรอดในวันที่ 30 มี.ค. 60 ที่หักมติของตัวเองในการถอนเรื่อง NOC ออกไปเท่านั้นเอง !?!

นี่จะเป็นข้อพิสูจน์อีกเรื่องว่า ทั้ง คสช. , สนช. ผ่านกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรปิโตรเลียม โดยไม่ได้สนใจผลประโยชน์ของประเทศเลย ไม่ได้รับฟังเหตุและผลของเสียงที่ไม่ใช่กลุ่มทุนพลังงานเลย ใช่ หรือไม่ !?!

แฉโรดแมปกลุ่มทุนฮุบ รสก.

น.ส.ยังได้ โพสต์เฟซบุ๊ก เกี่ยวกับเรื่องกลุ่มทุนวางแผนฮุบรัฐวิสาหกิจ ในหัวข้อ "ยุทธการหนอนบ่อนไส้ เพื่อทำลายรัฐวิสาหกิจจากเนื้อในตาม Road Mapของกลุ่มทุน ใช่หรือไม่?” โดยระบุว่า ขอให้จับตาการบริหารรัฐวิสาหกิจ ในยุครัฐบาล คสช. เพื่อทำให้กิจการสาธารณูปโภคพื้นฐานของประชาชน อ่อนแอ และขาดทุน เพื่อเป็นเหตุผลในการโละรัฐวิสาหกิจ พร้อมถ่ายโอนทรัพย์สินไปให้เอกชน ทำกำไรแทน ใช่หรือไม่ ?

เริ่มต้นด้วย “ยุทธการผ่าท้องห่านเพื่อล้วงไข่ทองคำ”ของ ทีโอที และ กสท.ไปให้เอกชนทำกำไร และทำลายบริษัทแม่ทั้ง 2 ให้หมดสภาพไปพร้อมๆ กัน เป็นยุทธการหนอนบ่อนไส้ ที่จะเข้าไปซึมลึกให้กิจการของรัฐวิสาหกิจ ที่เป็นของรัฐ100 % แต่ละแห่งทะยอยเจ๊งทั้งหมด จะได้ไม่มีรัฐวิสาหกิจในอนาคต ตามที่เอกชนวางเส้นทางไว้ ใช่หรือไม่?

นี่คือ road map ทางเศรษฐกิจของกลุ่มทุนที่เข้ามาร่วมกำหนดนโยบายสาธารณะของรัฐบาล คสช. ตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่หลังรัฐประหารใหม่ๆ เมื่อ 22 พ.ค.57 ว่า “รัฐบาลไม่ควรมีหุ้นในรัฐวิสาหกิจ แม้แต่เปอร์เซ็นต์เดียว” !ใช่หรือไม่ ?

4 ปี ของคสช. จึงไม่มีการปฏิรูปการบริหารรัฐวิสาหกิจให้เกิดประสิทธิภาพ โปร่งใส ไร้คอร์รัปชัน มากขึ้นแต่ประการใด มีแต่ส่งคนไม่มีความรู้ ความสามารถ มากินเงินเดือน กินเบี้ยประชุม และโบนัส แล้วปล่อยให้กิจการตายซาก ขาดทุน เพื่อเป็นข้ออ้างว่า ควรยกกิจการของรัฐวิสาหกิจที่ไร้ประสิทธิภาพให้เอกชนทำ ใช่หรือไม่

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน ทั้งจากการปฏิบัติ และการออกกฎหมาย ล้วนนำไปสู่การล้วงตับ ไต ไส้พุง ของรัฐวิสาหกิจ เริ่มที่ ทีโอที กับ กสท. ทั้งโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำ และโครงข่ายข้อมูลมาตั้งบริษัทลูก และให้บริษัทแม่ มาเช่าทรัพย์สินของตัวเองจากบริษัทลูก เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายเพื่อให้บริษัทแม่ขาดทุนจนล้มทั้งยืน และจะได้เป็นข้ออ้างว่า เป็นกิจการที่ไม่มีประสิทธิภาพ เลยต้องยกเลิกกิจการเหมือนสมัยรัฐบาลเลือกตั้ง ที่เคยยกเลิกกิจการ รสพ. ที่เคยเป็นรัฐวิสาหกิจ โดยยกให้เอกชนไปทำกำไรแทน ใช่หรือไม่ ?

นอกจากบริหารแบบบ่อนเซาะให้รัฐวิสาหกิจขาดทุน ก็มุ่งหมายจะฮุบทรัพย์สินมูลค่า13 ล้านล้านบาท ของรัฐวิสาหกิจทุกแห่งที่ได้สะสมมา เพื่อไปปั่นหุ้นหากำไรให้เอกชนในตลาดหลักทรัพย์ และเปลี่ยนกิจการสาธารณูปโภค สาธารณูปการ ของรัฐวิสาหกิจ อย่างทีโอที กสท. ที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้าหลวง รัฐกาลที่ 5 ก่อนที่จะมีเอกชนมาทำกิจการเหล่านี้ โดยอ้างว่าเอกชนทำได้ดีกว่า ซึ่งเป็นข้ออ้างให้เอกชนมาชุบมือเปิบทรัพย์สินของประเทศไปหากำไรเข้ากระเป๋าเอกชนแทน ใช่ หรือไม่

แทนที่รัฐบาลอำนาจพิเศษ จะใช้ความสามารถคัดคนที่มีความรู้ ความสามารถ มีความซื่อสัตย์มาบริหารเพื่อฟื้นชีวิตของรัฐวิสาหกิจด้านโทรคมนาคมของชาติ แต่กลับส่งคนบริหารที่ไร้ความสามารถมานั่งกินเงินเดือน เบี้ยประชุม และโบนัส เป็นเวลา 4 ปี และบริหารแบบไร้ประสิทธิภาพ ให้องค์กรอ่อนแอไปด้วย ใช่หรือไม่

รัฐวิสาหกิจ มีไว้เพื่อความมั่นคงของประชาชน ในการดำเนินการด้านสาธารณูปโภค สาธารณูปการ ไม่ได้มีไว้แข่งกับเอกชน แต่ต้องมีไว้เพื่อคานดุลกับเอกชน ไม่มาเอาเปรียบประชาชน เพราะไม่มีทางเลือก

การที่รัฐบาล คสช.ไม่อินังขังขอบ ทั้งส่งคนไร้ความสามารถ มานั่งบริหารในรัฐวิสาหกิจ ไปจนถึงการออกกฎหมายหลายฉบับ เพื่อจะแปรรูปเอาสมบัติในรัฐวิสาหกิจไปปั่นหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ และการบริหารที่เห็นอนาคตว่ารัฐวิสาหกิจจะพากันล่มสลายเริ่มจากทีโอที และกสท.ย่อมทำให้สังคมต้องตั้งคำถาม และจับตาว่า การดำเนอนงานของรัฐบาลคสช.เป็นยุทธการหนอนบ่อนไส้ เพื่อให้เป็นไปตาม Road Map ที่กลุ่มทุนใหญ่ไม่กี่กลุ่มวางเส้นทางไว้ให้ ใช่หรือไม่?


กำลังโหลดความคิดเห็น...