xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** ไซด์ไลน์เพิ่งรู้ตัว!! “เสี่ยอ๊อด”อ้างงานนายกฯบอลล้นมือ ขอไขก๊อก สนช. ที่นั่งคควบมา 2 ปีเต็ม ที่แท้แค่งอนตุ๊บป่อง เหตุ“วิป สนช.”ชงกรรมการจริยธรรมฯ สอบปมเงินยืม 300 ล้านบาทจาก “เสี่ยกำพล”เลยทิ้งทุ่นก่อนถูกฟันว่าผิด ให้เสียหน้า

ไม่มีปี่มีขลุ่ย .. จู่ๆ “เสี่ยอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ก็ขอ “ไขก๊อก”ลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไปซะงั้น .. ด้วยเหตุผลสุดคูล ว่า ตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีภารกิจมากมาย เดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง อาจมีปัญหากระทบต่อการทำหน้าที่ สนช. .. ปะติโธ่ พ่อเจ้าประคู้ณณณณ ความรู้สึกช้าไปนิดรึป่าว ตอนที่ได้เป็น สนช. ก็ยังเป็น ผบ.ตร.อยู่ พอเกษียณ ก.ย. 57 ก็เหลือเก้าอี้ สนช.โดดๆ และได้เป็นนายกฯสมาคมบอล เมื่อต้นปี 2559 .. สิริรวม “เสี่ยอ๊อด”ควบ 2 เก้าอี้ “สนช.-นายกฯบอล”มา 2 ปีเต็มๆ ที่ไม่รู้ว่าตำแหน่งไหน“ไซด์ไลน์”กันแน่ .. แต่ก็ถ่างขาควบ 2 ตำแหน่งอยู่ 2 ปีเต็ม เพิ่งนึกขึ้นได้ว่า ภารกิจนายกฯบอล ล้นมือ ก็เลยมาลาออกจาก สนช. .. ถ้าคิดแบบนี้จริง ก็ควรลาออกตั้งแต่ตอนชนะได้รับเลือกเป็น “นายกฯบอล”เมื่อ ก.พ.2559 ให้สิ้นเรื่อง ไม่น่าจะทู่ซี้ เบียดเบียนภาษีประชาชนอยู่ตั้งนาน .. “ข้ออ้าง”ของ “เสี่ยอ๊อด”ผู้เคยลั่นวาจาเป็น “ตำรวจไซด์ไลน์”ทั้งที่เป็นถึงอดีต ผบ.ตร. ก็เลย “ฟังไม่ขึ้น”อย่างสิ้นเชิง ..
ถ้าอ้างว่าจะขอตัวไปสวมบท “เซียนอ๊อด”ลุยเต็มตัวใน “สมรภูมิตลาดหุ้น”ที่ “นิยมมาก”ยังพอจะฟังได้มากกว่า .. แต่ความจริงเป็นเพียงหนึ่งเดียว ข่าวจาก“สภาหินอ่อน”รายงานว่า ที่ “เสี่ยอ๊อด”เกิดอาการ “งอนตุ๊บป่อง”ลาออก ก็เพราะได้ข่าวว่า“วิป สนช.”มีมติส่งปมเงินยืม 300 ล้านบาทจาก “เสี่ยกำพล”กำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของอาบอบนวด วิคตอเรียซีเครท ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ ที่ตอนนี้เผ่นไปอยู่ไหนไม่รู้ ให้กรรมการจริยธรรมฯ พิจารณาต่างหาก .. ไอ้เรื่องความผิดอะไรไม่หวั่นหรอก แค่ออกจาก สนช. เงินเดือนไม่กี่แสน แค่ขนหน้าแข้ง “เสี่ยอ๊อด พอร์ตหุ้นหมื่นล้าน”.. แต่แบบนี้มันไม่ไว้หน้ากัน ทีคนอื่นเบียดบังเวลาราชการไม่เห็นว่าอะไร อย่างเมื่อครั้ง “บิ๊กติ๊ก”พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ขาดประชุมแบบรูดมหาราช ไม่เห็นมีใครจะหือ จะอืออะไร แถมลงมติอุ้มกันอีกต่างหาก

**รวมพลติ่งลุงตู่!! “เสี่ยต้อย”ผุด “TNEWS สาขา 2”คุม “เนชั่น”เบ็ดเสร็จ ระดมเซเลปตัวท๊อปเวที กปปส. ดึง “เจ๊ปอง-อัญชลี”ผนึกกำลัง “กนก รัตน์วงศ์สกุล”ซัด“ระบอบแม้ว”อย่างเดียวไม่ว่า น่าจะเป็นกระบอกเสียง“ลุงกำนัน”ด้วย

ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา .. แค่ชื่อ “เสี่ยต้อย”สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม จาก TNEWS เข้ามายึดหัวหาด คุมงานข่าวของ“เครือเนชั่น”ก็สยองพอแล้ว .. ล่าสุด ยังมีข่าวร้อนๆว่า “เจ๊ปอง”อัญชะลี ไพรีรัก ที่ตอนนี้จัดรายการอยู่ช่อง นิวทีวี จะมาเสริมทัพที่เนชั่น ในเดือนหน้านี้ .. เป็นการโคจรมาพบกันของ “เสี่ยต้อย - เจ๊ปอง”ผู้มีบทบาทสำคัญ ช่วงการชุมนุม กปปส. เป็นมือทำงานที่ใกล้ชิด “เทพเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ตั้งแต่ก่อนชุมนุม จนมาถึงปัจจุบัน .. สำทับกับ ผู้ดำเนินรายการแม่เหล็ก กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ที่เทกไซด์ ซัด “ระบอบทักษิณ”มายาวนาน .. เรียกว่าเป็นจุดศูนย์รวม เซเลปตัวท๊อปของเวที กปปส. ก็คงไม่ผิดนัก .. ผนวกกับข่าวเซอร์ไพร์ส เมื่อมีใบสั่งให้ “คมชัดลึก”หนังสือพิมพ์หัวสีในเครือ เดินหน้าต่อ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวจะปิดหัวมาตลอด จนพนักงานถอดใจไปแล้วด้วยซ้ำ .. ทั้งที่หากพูดในแง่ธุรกิจ ไร้อนาคตสิ้นเชิง แต่หากพูดในแง่อิทธิพลชี้นำสังคม สื่อหนังสือพิมพ์ ก็ยังพอใช้ได้อยู่ ..
สะท้อนให้เห็นว่า ใครบางคนสั่งให้อุ้มไว้ก่อน ด้วยยังต้องใช้ “คมชัดลึก” เป็นกระบอกเสียง และว่ากันว่า เป็นเหตุให้งบโฆษณาเริ่มหลั่งไหลมาที่“คมชัดลึก”อย่างผิดสังเกต .. และยังมีการยกทีมทีมดูแล เว็บไซต์ TNEWS เข้ามาประจำการที่เนชั่น อย่างเบ็ดเสร็จ .. พาดหัว“บทความ-คอลัมน์”ออกไปในแนวฮาร์ดคอร์ สไตล์ TNEWS ทั้งสิ้น โดยเฉพาะข่าวความเคลื่อนไหวของ“ระบอบทักษิณ”ขึ้น “ไอ้-อี”แบบไม่กระดากปาก .. ความเจิดจ้าของ“เนชั่น”ที่เคยพยายามสร้างชื่อในฐานะ “สื่อครบวงจร”ในอดีต กลับกลายมาเป็นแค่ “TNEWSสาขาสอง”ในการกำกับของ“เสี่ย ต้อย” ..ยิ่งมี “เจ๊ปอง”มาร่วมวงด้วย เห็นเค้าลาง“กระบอกเสียงเทพเทือก” ที่จะมาปั่นกระแสในช่วงเลือกตั้ง ลอยมาแต่ไกล.

**ว่าที่ CEO ปตท.!! กก.สรรหาชงชื่อ “ชาญศิลป์” นั่งเบอร์หนึ่ง ปตท.วันนี้ คาดผ่านฉลุยเหตุ “บิ๊กเบี้ยว” สายตรงนายกฯคัดชื่อเองกับมือ จับตา “ภารกิจพิเศษ” ดัน “ชาญศิลป์” เข้าวิน ทั้งที่เหลืออายุงานแค่ปีครึ่ง สุดบังเอิญราคาหุ้น “บริษัทน้ำมันข้ามชาติ” พุ่งพรวด หลังมีข่าว ปตท.จ่อเทคโอเวอร์

เคาะกันไปแล้ว .. คณะกรรมการสรรหาประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. คนใหม่ เพื่อแทน เทวินทร์ วงศ์วานิช ที่จะเกษียณอายุ วันที่ 31 ส.ค.นี้ .. เตรียมส่ง ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและวิศวกรรมฯ เข้าสู่การพิจารณาของ“บอร์ด ปตท.” ในวันนี้ .. เบียดแคนดิเดตอย่าง “เดอะโด่ง”อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย และรักษาการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ตกขอบ ไปลุ้นอีกทีก็รอบหน้า ด้วยยังมีอายุทำงานเหลือเฟือ .. และคาดว่าชื่อ“ชาญศิลป์”จะได้รับไฟเขียวจากบอร์ด ปตท.ฉลุย .. ด้วยชื่อประธานสรรหาฯ “บิ๊กเบี้ยว”พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข สายตรงตึกไทยคู่ฟ้า คนสนิท “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เขียนสมการง่ายๆ แค่นี้ก็รู้แล้วว่า ใครจิ้ม “ชาญศิลป์”ให้เข้าวิน .. ทั้งที่มี “ตำหนิ”สำคัญว่า อายุการทำงานของ “ชาญศิลป์”เหลืออีกไม่ถึง 18 เดือน หรือปีครึ่ง หลังได้รับตำแหน่ง .. ถือว่าเวลาน้อยมาก สำหรับการบริหาร ปตท. ที่มีมูลค่านับล้านล้านบาท และยิ่งน้อยลงไปอีก ด้วยเมื่อรับตำแหน่งก็ต้องทุ่มเวลาสำหรับการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ไม่น้อยกว่าครึ่งปี .. ส่วนเวลาขวบปีสุดท้ายในตำแหน่ง ตามธรรมเนียมส่วนมากจะเริ่มผละจากการทำงาน เน้นไปที่งานเลี้ยงอำลามากกว่า ..
ก็เลยต้องถามว่า “ชาญศิลป์”เข้าไปแล้ว จะได้ทำงานตอนไหน จะมองว่าแค่ “ขัดตาทัพ”ก็ไม่น่าใช่ .. ด้วยเต็งหนึ่งอย่าง “อรรถพล”ก็พรรษาถึงแล้ว สามารถขึ้นเบอร์หนึ่งได้ทันที ตั้งแต่รอบนี้ .. ก็เลยเลี่ยงไม่ได้ที่จะมองว่ามี “ภารกิจพิเศษ”บางประการ ที่ให้“ชาญศิลป์”เข้ามาเก็บงานให้เรียบร้อย .. ด้วยร่องรอยของ “ว่าที่เบอร์ 1 ปตท.”ดูจะมีความเชื่อมโยงใกล้ชิดกับ คนระดับ “รัฐมนตรีช่วย”ใน “รัฐบาล คสช.”รายหนึ่ง .. เป็น รมช. ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้บริหาร “บริษัทน้ำมันข้ามชาติชื่อดัง”ที่วันนี้กำลังมีการเดินดีลให้ ปตท. เข้าไปซื้อกิจการอยู่ .. เป็น“บริษัทน้ำมันข้ามชาติ”ที่พอเริ่มมีข่าวว่า ปตท. จะเข้าไปเทกโอเวอร์ ราคาหุ้นก็ดีดตัวจาก 5 บาท ทะยานมาถึงเกือบ 18 บาทในตอนนี้ คล้ายกับว่า มีใครไปทุ่มซื้อเพื่อให้ดีดขึ้นไปรอดีลจาก ปตท. .. นี่น่าจะเป็น“ภารกิจพิเศษ”ที่ทำให้ “ชาญศิลป์”เข้าวิน.

** คนบาปในคราบนักบุญ!! เปิดขุมข่ายอำนาจ 3 ก๊วนใน “กระทรวงนักบุญ”ขุมทรัพย์ที่ใครก็จ้องตาเป็นมัน ด้วยข้อดี เบิกง่าย-จ่ายคล่อง ปูด“วัลลภ พลอยทับทิม”อดีตปลัดฯเกษียณไปนาน ยังคงใหญ่คับกระทรวง ด้วย“เด็กๆ”ที่ฟูมฟักมา เริ่มเติบใหญ่

ฉาวโฉ่ไม่เลิก .. ชื่อก็บอกทนโท่ “กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์”ภารกิจ “นักบุญ”ชัดๆ แต่กลับโดนลากไส้ ว่าเต็มไปด้วย “คนบาป” .. ปม “ทุจริตเงินคนยากไร้”ที่ใช้โมเดลปลอมแปลงเอกสารเบิกงบฯ ค่อนประเทศเสียหายไปไม่น้อยกว่า 80% ของงบประมาณทั้งหมด .. จน “บิ๊กหม่อง”พุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงฯ พร้อมด้วย ณรงค์ คงคำ รองปลัดฯ คู่หูอดีตอธิบดี-รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) โดนเด้งเข้ากรุ ตั้งเรื่องสอบอยู่ .. ส่วนทาง พส. ที่ปัจจุบันอธิบดี ชื่อ นภา เศรษฐกร ก็ “แก้ผ้าเอาหน้ารอด”ด้วยการสั่งย้าย 16 ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งออกจากพื้นที่ .. ที่ใครต่อใครมองว่า“ตัดตอน”ให้ความผิดหยุดอยู่แค่ระดับ ผอ. ไม่ลามมาถึงระดับบิ๊กในกระทรวง มากกว่าการจะเอาผิดกันจริงๆ .. อีกทั้งต้องจับตาดูว่า หากเรื่องซา 16 ผอ.ศูนย์ฯ ก็คงได้ออกมาผงาดอีกครั้ง ด้วยเป็นมือไม้ของ“บิ๊ก พส.”ทั้งที่ความผิดฉกรรจ์ไล่ออก พร้อมดำเนินคดีสถานเดียว .. สุดจะเหลือเชื่อที่ “กระทรวงนักบุญ” ฟอนเฟะมาได้ขนาดนี้ อาจจะด้วยภารกิจในการแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน .. ทำให้มีช่อง เบิกง่าย จ่ายคล่อง เบิกก่อน ทำเรื่องทีหลัง ตามภารกิจที่อิงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก .. แม้งบแต่ละปีจะไม่มากมาย แต่สำหรับบางคน กลับเป็น “แหล่งทำเงิน”ชั้นดี ส่งผลให้ใครที่เคยใหญ่ที่“กระทรวงสะพานขาว”แห่งนี้ไม่ค่อยอยากปล่อยมือจากอำนาจ .. มีการรวมกลุ่มก้อนตั้งกันเป็นขบวนการ วางไลน์สืบทอดอำนาจแบบยาวๆ ..
ข่าวว่ากลุ่มก๊วนที่หากินกันเป็นล่ำเป็นสันที่ “กระทรวงนักบุญ”มีอยู่ 3 ก๊วนเป็นอย่างน้อย .. ก๊วนหนึ่ง“อดีตปลัดเพิ่งเกษียณ”แต่ขุมข่ายอำนาจยังไม่แข็งแรงนัก .. ก๊วนสอง ลูกพี่เก่าของ“ปลัดหม่อง”ที่วางลูกน้องไว้เป็นทอดๆ ต่อจาก“พุฒิพัฒน์”ก็จะเป็นคิวของ “ณรงค์”ที่ดูเจิดจรัส เป็นว่าที่ปลัดฯ นอนมา ด้วยอายุราชการที่เหลือเยอะ ก่อนเกิดเรื่องก็จ่อเป็นอธิบดี พส. อยู่รอมร่อ แต่ผู้ใหญ่ยังขอให้อดเปรี้ยวไว้กินหวาน .. ก๊วนใหญ่สุด ลากมายาวสุด ต้องยกให้ "วัลลภ พลอยทับทิม" อดีตปลัด พม. ที่อยู่โยงในตำแหน่งหลายปี ปั้นเด็กมาไม่รู้กี่รุ่น ต่อกี่รุ่น ครั้งหนึ่งเคยมีข่าวว่า “แบ็กหนา”และตั้งตัวเป็น “แก๊งออฟโฟร์แห่ง พม.”อีกด้วย .. หากจำกันได้ “อดีตปลัดวัลลภ”เคยมีข่าวอื้อฉาว ทั้งเรื่องทุจริต รวมทั้งพฤติกรรมชู้สาว คบหาผู้ใต้บังคับบัญชา และจัดงานแต่งงานเอิกเกริก เป็นข่าวใหญ่โต เมื่อราว 10 ปีก่อน .. ปัจุจบัน “วัลลภ”ก็ยังคงใหญ่คับ พม. ด้วย “เด็กๆ”ที่ฟูมฟักมา เริ่มเติบใหญ่ หรือ“อนุ” ที่สอนงานเองกับมือ จนมีตำแหน่งหัวแถวหลายคนเวลานี้ .. อย่าง นภา เศรษฐกร อธิบดี พส. ก็มีข่าวใกล้ชิดสนิทสนม หรือ ชนิดนารถ เจริญเนือง รองอธิบดี พส. นี่ระดับคนรู้ใจ มีพิธีตกแต่งกันไปหลายปีก่อน .. ด้วยความที่ “วัลลภ”รู้ไส้พุง กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เป็นอย่างดี อาจจะเป็น “จิ๊กซอว์สำคัญ” ในการคลายปมทุจริตเงินคนยากไร้ ก็ได้ว่าโมเดลโกงไร้ยางอายนี้ เริ่มมาจากยุคไหน และเกี่ยวข้องไปถึงระดับใดในกระทรวง พม.

ช.ชฎา

---------
รูป
พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
กำพล วิระเทพสุภรณ์

สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม
อัญชะลี ไพรีรัก
สุเทพ เทือกสุบรรณ

ชาญศิลป์ ตรีนุชกร
อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

นภา เศรษฐกร
วัลลภ พลอยทับทิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...