xs
xsm
sm
md
lg

ตีกลับม.44อุ้มทีวีดิจิทัล...หวั่นเอื้อเอกชนฝ่ายเดียว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - นายกฯ อ้างยึดประโยชน์ของรัฐ-ประชาชน ยันยังไม่เคาะ ม.44 อุ้มทีวีดิจิทัล “บิ๊กตู่” ยืดเวลาอีก 1 สัปดาห์ ให้ กสทช.กลับมาชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชน ให้ชัด-รัฐยังคงได้ประโยชน์ ระบุยึดคำตัดสินศาลปกครองกลางเป็นบรรทัดฐาน

วานนี้ (27 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวภายหลังร่วมกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถึงกรณีการออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และผู้ประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้แสดงถึงข้อห่วงใยต่อข้อเสนอต่างๆ ที่เข้ามา ที่มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ที่จะต้องทำให้ชัดเจนที่สุดว่ามาตรการนี้ ไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชน และรัฐยังคงได้ประโยชน์

เขากล่าวว่า ได้พยายามตอบคำถามต่างๆ ต่อนายกฯ ด้วยวาจาให้ดีที่สุด แต่นายกฯ ให้เวลาอีก 1 สัปดาห์ เพื่อให้กลับมาตอบคำถามต่างๆ เป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจนอีกครั้ง โดยให้เน้นเรื่องของผลประโยชน์ของรัฐกับประชาชนให้มากที่สุด คาดว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานจะเรียกประชุมเรื่องนี้อีกรอบก่อนเข้าที่ประชุม คสช.อีกครั้ง

หลังการประชุมครม. นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกว่า ต้องหามาตรการที่เหมาะสม ยังไม่ตัดสินใจอะไรทั้งสิ้น ว่าจะดูแลอย่างไร ในเรื่องเศรษฐกิจทางด้านนี้ และจะดูแลอย่างไรให้เกิดความเป็นธรรม แต่ทั้งนี้ จะยึดถือคำตัดสินของศาลปกครองกลาง มาเป็นบรรทัดฐาน ว่าจะมีมาตรการอย่างไรต่อไป

อนึ่ง แนวทางในการช่วยเหลือที่ได้ข้อยุติสำหรับทีวีดิจิตอลแล้วนั้น คือ การพักชำระค่าประมูลทีวีดิจิตอล 3 ปี โดยให้ผู้ประกอบการไปชำระค่าประมูลในงวดที่ 5 ในวันที่ 25 พ.ค. 2564 ขณะเดียวกัน กสทช.จะชำระค่าเช่าโครงการข่ายทีวีดิจิตอลในอัตรา 50% ของค่าเช่า เป็นเวลา 24 เดือน ภายใต้วงเงิน 2,100 ล้านบาท

สำหรับการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ชนะประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ จะใช้วิธีการยืดชำระค่าประมูลออกไป 5 งวด แต่ต้องจ่ายดอกเบี้ยตามที่ธปท.กำหนด โดยบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลสเน็ทเวอร์ค จำกัด ในเครือ AIA ต้องชำระ 59,574 ล้านบาท บริษัท ทรูมูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด ในเครือกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่นฯ ต้องชำระ 60,218 ล้านบาท ก็ให้นำมาแบ่งชำระเป็น 5 งวด โดย AIA ชำระงวดละ 11,914 ล้านบาท จ่ายดอกเบี้ย 1,787.20 ล้านบาท ทรูต้องชำระงวดละ 12,043 ล้านบาท ดอกเบี้ย 1,806.60 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...